Cabernet Sauvignon

Hiển thị 1–20 của 382 kết quả

Nho Cabernet Sauvignon là loại nho dùng làm rượu vang thịnh hành nhất trên thế giới, nó được lai tạo tự nhiên giữa Cabernet Franc và Sauvignon Blanc từ Bordeaux, Pháp. Cabernet Sauvignon có khả năng tạo ra những loại rượu đa dạng, chinh phục được nhiều vị khách ở những lứa tuổi khác nhau.

Giới thiệu về giống nho Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon là giống nho được trồng khắp nơi trên thế giới, phù hợp với với nhiều kiểu khí hậu. Nó rất thích hợp khi trồng ở Bordeaux, đặc biệt là Medoc, Pessac Leognan và cả vùng thung lũng Napa ở California. Nho Cabernet Sauvignon được sử dụng để sản xuất nhiều loại rượu vang đắt tiền nhất thế giới.

Sau này, nho Cabernet Sauvignon tiếp tục trở nên phổ biến như một loại nho làm rượu vang. Minh chứng cho sự phổ biến của giống nho là vào năm 1990, nó là giống nho được trồng rộng rãi thứ 8 trên thế giới. Đến năm 2010, Cabernet Sauvignon trở thành giống nho phổ biến nhất thế giới.

Nho Cabernet Sauvignon
Nho Cabernet Sauvignon

Những năm 1990, hơn 100.000 ha nho Cabernet Sauvignon đã được trồng. Đến nay, đã có hàng trăm ngàn ha trồng nho trên khắp thế giới. Giống nho Cabernet Sauvignon đã quá phổ biến, nó còn có ngày lễ riêng, Ngày Quốc tế Cabernet Sauvignon được tổ chức vào ngày 30 tháng 8 hàng năm.

Nguồn gốc thực sự của loại nho này được phát hiện vào năm 1996 bằng việc phân tích DNA của UC Davis, do một nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Carole Meredith dẫn đầu. Bằng chứng DNA xác định rằng Cabernet Sauvignon là con lai của Cabernet Franc và Sauvignon Blanc và rất có thể là một sự lai xa tình cờ xảy ra vào thế kỷ 17. Trên thực tế Cabernet Sauvignon thừa hưởng hương thơm cả hai loại nho Cabernet Franc và Sauvignon Blanc. Vào năm 2016, các nhà khoa học tại UC Davis thông báo họ đã giải giải mã hoàn toàn bộ gen của nho Cabernet Sauvignon.

Vì sự lai tạo tự nhiên này, Cabernet Sauvignon bị hạn chế về tính đa dạng di truyền. Để khắc phục vấn đề này, những người trồng nho đã tiếp tục nghiên cứu giống nho mới để đem lại một hương vị đặc biệt, nồng độ tannin cao, vỏ dày, dai giúp dễ trồng và thu hoạch. Theo Didier Cuvelier, chủ sở hữu của Chateau Leoville Poyferre ở St.Julien, khi thu hoạch nho, họ tìm kiếm độ chín của Phenolic. Vì vỏ của Cabernet Sauvignon rất giàu tannin, vậy nên độ chín hoàn hảo của Phenolic là điều cần thiết để đạt được lượng tannin cô đặc và mịn mà họ đang tìm kiếm.

Nho Cabernet Sauvignon và những phương pháp tạo ra rượu

Cabernet Sauvignon là nguyên liệu có thể lột tả được phong cách của nhà sản xuất rượu vang trong khi vẫn mang đến những hương vị quen thuộc đặc trưng của chúng. Thông thường, khi sản xuất rượu vang từ nho Cabernet Sauvignon, có hai sự lựa chọn là làm rượu vang từ 100% nho Cabernet Sauvignon và pha trộn với các thành phần khác.

Cabernet Sauvignon có thể được kết hợp với nhiều loại nho khác nhau. Do phong cách lên men khác nhau, nhiều nhà sản xuất sẽ lên men và ủ riêng từng loại nho và kết hợp chúng với nhau trước khi đóng chai.

Nho Cabernet Sauvignon

Ở Bordeaux, thời gian ngâm rượu theo truyền thống là ba tuần, đó là khoảng thời gian đủ để các nhân viên đóng cửa điền trang sau khi thu hoạch để tham gia lễ hội. Vì vậy, những loại rượu vang này cần được ủ trong thời gian dài. Những nhà máy rượu luôn muốn sản xuất rượu trong một thời gian ngắn hơn, có thể giảm thời gian ngâm rượu xuống chỉ còn vài ngày.

Nhiệt độ của quá trình lên men đóng một vai trò quan trọng khi nó quyết định màu sắc của rượu và nhiều thành phần hương vị được chiết xuất ở nhiệt độ cao. Ở Úc, người ta đã tiến hành thử nghiệm quá trình khử cacbonic để làm rượu vang Cabernet Sauvignon có vị trái cây nhẹ nhàng hơn.

Ngoài ra, một số nhà sản xuất cho rằng không nên rút ngắn thời gian ngâm rượu vì họ muốn tối ưu nồng độ màu sắc và hương vị của rượu. Phương pháp được họ lựa chọn đó là ủ nho trong những thùng gỗ sồi để làm dịu chất tannin có nồng độ cao trong nho. Bên cạnh tác dụng làm giảm lượng tannin cao tự nhiên của nho, hương vị của gỗ sồi cũng tạo nên sự độc đáo cho rượu.

Trong sản xuất rượu vang, mức độ ảnh hưởng của gỗ sồi (cũng như loại gỗ sồi nào) sẽ có tác động mạnh mẽ đến loại rượu vang được tạo thành. Các nhà sản xuất rượu thường sử dụng nhiều loại thùng gỗ sồi khác nhau như thể họ đang pha trộn các giống nho khác nhau.

Rượu vang được làm từ nho Cabernet Sauvignon có vị như thế nào?

Rượu vang được sản xuất từ nho Cabernet Sauvignon thường có màu đậm, hàm lượng cồn trên 13,5%. Ngoại trừ một số khu vực như Chile, California, Australia, rượu sẽ có nồng độ cồn cao hơn từ 14,5% trở lên hoặc có thể cao hơn 15%.

Rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon là loại rượu vang khô và có nồng độ tannin cao, vì vậy khi thưởng thức nó, miệng của bạn sẽ có cảm giác khô. Một số người cho biết họ thưởng thức rượu Cabernet Sauvignon với một chút tiêu xanh, một chút thuốc lá và các loại quả như anh đào.

Nho Cabernet Sauvignon được trồng tên các điều kiện khí hậu khác nhau nên sẽ tạo ra những hương vị rượu vang khác nhau. Nho trồng tại Mỹ, Canada,.. sẽ cho ra rượu vang mang đậm hương vị trái cây, nho trồng tại Pháp, Tây Ban Nha, Ý,… sẽ có dấu ấn của đất, khoáng sản.

Bạn có thể tham khảo Vang Pháp Roman de La Rose Cabernet Sauvignon 2020 để thưởng thức rượu vang tuyệt vời làm từ nho Cabernet Sauvignon

Thực phẩm hết hợp với rượu nho Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon là một loại rượu có hương vị mạnh mẽ và quyết đoán, nó có khả năng lấn át các món ăn nhẹ và tinh tế. hàm lượng tannin cao của rượu vang cũng như ảnh hưởng của gỗ sồi có vai trò quan trọng đến việc kết hợp rượu với các loại thực phẩm khác nhau. Trong nhiều trường hợp, việc cân nhắc giữa lượng rượu và lượng thức ăn là một điều cần thiết. không nên kết hợp Cabernet Sauvignon nồng độ cao với thức ăn cay nóng vì độ nóng của capsaicin có trong gia vị cay làm nổi bật vị đắng của tannin.

Các loại gia vị nhẹ hơn như hạt tiêu đen sẽ kết hợp tốt hơn do khả năng làm giảm cảm nhận của tannin, điển hình nhất là sự kết hợp của Cabernet Sauvignon với bít tết và cá ngừ tẩm tiêu.

uong-ruou-vang-cung-thuc-an-nao

Chất béo và protein làm giảm cảm nhận của tannin do đó rượu làm từ Cabernet Sauvignon sẽ thích hợp với món bít tết hoặc món ăn có sốt bơ kem. Ngược lại, tinh bột sẽ ít ảnh hưởng đến tannin. Vị đắng của rượu có thể được cân bằng khi sử dụng cùng thực phẩm có vị đắng như radicchio và endive hoặc các món nướng. 

Cabernet Sauvignon đến từ những vùng khác nhau sẽ có cách kết hợp với thực phẩm khác nhau. Vang Cabernet Sauvignon đến từ Bordeaux sẽ kết hợp hoàn hảo với nấm. từ những vùng khí hậu mát mẻ hơn sẽ thích hợp với trái cây và rau xanh. Rượu vang Cabernet Sauvignon từ California sẽ phù hợp hơn với những món ăn đậm đà để làm nổi bật hương vị trái cây trong rượu.