Các cách bày mâm ngũ quả trung thu đẹp ngày Tết đoàn viên

Trung thu là một trong những dịp lễ Tết quan trọng theo phong tục Việt Nam, là dịp để đại gia đình có thể sum vầy và gắn kết với nhau. Trong đó, mâm ngũ quả tết là biểu tượng đẹp đẽ và đong đầy ý nghĩa vào dịp lễ quan trọng này. Cách bày mâm ngũ quả ngày tết trung thu đẹp mắt chỉn chu sẽ giúp gia chủ thể hiện được tấm lòng thành kính, sự biết ơn sâu sắc cho ông bà tổ tiên.

Ý nghĩa của việc trang trí mâm ngũ quả trung thu

Hình ảnh mâm ngũ quả trung thu là tượng trưng cho 5 yếu tố trong thuyết ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Trang trí mâm ngũ quả cho dịp trung thu nhằm mong cầu sự bình an, sung túc và đủ đầy trong mọi việc. Từ “quả” trong mâm ngũ quả ngoài ý chỉ sự đầy đủ thì còn mang ý nghĩa về sự sinh sôi, duy trì giống nòi.

Truyền thống, mâm ngũ quả trung thu đơn giản được bày biện với các loại trái mùa thu , chủ yếu là chuối, bưởi, lựu, hồng, mãng cầu,… Thông thường, mâm ngũ quả phải có quả xanh tượng trưng cho tính dương và quả chính cho tính âm để ám chỉ âm dương hòa hợp, sự cân bằng trong vũ trụ.

Hiện nay, cuộc sống ngày càng hiện đại và đầy đủ nên cách bày mâm ngũ quả ngày tết trung thu cũng được biến tấu rất nhiều. Ngoài những quả chủ đạo thì gia chủ còn thay đổi bằng các loại trái cây đặc trưng của vùng miền nhằm tăng thêm ý nghĩa và sự sinh động. Tuy nhiên, ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết vẫn không thay đổi với mong cầu điềm lành, sung túc đến với cuộc sống.

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là vật phẩm không thể thiếu trong dịp tết trung thu

Xem thêm: Cách làm đèn trung thu bằng đồ tái chế đơn giản cho bé

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết trung thu ở từng địa phương

Cách trang trí mâm ngũ quả trung thu sẽ gồm 5 loại quả khác nhau với mong cầu “Phúc, quý, thọ, khang, ninh.” Theo phong tục từng vùng miền, mâm trái cây vào lễ tết sẽ phải có một số loại quả nhất định. Dưới đây là hướng dẫn làm mâm ngũ quả đầy đủ và ý nghĩa cho từng địa phương do Vietgourmet tổng hợp.

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết trung thu ở miền Bắc

Mâm trái cây trung thu miền Bắc thường xuất hiện những loại quả chủ đạo như chuối, bưởi, hồng, đào, quýt. Trong đó, nải chuối sẽ được đặt ở dưới cùng với quả bưởi xếp lên trên, còn các loại trái cây khác sẽ được xếp xung quanh. Mâm ngũ quả này có ngụ ý bảo vệ trời và đất, mang lại sự bình yên, hạnh phúc cho gia chủ. Bên cạnh đó, bạn cùng có thể trang trí các loại quả như táo, lê, cam tùy theo sở thích.

Cách bày mâm ngũ quả

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết trung thu ở miền Bắc nhiều ý nghĩa

Xem thêm: Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu ngon như ngoài hàng

Bày mâm ngũ quả trung thu ở miền Trung đơn giản

Các mâm ngũ quả tết trung thu ở miền Trung thường đơn giản hơn những địa phương khác, không bắt buộc phải có những loại quả gì mà có thể ứng biến theo sở thích và sự sáng tạo của mỗi người. 

Do chịu sự ảnh hưởng của thời tiết và khí hậu khắc nghiệt nên hoa quả trung thu ở miền Trung không có sự quy định cứng nhắc. Thường mâm trái cây sẽ xuất hiện các loại quả cây nhà lá vườn như xoài, đu đủ, mãng cầu, chuối được sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt. Nhờ đó, thể hiện được tấm lòng thành kính với ông bà tổ tiên, mong cầu cuộc sống bình an sung túc. 

Trang trí mâm ngũ quả trung thu

Trang trí mâm ngũ quả trung thu ở miền Trung đơn giản và tự do sáng tạo

Mâm ngũ quả trung thu gồm những gì ở miền Nam?

Với người miền Nam, 5 loại trái cây chính trong mâm cúng trung thu là mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và cuối cùng là sung. Những loại trái cây có cách đọc gần giống với  “Cầu vừa đủ xài sung”, thể hiện mong mỏi của người dân về cuộc sống tốt đẹp, sung túc phía trước. 

Ngoài ra, mâm ngũ quả đẹp trung thu ở miền Nam còn thường có thêm dứa để cầu phúc con cháy hay dưa hấu để mong sự may mắn. Trong dịp lễ trung thu, người dân ít cúng những loại quả như chuối (chúi nhủi), lê (lê lết), cam (cam chịu) vì tin rằng chúng có thể mang lại ý nghĩa không tốt. 

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết trung thu đẹp nhất ở miền Nam là chọn ra 3 loại quả to nhất xếp phía dưới. Sau đó, từ từ xếp những loại quả khác lên phía trên để tạo thành hình ngọn tháp. Khi chọn mua trái cây, nên ưu tiên những quả đu đủ xanh và có đốm vàng, xoài chín vàng để bày mâm ngũ quả đẹp nhất. 

Trang trí mâm ngũ quả trung thu

Mâm ngũ quả dịp lễ trung thu ở miền Nam được bày biện đẹp mắt

Lưu ý để xếp mâm ngũ quả trung thu đơn giản mà đẹp

Theo quan niệm của người dân Việt Nam, mâm ngũ quả đẹp trung thu có thể mang lại sự may mắn và sung túc cho cuộc sống tương lai. Những loại trái cây đa dạng sắc màu cũng là điểm nhấn tạo nên không khí vui tươi cho ngày Tết đoàn viên. Để có thể tạo nên những mâm ngũ quả đẹp mắt nhất, bạn cần chú ý một số nguyên tắc sau đây:

Tạo hình trái cây cho mâm ngũ quả trung thu độc đáo 

Tạo hình trái cây thành các con vật hay hình thù ngộ nghĩnh sẽ giúp bạn tạo nên một mâm ngũ quả đẹp trung thu. Để làm được điều này, bạn cần có sự khéo léo, sáng tạo cũng như biết cách sắp xếp bố cục từng loại quả hợp lý. Tuy nhiên, việc tạo hình trái cây phải tuân thủ bố cục chính của mâm ngũ quả nhằm phù hợp với mục đích cúng kiếng, dâng lên ông bà tổ tiên. 

Trang trí mâm ngũ quả trung thu

Bạn có thể tạo hình trái cây để bày trí mâm ngũ quả độc đáo hơn

Vị trí đặt mâm ngũ quả trung thu đẹp

Gia chủ có thể đặt mâm ngũ quả dịp Tết trung thu trên bàn thờ gia tiên hoặc bày trực tiếp trên bàn ăn phòng khách để chiêu đãi các thành viên trong gia đình:

  • Bày mâm ngũ quả trung thu đơn giản trên gia tiên: Gia chủ cần đặt mâm ngũ quả ở vị trí trung tâm rồi xếp những vật phẩm khác xung quanh theo hình chữ nhật như đèn lồng, nến, hương, bánh trung thu,… 
  • Trang trí mâm ngũ quả ngày tết trung thu ở phòng khách: Bạn nên sắp xếp mâm trái cây dịp Tết trung thu đầy đủ màu sắc rồi bày ở chính giữa bàn ăn, sau đó xếp các vật phẩm khác theo vòng tròn như lồng đèn, hoa, bánh kẹo,… 
Trang trí mâm ngũ quả trung thu

Bạn có thể bày mâm ngũ tết trung thu ở bàn gia tiên hoặc phòng khách

Xem thêm: Danh mục hộp quà trung thu của Vietgourmet làm quà tặng doanh nghiệp

Cách chọn hoa quả để làm mâm ngũ quả trung thu

5 loại quả trong mâm ngũ quả tượng trưng cho các yếu tố trong thuyết ngũ hành như Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Bạn cần cân nhắc yếu tố này để chọn các loại quả phù hợp với nhau cho mâm ngũ quả, cụ thể như: Đu đủ (Kim), Dừa (Thủy), Hồng (Thổ), Bưởi (Hỏa), Mãng Cầu (Mộc),… 

Tuy nhiên, cách trưng bày mâm ngũ quả trung thu đẹp nhất cần chọn ra những loại quả tươi mới và đẹp mắt, không bị chín quá đá hay còn sống. Ngoài ra, nên chọn những loại trái cây có màu sắc phù hợp với không gian phòng khách (nếu muốn trang trí mâm trái cây ở phòng khách). 

Trang trí mâm ngũ quả trung thu

Gia chủ nên trang trí mâm ngũ quả trung thu dựa theo thuyết ngũ hành

Lời kết

Hy vọng qua bài biết trên của Vietgourmet, bạn đã biết được cách bày mâm ngũ quả ngày tết trung thu chuẩn và đẹp mắt nhất. Từ đó, tạo nên những mâm cúng trái cây chỉn chu, ý nghĩa cho dịp Tết đoàn viên của dân tộc.