Phương Pháp Appassimento Là Gì? Kỹ Thuật Đặc Biệt Tạo Ra Đẳng Cấp Vang Ý

Phương pháp Appassimento ngày càng được đề cập nhiều, đặc biệt chúng được viết trên một số nhãn rượu lớn. Những chai rượu vang làm từ phương pháp Appassimento đều đã được sấy khô trong thời gian dài trước khi ép và nước được lên men. Khi đó chúng trở nên ngọt hơn và đậm đà hơn. Vậy điều gì đã khiến những chai rượu vang Ý làm từ phương pháp Appassimento lại đắt đỏ đến thế?

Appassimento là gì?

Appassimento là “Phương pháp lên men” đặc biệt và độc đáo, thông qua phương pháp này, những giọt rượu được tạo ra từ việc để khô nho. Những quả nho tươi đỏ mọng nước sẽ mất đi lượng nước vốn có, cô đặc lại tất cả các chất khác có trong nho khiến chúng trở nên ngọt hơn với hương vị đậm đà hơn.

appassimento

Lượng đường khi được cô đặc có trong rượu sẽ được chuyển hóa thành nồng độ cồn, khiến cho nồng độ cồn trong các chai rượu vang làm bằng phương pháp này khá cao. Đặc biệt, Appassimento tạo ra chất lượng đậm đặc và sánh mịn gấp đôi các loại rượu vang thông thường khác.

Appassimento là phương pháp yêu cầu sản xuất rất tỉ mỉ – kỳ công, việc làm bằng nho khô yêu cầu nguyên liệu phải gấp đôi so với các phương pháp thông thường. Chính bởi lý do đó, giá thành của rượu vang được làm theo phương pháp Appassimento sẽ đắt đỏ hơn so với các dòng vang khác.

Lịch sử của phương pháp Appassimento?

Kỹ thuật Appassimento có nguồn gốc từ xa xưa, cho đến thời La Mã chúng đã được ghi nhớ để sản xuất rượu vang ngọt. Tồn tại qua nhiều thế kỷ, kỹ thuật làm khô nho trước khi nghiền này đã dần hoàn thiện và ngày nay, chúng trở thành một trong những phương pháp tạo ra những chai rượu vang đắt đỏ bậc nhất.

appasimento

Đây là một trong những phương pháp tạo thành rượu vang rất đặc trưng của Valpolicella classico, tạo ra những chai vang tuyệt vời tại nơi đây như: Amarone, Recioto và “Ripasso” Valpolicella.

3 cách làm khô nho trong phương pháp Appassimento

  • Cách 1: Quá trình sấy được thực hiện trực tiếp trên cây bằng tay vào đúng thời điểm. Từng chùm nho mỏng nhất được lựa chọn. Các trái nho không được quá gần nhau để duy trì lượng không khí lưu thông. Sau đó được vặn cuống nhằm chặn đường cung cấp nước để các chất dinh dưỡng sẽ khô tự nhiên trên cây. Sau khi được hái, nho sẽ được đặt trong các hộp nhựa lớn đục lỗ nhằm giữ cho thông gió diễn ra.
  • Cách 2: Ở nơi có điều kiện thời tiết tốt, có nhiều ánh nắng, nho sẽ được để khô ngoài trời trên những tấm thảm rơm nhằm tận dụng năng lượng tối đa từ mặt trời.
  • Cách 3: Ở nơi điều kiện ánh nắng không đủ, nho cũng có thể được để khô trong nhà, trong các xưởng, phòng thông gió. Tại đây, nho được đặt trên những khay tre, hộp gỗ, treo đứng nhằm tạo điều kiện cho không khí được lưu thông.

Kỹ thuật sản xuất rượu vang Appassimento

Sau khi được thu hoạch, số nho được hái sẽ được đựng trong những chiếc hộp hiện đại “Arele”, di sản lịch sử của Valpolicella, nhân vật chính của phương pháp làm khô nho.

“Arele” là một thuật ngữ dùng để chỉ những rào cản điển hình của gỗ và tre, nơi một số nho được sử dụng để sản xuất rượu Amarone mà vẫn sấy khô theo cách truyền thống.

phuong-phao-appasimento

Phương pháp Appassimento thường sẽ kéo dài ba tháng hoặc nhiều hơn tùy theo tỷ lệ nước chứa trong nho ban đầu. Sau khi lượng nước được bốc hơi khỏi nho chỉ còn lại lượng đường nguyên vẹn thì ta sẽ thấy rõ sự héo của quả mọng. Đây là kết quả rõ ràng nhất có thể nhìn thấy được của giai đoạn này. Đồng thời, khối lượng của chùm nho cũng bị giảm sút đi nhiều. Tỷ lệ này thay đổi tùy theo từng loại nho từ 30% – 35%.

Phương pháp này được cho là khá thích hợp với các loại nho bản địa như: Corvina, Corvinone, Rondinella, Molinara và Oseleta bởi độ dày của vỏ cho phép quá trình khô lâu và chậm, giữ được hoàn toàn các đặc tính của nho.

Các giai đoạn thực hiện sấy phương pháp Appassimento

Phương pháp Appassimento thường được chia thành hai giai đoạn sấy:

  • Trong khoảng 10 ngày đầu tiên, nho sẽ được sấy tại phòng sấy khô trái cây đặc biệt, nơi có thông gió mạnh nhằm loại bỏ độ ẩm quá mức nhanh chóng. Cách này sẽ loại bỏ được tình trạng độ ẩm cao gây thối quả nhanh chóng – điều nguy hiểm nhất với nho sau khi thu hoạch.
  • Sau đó, các trái nho sẽ được đưa vào phòng sấy trái cây chính. Đây là nơi có không khí mềm hơn, là điều kiện chuẩn để hoàn thành quy trình Appassimento dần dần (khoảng 90-120 ngày cho đến khi đủ thời gian ép)

Mua rượu vang Appassimento ở đâu chính hãng?

Để sở hữu những chai rượu vang cao cấp, rượu vang Appassimento, quý khách có thể chọn mua tại các shop rượu ngoại uy tín hay các siêu thị lớn. Tuy nhiên không phải dễ dàng để có thể lựa chọn được loại rượu ngon bởi lựa chọn rượu yêu cầu người mua phải có hiểu biết nhất định về các giống nho, năm sản xuất và nhiều điều kiện khác.

ruou-vang-appassimento
Rượu vang Viet Gourmet

Viet Gourmet là đơn vị chuyên cung cấp rượu vang uy tín tại Việt Nam được đông đảo khách hàng lựa chọn tin dùng. Nếu khách hàng chưa biết nhiều về rượu, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn nhiệt tình để bạn lựa chọn được dòng rượu phù hợp nhất.

Chúng tôi chuyên nhập khẩu các loại rượu vang chính hãng, những dòng rượu tốt nhất từ các hãng rượu nổi tiếng trên thế giới. Cùng với đội ngũ chuyên gia hiểu biết sâu sắc với nhiều năm trong nghề chắc chắn sẽ mang lại cho quý khách những chai rượu vang Ý ưng ý nhất.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm hay các chương trình khuyến mãi hiện có, hãy gọi ngay tới Hotline 034 818 8118 hoặc để lại thông tin của bạn tại đây, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay lập tức! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.