Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Mỗi dịp Tết đến xuân về, mọi người lại nô nức trang hoàng nhà cửa, sắm sửa đồ đạc chào đón một năm khởi sắc, bình an. Bên cạnh đó không thể thiếu những món ăn quen thuộc mang đặc trưng không khí ngày Tết cổ truyền. Cùng VietGourmet điểm qua những món ăn không thể thiếu trong dịp đặc biệt này nhé.

1. Bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng, bánh tét từ lâu đã được coi như linh hồn của ngày Tết. Nếu như người Bắc quen thuộc với những chiếc bánh chưng vuông vắn thì người miền Nam lại không còn xa lạ với món bánh tét.

banh-chung-ngay-tet
Bánh chưng

Bánh chưng được coi như thể hiện sự biết ơn với trời đất , cầu mong một năm mưa thuận gió hòa. Với nền văn minh lúa nước, những hạt gạo được ví như những hạt ngọc trời mà thiên nhiên ban tặng vì thế mỗi chiếc bánh chứa đựng sự biết ơn, cảm tạ đối với thiên nhiên, đất trời.

Đặc biệt, hình ảnh gia đình, trẻ nhỏ quây quần bên nồi bánh chưng bập bùng bếp lửa đã trở thành một hình tượng rất đỗi quen thuộc và đi sâu vào trong tiềm thức của con người mỗi khi nhớ về ngày Tết dân tộc.

2. Mâm ngũ quả

Theo quan niệm xưa, mâm ngũ quả chỉ sự tập trung đầy đủ các loại trái cây trong đất trời nhằm thể hiện mong muốn âm dương hòa hợp, sinh sôi nảy nở, phát triển. Mâm ngũ quả là một thứ không thể thiếu trên ban thờ gia tiên vào ngày Tết nguyên đán. 

mam-ngu-qua-ngay-tet
Mâm ngũ quả ngày Tết

Tùy theo phong tục, tập quán mỗi vùng miền sẽ có những sự lựa chọn,bày trí hoa quả khác nhau nhưng mâm quả vẫn phải đầy đủ những loại quả mang đầy đủ ý nghĩa tượng trưng của nó.

3. Ô mai

Ô mai là một món ăn không thể thiếu trong những cuộc trò chuyện quây quần bên gia đình. Dưới không khí se lạnh của tiết trời xuân được thưởng thức vài miếng ô mai gừng cũng khiến chúng ta trở nên ấm cúng, rạo rực khí thế xuân.

o mai 0
Ô mai

 

Ô mai không chỉ là món ăn vặt dùng để tiếp đãi người thân, họ hàng mà cũng có thể làm quà tặng ngày Tết bởi hương vị thơm ngon, đa dạng và phù hợp với nhiều đối tượng. 

4. Giò mỡ

“ Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ” là một câu đối quen thuộc của mọi người dân Việt Nam. Nếu Tết có bánh trưng, có cây mai, có đào thì chẳng thể nào thiếu những khoanh giò mỡ. 

gio-mo-ngay-tet

Giò mỡ được chế biến bằng cách nấu đông thịt, mỡ, mộc nhĩ, nấm hương,tiêu.. sau đó đưa vào khuôn để đông. Món ăn ngậy ngậy, bùi bùi nhưng không quá ngán phù hợp với khẩu vị của người miền Bắc và dần dần trở thành một phần không thể thiếu trong mâm cơm sum vầy ngày Tết.

5. Giò chả lụa

Giò lụa là món ăn được làm từ thịt heo có lẫn mỡ. Tuy nhiên giò lụa được làm tỉ mỉ hơn vì đòi hỏi giò phải mịn , chắc , đúng khuôn. Trên mâm cỗ ngày Tết, giò lụa và giò mỡ thường xuất hiện cùng nhau bởi mỗi loại sẽ có một hương vị khác nhau tùy thuộc với khẩu vị của từng người.

gio lua

6. Gà luộc

Gà luộc là một món ăn quen thuộc trong mâm cỗ. Trong đêm cúng giao thừa thì chắc chắn không thể thiếu món ăn này. Đây là một món ăn dễ làm tuy nhiên luộc gà là một cuộc việc cũng đòi hỏi bí quyết để da giòn, bóng đẹp và không bị quá nhừ.

ga luoc

7. Hạt hướng dương, hạt bí

Các loại hạt được coi là chất xúc tác làm cho những cuộc trò chuyện trở nên gắn kết và lâu dài hơn. Tại sao lại như vậy? Bởi khung cảnh các thành viên gia đình bên nhau hàn huyên nhâm nhi vài hạt hướng dương, cùng nhau xem táo quân đón giao thừa đã quá đỗi quen thuộc. Đó là không khí mà những người con xa quê đều thổn thức mỗi khi nhớ về.

hạt hướng dương tách vỏ
hạt hướng dương tách vỏ

Mỗi khi khách đến chơi nhà thì các món hạt sẽ luôn được yêu thích nhất đặc biệt là trẻ con bởi chúng bị cuốn hút bởi hương bị béo ngậy , bùi bùi.

hat bi xanh 0111
Hạt bí xanh tách vỏ

Nếu như trước đây chỉ có một số loại hạt như hạt dưa, hạt hướng dương, hạt dẻ… thì ngày nay có rất nhiều loại hạt chế biến với nhiều hương vị khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn.

8. Hoa quả sấy

Cũng giống như mâm ngũ quả, hoa quả sấy lại là món điểm tâm được khá nhiều người lựa chọn cho ngày Tết cổ truyền. Hoa quả sấy được dùng để tiếp đãi khách bởi hương vị thơm ngon mà chúng mang lại.

hoa-qua-say-deo

Có rất nhiều loại quả nếu tìm mua sẽ rất khó nhưng với hoa quả sấy người dùng có thể lựa chọn mọi loại quả theo sở thích mà chúng vẫn giữ nguyên được mùi vị. Người tiêu dùng cũng không cần phải lo lắng nếu để lâu sẽ bị héo như hoa quả tươi. Trái cây sấy sẽ bảo quản được lâu mà vẫn giữ được mùi vị của chúng. Trên thị trường có hai loại gồm trái cây sấy dẻo và trái cây sấy giòn cho người mua dễ dàng lựa chọn.

Trên đây là một vài chia sẻ của VietGourmet về những món ăn ngày Tết cổ truyền, mong rằng nó sẽ giúp ích cho bạn. Nếu còn bất cứ điều gì băn khoăn, bạn có thể liên hệ qua hotline 034 818 8118 . VietGourmet là đơn vị uy tín chuyên cung cấp quà Tết cho gia đình, doanh nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải quyết mọi thắc mắc của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *