Nhiệt Độ Thưởng Thức Rượu Vang Lý Tưởng Nhất 

Tiêu chí để đưa ra nhiệt độ thưởng thức rượu vang lý tưởng nhất phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như loại rượu, hãng rượu, ly rượu thưởng thức hay nhiệt độ phòng…

Để thưởng thức một ly rượu vang trọn vẹn hương vị nhất, hãy cùng Viet Gourmet tìm hiểu về nhiệt độ thưởng thức rượu vang lý tưởng giúp ly rượu phô diễn được hết mọi hương vị thơm ngon và sự quyến rũ đặc trưng của chúng nhé!

Nhiệt độ thưởng thức rượu vang lý tưởng là gì?

Hiện nay, việc phục vụ rượu mà không cần quá quan tâm đến đến nhiệt độ của nó là điều khá bình thường đối với nhiều người. Khi đó, rượu vang đỏ thường được phục vụ trực tiếp lấy ra từ kệ hoặc khu vực lưu trữ ở nhiệt độ phòng. Rượu vang trắng được phục vụ lấy trực tiếp từ thùng đá lạnh hoặc trong tủ lạnh.

Tuy nhiên, cũng giống như sự khác nhau khi thưởng thức một tách trà ấm với một cốc trà nóng, việc uống rượu vang ở nhiệt độ tối ưu sẽ đem đến trải nghiệm thú vị hơn rất nhiều. 

Mặc dù đúng là rượu vang đỏ nên được phục vụ ở nhiệt độ ấm hơn rượu vang trắng, nhưng không có bất kỳ nguyên tắc nào đúng đối với khái niệm phục vụ rượu vang ở nhiệt độ phòng.

Và mặc dù rượu vang trắng rất ngon khi được ướp lạnh, nhưng cũng không nên uống khi chúng quá lạnh.

Tại sao nhiệt độ phục vụ của rượu vang lại quan trọng?

Các chuyên gia tin rằng yếu tố nhiệt độ sẽ có tác động đến hương vị của rượu vang nhiều hơn là hình dạng của ly rượu bạn thưởng thức hoặc bình thở để đựng rượu.

Nếu rượu vang đỏ có nhiệt độ quá ấm hoặc nóng, chúng sẽ bị che mất đi hương vị tinh tế tuyệt vời trong rượu. Khi làm lạnh rượu ở nhiệt độ quá thấp sẽ khiến hương vị của chúng bị kìm hãm, tannin trở nên gắt hơn và axit mạnh hơn làm cho rượu bị chát hơn.

 Một loại rượu được làm lạnh nhẹ phù hợp với nhiệt độ lý tưởng của riêng chúng sẽ phô bày trọn vẹn hương vị thơm ngon của chúng, đúng như ý định của nhà sản xuất rượu.

Sẽ thế nào khi rượu vang bị nóng?

Nhìn chung, hương thơm rượu vang có thể được chia thành bốn loại: trái cây và hương hoa, đất và gia vị, sồi hoặc tannin, và rượu. Những hương thơm này sẽ tự sắp xếp thành từng lớp trong một chiếc ly được thiết kế tốt, thể hiện một bức tranh cân bằng về các đặc tính của rượu.

Nhiệt độ đóng vai trò tàn phá với các lớp này. Bạn đã bao giờ ngửi một loại rượu và cảm thấy như mũi của mình bị bỏng chưa? Đó là chất thơm của rượu và thường xuất phát từ việc phục vụ rượu ở nhiệt độ sai.

Trên vòm miệng, rượu sẽ bị chi phối bởi các đặc tính nặng hơn như tannin và thiếu bất kỳ sự tinh tế hay sang trọng nào. Nhiệt độ dao động cũng là cách nhanh nhất khiến chai rượu yêu thích của bạn sớm bị già đi và đánh mất hương vị vốn có.

Đây là một cách dễ dàng để nghĩ về nó: nếu nhiệt độ thường đủ ấm áp để bạn có thể để tay không hoặc chân trần, thì nó lại quá nóng đối với màu đỏ trong ly rượu vang của bạn.

Sẽ thế nào nếu uống rượu vang quá lạnh?

Thế nhưng, chúng ta có nên luôn phục vụ rượu ở nhiệt độ lạnh không? 

Hãy tưởng tượng bạn đang ngậm một viên đá trong miệng sau đó cố gắng nếm thử một thứ gì đó đầy hương vị. Không có gì nhiều để cảm nhận thấy ở đây! Nguyên tắc này đối với rượu vang quá lạnh về cơ bản là giống nhau.

uop lanh ruou vang

Công bằng mà nói, phần lớn người uống rượu vang chọn rượu vì hương vị và sự thưởng thức. Uống một ly rượu vang trắng lạnh như băng sẽ không mấy khó chịu, nhưng chắc chắn sẽ không thú vị như chúng có vốn dĩ – và đó không phải là một sự lãng phí rượu ngon sao?

Cách bước chuẩn bị  nhiệt độ thưởng thức rượu vang lý tưởng

Chuẩn bị trước khi uống vang

Để đạt được nhiệt độ thưởng thức rượu vang lý tưởng nhất, ngay trong quy trình chuẩn bị, bạn nên để ý đến các yếu tố sau:

Nếu rượu vang của bạn để ở nhiệt độ phòng, trước tiên, hãy để chúng trong tủ lạnh trước khi thưởng thức.

Có thể mất một hoặc hai giờ trong tủ lạnh để đưa một màu chai rượu vang trắng hoặc vang sủi bọt xuống nhiệt độ thích hợp và cũng không có hại gì nếu bạn để rượu vang đỏ quá nóng trong tủ lạnh một thời gian ngắn.

Mặt khác, sẽ rất tuyệt vời nếu như rượu vang được lấy ra từ hầm rượu, tủ mát hoặc tủ lạnh.  Nếu bạn có đủ khả năng, thật tiện lợi khi có một tủ làm mát rượu nhỏ với cài đặt nhiệt độ khoảng 18°C (65°F).

nhiet-do-thuong-thuc-ruou-vang
Nhiệt độ lý thưởng thưởng thức một số loại rượu vang

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng một thùng đá nhỏ đựng những chai bạn muốn mở cho bữa tối hay một bữa tiệc.

Ngoài ra, làm thế nào để bạn biết rượu đã đạt đến nhiệt độ thưởng thức rượu vang lý tưởng? Nhiệt kế kỹ thuật số tức thì sẽ giúp bạn có thể đo nhiệt độ của rượu qua chai. Mặt khác, bạn hoàn toàn có thể tự chạm tay vào chai và ước tính nhiệt độ hiện tại của chúng. Nó ít nhất phải mát mẻ khi chạm vào.

Sau khi thử và sai đủ từ việc mở và nếm thử, bạn sẽ học được cảm giác “đúng” về nhiệt độ thưởng thức rượu vang lý tưởng nhất.

Nhiệt độ thưởng thức rượu vang lý tưởng các loại

Khi nói đến nhiệt độ thưởng thức rượu vang lý tưởng, bạn chỉ nên sử dụng rượu vang khi chúng đạt đến nhiệt độ lý tưởng mà thôi.

Tuy nhiên, nhiệt độ lý tưởng ở đây hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích cá nhân của từng người.  Dưới đây là một số nguyên tắc chung về nhiệt độ thưởng thức rượu vang lý tưởng chia thành các loại:

Rượu vang trắng khô nhẹ, rượu vang hồng và rượu vang sủi bọt

Đối với rượu vang trắng, hồng, sủi bọt thì nhiệt độ thưởng thức rượu vang lý tưởng của chúng sẽ từ khoảng 8°C- 12°C. Phục vụ ở nhiệt độ này sẽ giúp vang giữ được độ tươi và vị trái cây của chúng. 

Đây cũng là khoảng nhiệt độ tốt cho rượu vang trắng tráng miệng; vị ngọt được làm nổi bật ở nhiệt độ ấm hơn, vì vậy ướp lạnh chúng sẽ giữ được sự cân bằng mà vẫn đảm bảo sẽ không làm mất đi hương thơm rực rỡ của chúng.

nhiet do thuong thuc ruou vang ly tuong

Rượu vang trắng toàn thân và vang có màu đỏ nhẹ, có vị trái cây

Nhiệt độ thưởng thức rượu vang lý tưởng nhất đối với các loại rượu này là khi được phục vụ ở nhiệt độ 10° – 15°C ( khoảng 50 ° đến 60 ° F) để thưởng thức thêm sự phức tạp và hương thơm của Chardonnay đậm đà hoặc để làm cho Beaujolais có vị trái cây trở nên sảng khoái hơn.

Các loại rượu vang đỏ và rượu vang đỏ toàn thân

Đối với các loại rượu này, chúng sẽ đạt đến nhiệt độ thưởng thức rượu vang lý tưởng nhất khi được phục vụ ở nhiệt độ 12° đến 18 °C — mát hơn hầu hết nhiệt độ phòng và ấm hơn nhiệt độ hầm lý tưởng — để làm cho tannin trong Cabernet hoặc Syrah mạnh mẽ dẻo dai hơn và giảm bớt các thành phần đắng.

Mẹo sử dụng rượu

Theo nguyên tắc chung,  rượu vang đỏ nên được mở nắp trong ít nhất nửa giờ đến một giờ trong khi rượu vang trắng tốt nhất nên được uống lạnh. Đây chỉ là một hướng dẫn sơ bộ khác nhau từ chai này sang chai khác. Ví dụ, bạn có thể thưởng thức rượu vang đỏ khô, ướp lạnh một chút, trong khi rượu vang trắng ngọt có lợi khi được phục vụ hơi ấm.

Tips làm ấm hoặc hạ nhiệt rượu vang đúng cách

Nếu như chai rượu vang của bạn đang quá nóng hoặc quá lạnh và bạn cần một sự sửa chữa nhanh chóng thì hãy làm theo những cách sau đây.

  • Nếu rượu quá ấm hoặc nóng, hãy nhúng rượu vào hỗn hợp nước đá và nước lạnh Quá trình này có thể mất khoảng 10 phút đối với rượu vang đỏ và tối đa 30 phút đối với rượu vang sủi bọt. Bạn thậm chí có thể đặt một chai trong tủ đông trong 5-10 phút. (Tuy nhiên, đừng quên, nếu không rượu có thể đông lại và đẩy nút chai ra ngoài!)

uong ruou vang chuan

  • Nếu rượu quá lạnh, hãy gạn vang của bạn vào thùng tráng qua nước nóng hoặc ngâm nhanh vào xô nước ấm — nhưng đừng thử bất cứ thứ gì với nhiệt độ cao. Nếu rượu chỉ nguội một chút thì lúc này bạn chỉ cần rót vào ly và dùng tay ôm quanh miệng ly để làm ấm rượu là được.

Hãy nhớ rằng rượu được phục vụ nguội sẽ nóng lên trong ly, trong khi rượu được phục vụ nóng sẽ chỉ ấm hơn. Tốt hơn hết là nên bắt đầu ở nhiệt độ thấp hơn một chút so với nhiệt độ tưởng thức rượu vang lý tưởng.

Với những thông tin mà Viet Gourmet chia sẻ, hi vọng độc giả sẽ có những kiến thức hữu ích để thưởng thức trọn vẹn hương vị của rượu vang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *