Tại Sao Rượu Vang Lại Đắt? Lý Do Bất Ngờ Có Thể Bạn Chưa Biết!

Tại sao rượu vang lại đắt là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Chắc hẳn bạn đã từng đứng trước một quầy rượu, nhìn chằm chằm vào giá và tự hỏi mình câu hỏi đó. 

Nếu bạn đã từng thấy mình đang đứng trên lối đi uống rượu và nhìn chằm chằm vào giá cả, bạn cũng có thể thấy mình tự hỏi,

“Có thực sự có sự khác biệt giữa rượu rẻ và rượu đắt tiền không?”

“Rượu đắt hơn có tốt hơn không?”

Để tìm ra câu trả lời tại sao rượu vang lại đắt cùng những thắc mắc trên, chúng ta hãy xem xét đến những chi phí để làm một chai rượu vang.

Giá giống nho quyết định tại sao rượu vang lại đắt

Tại sao vang Pháp lại đắt
Tại sao rượu vang lại đắt

Để trả lời câu hỏi tại sao rượu vang lại đắt, chúng ta hãy cùng xét tới giá của giống nho sản xuất rượu vang.

Yếu tố đầu tiên xác định chi phí rượu vang là giống nho. Nho là một trong nhiều chi phí đi vào sản xuất một chai rượu vang. Vì vậy, để đưa ra những con số thực đằng sau chi phí này, hãy cùng xem xét một số dữ liệu từ Báo cáo Nghiền nho California năm 2017.

 • 5 $ (cho phần rượu thực tế) mang lại một loại rượu vang chất lượng khá tốt.
 • Có sự chênh lệch giá cả đáng kể về giá giữa các giống nho khác nhau.
 • Cho đến nay, thung lũng Napa là nơi đắt nhất để mua nho làm rượu. Napa Cabernet Sauvignon có giá trung bình khoảng $ 12,34 / chai.
 • Một số nhà sản xuất ở California chi ít nhất là 49 xu một chai cho nho từ Thung lũng Nội địa.

Chính vì thế, để sản xuất ra một loại vang ngon, việc đầu tư vào giống nho chất lượng là vô cùng cần thiết kể cả chúng có giá đắt đỏ. Tất nhiên, giống nho để làm nên rượu vang không phải là thứ đắt tiền duy nhất để làm rượu vang và quyết định tại sao rượu vang lại đắt.

Giá thành của gỗ sồi quyết định tại sao rượu vang lại đắt

Yếu tố tiếp theo quyết định tại sao rượu vang lại đắt là giá thành của gỗ sồi. Ai cũng biết trong quy trình sản xuất rượu, ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi là công đoạn không thể thiếu.

Thùng gỗ sồi Mỹ có giá khoảng 600 đô la, trong khi gỗ sồi châu Âu thường có giá khởi điểm từ 1.200 đô la một thùng.

Thùng gỗ sồi có giá dao động từ khoảng $ 600– $ 2400 một thùng, tùy thuộc vào loại gỗ sồi và mức chất lượng.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể dự kiến ​​chi phí tăng ít nhất 2 đô la cho mỗi chai nếu rượu vang sử dụng gỗ sồi.

Tại sao rượu vang lại đắt?
Tại sao rượu vang lại đắt?

Trong trường hợp bạn chưa biết, gỗ sồi được sử dụng phổ biến nhất cho rượu vang đỏ, mặc dù bạn sẽ thấy quá trình lão hóa gỗ sồi cũng được sử dụng cho một số loại rượu vang trắng đậm (như Chardonnay , White Rioja , v.v.).

Trong khi các thùng gỗ sồi được sử dụng nhiều lần, các hợp chất tạo hương vị sồi mạnh nhất của vani, đinh hương và gia vị đến từ các thùng mới.

Chi phí đóng chai quyết định tại sao rượu vang lại đắt

Optimized Domaine Georges va Christophe Roumier Musigny Grand Cru
Tại sao rượu vang lại đắt

Yếu tố tiếp theo góp phần quan trọng cho câu trả lời tại sao rượu vang lại đắt là chi phí bao bì, đóng chai.

Có nhiều người cho rằng, hình dạng chai và cách thức bao bì không hề quan trọng miễn là có để sử dụng là được, rượu bên trong chai mới là vấn đề. Tuy nhiên, nếu bạn là một người sành vang, sự thật không hoàn toàn là như thế.

Dưới đây là một số điều bạn nên biết về thiết kế chai cũng như bao bì của rượu vang quyết định tại sao rượu vang lại đắt.

 • Vết lõm trên chai: Thông thường, những chai vang sẽ thường có một vết lõm cỡ ngón tay cái ở đáy chai rượu? Chính yếu tố này cũng một phần giúp bạn xác định giá thành của rượu vang. Nếu bạn tìm thấy một chai có vết lõm sâu, điều đó có nghĩa là chai đó đắt hơn.
 • Nút chai: Các nhà sản xuất rượu vang đã thử nghiệm các lựa chọn thay thế nút chai từ những năm 1960. Những loại nút chai khác nhau có giá thành khác nhau, góp phần vào chi phí của một chai rượu vang.
 • Vai thấp và vai cao: Chai có vai thấp là loại chai “phù hợp” ngày nay nhưng không vừa với hầu hết các kệ rượu hoặc xếp chồng lên nhau. Đối với một nhà sưu tập rượu vang, họ sẽ hơi khó chịu về điều này.
 • Chai nặng: Một số chai nặng đến mức chúng chiếm 60% trọng lượng của đơn vị. Trọng lượng của một chai vang không tồi cho đến khi bạn nhận ra rằng phải tốn thêm nhiên liệu để vận chuyển những chai rượu vang nặng và từ đó quyết định tại sao rượu vang lại đắt.
 • Màu sắc thủy tinh: Thủy tinh trong suốt không bảo vệ rượu khỏi ánh sáng và thủy tinh màu xanh lá cây không làm được điều đó tốt hơn. Đáng ngạc nhiên, kính nâu là một chất bảo vệ tia cực tím hiệu quả. Màu sắc thủy tinh của chai đựng rượu vang cũng quyết định đến chi phí của một chai rượu vang và quyết định tại sao rượu vang lại đắt.

Chính vì những yếu tố này, những thứ nhỏ nhặt như giá nho, lựa chọn gỗ sồi, và chi phí đóng gói là những yếu tố quyết định đến chi phí của rượu vang và trả lời cho câu hỏi tại sao rượu vang lại đắt. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Tại sao rượu vang Pháp lại đắt?” để hiểu thêm về giá thành của rượu vang.

Kết luận

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới giá trị của một chai rượu vang. Ngoài những yếu tố chính trong bài như giống nho, chi phí đóng chai hay giá thùng gỗ sồi thì còn một số yếu tố khác cũng quyết định tại sao rượu vang lại đắt như:

 • Thương hiệu của một chai rượu vang
 • Chi phí vận chuyển của chai rượu vang
 • Tuổi thọ của một chai vang
 • Đơn vị cung cấp rượu vang

Nếu như bạn muốn mua một chai rượu vang chất lượng với giá cả tối ưu nhất, Viet Gourmet (Midori) chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Viet Gourmet (Midori) cung cấp những chai rượu vang chính hãng mà không qua bất cứ khâu trung gian nào nhằm mang tới cho khách hàng những chai vang với giá thành tốt nhất.

Để được tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 034.818.8118 và nhận những ưu đãi lớn hiện có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *