Hiển thị 1–20 của 100 kết quả

Nho Merlot là một giống có nguồn gốc lâu đời ở Bordeaux, Pháp. Ngày nay, việc sản xuất rượu vang từ nho Merlot càng trở nên phổ biến, diện tích trồng nho trên thế giới duy trì ở mức tương đối lớn. Với một sản lượng nho lớn như vậy, nho Merlot có thể được sử dụng để tạo ra rượu Merlot 100% nhưng chủ yếu nó vẫn là loại rượu dùng để pha trộn tạo ra những dòng vang mới.

Lịch sử và tên gọi của giống nho Merlot

Vào năm 1824, từ Merlot xuất hiện trong một bài báo về rượu vang Médoc, nơi người ta mô tả rằng loại nho này được đặt theo tên của loài chim đen theo truyền thuyết của địa phương, chúng thích ăn những trái nho chín trên cây nho. Các mô tả khác về giống nho từ thế kỷ 19 được gọi là giống Lou Seme doù Flube (có nghĩa là “cây con từ sông”) giống với một giống nho được phát hiện ở bờ sông Garonne.

Đến thế kỷ 19, nó thường xuyên được trồng ở Médoc trên bờ trái của Gironde. Sau một loạt thất bại bao gồm sương giá nghiêm trọng vào năm 1956 và một số loại cây trồng trong thập niên 1960 bị thối rữa, một khoảng thời gian sau đó nó đã bị cấm trồng tại Pháp.

Nho Merlot
Nho Merlot

Vào cuối những năm 1990, các nhà nghiên cứu của đại học UC Davis đã chỉ ra rằng Merlot  là con đẻ của Cabernet Franc. Người ta cũng xác định được Merlot có huyết thống gần với Malbec, Carmenere và Cabernet Sauvignon.

Khoảng một thập kỷ sau, cây cố mẹ còn lại được xác định là một giống bí ẩn ban đâu được tìm thấy trong một vườn nho bỏ hoang ở Brittany, miền bắc nước Pháp. Sau đó, nó được ghi nhận với số lượng lớn hơn ở vùng Poitou-Charentes.

Loại nho này được biết đến với cái tên Madeleine, vì nó có xu hướng chín hoàn toàn trong thời gian diễn ra ngày ngày lễ của Mary Magdalene vào ngày 22 tháng 7. Merlot cỏ vẻ như đã thừa hưởng được khả năng chín dễ dàng từ giống nho này. Chi khi mối quan hệ giữa nó với Merlot trở nên rõ ràng, nó mới được đăng ký chính thức với tên Magdeleine Noire des Charentes.

Nho Merlot trồng nhiều ở đâu?

Cây nho Merlot dễ bị tổn thương vào mùa đông, hoa nở khá sớm do đó dễ bị sương giá vào mùa đông, quả nho dễ bị bệnh. Merlot có một sức sống vượt trội, nó thích nghi với các vùng khí hậu mát mẻ cho đến ấm áp. Điều kiện phù hợp cho cây nho sinh sống nhất là trên đất sét, nhiều mùn cát hoặc đất thoát nước tốt, khả năng giữ ẩm tốt.

Ở Pháp, giống nho Merlot được trồng nhiều nhất  với khoảng 112.000 ha, chiếm 13,9% tổng diện tích vườn nho cả nước.

Ngoài Pháp, nho Merlot còn cực kỳ phổ biến như miền bắc nước Ý (loại nho được trồng nhiều thứ 5 ở Ý với 24.000 ha, chiếm 3,5%) và các khu vực ấm hơn ở miền nam Thụy Sỹ. Diện tích trồng nho Merlot cũng tăng đáng kể ở Hoa Kỳ khi việc sản xuất rượu nho ở đây trở nên phổ biến vào những năm 89, 90 của thế kỷ 20, đặc biệt là ở California và Washington trên bờ biển phía tây nước Mỹ (khoảng 21.000 ha và chiếm 4,7%).

Chile cũng là một trong những đất nước lâu đời được biết đến với rượu vang cao cấp, danh tiếng phần nhiều dựa vào những chai rượu vang chế biến từ Merlot. Chile sử dụng tốt Merlot trong sản xuất rượu vang, đặc biệt là ở thung lũng Apalta và thung lũng Colchagua. Diện tích trồng Merlot ở Chile chiếm 12.000 ha, chiếm đến 5,6% diện tích trồng nho cả nước.

Tuy nhiên, những năm 1990, người ta thường nhầm lẫn những cây nho Carmenere thành Merlot. Chúng được hái cùng thời điểm nhưng Carmenere chín ít hơn, từ đó họ mới có thể phân biệt được. 

Hương vị hiện đại trong rượu nho Merlot 

Rất khó để xác định được hương vị mà nho Merlot đem lại cho rượu vang. Người ta cho rằng vị mận và anh đào đen có trong rượu nho Merlot, mặc dù Merlot thường được sử dụng để sản xuất rượu vang có kết cấu cụ thể hơn là hương vị cụ thể. Thực tế, Merlot cung cấp được rất nhiều hương vị như sôcôla, cam thảo, việt quất, mâm xôi đen, mứt tùy thuộc vào mức độ chín mà trái nho đạt được. 

Nho Merlot
Rượu vang làm từ nho Merlot

Do lượng đường cao trong quả nho nên hương vị rượu làm từ Merlot cũng sẽ ngọt hơn Cabernet Sauvignon. Nhìn chung, rượu vang Merlot được đánh giá là mượt mà, dễ uống, vì thế nó thường được sử dụng trong những buổi tiệc hiện đại.

Nho Merlot chủ yếu được sử dụng như một thành phần để pha trộn với những dòng khác như Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon,… để tạo ra những chai rượu có giá trị cao.

Một số loại vang nổi bật làm từ nho Merlot có thể kể đến như

Rượu nho Merlot phù hợp với loại thực phẩm nào?

Với hương vị đậm đà, Merlot có thể kết hợp linh hoạt với các loại thực phẩm, chúng ta có thể thử nhiều cách kết hợp thức ăn với rượu Merlot.

Các dòng nhẹ hơn, có vị trái cây, chẳng hạn như California Merlot thông thường  sẽ là lựa chọn thích hợp cùng với các món có chứa ớt cay, bởi vì nó có nhiều vị trái cây và tannin tương đối thấp. Điều này cũng làm nó trở nên phù hợp với các món nướng, rượu sẽ giảm vị chát khi tiếp xúc với thịt cháy và nước sốt đậm vị.

Với những dòng rượu nặng hơn, chẳng hạn như Pomerol, có thể phù hợp với các món ăn cổ điển hơn. Chúng có thể bao gồm rau và thịt nướng, mặc dù đó không phải một dòng vang đắt tiền.