Rượu Vang Chianti
Rượu vang Chianti (“kee-on-tee”) là một loại rượu vang đỏ đến từ Tuscany, Ý. Khi ở trong ly, Sangiovese sẽ hiển thị màu đỏ ruby với những đốm sáng của màu cam cháy sáng – một màu đặc trưng thường được kết hợp với các loại rượu lâu năm.
Vang Chianti được làm chủ yếu bằng giống nho Sangiovese. Cái tên của nó không phải từ loại nho được sử dụng để làm rượu vang giống như hầu hết các loại rượu vang khác được sản xuất ở Thế giới cũ. Thay vào đó, chúng được lấy tên từ khu vực nơi nó được sản xuất ra – Vùng Chianti, nơi được mệnh danh là vùng đất rượu kiêu hãnh của Tuscany. Khu vực lãng mạn của miền trung nước Ý này nổi tiếng với phong cảnh rộng lớn, ngập tràn mặt trời và sự giàu có của lịch sử nghệ thuật, ẩm thực.
Ngoài Sangiovese, rượu vang Chianti có thể chứa các loại nho khác như Canaiolo, Colorino, Cabernet Sauvignon, thậm chí là cả Merlot. Nho trắng đã từng được phép trồng và sử dụng ở Chianti Classico nhưng giờ đã không còn nữa.
Cũng giống như bất kỳ loại rượu nào khác được sản xuất tại các vùng Chianti của trung tâm Tuscany, Rượu vang Chianti có lịch sử liên quan đến một chai có phần dưới to được đặt trong một cái giỏ rơm, được gọi là fiasco. Tuy nhiên, fiasco chỉ được sử dụng bởi một vài nhà sản xuất rượu nhỏ lẻ vì hầu hết Chianti hiện nay đang được đóng chai trong các chai rượu có hình dạng tiêu chuẩn hơn rất nhiều.
Khoảng giữa thế kỷ 19, nam tước Bettino Ricasoli (sau này là Thủ tướng của Vương quốc Ý ) đã tạo ra công thức tuyệt vời cho rượu vang Chianti bao gồm 70% Sangaguese , 15% Canaiolo và 15% Malvasia bianca.
Nguồn gốc rượu vang Chianti
Vào năm 1398, các ghi chép đã ghi lại rằng hóa thân sớm nhất của rượu vang Chianti là một loại rượu vang trắng.
Vào năm 1716, Cosimo III de ‘Medici – Đại công tước của xứ Tuscany đã ban hành một sắc lệnh quy định rằng: Ba ngôi làng của Lega del Chianti ( gồm Castellina, Gaiole và Radda) cũng như ngôi làng Greve và một sườn đồi dài ~3,2 km (2 dặm) ở phía bắc Greve gần Spedaluzzo sẽ là nhà sản xuất duy nhất được công nhận chính thức của vang Chianti.
Sự phân định này tồn tại cho đến tận tháng 7 năm 1932, khi chính phủ Ý mở rộng vùng Chianti để hợp nhất các khu vực xa xôi của Barberino Val d’Elsa , Chiocchio , Robbiano , San Casciano ở Val di Pesa và Strada . Những lần mở rộng sau đó vào khoảng năm 1967, cuối cùng sẽ đưa khu vực Chianti bao phủ một khu vực rất rộng lớn ở khắp trung tâm của đảo Tuscany.
Đến thế kỷ 18, Chianti lúc này đã chính thức được công nhận rộng rãi là một loại rượu vang đỏ. Thế nhưng thành phần chính xác và các giống nho được sử dụng để làm ra chai rượu vang Chianti vào thời điểm này vẫn còn là ẩn số. Các nhà soạn thảo đã tìm thấy manh mối về những giống nho phổ biến vào thời điểm đó trong các tác phẩm của nhà văn người Ý Cosimo Villifranchi. Ông đã đã lưu ý rằng, Canaiolo được trồng rộng rãi trong khu vực cùng với các loại nho như: Sangaguese , Mammolo và Marzemino .
Mãi đến khi tác phẩm của chính khách người Ý Bettino Ricasoli được công bố , “công thức Chianti” hiện đại như một loại rượu vang dựa trên Sangaguese bắt đầu được hình thành. Trước Ricasoli, Canaiolo đã nổi lên như một giống nho thống trị trong sự pha trộn rượu vang Chianti với Sangaguese và Malvasia lúc này chỉ đóng vai trò hỗ trợ.
Vào giữa thế kỷ 19, Ricasoli đã phát triển một công thức cho Chianti chủ yếu dựa trên giống nho Sangiovese. Công thức của ông gồm 70% Sangaguese, 15% Canaiolo, 10% Malvasia (sau này được sửa đổi để bao gồm Trebbiano ) và 5% giống đỏ địa phương khác.
Năm 1967, quy định Denominazione di origine controllata (DOC) do chính phủ Ý đặt ra đã ngay lập tức thiết lập vững chắc “công thức Ricasoli” của một hỗn hợp dựa trên giống nho Sangiovese với 10-30% Malvasia và Trebbiano.
Cuối thế kỷ 19, toàn thế giới chứng kiến một thời kỳ biến động kinh tế và chính trị. Đầu tiên là oidium rồi ngay sau đó là dịch phylloxera đã gây thiệt hại rất lớn cho các vườn nho Chianti giống như chúng đã tàn phá các vườn nho trên khắp phần còn lại của xứ châu Âu.
Sau chiến tranh thế giới thứ hai, xu hướng chung trên thị trường rượu vang thế giới về rượu vang là loại rượu giá rẻ, dễ uống. Từ đó ta được chứng kiến sự bùng nổ ngắn ngủi của khu vực. Với việc cắt xén quá mức và chú trọng vào số lượng hơn chất lượng, danh tiếng của Chianti và các loại rượu vang khác trong mắt những người tiêu dùng cuối cùng đã giảm rất mạnh.
Vào những năm 1950, Trebbiano ( hương vị trung tính) chiếm tới 30% loại Chiantis trên thị trường đại chúng.
Đến cuối thế kỷ 20, Chianti được bán trong một chai squat đựng trong một chiếc giỏ rơm fiasco . Tuy nhiên, trong cùng khoảng thời gian đó, có một nhóm các nhà sản xuất đầy tham vọng đã bắt đầu làm việc bên ngoài ranh giới của các quy định của DOC nhằm biến thứ mà họ tin là loại rượu vang chất lượng cao hơn. Sau một quãng thời gian dài phát triển, những loại rượu này cuối cùng đã được biết đến như là ” Super Tuscans “.
Sự khác biệt giữa Chianti và Chianti Classico
Hình ảnh cổ điển của Chianti và toàn bộ đảo Tuscan với những ngọn đồi thoai thoải, những lùm ô liu, hạt dẻ và những cây bách cao nằm rải rác giữa những ngôi làng được xây dựng từ đá – Chianti và Chianti Classico, mang nghĩa là hai lĩnh vực và phẩm chất khác nhau của rượu vang.
Chianti là vùng chung bao gồm một vùng đất rộng lớn trên các tỉnh Florence và Siena.
Chianti Classico là một khu vực nhỏ hơn Chianti. Đây là khi vực lãnh thổ lịch sử và truyền thống nhất để sản xuất loại rượu vang này. Nó được nằm ngay giữa các thành phố Florence và Siena. Tại nơi đây, tất cả các vườn nho tốt nhất đều được chú trọng trồng.
Nói chung, rượu vang đỏ, khô này có nhiều tannic và savory, với một lượng axit cao khiến cho nó kết hợp tốt với bất cứ món nào và hương trái cây sẽ gợi nhớ đến hương vị dâu tây và trái cây màu đỏ.
Cả Chianti và Chianti Classico đều được tạo ra chủ yếu từ nho đỏ nguyên chất của Tuscany – Sangiovese (cũng là một trong những loại nho phổ biến và quan trọng nhất ở Ý).
Tuy nhiên, chúng ta có thể phân biệt khi Chianti phải được làm từ ít nhất 70% nho sangiovese trong khi đó Chianti Classico cần một lượng nho lên tới 80%. Số lượng còn lại ở trong cả hai loại rượu vang có thể được tạo thành qua các giống nho quốc tế khác như cabernet sauvignon, merlot, syrah, các giống bản địa như canaiolo hoặc colorino; hoặc một trong hai có thể được thực hiện với 100% nho sangiovese.
Ghép nối với thực phẩm
Rượu vang Chianti có hương vị thơm ngon kết hợp với độ axit cao và tannin thô, khiến nó trở thành một loại rượu vang lý tưởng khi dùng với thức ăn. Axit cao cắt ngang qua các món ăn giàu chất béo, đặc biệt sẽ rất nổi bật với nước sốt cà chua. Tất cả chất tannin khô, bột đó làm cho rượu vang Chianti trở nên ấn tượng với các món ăn sử dụng dầu ô liu hoặc làm nổi bật lên những miếng thịt đậm đà như là Bistecca Alla Fiorentina.
Lão hóa và phân loại rượu Chianti
Sẽ có rất nhiều sự khác biệt về hương vị trong rượu vang Chianti khi bạn thực hiện ủ rượu.
Lão hóa chung
- Chianti: Đã 6 tháng tuổi. Chianti mang tính trẻ trung, giản dị.
- Superiore: Có tuổi trong vòng một năm. Rượu vang này đậm hơn một chút so với độ axit mượt mà hơn.
- Riserva: Đã có 2 năm tuổi. Thông thường, những loại rượu này đứng hàng đầu của một nhà sản xuất Chianti.
- Gran Selezione: Có tuổi đời ít nhất trong 2,5 năm (chỉ được sử dụng trong Chianti Classico). Rượu vang đứng hàng đầu từ Chianti Classico.
Chianti hiện có một số vùng phụ. Bản gốc chắc chắn là Chianti Classico. Mỗi khu vực con sẽ có yêu cầu lão hóa tối thiểu khác nhau. Một số ý kiến cho rằng đây là dấu hiệu tốt của chất lượng.
- Colli Senesi: 6 tháng tuổi.
- Colline Pisane: ~6 tháng tuổi.
- Colli Aretini: 6 tháng tuổi.
- Montalbano: 6 tháng tuổi.
- Montespertoli: tối thiểu ~ 9 tháng tuổi
- Classico: Có tuổi tối thiểu trong một năm
- Rufina: Có tuổi tối thiểu trong một năm
- Colli Fiorentini: Già tối thiểu trong một năm
Hiện nay, Viet Gourmet là đơn vị nhập khẩu mọi loại rượu vang nhập khẩu cao cấp, vang Ý chính hãng được làm từ nhiều giống nho nổi tiếng. Nếu bạn là người yêu thích rượu Chianti và Chianti Classico và muốn thưởng thức loại rượu tuyệt vời này, hãy liên hệ với Viet Gourmet qua Hotline hoặc để lại thông tin liên lạc, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất.