Tìm Hiểu Về Giống Nho Nebbiolo – Giống Nho Cao Quý Nước Ý

Nho Nebbiolo (“Nebby-oh-low”) là một loại rượu vang đỏ toàn thân rất nổi tiếng được biết đến từ hai vùng sản xuất Barolo và Barbaresco ở Piemonte, Ý. Rượu vang Nebbiolo có dạng trong mờ với mùi thơm quyến rũ. Khi nếm thử Nebbiolo, bạn sẽ cảm thấy như đang được chào đón với tannin mạnh mẽ cùng tính axit cao.

Hãy cùng Viet Gourmet tìm hiểu về giống nho Nebbiolo và cách tạo ra loại rượu hấp dẫn này nhé!

Nguồn gốc lịch sử nho Nebbiolo

Nebbiolo (tiếng Ý), hoặc Nebieul (tiếng Piemonte) là một loại nho đỏ sinh ra từ miền quê Piemont của Ý. Đây là một trong những giống nho quan trọng nhất của vùng này để tạo nên những chai rượu vang trứ danh như rượu vang Denominazione di Origine Controllata (DOCG) Barolo, Barbaresco, Roero, Gattinara và ghemme. 

Nho-Nebbiolo

Có ý kiến cho rằng, Nebbiolo được lấy tên từ Nebbia. Trong tiếng Ý còn có nghĩa là “sương mù”. 

Điều này được giải thích rằng: Trong thời gian thu hoạch diễn ra vào cuối tháng Mười, sương mù sẽ luôn phủ dày đặc tại khu vực Langhe nơi có nhiều vườn nho Nebbiolo nhất. Những giải thích khác thì lại đề cập đến bức màn trắng đục như sương mù phủ lên các quả nho trên cành khi nó đã đủ “già” để thu hoạch, hoặc cũng có thể cái tên có nguồn gốc từ chữ nobile, từ tiếng Ý mang ý nghĩa là cao quý.

Đặc điểm nho Nebbiolo 

Khác với các giống nho khác như Sangiovese, Nebbiolo được đánh giá là khó tính và đỏng đảnh hơn hẳn so với tính thích nghi thời tiết. Tuy nhiên về tổng thể, đây vẫn là giống nho ngon và đáng được trồng. Cụ thể hơn, Nebbiolo sở hữu những đặc tính như:

  • Màu sắc tinh tế, hương vị đậm đà khó quên: Mỗi trái nho Nebbiolo đều có màu hồng nhạt khi chúng còn non. Sau đó sẽ dần chuyển sang màu cam gạch khi về già. Sẽ rất sai lầm nếu cho rằng màu sắc nhạt của nho sẽ khiến chất rượu không đậm đặc. Những chai rượu vang được làm từ Nebbiolo đều có hương vị đậm đà khó quên với hàm lượng tannin cao. Điều này giúp cho những chai rượu Nebbiolo để được trong thời gian dài hơn.
  • Chín muộn: Dù đây là loại nho nở nụ sớm hơn tất cả các loại nho khác được trồng cùng Piedmont nhưng nho Nebbiolo lại được thu hoạch sau cùng. Điều này đồng nghĩa với việc khi thu hoạch, thời tiết phải đảm bảo thuận lợi trong suốt mùa vụ, đồng thời người trồng nho cũng cần hết sức kiên nhẫn. Để nho được chín hoàn toàn thì yếu tố quan trọng nhất là ánh sáng mặt trời. Những địa điểm được cho là lý tưởng nhất để trồng loại nho này là các sườn đồi nơi chúng hứng được nhiều ánh sáng mặt trời nhất.
  • Về đất: Nebbiolo lớn lên mạnh mẽ tại các vùng đá vôi, đặc biệt là các loại đá bùn giàu vôi ở bờ sông Tanaro, Ý. Nebbiolo trồng ở những vùng đất khác sẽ không thơm và thanh bằng khi trồng trên vùng đá vôi.

4 4

Vùng nho Nebbiolo nổi tiếng thế giới

Ý

Vùng: Barolo và Barbaresco

Tại các làng Barolo và Barbaresco đã sản xuất ra những loại rượu Nebbiolo nổi tiếng nhất trên thế giới. Đây là nơi có vị trí cao trên sương mù, nơi sản xuất ra rượu vang có cả hương vị trái cây đậm, tannin cao và rượu tiềm năng cao hơn. Kết quả cho ra là một loại rượu vang đậm với hương thơm của anh đào, bánh trái, hồi, đinh hương đậm đà hương vị.

  • Barolo DOCG hiện có hai phân loại: Barolo “chuẩn mực” có tuổi thọ 38 tháng (bao gồm 18 Mos gỗ) và Barolo Riserva DOCG có tuổi thọ 62 tháng (18 Mos gỗ)
  • Riêng Barbaresco DOCG có hai phân loại: Barbaresco “chuẩn mực” với 26 tháng lão hóa (9 mos. Bằng gỗ) và Barbaresco Riserva DOCG có 50 tháng lão hóa (9 mos. Bằng gỗ)

Vùng: Roero

Khu vực này ít được biết đến hơn. Chúng được nằm ngay phía bắc Barolo trong Langhe. Nơi đây sản xuất ra những chai vang thể hiện hương thơm nghiền ngẫm của mâm xôi, hồi, hoa hồng và đinh hương. Khi thưởng thức, trên vòm miệng, bạn sẽ thấy Roero Nebbiolo dễ gần hơn chút ít so với Barolo và thậm chí Barbaresco với lượng tannin giảm.

Roero Rosso DOCG bắt buộc phải là 95% Nebbiolo với 20 tháng lão hóa (ít nhất là 6 trong gỗ sồi). Cấp độ Riserva có xu hướng thậm chí còn mềm hơn cả với 32 tháng lão hóa (6 tháng đối với gỗ sồi / gỗ khác).

Trong vùng Lombardy, Nebbiolo phát triển trong một thung lũng núi cao hướng từ phía đông sang tây, Sondrio, mở ra Hồ Como. Nho Nebbiolo thường leo lên các sườn núi quay mặt về phía nam và tạo ra một số phong cách hào hoa tao nhã nhất của loại rượu này. Mong đợi màu sắc rất nhạt, hương thơm rất nồng của hoa hồng và trái cây đỏ với tannin và hương da tinh tế hơn. Nơi đây cũng sản xuất ra một loại rượu Nebbiolo, được làm bằng kỹ thuật tương tự với Amarone (appassimento).

6 4

Mỹ

Ngoài Italy, cũng có một số nho Nebbiolo gốc đã được trồng tại vườn nho Red Willow, Washington tại Mỹ vào năm 1985. Tại California, một số người nhập tư Ý đã mang nho Nebbiolo đến tiểu bang này vào thế kỷ 19. Đến thế kỷ 20, dưới sự lên ngôi của các giống nho khác, chúng dần bị thu hẹp diện tích trồng.

Ngày nay, nho Nebbiolo đang được trồng rải rác không nhiều trêu các vườn nho dọc tiểu bang tại Mỹ. Phần lớn là để phục vụ các nhà máy sản xuất rượu ở thung lũng trung tâm.

Úc

Nho Nebbiolo không hề gây tiếng vang lớn khi mới xuất hiện tại Úc. Nguyên nhân chính là bởi khí hậu tại vùng này quá ấm và khô để cho nho Nebbiolo phát triển. Tuy nhiên qua nhiều nghiên cứu, các nhà hoa học đã chỉ ra rằng điều kiện lý tưởng nhất cho nho Nebbiolo là những vùng đất ở trên cao, nơi có nhiều sương mù vào mùa thu, mùa đông. Điều này đã giúp cải thiện đáng kể chất lượng nho tại Úc. Từ đó nhiều chai vang có hương vị ngon hơn đã được ra đời tại đây.

Màu sắc, hương vị đặc trưng của rượu vang làm từ nho Nebbiolo

Sẽ rất thú vị khi thưởng thức rượu vang Nebbiolo. Khi nếm một ly rượu Nebbiolo, bạn sẽ được trải nghiệm những cảm giác thú vị khi nhận thấy hương hoa và trái cây đỏ như anh đào, mâm xôi hòa quyện cùng hương hoa hồng và hoa hồi dịu nhẹ. Đâu đó phảng phất hương thuốc lá và da thuộc trong rượu gây ấn tượng mạnh mẽ.

nebbiolo

Đặc biệt nếu được trồng vào những năm thời tiết mát mẻ thì chúng còn sở hữu mùi hương thoang thoảng nhẹ nhàng với nhiều vị nam việt quất chua, hoa hồng và khoáng chất đất sét đỏ hơn, đem đến một dư vị khó phai vấn vương trong vòm miệng.

Nebbiolo là một loại rượu dành riêng cho người thích suy nghĩ: Tinh tế nhưng táo bạo, đơn giản nhưng phức tạp

Món ăn kết hợp hoàn hảo cùng rượu vang Nebbiolo

Với hương thơm tinh tế nhưng hương vị đậm chất tannin của nho Nebbiolo, sẽ rất tuyệt vời khi bạn thưởng thức những loại thịt ít thịt hơn có đủ chất béo để hấp thụ lượng tannin dồi dào. Độ axit cao trong rượu mang lại cơ hội phù hợp với các loại thực phẩm có axit cao hơn với độ mặn. Có thể là nước sốt làm từ dầu giấm, nhưng hãy nhớ phải cân bằng chúng bằng cách thêm đủ bơ, chất béo hoặc dầu ô liu để làm tăng độ tannin của rượu.

Mặc dù Nebbiolo được kết hợp truyền thống với các món ăn Ý bởi nền ẩm thực phong phú tại quê nhà, nó đã được đón nhận nồng nhiệt cùng với ẩm thực Châu Á với những loại nước sốt nâu và nước sốt 5 loại gia vị của Châu Á.

  • Thịt : Có thể thử cùng thịt thăn bò, Bít tết Ribeye (hoặc Sườn nướng), Gà tây nướng, Xúc xích heo, Vịt om, Lagu Thịt, Gà quay, Chân giò om, Prosciutto
  • Phô mai : Ăn cùng Sốt Bechamel, Parmigiano Reggiano, Burrata tươi, Phô mai Feta béo hoàn toàn, Phô mai bò ba phần mềm, Manchego, Pecorino, Bơ, Phô mai rửa sạch.
  • Thảo mộc / Gia vị : Cây xô thơm, Tarragon, Hạt tiêu đen, Hạt tiêu trắng, Rose Hip, Hạt rau mùi, Hạt thì là, Hạt cần tây, Hạt tiêu Tứ Xuyên, Gia vị 5 loại Châu Á, Hồi, Đinh hương, Hồi sao, Quế Ceylon.
  • Rau : Tỏi nướng, hành tím, nấm mèo, nấm hoang dã, hạt dẻ, quả bí ngô, củ cải nướng, đậu Cannellini, chiên Polenta, ô liu, bạch hoa, quả bắp cải, tỏi tây om, hành lá Cipollini, Pizza nấm, Farro, Cơm dại, Củ thì là nướng, Màu xanh lá Củ hành.

5 4

Hiện nay, Viet Gourmet là đơn vị nhập khẩu mọi loại rượu vang nhập khẩu cao cấp, vang Ý chính hãng được làm từ Nebbiolo và nhiều giống nho nổi tiếng khác. Nếu bạn là người yêu thích nho Nebbiolo và muốn thưởng thức loại rượu tuyệt vời này, hãy liên hệ với Viet Gourmet qua Hotline hoặc để lại thông tin liên lạc, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.