Rượu Vang Nằm Ngang Hay Đứng Sẽ Bảo Quản Tốt Hơn?

Nếu thích sưu tầm rượu vang, bạn sẽ muốn biết rượu sẽ được bảo quản tốt nhất khi đặt rượu vang nằm ngang hay đặt theo chiều dọc. Bạn muốn biết thông tin chính xác để tận dụng tối đa thời gian sử dụng rượu vang của mình, đặc biệt nếu bạn mua một chai rượu đắt tiền. Ngay cả khi rượu vang không đắt, bạn vẫn muốn rượu vang giữ được hương vị ngon nhất có thể.

Vậy thì, bạn nên cất rượu theo chiều dọc hay chiều ngang? Có nhiều quan điểm khác nhau về cách bạn nên bảo quản rượu của mình.

Bài viết này sẽ đi vào chi tiết về những cách tốt nhất để bảo quản rượu vang của bạn và những yếu tố nào ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang của bạn. 

Có nên cất rượu theo chiều ngang không?

Đặt rượu vang nằm ngang cách chính xác nhất nhất để lưu trữ một lượng lớn các chai rượu vang.

Nút rượu được làm từ một loại gỗ khá trơ và có tác dụng truyền hương vị cho rượu. Nhiều loại rượu vang hảo hạng đã lâu năm, hoặc dự kiến ​​sẽ già đi, và điều này liên quan trực tiếp đến lý do tại sao chúng ta thường xếp rượu vang nằm ngang ngang.

ruou-vang-nam-ngang

Trước hết, chất lỏng (tức là rượu) thực sự nên được giữ tiếp xúc với nút chai, để ngăn nút chai không bị khô, đặc biệt là khi quá trình lão hóa kéo dài. Nút chai khô có xu hướng co lại, và điều đó sẽ dẫn đến việc chai rượu không được đậy kín hoàn toàn nữa. Rượu bên trong sau đó có thể bị oxy hóa và vi khuẩn có thể xâm nhập vào.

Thứ hai, khi rượu vang già đi, chúng sẽ thải ra rất nhiều cặn. Nếu để rượu theo phương thẳng đứng thì cặn lắng dưới đáy chai, khi mở rượu và rót thì động tác rót sẽ khuấy động cặn. Chất cặn hòa vào rượu, mặc dù không có gì sai nhưng về mặt thẩm mỹ nhưng nó không được lòng nhiều người uống rượu. Nếu để rượu vang nằm ngang, cặn lắng đọng trên bụng rượu.

Vậy nên, hãy bảo quản rượu vang nằm ngang tại nơi có nhiệt độ thích hợp để rượu vang có được hương vị ngon là trọn vẹn nhất.

Rượu vang nào nên được lưu trữ theo chiều dọc?

Rượu vang sủi bọt được các chuyên gia khẳng định chúng sẽ giữ được hương vị tuyệt vời khi được lưu trữ theo chiều dọc. Điều này là bởi rượu vang sủi bọt sẽ có áp suất không khí ngay tại trong chai để giữ cho chúng luôn có ga và sủi bọt khi bạn thưởng thức.

Áp suất không khí rất đóng vai trò rất quan trọng để giữ cho rượu vang sủi bọt có mùi vị thơm ngon, vì vậy chúng thường không có nút chai. Vang sủi bọt thường sử dụng nắp nhựa để bạn có thể vặn ra và giải phóng áp lực đó. Đối với loại rượu này, lưu trữ nó theo chiều ngang có thể gây ảnh hưởng đến áp suất ảnh hưởng đến hương vị của rượu. 

ruou-vang-bao-quan-theo-chieu-doc
Vang sủi, vang nổ sẽ bảo quản tốt nhất theo chiều dọc

Ngoài ra, lưu trữ rượu vang theo chiều dọc sẽ phù hợp với những chai rượu mà bạn muốn uống sớm. Bảo quản theo chiều dọc sẽ giúp nhãn rượu được nhìn thấy và nhắc nhở bạn rằng bạn cần phải lấy nó ra và thưởng thức.

Thông thường, nếu bạn đặt rượu trong hầm hoặc tầng hầm của mình, bạn có thể quên nó. Bảo quản theo chiều dọc trong tủ lạnh hoặc tủ mát rượu sẽ khiến cho chúng dễ thấy hơn và khi đó, bạn sẽ nhanh chóng thưởng thức hết lượng rượu còn sót.

Một lưu ý nhỏ khi bạn cất nó theo chiều dọc là hãy nhớ đặt nó ở nơi nào đó tránh bị xáo trộn. Di chuyển rượu quá nhiều có thể sẽ làm hỏng rượu.

Nó có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ của rượu bằng cách làm lạnh các bộ phận nhất định trong khi làm ấm các bộ phận khác. Vì vậy, hãy chắc chắn đặt nó ở nơi bạn không thường xuyên di chuyển chai để lấy nó ra hoặc thay đổi vị trí của nó. 

Loại rượu vang nào nên được lưu trữ theo chiều ngang?

Hầu hết các thùng chứa vang sẽ cất rượu vang nằm ngang. Hầu hết các tủ lạnh và giá để rượu cũng được thiết kế đặt theo chiều ngang cho các chai rượu của bạn. Đây hoàn toàn không phải điều ngẫu nhiên.

Theo như nghiên cứu của chuyên gia, tất cả các loại rượu vang trừ vang nổ và vang sủi bọt đều nên bảo quản rượu vang nằm ngang. Cách bảo quản rượu vang nằm ngang này vừa sử dụng tối ưu không gian trong ngôi nhà của bạn. Nó cũng cho phép giữ nguyên nhiệt độ của vang vì nó sẽ không bị di chuyển hoặc bị đẩy ra ngoài như khi được bảo quản theo phương thẳng đứng. 

bao-quan-ruou-vang-nam-ngang

Loại rượu duy nhất bạn không cần phải đặt rượu vang nằm ngang là rượu vang nổ. Rượu vang sủi bọt có áp suất không khí trong chai giữ cho rượu có ga.

Những lưu ý khi bảo quản rượu vang

  1. Hãy quan tâm đến loại rượu bạn mua và năm tuổi của rượu khi sử dụng. Một số loại rượu có thể để lâu trong nhiều thập kỷ, trong khi các loại rượu khác nên được uống trong năm.
  2. Nói chung, rượu vang trắng hoặc rượu vang sủi bọt là những thứ bạn muốn uống nhanh và sớm. Rượu vang đỏ càng lâu năm càng tốt. Để có được hương vị tốt nhất, bạn hãy nghiên cứu về loại rượu bạn muốn mua để biết được thời điểm thích hợp nhất thưởng thức chúng. 
  3. Bạn không cần dành riêng một phòng bảo quản đồ sộ để lưu trữ và bảo quản rượu của mình. Bạn chỉ cần đặt chúng trong điều kiện tối ưu. Đó là những căn phòng tối hoặc thùng chứa có không khí lạnh.
  4. Nhiệt độ tối ưu để bảo quản rượu là 45-65 độ F. Nó cũng nên ở trong một căn phòng ít ẩm ướt, độ ẩm khoảng 50-80%. Bất kỳ nhiệt độ nào trên 70 độ sẽ làm rượu của bạn mất đi hương vị vì quá nóng.  
  5. Bạn không cần dồn hết toàn bộ số tiền mình có để thu thập rượu vang và bảo quản chúng.
  6. Bạn có thể thong thả thưởng thức rượu hoặc uống vào cuối tuần và bảo quản chúng dễ dàng tại những nơi như trong tủ lạnh hoặc tầng hầm, nếu bạn chỉ có một vài chai để cất. 

Tóm lại

Trên đây là giải đáp thắc mắc về việc rượu vang nằm ngang hay đứng sẽ bảo quản tốt hơn?

Tóm lại, bạn nên bảo quản rượu vang nổ và vang sủi theo phương đứng và đặt rượu vang nằm ngang cho tất cả các loại rượu vang còn lại bao gồm vang đỏ, vang trắng,…

Một số loại rượu, như rượu vang sủi bọt hoặc những loại bạn sẽ uống sớm, có thể được bảo quản theo chiều dọc. Trong khi những loại rượu bạn muốn lưu trữ lâu dài cho đến tuổi lý tưởng để thưởng thức thì nên đặt rượu vang nằm ngang sẽ tốt hơn.

Tất cả các loại rượu vang nên được bảo quản ở nơi tối và lạnh như tủ lạnh hoặc hầm rượu. Nhiệt độ là yếu tố cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của rượu,

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho việc sưu tầm, cất giữ rượu của bạn và giải đáp thắc thắc rượu vang nằm ngang hay nằm thẳng sẽ bảo quản tốt hơn. Và nếu như đang muốn tìm mua những chai rượu ngon, hấp dẫn, chính hãng với giá tốt thì đừng ngại ngần liên hệ với Viet Gourmet hoặc để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *