Nho Negroamaro là giống nho đỏ đặc trưng của vùng Puglia miền nam nước Ý. Đây là giống nho tạo thành rất nhiều những chai rượu vang hảo hạng được ưa chuộng trên toàn thế giới. Mời bạn đọc cùng Midori tìm hiểu nhiều hơn về giống nho Negroamaro để xem chúng có gì đặc biệt và đặc trưng của rượu vang làm từ giống nho đặc biệt này.
Nho Negroamaro là gì? Xuất xứ tên gọi của Negroamaro
Thông tin cơ bản về nho Negroamaro:
- Tên chính thức: Negroamaro
- Quốc gia: Úc và Hoa Kỳ (0,27%), Ý (99,73%)
- Những dòng vang liên quan: No.8 Negroamaro, Megale, Manoro, Manoro 3L Negroamaro 13,5% , Torridoro IGT Negroamaro 14% ,….
- Kết hợp đồ ăn hoàn hảo: Mỳ Ý, Thịt thú rừng, Thịt cừu,…
Cho đến nay, xuất phát của giống nho Negroamaro được chia làm 2 quan điểm:
- Thứ 1: Là cách giải thích của Latin – Hy Lạp. Tại đây cho rằng tên gọi của chúng mang ý nghĩa là “Đen tối”, ám chỉ màu sắc đặc trưng của dòng nho này.
- Thứ 2: Dựa theo bản dịch thuần tiếng Ý. Negro có nghĩa là “đen”, Amaro mang nghĩa là “Cay, đắng” để chỉ sự đậm đà, hương vị đặc trưng của nho Negroamaro.
Đặc điểm nổi bật của nho Negroamaro
Nho Negroamaro mang hương thơm dịu dàng phảng phất ấn tượng. Chúng thường mang lại màu sắc đậm, vị chát vừa phải cho rượu vang cùng hương vị dâu đen hoặc thảo dược.
Hương thơm mà chúng mang lại được những người làm rượu vang bậc thầy sử dụng để tạo nên những hương vị cực kỳ phức tạp có thể kể đến như quế, tiêu đen và hoa đinh hương.
Ngoài ra, hương vị của chúng còn bổ sung rất tốt cho các giống nho khác như Malvasia Nera, Sangiovese để tạo ra nhiều loại rượu vang hảo hạng.
Nho Negroamaro trong những thập kỷ gần đây ngày càng được cải thiện hơn về độ thuần khiết, tính đến nay, chúng giành được một số giải thưởng trong các cuộc thi quốc gia và quốc tế.
Nguồn gốc giống nho Negroamaro
Negroamaro là một giống nho đen được gắn liền với vùng Puglia từ khoảng năm 1500 trở lại đây và đặc biệt là ở phần phía nam của khu vực, Salento, bao gồm các tỉnh Lecce, Brindisi và tỉnh Taranto ở mức độ thấp hơn.
Giống như trường hợp của những cây nho Ý khác, nguồn gốc của bản thân giống nho Negroamaro là không chắc chắn. Nhiều khả năng nó đã được người Hy Lạp đưa đến Ý vào khoảng thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên. Sau đó tìm thấy môi trường sống lý tưởng ở vùng đất khô cằn đầy đá này.
Thế nhưng có một điều chắc chắn về Negroamaro – một trong những cây nho cổ nhất của Ý là nó có mối liên hệ tổ tiên với vùng Puglia, và như biểu tượng của Salento không chỉ là một giống nho bản địa.
Vùng nho và đặc điểm sinh trưởng
Hiện tại Negroamaro được trồng tại Puglia với hơn khoảng 12.000 ha đất.
Không phải ngẫu nhiên mà bán đảo Salento miền nam nước Ý lại được coi là nơi sản sinh ra những chai vang từ nho Negroamaro hảo hạng nhất. Rượu vang cho ra đời tại đây thường được sản xuất dưới nhãn DOC của vùng Salice Salentino.
Đây là vùng đất sở hữu khí hậu ấm áp, là kiểu khí hậu hoàn hảo để loại nho này sinh trưởng và phát triển. Nó làm cho quả nho Negroamaro đạt độ dày chín đầy đặn nhất. Negroamaro chịu hạn khá tốt, giống nho này hầu như không bị ảnh hưởng bởi kiểu khí hậu ít mưa tại Salice.
Negroamaro là một giống nho cho ra sản lượng đều đặn nhưng không đặc biệt dồi dào. Nó có thể thích nghi với các loại đất khác nhau. Nhưng chúng đặc biệt thích hỗn hợp đất sét và đá vôi (ví dụ như đất của khu vực sản xuất Doc Salice Salentino).
Nho Negroamaro chịu được khí hậu nóng và khô hạn rất tốt và không dễ bị mất tính axit. Những cụm nho ngắn với hình nón cụt và có thể chặt chẽ (hầu hết các dòng vô tính) hoặc lỏng lẻ. Chúng có hình thái thường thay đổi đáng kể do số lượng lớn các dòng vô tính. Vỏ nho đặc biệt giàu polyphenol như resveratrol (được nghiên cứu như là một chất chống oxy hóa), axit phenolic và anthocyanins (trong đó ~38% là malvidin đặc biệt ổn định).
Phương thức sản xuất
Nho Negroamaro được sử dụng để tráng men theo cách đặc biệt của riêng của nó hoặc pha trộn theo cách khác nhau theo truyền thống với Malvasia Nera hoặc Susumaniello. Trong những năm gần đây, nhiều nhà sản xuất cũng đã kết hợp chúng với dòng nho Primitivo. Khi còn non, chúng có màu đỏ ruby đậm. Theo năm tháng sẽ dần chuyển sang màu đỏ sẫm.
Trong 2/3 năm đầu tiên của cuộc đời nho Negroamaro, nó như một bó hoa tươi thanh lịch với hương thơm đặc trưng của anh đào hoang dã, hương trái cây rừng, thuốc lá, thảm thực vật Địa Trung Hải và rễ cây cam thảo, cùng các phiên bản không già trong gỗ. Sau đó, nó sẽ phát triển mùi hương thành một bó mận khô, tiêu đen, các loại thảo mộc và cây bách xù.
Nho Negroamaro cũng cho kết quả tuyệt vời khi được kết hợp cùng Malvasia Nera bằng phương pháp truyền thống “alzata di cappello” (phương pháp lên men ngắn với vỏ, loại bỏ khi chúng nổi lên trên bề mặt), mang lại hương thơm tinh tế và là một loại rượu đặc biệt dễ uống.
Chúng là giống nho được sử dụng để sản xuất nhiều loại rượu khác nhau: Từ rượu riserva đỏ cho đến rượu vang sủi bọt (cả rượu vang Charmat và rượu sâm panh cổ điển). Từ hiện đại và ngọt ngào đến những loại rượu có mùi thơm độc lạ và cân bằng tốt.
Salice Salentino DOC nổi tiếng phải được tạo ra bằng cách pha trộn giữa 85% Negroamaro và 15% Malvasia Nera. Giống nho này sẽ góp phần giúp làm giảm đặc tính đắng của Negroamaro.
Nho Negroamaro cũng có thể được trộn với nho Sangiovese và nho Montepulciano. Như đã nói, rượu vang Negroamaro có màu đỏ ngọc hồng đậm với hương thơm nồng trái cây và một số quả mọng màu đen nhạt cùng hương thuốc lá. Vị đầy, đắng, trọn vẹn nhưng rất dai dẳng. Một số loại rượu vang Negroamaro có chứng nhận DOC và cả hai đều nằm ở vùng Puglia.
Các loại rượu DOC hiện nay được làm từ giống nho này là:Lizzano DOC, Matino DOC, Nardò DOC, Negroamaro di Terra d’Otranto DOC, Ostuni DOC, Aleatico di Puglia DOC, Alezio DOC, Brindisi DOC, Copertino DOC, Galatina DOC, Leverano DOC, Rosso di Cerignola DOC, Salice Salentino DOC và Squinzano DOC. IGT cho Puglia là: Tarantino IGT và Valle d’Itria IGT, Daunia IGT, Murgia IGT, Puglia IGT, Salento IGT,Cuối cùng IGT cho Basilicata – Basilicata IGT.
Rượu vang làm từ nho Negroamaro
Rượu vang được làm từ nho Negroamaro thường có tannin khá đậm. Sở hữu hương vị đậm đà nhưng cân bằng, rượu có hậu vị chát hòa quyện cùng mùi hương quyến rũ từ vị trái cây chín mọng nước, hương thảo dược thoang thoảng.
Nho Negroamaro cả về độ nguyên chất hay sự pha trộn được đều được sử dụng rộng rãi để làm rượu vang hồng. Mang lại màu hồng san hô dịu. Hương thơm đậm mùi hoa hồng với phong lữ và dâu tây với anh đào, hương vị ngọt ngào và rất ngoan cường.
Một số rượu vang nổi bật được làm như nho Negroamaro bạn nên thử như:
Rượu vang Manoro 3L Negroamaro 13,5%
Đây là loại rượu đến từ nhà sản xuất San Marzano thơm ngon nổi tiếng. Nó rất được yêu thích. và được các nhà phê bình nhận định và đánh giá không nhỏ. Đây là chai rượu này mang đến mùi vị vô cùng tuyệt vời được ngâm ủ từ nho Negroamaro.
Rượu vang Manoro 3L có nồng độ là 13,5%. Mang sắc màu đỏ ruby thẫm rất chi là đẹp mắt, mùi thơm thanh thoát của hoa & trái cây. Vị ngọt nhẹ dịu, tươi mới đi kèm theo chút ngậy & bùi, nồng độ tannin vừa phải, tạo vị chát làm điểm nổi bật. Hậu vị thơm ngon, dài lâu.
Torridoro IGT Negroamaro 14%
Đặc trưng với hương thơm tích hợp từ quả dâu tây và thảo mộc. Khi nếm rượu, mùi hương của trái cây cộng thêm chút đinh hương, quế và tiêu đen sẽ mang lại cho người dùng cảm nhận rõ nét.
Phủ lên mình tông màu đỏ đậm quyến rũ cùng vị chát vừa phải giúp cho rượu trở nên tinh tế và tràn trề sức sống hơn. Rượu vang Torridoro IGT Negroamaro nồng độ cồn 14% giúp nó có tiềm năng tốt ở vùng Salento.
Salum flower negroamaro
Rượu vang salum flower negroamaro 15% có màu đỏ sẫm pha lẫn sắc tím, mùi hương nồng nàn dai dẳng của quả chín mọng đỏ, mứt và một chút thanh nhẹ của cam thảo. Hương vị đầy đủ, cân bằng tuyệt vời giữa sự mềm mại và nồng độ cồn. Một loại rượu với tanin mạnh mẽ giúp tăng cường sự bền bỉ và tinh tế khi thưởng thức.
Nauna Schola Sarmenti Negroamaro Primitivo 15,5%
Đây được coi là sự kết hợp từ giống nho Negroamaro và Primitivo. Vang Nauna Schola Sarmenti Negroamaro Primitivo 15,5% của Ý mang những tầng hương thơm phong phú của nước hoa thanh lịch, hương trái cây chín đậm đà và sô-cô-la êm ái nơi cánh mũi. Rượu vang đỏ có thể hấp dẫn bất kỳ ai khi vừa mới ngửi ly rượu.
Rượu Opra Schola Sarmenti Negroamaro Rosado 14%
Rượu Opra Schola Sarmenti Rosado có màu sắc tươi sáng, màu hồng san hô mãnh liệt, đẹp long lanh với độ trong sáng đáng kinh ngạc.
Opra Schola Sarmenti tạo được dấu ấn tốt về sự biến động của dư vị dài, mang đặc trưng của giống nho Negroamaro, kết hợp với mùi hương của hoa tươi và trái chín. Tạo nên một cấu trúc hoàn hảo, mãnh liệt nhưng vô cùng hài hòa và cân bằng.
Kết hợp với món ăn
Rượu vang làm từ nho Negroamaro sẽ rất hợp với những món như: Súp pho mát, bánh nướng rau và cá. Đây là những món nhất định phải thử khi đi nghỉ ở Puglia.
Ngoài ra, chúng cũng hoàn toàn phù hợp với các món ăn truyền thống của Salento như mì ống tự làm, món Sagne ‘incannut điển hình, súp đậu gà, hoặc thịt viên sốt cà chua. Kết hợp cùng thịt cừu như món gnommareddhi truyền thống (nội tạng cuộn với rau mùi tây kèm ruột).
Được đánh giá cao bởi màu sắc đậm đà, tannin vừa đủ cùng hương vị quả mọng, rượu vang làm từ nho Negroamaro hiện vẫn đang rất được ưa chuộng và được giới chuyên gia đánh giá rất cao.
Trên đây là những thông tin cơ bản về nho Negroamaro cũng như các loại vang nổi tiếng được rất nhiều khách hàng sành vang lựa chọn để thưởng thức và làm quà tặng. Để sở hữu rượu vang làm từ nho Negroamaro cũng như những loại vang hảo hạng khác, vui lòng liên hệ Midori hoặc gọi vào hotline, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.