Kết Hợp Rượu Vang Với Cá | Nên Hay Không?

Kết hợp rượu vang với cá vẫn thường gặp phải rất nhiều tranh cãi. Đặc biệt là khi cá là một lựa chọn tuyệt vời vì chúng không những thơm ngon mà còn chứa rất nhiều bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, là món ăn lý tưởng cho bữa tiệc nướng hoặc bữa tối.

Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng sự kết hợp rượu vang với cá sẽ không đem đến hương vị tuyệt vời như mong muốn. Vậy có nên kết hợp rượu vang với cá không? Cá thích hợp dùng với những loại rượu vang nào? Hãy cùng Viet Gourmet tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nen 12

Tại sao người ta tránh kết hợp rượu vang với cá?

Đây là một câu hỏi khá phổ biến. Hầu hết mọi người đều không chắc chắn về việc rượu vang có nên sử dụng kèm với cá hay không và gặp khó khăn trong việc lựa chọn một loại rượu thích hợp để ăn cùng cá.

là loại đồ ăn dầu mỡ, để lại nhiều hậu vị trong thời gian dài trong vòm miệng của bạn sau mỗi khi thưởng thức. Điều này khiến cho việc lựa chọn một chai rượu phù hợp cho món ăn này là rất khó.

Trong trường hợp đó, nước sốt được chế biến cùng với cá cũng góp phần quyết định rượu nào có thể kết hợp cùng với món cá.

Làm thế nào để kết hợp rượu vang với cá

Đầu tiên hãy xem xét hương vị của bất kỳ loại nước sốt nào đang được phục vụ cùng với cá. Nước sốt thường chứa phần lớn hương vị và gia vị, vì vậy hãy ghi nhớ điều này.

Thứ hai, kết cấu của cá có thể giúp xác định loại rượu vang nào lý tưởng.

Hãy cùng xem gợi ý kết hợp rượu vang với cá qua bốn loại cá thường được sử dụng dưới đây!

Cách kết hợp rượu vang với cá tùy vào loại cá

Cá có vảy: Cá vược, cá rô, cá lăng, cá tuyết chấm đen…

Đây thường là loại cá có hương vị nhẹ. Để ra được hương vị hoàn hảo, bạn có thể kết hợp rượu vang với cá bằng những chai vang như: Grüner Veltliner, rượu vang trắng của Hy Lạp, rượu vang trắng từ miền nam nước Pháp, rượu vang trắng của Bồ Đào Nha, Verdejo (Rueda, Tây Ban Nha) và Champagne.

ket-hop-ruou-vang-voi-ca

Cá kết cấu dạng vảy ít, hơi rắn và nặng hơn: Cá hồi, cá tuyết, cá đen, cá bơn, cá lăng

Rượu vang trắng có thân trung bình hoặc rượu vang trắng đậm mùi sồi thường là lựa chọn an toàn để kết hợp, bao gồm: Sauvignon Blanc, Chardonnay, Rioja trắng, Chenin Blanc, Riesling khô và Pinot Gris.

Thịt cá chắc, kết cấu nhiều thịt: Cá ngừ, cá thu, cá hồi, cá kiếm

Đây là một loại cá nặng, có nhân, có kết cấu rất nhiều thịt / giống bít tết. Những món ăn này hợp với rượu vang trắng đậm đà và một số loại rượu vang đỏ, bao gồm Chardonnay, Champagne và Pinot Noir.

Cá hương vị đậm đà

Cuối cùng là cá có hương vị mạnh, rất có thể là cá hun khói hoặc cá mặn và có vị như biển bao gồm cá mòi, cá thu (hun khói), cá trích hoặc cá cơm. Đây thường là sự kết hợp rượu vang với cá khó nhất vì hương vị của chúng rất nổi bật. 

Nhưng điều đáng mừng là chúng kết hợp cực kỳ tốt với Champagne, Rosé khô, rượu vang đỏ Hy Lạp, Riesling và Grenache Blanc.

Nen 11

Dù kết hợp rượu vang với cá như thế nào, quan trọng nhất là chúng vẫn phải phù hợp với sở thích của bạn. Bên cạnh những gợi ý trên, Viet Gourmet tin rằng không có một cách kết hợp nào chắc chắn. Tất cả đều phụ thuộc và hương vị rượu mà bạn yêu thích.

 

Với bài viết trên, mong rằng bạn đã có được những gợi ý phù hợp để kết hợp rượu vang với cá. Viet Gourmet chúc bạn ngon miệng!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *