Rượu Nhật Bản

Hiển thị 1–20 của 122 kết quả

Nước Nhật có những loại rượu gì phổ biến và được yêu thích nhất?

Hiện nay, trên toàn thế giới có 5 quốc gia được thừa nhận là những quốc gia sản xuất được whisky bao gồm: Ai len, Scotland, Mỹ, Canada và Nhật bản.

Nhật bản là nước duy nhất ở Châu Á sản xuất được whisky với hương vị khá giống với hương vị whisky Scotland. Hiện có hai nhà sản xuất lớn nhất Nhật bản là hãng whisky Nikka và whisky Suntory.

Tìm hiểu về 2 hãng rượu Whisky nổi tiếng

Hiện có hai nhà sản xuất lớn nhất Nhật bản là Nikka và Suntory. Ngược dòng lịch sử theo tư liệu trên website của hãng Nikka ta thấy rằng hai hãng rượu này lại có cùng một cội rễ. Hay nói một cách chính xác hơn từ cây Suntory mọc ra nhánh Nikka. Ông tổ của hãng Suntory là Shinjiro Torii đã thuê ông Masataka Taketsuru vào năm 1923 để chịu trách nhiệm xây dựng lò chưng cất rượu Yamazaki.

Taketsuru đã nghiên cứu nghệ thuật chưng cất ở Scotland, và mang kiến ​​thức này về Nhật Bản vào đầu những năm 1920. Trong khi làm việc cho Kotobukiya, anh ấy đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Torii thành lập Nhà máy chưng cất Yamazaki. Năm 1934, ông rời Kotobukiya để thành lập công ty của riêng mình – Dainipponkaju – sau này đổi tên thành Nikka . Trong dự án mới này, ông đã thành lập nhà máy chưng cất Yoichi ở Hokkaidō.

Nét riêng whisky Nhật với whisky Scotland

Mặc dù chỉ có 7 cơ sở chưng cất rượu Single malt ở Nhật Bản, sự đa dạng trong phong cách làm rượu bất ngờ đến kinh ngạc. Tất cả các cơ sở này đều có chung đặc điểm cốt lõi với whisky Scotland: whisky Nhật bản cũng ủ bằng mạch nha nhập từ Scotland, thứ nguyên liệu tốt nhất mà cũng rẻ nhất.

Nhưng vẫn có nhiều khác biệt khác. Không giống như cách người Scotland hay làm, người Nhật không trộn single malt của các nhà máy chưng cất rượu khác nhau với nhau. Thay vào đó, mỗi cơ sở chưng cất thường tự làm ra nhiều dòng single-malt bằng cách sử dụng các bình nấu rượu cổ điển bằng đồng và thùng gỗ riêng biệt.

Nghệ thuật nấu rượu Whisky của người Nhật

Rượu whisky được sản xuất tại Nhật Bản thể hiện rõ tinh thần của người Nhật, tỉ mỉ tới từng chi tiết và mọi quy trình được kiểm tra kĩ lưỡng.

Hình dạng của nồi chưng cất cũng ảnh hưởng nhiều đến hương vị của whisky, những nồi chưng cất có hình dạng như thế này sẽ đẩy nhanh hoặc làm chậm quá trình lên men, tạo ra hương vị riêng cho whisky.

Sau khi chưng cất, rượu sẽ được cho vào thùng gỗ để bắt đầu quá trình ủ. Việc sử dụng lại các thùng gỗ cũ để ủ cũng sẽ đem lại màu sắc và đặc điểm riêng cho rượu.

Rượu whisky ủ trong thùng gỗ sồi sẽ cho mùi táo xanh hoặc cam, trong khi đó rượu ủ trong thùng cherry có mùi thơm và ngọt.

Những loại rượu Nhật Bản phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên toàn thế giới có 5 quốc gia được thừa nhận là những quốc gia sản xuất được whisky bao gồm: Ai len, Scotland, Mỹ, Canada và Nhật bản.

Nhật bản là nước duy nhất ở Châu Á sản xuất được whisky với hương vị khá giống với hương vị whisky Scotland. Hiện có hai nhà sản xuất lớn nhất Nhật bản là hãng whisky Nikka và whisky Suntory.

Rượu Hibiki

Đây là hãng rượu khá nổi tiếng ở Nhật Bản , là sản phẩm của một trong hai nhà sản xuất lớn nhất xứ sở mặt trời mọc là Suntory. Các dòng rượu của hãng gây ấn tượng mạnh bởi hương vị đặc trưng cùng thiết kế ấn tượng, mỗi sản phẩm ra đời là một dấu mốc ý nghĩa quan trọng gắn với tên thương hiệu. 

Hibiki hiện tại sản xuất ra 5 hạng rượu phân theo số năm ủ: Hibiki Harmony,  Hibiki 12 năm, Hibiki 17 năm, Hibiki 21 năm và Hibiki 30 năm. Trong đó sản phẩm chủ lực và truyền thống của dòng rượu Hibiki này là loại 17 năm (loại này tăng trên 200% từ tháng 3/2015 đến 5/2016). Loại này lần đầu tiên được đưa ra thị trường là vào năm 1989 nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập hãng Suntory. Đây là sản phẩm cao cấp dựa trên nguồn rượu nguyên liệu ủ lâu năm với số lượng dồi dào. Có hơn 30 loại malt whisky nguyên liệu dùng để phối chế ra loại 17 năm này dựa trên những kinh nghiệm quý báu tích lũy được từ các thế hệ chuyên gia phối chế truyền lại.

Rượu Nikka Whisky

Nikka Whisky là một trong hai thương hiệu Whisky lớn nhất tại Nhật bản . Rượu Nikka Whisky được lên men và ủ trong những thùng gỗ Sồi và là một hỗn hợp hoàn hảo của rượu Whisky pha trộn có hương vị đặc trưng của dòng Whisky pha trộn ( Blended Scotch Whisky) nhưng có thiết kế chai rượu theo phong cách Nhật Bản

Rượu Nikka whisky mang trên mình hình hài của một võ sỹ Samurai Nhật bản có mầu vàng hổ phách đậm . Rượu Nikka Whisky là sản phẩm chứa nhiều lớp Whisky Lúa mạch và Whisky Mạch nha được chưng cất từ 2 địa danh nổi tiếng của Nhật bản là Miyagikio và Yoichihokaido

Rượu mơ Kikkoman.

Với quy trình sản xuất rượu, kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt ; cùng thời gian ngâm ủ trên 12 tháng đã tạo nên sản phẩm Rượu mơ Kikkoman tuyệt hảo trong từng giọt rượu từ đầu đến cuối. Rượu mơ vẩy vàng kikkoman là loại đồ uống quen thuộc rất được ưa chuộng tại Nhật Bản.