Ô mai là món ăn vặt phổ biến được nhiều người lựa chọn thưởng thức hoặc làm quà biếu, tặng người thân, đối tác trong các dịp lễ Tết.

Hiển thị tất cả 7 kết quả

Nếu là một tín đồ ăn vặt, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với món ô mai ( xí muội) một món ăn lạ , hấp dẫn chinh phục vị giác của mọi đối tượng. Bạn đã được thưởng thức bao nhiêu hương vị ô mai? Cùng VietGourmet tìm hiểu rõ hơn về thế giới ô mai qua bài viết sau đây nhé.

1. Tìm hiểu về ô mai

Ô mai là tên gọi của món ăn được chế biến từ những trái cây tươi qua chọn lựa, pha trộn với tỉ lệ nhất định, sau đó được đem đi sấy khô tạo thành phẩm ô mai hấp dẫn. 

Để có màu sắc và hương vị đặc trưng mang phong cách riêng, mỗi cơ sở chế biến đều có những bí quyết riêng với khá nhiều công đoạn cần đến sự cẩn thận và tinh tế.

Ô mai

2. Các loại ô mai ngon, phổ biến hiện nay

2.1. Mận xào gừng

Ô mai mận xào gừng là món ăn vặt được chế biến từ mận cơm – một loại quả đặc sản vùng miền phía Bắc kết hợp với công thức có tỉ lệ pha trộn hoàn hảo tạo nên dư vị hấp dẫn. Khi thưởng thức, mận không chỉ giữ nguyên hương vị chín cây của nó mà còn hòa trộn thêm hương vị đậm đà của sốt đánh thức mọi vị giác.

2.2. Mận xào chua ngọt

Cũng giống như mận xào gừng, ô mai mận xào chua ngọt  được chế biến từ mận cơm với tỉ lệ sốt chua chua, ngọt thanh, đậm đà. Nếu bạn không quen với mùi hăng nồng của gừng thì đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo

2.3. Mơ xào gừng

Ô mai mơ xào gừng được chế biến từ những trái mơ tươi Bắc Kạn qua chọn lọc kĩ lưỡng, sự hòa quyện giữa vị chua chua của mơ và một chút hăng nhẹ của gừng khiến dư vị của chúng trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết.

2.3. Mơ xí muội

Cũng được chế biến từ những trái mơ tươi vùng Bắc Kạn. Điểm nhấn của món ô mai này chính là sự kết hợp của bột xí muội mang vị mặn mòi của muối biển và vị ngọt thanh tao của đường mía… tạo sự hòa quyện trong vòm miệng mỗi khi thưởng thức.

2.4. Ô mai sấu bao tử

Sấu bao tử là loại ô mai đặc biệt khi trải qua chế biến vẫn giữ nguyên được hình dáng trái sấu ban đầu. Khi thưởng thức người dùng vẫn cảm nhận được vị giòn của trái sấu tươi cùng với sự cay nhẹ của ớt bột.

2.5. Ô mai sấu ngũ vị

Sấu ngũ vị là sự pha trộn giữa một chút vị chua ngọt thanh tao của sấu, hương cay nồng của ớt, ít ngọt mát của đường mía và chút mặn mòi của muối biển… Chính sự hòa quyện đó đã tạo nên một dư vị vừa lạ lại vừa quen

3.  Tác dụng của ô mai với sức khỏe

Ô mai không chỉ là món ăn vặt thông thường mà nó còn rất tốt cho sức khỏe:

  • Các loại ô mai giàu polyphenol giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh lý về tim
  • Sự kết hợp tỉ lệ gừng hoàn hảo giúp người cao tuổi, huyết áp cao, tiểu đường cũng có thể sử dụng sản phẩm
  • Ô mai xào gừng giúp ổn định hệ tiêu hóa và các bệnh liên quan đến đường ruột.
  • Sử dụng ô mai mỗi ngày giúp tăng cường thị lực, bảo vệ giác mạc do chứa nhiều vitamin A, hợp chất zeaxanthin và lutein trong mơ còn có vai trò bảo vệ võng mạc và thấu kính của mắt khỏi tác động của gốc tự do.
  • Hàm lượng vitamin A và E trong trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao thể trạng. Do đó ăn ô mai thường xuyên có thể giúp cơ thể kiểm soát triệu chứng của bệnh cảm lạnh và cảm cúm.

4. Quy trình chế biến ô mai

Các loại trái cây tươi được chọn chế biến ô mai đều trải qua quy trình tuyển chọn kiểm định chất lượng, sau đó được đem đi ngâm với nước muối pha loãng.

Trái cây sau đó được đem ngâm với đường và gừng trong khoảng 8-10 tiếng

Sau khi kiểm tra thời gian ngâm đảm bảo người thợ thủ công chế biến theo công thức với một tỉ lệ nhất định

Công đoạn cuối cùng là sấy khô ô mai bằng lò nướng hoặc máy sấy.

5. Tại sao ô mai trở thành món ăn ưa chuộng

  • Sản phẩm được coi là đặc sản của miền Bắc.
  • Đậm đà hương vị truyền thống, tạo dư vị khó quên khi thưởng thức
  • Quy trình sản xuất đảm bảo hợp vệ sinh và an toàn thực phẩm.
  • Đảm bảo 100% từ nguồn nguyên liệu sạch trên khắp cả nước với sản phẩm chất lượng và giá cả hợp lý.
  • Khẩu vị lạ rất thích hợp nhâm nhi, tám thả ga cùng bạn bè
  • Sản phẩm được lựa chọn làm quà tặng cho người thân, bạn bè 
  • Thiết kế sang trọng, đẹp mắt , đóng gói tiện lợi cho quá trình bảo quản.

6. Mua ô mai ngon, giá rẻ ở đâu?

Các loại ô mai hiện nay được bán trên thị trường có giá dao động từ 50 k – 200 k. Tuy nhiên có rất nhiều cơ sở sản xuất không đảm bảo quy trình chế biến hợp vệ sinh, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, mang đến những trải nghiệm mua sắm không tốt cho người tiêu dùng.

Viet Gourmet là đơn vị phân phối sản phẩm ô mai với công nghệ sản xuất hiện đại tân tiến, công thức chế biến phù hợp với khẩu vị của nhiều đối tượng, có chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm và là đơn vị cung cấp nguồn hàng chất lượng cho các siêu thị, cửa hàng tiện ích. Nếu còn điều gì băn khoăn về sản phẩm hãy liên hệ cho chúng tôi hoặc qua số hotline 0348188118.

VietGourmet có hai cơ sở tại:

  • Hà Nội: T1 A14 Lô 3 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: 151 Đào Duy Anh, P. 9, Q.Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh