Hướng dẫn làm trái cây sấy không cần lò nướng

Hoa quả sấy khô là một nguồn dinh dưỡng tốt và chứa đầy vitamin và khoáng chất. Nó cũng giàu đường tự nhiên. Bạn có thể sấy khô nhiều loại trái cây, bao gồm nho, xoài, thanh long, táo (thái lát), lê, chà là, mận và chuối. Hoa quả sấy khô là một cách tuyệt vời để bảo quản trái cây trong thời gian dài và bạn sẽ không mất nhiều thời gian để học cách sấy khô trái cây.

cach lam hoa qua say ko can lo nuong

Bài viết sau đây sẽ tiết lộ cho bạn phương pháp sấy hoa quả cực kỳ đơn giản tại nhà mà không cần đến lò nướng.

CÁCH LÀM HOA QUẢ SẤY KHÔ MÀ KHÔNG CẦN LÒ NƯỚNG

Bạn yêu thích hoa quả sấy và muốn làm ngay món ăn vặt thơm ngon này ngay tại nhà. Nhưng bạn không biết cách làm? Bạn không có dụng cụ như lò nướng hay máy khử nước?

Phương pháp dưới đây sẽ là giải pháp tuyệt vời cho bạn làm hoa quả sấy khô tại nhà mà không cần lò nướng hay máy khử nước nào. Đó chính là sử dụng ánh nắng mặt trời. Phơi trái cây dưới ánh nắng là một cách cổ điển, tiết kiệm năng lượng để bảo quản trái cây. Đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà.

TIẾN HÀNH THỰC HIỆN

1/ Chọn hoa quả phù hợp để sấy khô

Không phải tất cả các loại hoa quả nào sẽ đều sấy khô tốt, vì vậy chỉ tập trung vào những quả được biết là mang lại kết quả tuyệt vời khi sấy khô. Các loại quả mà chúng ta có thể sấy khô như là: xoài, chuối, táo, thanh long, quả sung, lê,…

Ngoài ra, Hãy chắc chắn rằng trái cây bạn sử dụng đã chín. Nó không bị hư hỏng, chưa chín hoặc quá chín. Vì như vậy, sản phẩm bạn làm ra sẽ không ngon, và giá trị dinh dưỡng của nó mang lại cũng không cao.

2/ Chuẩn bị hoa quả để sấy khô

Hoa quả sau khi được lựa chọn kỹ lưỡng, bạn cần rửa và sơ chế chúng. Hoa quả sẽ được rửa sạch và gọt vỏ tùy vào mỗi loại quả.

Cắt trái cây thành những lát mỏngHầu hết các loại quả cần được cắt thành lát mỏng khoảng  0,3 đến 0,6 cm, tuy nhiên có một số loại quả nhỏ như có thể để nguyên hoặc bổ đôi nếu cần loại bỏ hạt.

3/ Làm khô trái cây

Vì phơi khô hoa quả phụ thuộc vào dưới ánh nắng mặt trời nên bạn cần những nguyên tắc dưới đây để đảm bảo sản phẩm của bạn tạo ra thơm ngon hấp dẫn.

 • Chọn một ngày nóng, gió nhẹ để trái cây khô dưới ánh mặt trời:Nhiệt độ cần phải ít nhất là 86 độ F (30 độ C) là tốt nhất để sấy hoa quả dưới ánh nắng mặt trời hoặc là nóng hơn nếu có thể. Lưu ý, sấy khô ngoài trời mất vài ngày, vì vậy bạn nên xem dự báo thời tiết chọn những ngày khô nóng, tránh chọn những ngày mưa hoặc mát mẻ. Độ ẩm đảm bảo phải dưới 20 phần trăm là tốt và thời tiết nên có cả nắng và gió.
 • Chọn một nơi đầy nắng, hứng được nhiều ánh nắng mặt trời nhất. Ngoài ra, nên để ở tránh các khu vực mà hoa quả có thể bị xáo trộn hoặc ô nhiễm, chẳng hạn như gần đường hoặc trong khu vực có nhiều người hoặc động vật.
 • Sắp hoa quả sấy lên khay: Chọn khay để sấy trái cây là thép không gỉ hoặc nhựa. Không nên sử dụng khay làm từ đồng hoặc nhôm vì những thứ này có thể ảnh hưởng đến hàm lượng vitamin trong hoa quả và gây ra sự đổi màu. Xếp các lát trái cây tránh chồng chéo lên nhau.
 • Đặt khay dưới ánh nắng mặt trời:
  • Điều quan trọng là giữ cho khay ở trên cao cách khỏi mặt đất ẩm, giúp cải thiện lưu lượng không khí và tốc độ sấy khô.
  • Che các khay bằng một tấm vải mỏng để tránh sản phẩm tiếp xúc dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp và giúp bảo vệ chúng khỏi chim và côn trùng.
  • Di chuyển các khay vào nhà vào ban đêm vì không khí buổi tối mát mẻ có thể đưa hơi ẩm trở lại vào hoa quả.
  • Làm khô hoa quả bằng phương pháp này sẽ mất vài ngày. Theo dõi tiến trình nhiều lần mỗi ngày cho đến khi hoa quả co lại và khô.

4/ Bảo quản và sử dụng hoa quả sấy khô

Lưu trữ trong một hộp kín để ở nơi thoáng mát. Lưu trữ theo cách này, hầu hết các loại hoa quả sấy khô sẽ kéo dài từ 9 đến 12 tháng. Hoa quả sấy khô đóng gói nên được sử dụng nhanh hơn sau khi mở hộp, và có thể cần được lưu trữ trong tủ lạnh trong một túi kín, để ngăn chặn sự hư hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *