5 Cách Cầm Ly Rượu Vang Sành Điệu Nhất

Tạo sao chúng ta cần học cách cầm ly rượu vang sành điệu? Thưởng thức rượu vang giống như một bộ môn nghệ thuật đẳng cấp của giới thượng lưu. Uống rượu vang cho bạn một trải nghiệm tao nhã, thanh lịch, cho dù là bạn đang tham gia một bữa tiệc hay chỉ đơn giản là thư giãn sau một ngày dài làm việc.

Cách cầm ly rượu vang là một phần của trải nghiệm mà bạn có lẽ không nghĩ đến trước đây, nhưng nó có thể làm việc thưởng thức rượu của bạn trở nên tuyệt vời hơn.

Trong bài viết này, VietGourmet sẽ hướng dẫn bạn cách cầm ly rượu vang một cách trang nhã, sành điệu nhất.

Thế nào là cách cầm ly rượu vang sành điệu?

cách cầm ly rượu vang sành điệu
Cách cầm ly rượu vang sành điệu

Nhiều người cho rằng cầm ly rượu theo cách nào cũng được, miễn là bạn thưởng thức được rượu trong ly. Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp phải tham một buổi tiệc sang trọng, cách cầm ly rượu vang có thể trở thành thước đo đánh giá văn hóa của bạn. Thay vì bị soi xét bởi những vấn đề nhỏ nhặt này, hãy trang bị cho mình cách cầm ly rượu vang thanh lịch, tạo mình phong thái của một người thưởng thức rượu sành điệu bằng việc học cách cầm ly rượu vang sành điệu nhất.

Cách cầm ly rượu vang sành điệu có chân

Với chiếc ly rượu vang có chân đế, bạn cần lưu ý những điều sau để biết cách cầm ly rượu vang sành điệu.

Phần chân là phần quan trọng nhất khi đề cập đến việc giữ ly rượu. Nó là cầu nối giữa thân và đế ly, là nơi cho phép bạn cầm ly mà không làm rượu ấm lên. Nếu bạn cầm ly ở phần thân, rượu trong ly sẽ nóng lên và hương vị rượu sẽ bị ảnh hưởng. Hãy chú ý điều này khi thưởng thức rượu vang trắng, vang đỏ và vang sủi bọt.

Đây là những cách cầm ly rượu vang sành điệu đối với những ly có chân:

Giữ chân ly rượu bằng ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái

Theo cách này, hãy giữ chân ly rượu trong khoảng chụm giữ ngón cái, ngón trỏ và ngón giữ của bạn. Sau khi cố định các ngón tay, vị trí cầm ly rượu sẽ đặt ở nửa dưới của chân ly, sát với phần đế.

Hai ngón tay còn lại là ngón đeo nhẫn và ngón út nên được đặt tự nhiên trên phần đế thủy tinh. Cách cầm ly rượu vang này sẽ tạo sự ổn định và tránh việc tiếp xúc giữa các ngón tay với thân ly rượu.

Dùng ngón trỏ và ngón cái cầm chặt chân ly

cách cầm ly rượu vang sành điệu
Cách cầm ly rượu vang sành điệu bằng cách cầm chặt chân ly

Với cách cầm ly rượu vang này, cách cầm ly rượu vang sành điệu là tay của bạn nên đặt ở nửa dưới của chân ly, vị trí sát với đế ly. Lấy ngón trỏ quấn quanh một bên chân ly rồi dùng ngón tay cái đỡ vào bên còn lại của chân ly.

Những ngón tay còn lại của bạn hãy thả lỏng và hơi hướng vào lòng bàn tay, giống như đang nắm tay nhẹ nhàng. Khi đặt tay như vậy, ba ngón tay còn lại thường không cần chạm vào đế ly.

Cầm trực tiếp vào phần đế ly và chân ly

Cách cầm ly rượu vang này bạn chỉ cần sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ để kẹp phần chân ly ngay phía trên phần đế ly. Với hai ngón tay giữ chân ly, chúng đồng thời tiếp xúc với phần mặt trên của đế.

Mặt dưới của đế ly được cố định bằng ngón tay giữa đỡ dọc theo đáy của đế. Hai ngón tay còn lại có thể đặt tự nhiên theo ngón giữa hoặc nắm lại hướng về lòng bàn tay của bạn.

cách cầm ly rượu vang sành điệu
cách cầm ly rượu vang sành điệu cầm vào đế ly

Dùng ngón tay cái để giữ phần đế

Một cách cầm ly rượu vang nữa là đỡ mặt dưới của đế bằng ngón trỏ và ngón giữa trong khi ngón tay cái của bạn đặt trên mặt trên của đế ly. Khi sử dụng kỹ thuật này, phần thân chân của ly rượu sẽ không bị bất kỳ ngón tay nào chạm vào.

Toàn bộ những ngón tay còn lại là ngón trỏ,ngón giữa, ngón đeo nhẫn và ngón út đều phải cong lại hướng vào lòng bàn tay. Phần đế ly sẽ được hỗ trợ nâng bởi phần trên của ngón trỏ và ngón giữa.

Thực hiện theo những cách này, bạn đã có thể biết cách cầm ly rượu vang sành điệu khi uống ly rượu có chân.

Cách cầm ly rượu vang sành điệu không chân

Với chiếc ly rượu vang không chân, bạn cần lưu ý những điều sau để biết cách cầm ly rượu vang sành điệu.

Ly rượu vang không chân thường được sử dụng như một sở thích cá nhân, phù hợp khi uống rượu vang đỏ hơn là rượu vang trắng. Chỉ có một cách cầm ly rượu vang duy nhất đối với loại ly không chân này, đó là cầm vào phần đế của ly.

Điều chắc chắn là loại ly này không có chân nên chúng ta phải cầm nó như cầm một ly nước uống thông thường. Tuy nhiên, điều khác biệt ở cách cầm ly rượu vang này là chúng ta sẽ không cầm vào giữa thân ly mà phải cầm lùi về phía đế ly. Ngón tay cái và bốn ngón tay còn lại sẽ được bao quanh ly rượu nhằm tạo sự chắc chắn khi cầm.

Bên cạnh đó, hãy thử cầm ly rượu vang kiểu này bằng cách chỉ đặt ngón cái và ngón trỏ cùng ngón giữa trên thân ly, hai ngón tay còn lại buông lỏng hoặc hoặc đặt dưới đế hỗ trợ đỡ ly.

Khi sử dụng ly rượu không chân, hãy ý thức để giảm thiểu cảm xúc với ly càng nhiều càng ít càng tốt. Nếu hoàn cảnh cho phép bạn đặt ly rượu xuống, hãy làm như vậy và chỉ nên cầm ly rượu lên khi bạn uống.

Cách cầm ly rượu vang không chân chắc chắn sẽ để lại dấu tay trên ly, nhưng điều đó không phải vấn đề quá quan trọng trong những bữa tiệc với gia đình và bạn bè. Đối với những sự kiện cần đề cao tính thẩm mỹ, những chiếc ly có chân sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo hơn.

Thực hiện theo những cách này, bạn đã có thể biết cách cầm ly rượu vang sành điệu khi uống ly rượu không chân.

Những loại ly khác nhau ảnh hưởng đến cách cầm ly rượu vang thế nào?

Thông thường mọi người sẽ sử dụng những loại loại ly cơ bản để thưởng thức tất cả các loại rượu vang. Tuy nhiên, nếu muốn việc thưởng thức rượu của bạn bay bổng hơn, hãy tìm hiểu và lựa chọn những chiếc ly phù hợp cho từng loại rượu bạn uống.

Đồng thời với mỗi loại ly sẽ quyết định cách cầm ly rượu vang khác nhau. Bởi vì kích thước và hình dạng của ly rượu ảnh hưởng rất nhiều đến sự hương vị, độ ngon của rượu. Dưới đây là danh sách những loại ly dùng để uống rượu vang phổ biến nhất để bạn nên sở hữu cũng như cách cầm ly rượu vang sành điệu dựa trên từng loại ly.

Các loại ly vang đỏ

Đa phần những ly rượu dành cho vang đỏ có chung nhiều đặc điểm với nhau, tuy nhiên chúng cũng có những khác biệt. 

Đầu tiên nhất có thể kể đến loại ly thủy tinh Bordeaux. Khi bạn muốn tạo ra hiệu ứng màu đỏ đậm với nồng độ tannin cao (tương tự như Cabernet Sauvignon, Merlot, hay Cabernet Franc), đừng bỏ qua những chiếc ly có miệng mở rộng, phần thân có kích thước vừa phải.

Khi đó bạn sẽ nhận ra, một chiếc ly lớn sẽ cho phép một lượng lớn cồn bay hơi trước khi bắt đầu thưởng thức. Loại ly Bordeaux này còn có tên gọi khác là ly Cabernet Sauvignon hoặc ly Merlot. Nếu học được cách cầm ly rượu vang kiểu Bordeaux, thần thái của bạn sẽ trở nên cuốn hút hơn, sang chảnh hơn

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại ly đa năng, không thể không nhắc tới những chiếc ly rượu vang đỏ cỡ vừa, đó là đối tác lý tưởng cho rất nhiều loại vang. Bạn có thể sử dụng những chiếc ly cỡ vừa để thưởng thức rượu Malbec, Syrah, Petite hay những loại rượu có độ cồn nhẹ hơn. Nhìn chung, đây là loại ly có vành ly vừa phải so với phần thân, điều đó giúp cho hương vị rượu vẫn được lưu giữ cho đến khi bạn thưởng thức.

Chúng còn có tên gọi khác là những ly rượu vang tiêu chuẩn. Cách cầm ly rượu vang kiểu tiêu chuẩn này không quá phức tạp, chỉ cần chú ý một vài chi tiết bạn đã có thể trở nên lịch sự hơn trong mắt người khác.

cách cầm ly rượu vang đỏ

Nếu thưởng thức vang đỏ, bạn không nên bỏ qua những chiếc ly Pinot Noir, chúng có thể lưu giữ tối đa hương vị khi có thiết kế phần thân rất rộng và phần vành ly thu hẹp lại. tên gọi của loại ly này là ly Burgundy hay ly Pinot Noir, kết cấu này khiến cho rượu có nhiều oxi hơn khi rót, đồng thời kiểm soát tốt hương vị rượu.

Những chiếc ly kiểu này vốn dĩ đã có vẻ bề ngoài quý phái, vì thế hãy học cách cầm ly rượu vang phù hợp để không làm giảm đi vẻ đẹp của nó.

Thông thường, ly rượu vang dành cho vang đỏ là loại rượu vang có chân. Chính vì thế, bạn có thể áp dụng cách cầm ly rượu vang sành điệu dành cho ly có chân để uống rượu vang đỏ đúng cách.

Các loại ly vang trắng

Những loại ly dành cho vang trắng đa dạng hơn so với vang đỏ. Do đó, nếu không thực sự cần thiết hoặc không đủ điều kiện thì chúng ta chỉ nên đầu tư vào một số loại ly phù hợp nhất với loại rượu thường xuyên uống. Nhưng nếu đã quyết định dùng loại ly nào, việc học cách cầm ly rượu vang đó là vô cùng cần thiết

Phổ biến nhất có lẽ là loại ly có thân nhỏ, đây có lẽ là hình dạng ly rượu vang dễ nhận biết nhất. Những chiếc ly này có thể dùng cho rất nhiều loại vang trắng (đôi khi có cả vang đỏ), chúng thực sự rất phổ biến. Đây cũng là một loại ly tiêu chuẩn phù hợp với các loại rượu vang trắng có hàm lượng axit cao như Sauvignon Blanc, Rieslings,… Thiết kế phần thân và vành ly nhỏ sẽ giúp duy trì nhiệt độ rượu mát hơn và là tăng độ chua của rượu.

Nếu như bạn muốn thưởng thức Chardonnay hay Chenin Blanc, hãy sưu tập ngay những chiếc ly có phần thân và miệng lớn. Thiết kế của ly có thể nhấn mạnh kết cấu của các loại rượu vang này. Chúng thường được gọi là ly Chardonnay hay ly rượu trắng toàn thân.

cách cầm ly rượu vang sành điệu
Ly rượu vang trắng

Đối với rượu vang trắng, cách cầm ly rượu vang sành điệu cũng tương tự với cách cầm ly rượu vang đỏ đối với rượu có chân đế. Bạn hãy cầm trên phần thân của ly và dùng ngón cái, ngón giữa và ngón trỏ để giữ lấy ly đối với rượu vang trắng.

Ly rượu vang sủi bọt

Một chiếc ly cao và nhỏ sẽ là lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn thưởng thức những loại vang sủi bọt. Chúng có thể chứa toàn bộ những bong bóng đặc trưng khi rượu được rót ra, phần thân thanh mảnh sẽ cho cảm giác thanh lịch mỗi khi thưởng thức rượu. 

Đối với rượu vang sủi bọt, cách cầm ly rượu vang sành điệu giống với rượu vang trắng.

Ly rượu tráng miệng

Có rất nhiều lựa chọn cho một ly rượu tráng miệng, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là rượu vang được chứa trong những chiếc ly kiểu dáng nhỏ gọn, thân ly thanh mảnh. Chế tạo của ly đặc biệt khi có độ rót vừa phải, chúng kết hợp hoàn hảo với các loại trái cây sau khi dùng bữa tối.

cách cầm ly rượu vang sành điệu

Đây cũng là một loại ly rượu có chân, vì thế bạn chỉ cần áp dụng cách cầm ly rượu vang sành điệu dành cho ly có chân để uống. Cụ thể, hãy cầm phần chân ly hoặc phần đế của ly để tránh việc nhiệt độ ở tay ảnh hưởng tới hương vị rượu mà bạn sắp uống.

Những lưu ý không nên mắc phải khi học cách cầm ly rượu vang sành điệu

Không nên cầm vào phần bầu ly khi thưởng thức rượu vang

Theo bản năng, nhiều người khi uống rượu vang thường cầm trực tiếp vào phần bầu ly. Đây là một hành động khá mất lịch sự nếu như bạn đang ở phương Tây.

Cách cầm này gây ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị của rượu vì nhiệt độ từ tay sẽ làm nhiệt độ của rượu thay đổi. Ngoài ra, những vết bẩn ở tay sẽ làm ố bề mặt thủy tinh, khiến cho ly rượu bị mất đi màu sắc thuần túy vốn có. Đồng thời, dấu vân tay mà bạn để lại ở phần bầu ly sẽ khiến ly rượu kém sang trọng hơn.

Chính vì thế, nếu muốn học cách cầm ly rượu vang sành điệu, lưu ý quan trọng nhất là không được cầm vào phần bầu ly khi thưởng thức.

Nên nhìn vào ly rượu khi thưởng thức

Một trong những điều bạn cần học khi tìm cách cầm ly rượu vang sành điệu đó là hãy nhìn vào ly rượu vang khi thưởng thức. Ngoài việc cầm ly, nếu mắc phải lỗi này cũng sẽ khiến bạn kém sang trọng trong mắt người đối diện.

Khi thưởng thức rượu vang với cách cầm ly sành điệu, bạn nên nhìn trực tiếp vào lên trong ly thay vì tập trung nhìn thẳng vào người khác tránh gây mất lịch sự.

Lắc kỹ rượu trước khi uống

Trong cách cầm ly rượu vang sành điệu, việc xoay nhẹ ly rượu cũng sẽ khiến cho rượu ngon hơn vì các bọt khí trong rượu tỏa đều ra mang lại chất lượng cho rượu vang.

Để thực hiện cách cầm ly rượu vang sành điệu này, khi thưởng thức, bạn chỉ cần để đế ly trên bề mặt phẳng, sau đó xoay nhẹ đế ly theo vòng tròn. Khi làm, hãy giữ chặt phần thân của chiếc ly bạn đang cầm trong tay. Xoay nhẹ chiếc ly trong vòng 10-20 giây.

Hãy cầm ly thật chắc tay, nếu cầm ly quá lỏng nhẹ hoặc xoay ly quá mạnh thì sẽ có thể dẫn đến việc làm đổ rượu. Đây cũng là cách giúp mùi khó chịu trong rượu tan bớt trước khi bạn thưởng thức loại đồ uống tuyệt vời này.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm 4 nguyên tắc rượu vang sai lầm rất dễ mắc phải để tránh những điều cần thiết. Từ đó học được cách cầm ly rượu vang sành điệu nhất.

Địa chỉ mua rượu vang nhập khẩu giá tốt

VietGourmet là đơn vị phân phối rượu nhập khẩu uy tín với nhiều năm kinh nghiệm, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều lựa chọn hấp dẫn. Chúng tôi cam kết luôn cung cấp cho bạn những sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng cũng như giá thành hấp dẫn nhất thị trường.

Liên hệ hotline 034 818 8118 ngay để được tư vấn tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *