[ Hướng Dẫn] 1 Chai Rượu Vang Rót Được Bao Nhiêu Ly?

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất về rượu vang là 1 Chai Rượu Vang Rót Được Bao Nhiêu Ly? Tuy rằng chúng ta có thể ước chừng số lượng nhưng tùy vào nhiều yếu tố khác nhau mà câu trả lời 1 Chai Rượu Vang Rót Được Bao Nhiêu Ly sẽ khác nhau.

Hãy cùng Viet Gourmet tìm hiểu xem 1 chai rượu vang rót được bao nhiêu ly qua bài viết này nhé!

1 Chai Rượu Vang Rót Được Bao Nhiêu Ly?

1 Chai Rượu Vang Rót Được Bao Nhiêu Ly
1 Chai Rượu Vang Rót Được Bao Nhiêu Ly

Trong hầu hết các trường hợp, với một chai có kích thước tiêu chuẩn và một bình rót có kích thước tiêu chuẩn, câu trả lời 1 chai rượu vang rót được bao nhiêu ly sẽ là khoảng 5 ly.

Một chai rượu vang điển hình 750ml chứa được 25 ounce chất lỏng, trong khi lượng rượu vang tiêu chuẩn mà bạn mua tại nhà hàng thường là khoảng 5 ounce.

Hãy nhớ rằng đây là những tiêu chuẩn điển hình khi đến nhà hàng. Số lượng rượu bạn rót vào ly ở nhà có lẽ sẽ nhiều hơn một chút so với những gì bạn nhận được ở nhà hàng bởi vì bạn không kinh doanh bán rượu mà là đang thưởng thức nó.

Vì vậy, nếu bạn muốn rót cho mình một ly rượu 8-10 ounce và nhấm nháp nó, hãy nhớ rằng bạn sẽ không lấy được 5 ly rượu từ một chai tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, việc 1 chai rượu vang rót được bao nhiêu ly sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

1 chai rượu vang rót được bao nhiêu ly phụ thuộc vào kích cỡ

Như chúng tôi đã nói, một chai rượu tiêu chuẩn là 750ml, nhưng điều đó không có nghĩa đó là chai có kích thước duy nhất mà bạn có thể mua.

Rõ ràng việc mua một chai rượu lớn hơn sẽ cho phép bạn rót được nhiều ly hơn, Vì vậy chúng ta hãy xem các kích cỡ khác nhau của các chai rượu và bạn có thể lấy ra bao nhiêu ly với một lần rót tiêu chuẩn.

  • Piccolo hoặc Chai chia nhỏ: Chai này có dung tích 187,5ml và bạn thường thấy những chai này được sử dụng cho rượu Champagne phục vụ một lần. Chai này chỉ có hơn 6 ounce chất lỏng và sẽ cho một lần rót có kích thước tốt.
  • Demi hoặc Half Bottle: Chai này chính xác là một nửa chai rượu vang tiêu chuẩn có dung tích 375ml hoặc hơn 12,5 ounce chất lỏng một chút, sẽ mang lại cho bạn khoảng 2,5 ly rượu ở mức rót 5 ounce tiêu chuẩn.  
  • Chai tiêu chuẩn: Một chai rượu tiêu chuẩn là 750ml, hoặc 25 ounce chất lỏng, và sẽ cho bạn khoảng 5 ly rượu.
  • Magnum Bottle – Một chai rượu có dung tích 1,5L, hoặc 50 ounce (gấp đôi so với tiêu chuẩn), vì vậy bạn sẽ có thể lấy được khoảng 10 ly rượu từ chai này.
  • Double Magnum Bottle – Một chai magnum gấp đôi kích thước của một chai magnum với dung tích 3L, hoặc khoảng 100 ounce, sẽ mang lại cho bạn khoảng 20 ly rượu.

Thực tế thú vị là rượu hộp cũng thường là 3L và sẽ cho phép bạn uống khoảng 20 ly rượu với mức rót 5 ounce truyền thống.

1 Chai Rượu Vang Rót Được Bao Nhiêu Ly
1 Chai Rượu Vang Rót Được Bao Nhiêu Ly

1 chai rượu vang rót được bao nhiêu ly phụ thuộc vào mục đích uống rượu

Câu trả lời cho câu hỏi 1 chai rượu vang rót được bao nhiêu ly cũng phụ thuộc vào mục đích uống rượu vang. Cụ thể:

  • Đối với nếm rượu: Khi bạn thưởng thức rượu, khẩu phần trung bình là khoảng 60ml. Nếu bạn kiên trì với khẩu phần này, bạn có thể rót được 12 ly cho câu trả lời 1 chai rượu vang rót được bao nhiêu ly.
  • Đối với tiệc tối: Trong một bữa tiệc tối, bạn sẽ phục vụ khoảng 125ml rượu vang. Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi 1 chai rượu vang rót được bao nhiêu ly với 125ml, bạn sẽ nhận được 6 ly rượu.
  • Đối với đồ uống riêng: Khi bạn uống rượu tại nhà, việc phục vụ tối đa 175ml rượu là điều bình thường. Đối với những người muốn biết 1 chai rượu vang rót được bao nhiêu ly với 175ml trong một chai rượu, bạn có thể mong đợi chỉ hơn 4 ly.
  • Để uống tại quán bar hoặc nhà hàng: Các quán bar và nhà hàng thường cung cấp các phần ăn kích thước 125ml, 175ml và 250ml. Theo luật, các nhà hàng và quán bar phải cung cấp tùy chọn 125ml, nhưng hầu hết doanh số bán hàng dành cho khẩu phần 175ml và 250ml (vừa hoặc lớn). Cần nhớ rằng một khẩu phần 250ml là một phần ba của một chai.
  • Ăn ở ngoài: Nếu bạn đang uống rượu tại một nhà hàng, bạn có thể lấy 3 đến 4 ly mỗi chai, hoặc bạn có thể gọi theo ly. Một số nhà hàng có thể cung cấp các loại rượu để phù hợp với từng món ăn. Ly rượu vang này thường sẽ phục vụ khoảng 75ml mỗi ly.
1 Chai Rượu Vang Rót Được Bao Nhiêu Ly
1 Chai Rượu Vang Rót Được Bao Nhiêu Ly

1 chai rượu vang rót được bao nhiêu ly phụ thuộc vào loại rượu vang

Đây là điều cần lưu ý: không phải tất cả rượu vang đều được phục vụ với số lượng như nhau!

Rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Đối với rượu vang đỏ và rượu vang trắng nếu như bạn đang thắc mắc 1 chai rượu vang rót được bao nhiêu ly thì rượu vang thường được phục vụ cùng với thức ăn, và chúng được phục vụ trong các ly rượu lớn hơn, có thể chứa đến 500ml rượu.

Tất nhiên, bạn không bao giờ đổ đầy ly rượu của mình, vì vậy, khẩu phần trung bình của một ly rượu tại nhà hàng là 175ml.

Với lượng rượu vang như vậy, bạn sẽ nhận được tổng cộng 4 ly và chỉ 3 ly nếu khẩu phần là 250ml.

Nếu như bạn sử dụng ly rượu nhỏ để uống rượu vang đỏ hoặc trắng, bạn sẽ nhận được nhiều nhất là 6-7 ly rượu vang tùy thuộc vào khẩu phần. Kích thước nhỏ tiêu chuẩn 125ml cung cấp chính xác sáu ly mỗi chai.

Tất nhiên, không phải lúc nào bạn cũng nhận được cùng một lượng rượu nhất định khi uống các loại rượu khác.

Rượu sâm banh và rượu vang sủi bọt

Rượu vang sủi bọt thường có thể là một khẩu phần trung bình nhỏ hơn, với  125ml là phổ biến nhất, chẳng hạn như rượu Champagne được dùng để uống cùng bánh mì nướng trong các lễ kỷ niệm đặc biệt. Những loại rượu này theo truyền thống được phục vụ trong ly có ống sáo (có dung tích 125ml), nhưng tốt hơn là sử dụng ly rượu tiêu chuẩn để tối đa hóa hương thơm. 

Rượu hoa hồng

Kích thước phục vụ trung bình của rượu vang hồng là từ 125ml đến 175ml , giống như rượu vang trắng và đỏ.

Rượu ngọt, Port và Sherry

Rượu vang ngọt , Port và Sherry thường được phục vụ trong ly nhỏ hơn với khoảng 75ml chất lỏng, nhưng ly rượu vang tiêu chuẩn cũng phù hợp với loại rượu vang này. Thà quá lớn còn hơn quá nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *