Nho Sagrantino – Giống Nho Bí Ẩn Nước Ý

Là một trong những giống nho nổi tiếng của nước Ý, Nho Sagrantino được dùng để sản xuất ra những chai rượu vang đỏ thượng hạng chứa hàm lượng tanin cao. Rượu vang làm từ giống nho Sagrantino thường có vị đậm đà, đằm thắm, điểm xuyết thêm chút hương vị của anh đào hòa quyện cùng quả mâm xôi ngọt ngào quyến rũ.

Nguồn gốc xuất xứ nho Sagrantino

Sagrantino là một trong những giống nho mà nguồn gốc của nó không rõ ràng và ít được ghi chép lại. Bởi thế, nguồn gốc chính xác của chúng đến nay vẫn là đề tài tranh cãi. 

Là một giống nho cổ, Sagrantino cũng có thể là Roman Triola. Nhưng nguồn gốc của Sagrantino hiện nay vẫn bị mai một. Ngay cả xét nghiệm DNA của chúng cho đến nay vẫn còn trống. Kỳ lạ thay, Sagrantino không có mối quan hệ với bất kỳ một giống nho đỏ Ý nào khác. Cho đến gần đây, Sagrantino chỉ được tìm thấy với số lượng nhỏ ở Umbria, chủ yếu là ở xung quanh Montefalco.

nho-Sagrantino

Tuy nhiên, giả thiết được nhiều người công nhận nhất hiện nay là chúng có nguồn gốc từ Trung Đông với bản ghi đầu tiên về nó tại Umbria vào năm 1549 – nơi có lịch sử rượu vang đã khá lâu đời. Bản ghi cho biết chúng được các tu sĩ dòng Phanxicô tu luyện và có liên kết tôn giáo chặt chẽ. Vào thời điểm đó, nho Sagrantino được coi là rất đặc biệt. Chặt dù chỉ một cây nho Sagrantino thôi cũng là một hành vi phạm tội vào năm 1622.

Thổ nhưỡng lý tưởng

Ý

Mặc dù nguồn gốc của Sagrantino vẫn còn là một ẩn số nhưng chúng hiện nay vẫn đang được trồng nhiều nhất tại vùng Umbria – và đặc biệt là khu vực xung quanh thị trấn Montefalco. Dần dần trở thành quê hương của giống cây này trong nhiều thế kỷ.

 

Nho Sagrantino nổi tiếng nhất tại vùng Sagrantino di Montefalco – nơi rượu vang phải được sản xuất từ ​​ít nhất 95% nho Sagrantino. Đây là vùng đất có đất sét phủ đầy cát và đá vôi, mà trong điều kiện đó, nho Sagrantino được phát triển tốt nhất.

 

Hiện nay, hầu như tất cả giống nho Sagrantino tại Ý đều được trồng tại Umbria để làm nên rượu vang Montefalco Sagrantino và Montefalco Rosso. Vào năm 1992, chúng được cấp trạng thái DOCG danh giá và Montefalco Sagrantino phải được làm từ nho Sagrantino với yêu cầu ủ tối thiểu là 337 tháng trước khi phát hành, ít nhất 12 tháng ở trong thùng gỗ sồi. Với sản lượng hạn chế, loại rượu vang này chỉ được biết đến rộng rãi tại nước Ý.

Úc

Sagrantino được ghi nhận đưa vào Úc lần đầu tiên vào năm 1998 tại vườn ươm Chalmers với loại rượu vang đầu tiên được sản xuất tại Úc là rượu nho Chalmer 2004 từ vườn nho Euston, New South Wales.

 

Được đánh giá thuộc vào phân khúc nhỏ của ngành công nghiệp rượu vang nước Úc, nhưng theo số liệu được đưa ra, có khoảng 20 ha vườn nho Sagrantino được trồng trên khắp nước Úc vào năm 2010.

Đặc điểm giống nho Sagrantino

Nho Sagrantino là giống nho có vỏ ngoài màu đỏ tím sẫm cùng với nước cốt nho giàu hàm lượng tannin. Ở một số nơi khác, Sagrantino còn có vỏ màu đen và sở hữu mùi thơm khá đặc trưng.

4 1

Là một cây nho mạnh mẽ với khả năng kháng bệnh cao nhưng chúng lại cho ra năng suất thấp. Nho Sagrantino là một trong những giống nho sở hữu mức độ tannin cao nhất trên thế giới. 

Phong cách rượu –  Đặc trưng hương vị chính trong rượu vang Sagrantino

Hương vị chính của rượu vang Sagrantino

Hương vị chính của rượu vang được làm từ nho Sagrantino là:

  • Nước sốt mận
  • Oliu đen
  • Tiêu đen
  • Cam thảo
  • Trà đen

Rượu vang Sagrantino mang hương thơm trái cây đặc trưng với vị chát khô, thường để trong nhiều năm. Bắt đầu từ năm 1976 rượu vang làm từ nho Sagrantino được sản xuất theo phong cách passito (làm khô) để tạo nên một loại rượu vang champagne có mùi hương trái cây.

Rượu vang làm từ nho Sagrantino có hương vị ngọt ngào mộc mạc gần gũi ngay từ lúc còn trẻ tuy nhiên theo như quy định của pháp luật về rượu vang nội địa Ý, những loại rượu vang này chỉ được phép phát hành khi chúng có độ tuổi ít nhất là 30 tháng. Khi đó, lượng tanin cao kết hợp với gỗ sồi trong thời gian đủ lâu sẽ tạo ra những hương vị đặc biệt.

Sự pha trộn hoàn hảo

Nho Sagrantino có thân hình nặng nề hơn giống nho Sangiovese – một đối tác pha trộn truyền thống của nó.

Từ đầu thế kỷ 20, nho Sagrantino khô đã trở thành một đối tác pha trộn rất nổi tiếng. Đó là bởi vì lượng tanin và màu sắc của chúng có thể bổ sung cho những loại nho khác bị thiếu hụt màu sắc và tanin.

Điều đó được thể hiện rõ ràng nhất ở câu chuyện của Montefalco Rosso DOC khô khan. Chúng được làm từ 10-25% Sagrantino pha trộn với 60-80% Sangiovese cộng với các loại màu đỏ tùy chọn khác như Merlot hoặc Canaiolo. Có một số ví dụ khác đặc biệt là ở cấp độ Riserva. Có nhiều nhà sản xuất Chianti có thể tạo ra những loại rượu rất tốt khi áp dụng sự pha trộn như vậy.

Tuy nhiên với sự nổi lên gần đây của Montefalco Sagrantino Secco DOCG khô đang làm lu mờ dần những phong cách pha trộn truyền thống đó.

Nồng độ cồn trong rượu vang từ nho Sangrantion

Một đặc điểm chung của các loại rượu vang được làm từ nho Sagrantino là chúng đều có hàm lượng cồn đạt từ 13-14%. 

Kết hợp với thực phẩm

Là một loại nho sở hữu lượng tannin cao và khả năng làm se cũng rất cao của Sagrantino, hãy kết hợp chúng với các món ăn có chất béo và vị umami như: Xúc xích đất, nấm dại, thịt chim bồ câu, bánh Tacos cuộn thịt bò, bò phi lê nấm cục đen và pho mát đều sẽ đem lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Hiện nay, Midori là đơn vị chuyên nhập khẩu các loại rượu vang nhập khẩu, rượu ý cao cấp và rượu ngoại đẳng cấp. Một số loại rượu vang Ý được làm từ giống nho Sagrantino cũng đã có mặt tại Midori. Nếu bạn là người yêu thích nho Sagrantino là muốn thưởng thức rượu vang làm từ chúng thì hãy liên hệ với Midori hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *