Rượu Vang Amarone: Khi Trái Nho Khô Hóa Thành Vàng

Rượu Vang Amarone hay còn được mệnh danh là chai rượu của những trái nho khô hóa thành vàng. Chúng được ví von bằng những mỹ từ ấy có lẽ là bởi giá thành khá cao nhưng lại đáp ứng được đa phần khẩu vị của người Châu Á. Vậy hãy cùng Viet Gourmet tìm hiểu xem tại sao chúng lại đắt đỏ đến vậy? 

Rượu vang Amarone

Rượu Vang Amarone della Valpolicella là một loại rượu được làm từ những trái nho khô một phần ở Valpolicella, Veneto, Đông Bắc nước Ý. Chúng được sản xuất chủ yếu tại ba tiểu vùng địa lý: Classico, Valpantena và “Est”, khu vực mở rộng.

ruou-vang-amarone Nếu được thưởng thức rượu vang Amarone Della Valpolicella, chắc chắn bạn thuộc top những người may mắn khi mỗi chai sẽ có giá khoảng 100 đô la. Đây là loại rượu không hề rẻ, bởi chúng vô cùng khan hiếm. Khi đó, giá nhiều không hẳn là vấn đề.

Điểm đặc biệt của Amarone Della Valpolicella nằm ở chỗ hương vị của chúng rất đặc trưng, đem lại cảm giác rất tuyệt vời với các tính năng xác định của nó để bạn tìm thấy những loại rượu ngon.

Có gì đặc biệt trong hương vị của rượu Amarone?

Rượu Amarone Della Valpolicella mang hương vị đặc trưng của quả sung màu đen, mùi thơm đậm đà của quả anh đào, hương thơm thoang thoảng của nước sốt quế, vị carob và mận tan trong miệng, hòa quyện cùng chút nhẹ nhàng của chocolate, hạt tiêu xanh và bụi sỏi nghiền.

amarone

Thường các loại rượu vang  Amarone sẽ mang trong mình độ axit trung bình cao cân bằng với rượu và hương vị của quả anh đào đen, quả sung và đường nâu. Rượu để càng lâu, hương vị càng đậm đà với hương vị của đường nâu, quả sung và mật mía. Đặc biệt nhất, sự hiện diện của đường dư thừa tự nhiên trong rượu vang rơi vào khoảng từ 3-7g/L (hoặc ¼ muỗng cafe cho mỗi khẩu phần).

Lịch sử hình thành rượu vang Amarone

Vào khoảng những thập kỷ đầu tiên của thiên niên kỷ mới, số lượng chai rượu vang được sản xuất hàng năm tăng gấp ba lần. Cho đến hôm nay  đạt mức trung bình trên 18 triệu.Yếu tố truyền thống của Amarone với tư cách là vino da meditazione – một loại rượu hậu thực phẩm để được nhấm nháp khi thảo luận về những điều tốt đẹp trong đời đã được tìm kiếm câu trả lời.

Nồng độ cồn và đường cao làm cho rượu trở nên khó kết hợp với thức ăn. Cùng với sự gia tăng mạnh mẽ trong sản xuất của các loại rượu vang khác, Amarone đã khá khó khăn tìm cho mình chỗ đứng để bắt kịp với lối sống thay đổi của người tiêu dùng.

Khi đó, nhiều nhà sản xuất đã quay lại tìm các giống nho bị lãng quên từ lâu, được lên men “hoàn chỉnh” hơn theo hướng khô hơn. Sau đó thực hiện thử nghiệm với các loại thùng và loại gỗ có kích thước khác nhau. Tất cả quá trình đó đều nhằm mục đích định hình lại bản sắc của rượu. 

Trong khi đó nhiều người quyết tâm và vẫn trung thành với những cách thức lâu đời. Họ tiếp tục chấp nhận sự hiện diện của một tỷ lệ nhỏ nấm ở dạng ”ấu trùng” hoặc non trẻ của nó – trước khi sinh sản hoàn toàn.

Muffa nobile hay còn gọi là cây thối quý có khả năng mang lại hương thơm mở rộng và phát triển của trái cây chùm ngây cộng với các nốt hương mật ong đặc trưng của các loại rượu ngâm rượu. Đặc biệt, làm tăng mức độ glycerol, nâng cao kết cấu mượt mà của rượu.

Kỹ thuật sản xuất rượu vang Amarone

Về mặt kỹ thuật, chỉ có duy nhất một quy trình để tạo ra rượu vang Amarone:

  • Thu hoạch nho chín vào 2 tuần đầu tháng 10. Chọn những chùm nho có quả không sát nhau cho không khí được lưu thông. 
  • Làm khô nho cho đến khi chất lỏng < 40%. Nho có thể được để khô truyền thống trên thảm rơm dưới ánh nắng mặt trời ( Quá trình Appassimento: Để khô hoặc co lại). Phương pháp này giúp tập trung các loại đường và hương vị còn lại giống như việc sản xuất Vin de Paille của Pháp.
    Thông thường, quá trình sấy sẽ diễn ra trong khoảng 120 ngày nhưng có thể dao động tùy theo người sản xuất và chất lượng thu hoạch. Hệ quả rõ ràng nhất của quá trình này là việc giảm trọng lượng nho đáng kể ( Corvina: 35% – 45%; Molinara: 30% – 40%; Rondinella: 27% đến 40%)
  • Từ từ ép nho. Phần bã còn sót lại sau khi ép ra khỏi Amarone được sử dụng trong sản xuất rượu Ripasso Valpolicella.
  • Cuối tháng 1 đầu tháng 2, thực hiện ủ men rượu vào trong rượu vang khoảng 35-50 ngày. Hàm lượng nước giảm có thể làm chậm quá trình lên men, khiến cho rượu hư hỏng và các lỗi tiềm ẩn của rượu như độ chua dễ bay hơi cao. Sau khi lên men, ủ rượu trong các quầy rượu làm bằng Gỗ sồi Pháp hoặc Slavonian.

Tuy nhiên ngày nay với công nghệ hiện đại, Amarone có thể được tạo ra với hai cách khác biệt:

Phương pháp sản xuất hiện đại

Với phương pháp hiện đại, nho được sấy khô trong các buồng sấy đặc biệt, độ ẩm được kiểm soát. Cách làm này sẽ giảm thiểu khối lượng xử lý nho và giúp ngăn ngừa sự tấn công của nấm nguy hiểm Botrytis cinerea. 

Khuynh hướng sản xuất Amarone được làm theo cách hiện đại hiện đang có khuynh hướng phát triển mạnh mẽ hơn. Quá trình lão hóa của cây sồi sẽ làm răng hương vị của mật mía, vani, rượu li ti anh đào và chocolate.

Các nhà sản xuất hiện đại nổi tiếng ngày nay: Masi, Allegrini.

Phương pháp truyền thống

Mặc phương pháp hiện đại đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ, có nhiều người vẫn giữ nguyên phương pháp truyền thống trong việc làm khi nho và sử dụng gỗ sồi trung bình hoặc hạt dẻ già. Việc này giúp duy trì độ chua lâu hơn, khả năng tuổi sẽ lâu hơn so với phương pháp hiện đại – kéo dài khoảng 40 năm.

Càng để lâu, hương vị của rượu sẽ càng tỏa sáng với khoảng thời gian đạt đỉnh nhất là 20 năm.

Với cách sản xuất truyền thống, thường những loại nho vùng Corvina, Corvin One và Rondinella sẽ được sử dụng.

Cả hai phương pháp dù truyền thống hay hiện đại đều tạo ra thành phẩm là những chai vang Amarone với hương vị tuyệt vời, tuy rằng sẽ có sự khác biệt nhỏ trong hương vị và lần phát hành đầu tiên.

Các nhà sản xuất truyền thống nổi danh: Quintarelli, Bertani.

Ở Amarone, chất lượng của vỏ nho luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu bởi thành phần đó mang lại chất tannin, màu sắc và cường độ của hương vị cho rượu vang. Quá trình làm khô không chỉ cô đặc nước trong quả nho, quá trình này còn làm tăng độ tiếp xúc với da của quả nho. Quá trình làm khô này đã tạo ra sự trùng hợp của tanin trong vỏ, từ đó góp phần tạo nên sự cân bằng tổng thể của rượu thành phẩm.

Ba phong cách chính của vang Amarone

Hiện nay có ba phong cách rượu vang Amarone chính dựa vào  nguyên nhân tạo ra phổ rộng đáng ngạc nhiên về hương thơm và hương vị đặc trưng của Amarone ngày nay. Ba phong cách thống trị sản xuất hiện tại gồm:

  • Đơn giản, ít lão hóa gỗ thể hiện mặt thân thiện hơn của nó. Nhiều người tin rằng Amarone sẽ đạt đến độ ngon nhất vào sinh nhật thứ 10 khi rượu vẫn còn nguyên vẹn sự tròn trịa, mềm mại và hài hòa.
  • . Đặc trưng của phiên bản ‘cao cấp’ hay Riserva này có thể để được đến 20 năm hoặc lâu hơn trong chai.
  • Cuối cùng, cách giải thích theo chủ nghĩa hiện đại hơn về Amarone della Valpolicella bao hàm phong cách rượu vang đậm đặc hơn, tồn tại lâu hơn và ít oxy hóa hơn thông qua việc sử dụng appassimento có kiểm soát. Chủ yếu là các thùng gỗ sồi mới nhỏ hơn (225L hoặc 500L).

Tại sao rượu Amarone lại đắt đỏ?

Những chai rượu vang Amarone phần lớn đều không hề rẻ so với các dòng rượu vang khác. giá của chúng sẽ rơi vào khoảng 15$-25$/chai so với các loại khác có cùng dung tích. Thậm chí giá cao nhất có thể lên tới 100$/chai. Đây là cái giá không hề rẻ để thưởng thức một chai rượu vang, vậy tại sao chúng lại có giá đắt đỏ đến thế?

Khoan nhắc tới Amarone, những người anh em khác của chúng được tạo ra bằng cách thu hoạch, lập tức nghiền nát nho và lên men tạo ra những loại vang đỏ nhẹ nhàng có độ acid cao. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể cảm nhận hương gỗ sồi già.

ruou-vang-amarone

Khác với các anh em khác, Amarone della Valpolicella được tạo ra trên một hành trình hoàn toàn khác biệt. Được mệnh danh là “ông tổ” của dòng họ vang Valpolicella, từng trái nho đều được chọn từ những cây già với trái nho có độ chín đủ lâu. Nho được hái muộn vào đầu tháng 10 và “biến hóa” thành nho khô dưới mùa đông. Lượng nho được sử dụng để tạo nên Amarone della Valpolicella thường gấp đôi những chai vang thường khác. Từng giống nho cũng phải được chọn lọc với chất lượng tốt nhất vùng Tây Bắc nước Ý.

Không có gì là khó hiểu nếu như giá của chúng cao gấp nhiều lần so với chai vang thường khác khi được tạo thành bởi quy trình Appassimento. Chưa kể đến những chi phí cho việc bảo quản nho khô cũng như rủi ro gặp phải trong quá trình sản xuất trong thời gian dài.

Cuối cùng, để có những chai rượu vang hoàn hảo với hương vị đặc trưng đậm đà ngọt ngào, tròn đầy và ít acid, nồng độ cồn của chúng thường vượt mức 15% và được tung ra thị trường khoảng 1-2 năm sau khi sản xuất. Chất lượng của Amarone della Valpolicella cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết và nhiều yếu tố khác. Hãy lưu ý tìm hiểu kỹ thông tin về các niên vụ trước khi mua.

Để sở hữu những chai rượu vang chính hãng, uy tín với giá tốt nhất thì hãy liên hệ ngay với Viet Gourmet – nhà phân phối rượu vang ngoại nhập uy tín, chất lượng, đảm bảo với giá thành hợp lý nhất trên toàn quốc.

 

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn được tư vấn thêm về rượu vang Amarone cũng như để biết thêm chi tiết về những loại rượu bạn muốn sở hữu, hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline hoặc để lại thông tin chi tiết, chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn ngay khi nhận được thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *