Tìm Hiểu Sự Thật Ít Ai Biết Về Giống Nho Montepulciano

Giống nho Montepulciano là một giống nho rượu vang đỏ lớn lên chủ yếu ở miền trung của nước Ý. Chúng còn được mệnh danh là giống nho Ý khó hiểu. Tuy thế, Nho Montepulciano lại được đánh giá khá cao trên toàn cầu về màu sắc đỏ mạnh mẽ, hương vị mềm mại quyến rũ với độ tannin mượt mà. 

Nho Montepulciano là gì?

Montepulciano – cái tên của chúng được xuất phát từ chữ “Montepulcian” – một thị trấn đồi thời trung cổ tại Ý. 

Giống nho Montepulciano là một loại nho để sản xuất rượu vang đỏ medium-bodied có nguồn gốc tại miền trung nước Ý. Loại nho này dùng để sản xuất các loại rượu vang đạt tiêu chuẩn cao DOCG Montepulciano d’Abruzzo và DOCG Rosso Conero.

nho-Montepulciano

Montepulciano được trồng rộng khắp tại miền nam và trung nước Ý, đặc biệt là tại Abruzzo, Puglia, Umbria, Molise và Marche. Ở miền bắc của Ý, chúng rất hiếm khi được tìm thấy vì đặc điểm chín muộn và quá “xanh” nếu thu hoạch quá sớm. 

Nguồn gốc của giống nho Montepulciano

Vào những năm đầu của thế kỷ mới, Montepulciano là giống nho rượu vang đỏ được trồng nhiều thứ hai ở Ý, chỉ sau Sangiovese và chỉ sau Barbera không nhiều. Sự phổ biến của nó là xuất phát từ phong cách dễ tiếp cận của các loại rượu mà nó sản xuất, và bởi sự đa dạng, năng suất cao đáng tin cậy.

Rượu vang Montepulciano nổi tiếng nhất khi ở bờ biển phía đông của Ý cụ thể là vùng Abruzzo. Tại đây, lượng lớn Montepulciano được trồng trên những ngọn đồi thấp và vùng đất bằng phẳng xung quanh bờ biển Adriatic. 

Ngày nay, Montepulciano đã và đang được bán trên thị trường với tiêu đề Montepulciano d’Abruzzo DOC. Những ví dụ điển hình nhất của Abruzzo về Montepulciano đến từ phía bắc của khu vực – nơi chân đồi Colline Teramane . Mặc dù đắt hơn một chút do tình trạng DOCG mà chúng sở hữu, nhưng chúng vẫn thể hiện giá trị tuyệt vời của đồng tiền.

nho-Montepulciano

Hai loại rượu vang miền trung của Ý nổi tiếng khác được làm từ giống nho Montepulciano là Rosso Conero và Rosso Piceno. Cả hai loại rượu này đều đến từ vùng Marche. Mặc dù trên thực tế, những loại rượu này thường có chất lượng cao hơn những loại rượu vang d’Abruzzo được sản xuất hàng loạt thế nhưng chúng lại ít nổi tiếng hơn rõ rệt.

Điều này có thể là do tên của họ không liên quan gì đến giống nho mà họ làm ra. Đây là nguyên do gây bất lợi về tiếp thị trong thị trường rượu vang toàn cầu hiện đại khi mà thị trường tập trung vào nhiều chủng loại.

Số lượng ít giống nho Montepulciano được trồng ở New Zealand , Úc và Mỹ . Một số loại rượu này được đánh giá là có triển vọng thực sự nhưng vẫn được nhiều người cho là đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Hồ sơ vị giác và hương vị của rượu vang làm từ nho Montepulciano

Mùi thơm đặc trưng của nho Montepulciano là hương dâu đen xen lẫn hương mận đỏ. Hòa quyện là mùi hương của chút húng tây phơi khô cùng với gia vị nướng. Rượu vang làm từ nho Montepulciano điển hình có hương vị trái cây mạnh mẽ và gia vị ngọt ngào. Chúng thay đổi từ hương vị nhè nhẹ của quả anh đào chua, dâu tây và mận rồi đến hương vị mạnh mẽ hơn của thảo mộc, lá oregano và thuốc lá.

Rượu vang được chế biến từ nho Montepulciano thường được ngâm trong thùng gỗ sồi, vậy nên khi thưởng thức sẽ có chút xen lẫn hương thơm của thùng gỗ sồi và các hương vị đặc trưng khác như vanilla.

ho-so-vi-giac-nho-Montepulciano

Một số loại rượu vang Montepulciano sẽ có vị chát cao, chua nhưng lại tạo sự cân bằng tuyệt đối khi thưởng thức. Nhâm nhi một chút Montepulciano với hậu vị dài lưu luyến trong khoang miệng. Hàm lượng cồn trong rượu Montepulciano sẽ khoảng từ 11,5% đến 13,5%.

Nhiệt độ lý tưởng của rượu Montepulciano và cách uống rượu Montepulciano đúng nhất.

Nho Montepulciano thường sẽ cần khá nhiều nhiệt để chúng trở nên chín mềm và tạo được hương vị thơm ngon, ngọt thanh của rượu vang. Thông thường, nhiệt độ lý tưởng dành cho rượu vang Montepulciano nằm trong khoảng từ 16 – 17 độ C đối với rượu vang trẻ (từ 2-3 năm). Nhiệt độ ấm hơn 18-19 độ C hoặc thậm chí là lên tới 20 độ C đối với các chai rượu vang lâu năm.

Tính axit có trong rượu nho Montepulciano có thể là yếu tố đáng ngại khi chúng còn trẻ. Nhưng khi cân bằng độ ấm và độ chua đúng cách, Montepulciano có thể đạt đến số tuổi tuyệt vời. Thậm chí còn có thể quá con số năm mươi.

Khi thưởng thức rượu Montepulciano, ly rượu vang khổ rộng sẽ giúp rượu vang uống dễ dàng hơn. Hãy dùng bình thở rượu vang trước khoảng 1 giờ trước khi sản xuất.

Vùng rượu của giống nho Montepulciano

Rượu vang Ý thường sẽ được dán nhãn theo khu vực. Bởi vậy, dưới đây là hướng dẫn về các loại rượu vang được đặt tên theo khu vực chủ yếu được làm bằng nho Montepulciano:

 • Abruzzo
  • Montepulciano d’Abruzzo DOC (ít nhất 85%)
  • Montepulciano d’Abruzzo Colline Teramane DOCG (ít nhất 90%)
  • Đối tượng điều khiển Rosso DOC (ít nhất 60%)
 • Marche
  • Rosso Conero DOC (tối thiểu ~ 85%)
  • Rosso Piceno DOC (30–70%)
  • Offida Rosso DOCG (tối thiểu ~ 85%)
 • Molise
  • Biferno DOC (60–70%)
 • Puglia
  • San Severo Rosso DOC (tối thiểu ~ 70%)

Hai hồ sơ của rượu vang Montepulciano

Các nhà sản xuất rượu vang Montepulciano tại Italy thường tuân theo một trong hai tư tưởng làm rượu:

 • Những người sử dụng gỗ sồi mới để ủ rượu
 • Những người không sử dụng gỗ sồi mới để ủ rượu

Montepulciano lâu năm bằng gỗ sồi

Cho đến ngày nay, rượu vang Montepulciano có tuổi từ gỗ sồi đã thu hút được rất nhiều sự ủng hộ nhiệt tình nhất ngoài nước do sự phong phú của chúng. Những loại rượu vang này thể hiện hương vị trái cây đen sâu đậm đà như: boysenberry, blackberry và mận khô, cam thảo, và hương vị sồi của ca cao, vani và mocha. Các loại rượu vang sẽ có màu trong và đôi khi có tannin mịn.  Vậy nên, hãy tìm một loại rượu có tuổi đời khoảng 4 hoặc lâu hơn. 

Montepulciano trung tính

Bởi vì Montepulciano có nhiều anthocyanin (màu) trong phần da nên một số nhà sản xuất tạo ra một phong cách nhạt hơn hoặc thậm chí là màu hồng (rosé) cho chúng bằng cách ít tiếp xúc với da trong quá trình lên men. Các loại rượu vang này xuất hiện bùng nổ với hương vị trái cây đỏ của anh đào chua, mận đỏ, nam việt quất và mứt mâm xôi. Chúng được hỗ trợ bởi các nốt hương tinh tế của violet, thảo mộc khô và thường là mùi đất như tro.

Kết hợp Montepulciano với đồ ăn:

Rượu vang khi thưởng thức sẽ có chút khô, vừa miệng với nồng độ axit và tannin cao. Điều này khiến chúng kết hợp rất tốt với các món mặn hơn như bắp bò, thịt quay, rau nướng và mì ống.

Nồng độ axit và tannin của Montepulciano cao hơn giúp tăng cường một số hương vị. Tính axit trong rượu sẽ giúp loại bỏ hương vị phong phú của thực phẩm béo. Cho phép bạn thưởng thức từng miếng ăn như mới lần đầu tiên.

Các loại rượu vang đỏ có nồng độ trung bình như Montepulciano thường sẽ được kết hợp với nhiều loại thực phẩm do nồng độ axit cao tự nhiên. Tuy nhiên với Montepulciano, hương vị mạnh mẽ giống như thảo mộc và thuốc lá với tannin hấp dẫn thường sẽ được gọi cho các món ăn phong phú và mặn hơn.

nho-Montepulciano-ket-hop-voi-gi

Montepulciano thông thường sẽ được ăn cùng với một số loại thịt ngon nhất (như ức bò) và kết hợp độc đáo cùng với các loại rau đông nướng. 

 • Thịt đỏ: Vai heo quay, Burger bò với nấm, Bò Bolognese, Ức bò nướng, Tacos bò, Adobo bò Philippines, Dê om, Bánh Shepard, Bánh mì thịt, Pizza của những người yêu thịt
 • Phô mai: Macaroni nướng và phô mai, phô mai Aged Cheddar, Parmesan, Asiago, Pepper Jack
 • Thảo mộc / Gia vị: Oregano, Húng tây, Hương thảo, Cây xô thơm, Rau mùi, Hạt tiêu đen, Thì là, Caraway, Chipotle, Ca cao, Cà phê, Balsamic
 • Rau: Khoai tây nướng nhồi, Rau câu kiểu miền Nam, Bánh mì kẹp thịt đậu đen, Nấm nướng, Đậu Pinto, Cơm dại, Củ cải mùa đông, Farro mùa đông, Sunchokes.

Hiện nay, Viet Gourmet là đơn vị nhập khẩu mọi loại rượu vang nhập khẩu cao cấp, vang Ý chính hãng được làm từ Montepulciano và nhiều giống nho nổi tiếng khác. Nếu bạn là người yêu thích nho Montepulciano và muốn thưởng thức loại rượu tuyệt vời này, hãy liên hệ với Viet Gourmet qua Hotline hoặc để lại thông tin liên lạc, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *