Tuyên Quang – Nơi Trung Thu Rực Rỡ Sắc Màu

trung thu o tuyen quang 1
Trung thu đầy màu sắc tại Tuyên Quang – Ảnh: Internet

Mỗi vùng miền trên dải đất hình chữ S lại có những nét đẹp văn hóa riêng biệt để chào đón dịp Trung thu, và Tuyên Quang – vùng đất miền núi phía Bắc – sẽ níu chân du khách với một mùa Trung thu rực rỡ sắc màu của núi rừng, độc đáo với lễ hội Thành Hoàng long trọng và mang đậm hồn thiêng của đất.

Miền cổ tích của ngày hội trăng rằm

Từ bao đời nay, người dân Tuyên Quang đã quen thuộc với hình ảnh những đêm Trung thu rộn ràng tiếng trống hội, tiếng hát then, đàn tính ngân nga và lung linh sắc màu của đèn lồng, đèn cầu soi sáng khắp các con ngõ nhỏ.

Không chỉ là dịp để trẻ em vui chơi, rước đèn dưới trăng, Trung thu ở Tuyên Quang còn gắn liền với Lễ hội Thành Hoàng linh thiêng được tổ chức vào ngày 14, 15 và 16/8 âm lịch hàng năm. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của người dân Tuyên Quang, mang đậm bản sắc văn hóa địa phương và đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

trung thu o tuyen quang 2
Trung thu là 1 ngày hội lớn được mong chờ ở Tuyên Quang – Ảnh: Internet

Lễ hội thành hoàng – nét văn hóa đặc sắc của Tuyên Quang

Lễ hội Thành Hoàng A Lưới là dịp để người dân Tuyên Quang tưởng nhớ và tri ân công đức của các vị Thành Hoàng đã có công khai hoang, lập ấp và bảo vệ bình yên cho quê hương. Lễ hội cũng là dịp để cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội được diễn ra với nhiều nghi lễ truyền thống được bảo tồn và truyền lại qua nhiều thế hệ như: Lễ rước kiệu Thần, lễ dâng hương, lễ tế Thần… Đặc biệt là lễ rước kiệu Thần với hàng trăm người tham gia, được tổ chức long trọng, vòng qua các tuyến phố chính của thành phố Tuyên Quang.

Trung thu rực rỡ sắc màu của núi rừng

trung thu o tuyen quang 3
Người người đổ ra đường hòa mình vào lễ hội Trung Thu – Ảnh: Internet

Bên cạnh lễ hội truyền thống, Trung thu ở Tuyên Quang còn được biết đến với những hoạt động vui chơi giải trí đa dạng, phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc.

Rước đèn phá cỗ – Nét đẹp truyền thống

Tết Trung thu ở Tuyên Quang cũng không thể thiếu đi hình ảnh những đoàn người rước đèn ông sao, đèn kéo quân đi khắp các con ngõ, gõ cửa xin cỗ. Tiếng trống, tiếng kèn, tiếng hát của đám rước đèn như xua tan đi không khí se lạnh của miền núi cao, thay vào đó là không khí vui tươi, nhộn nhịp, ấm áp tình người.

Đêm hội trăng rằm – Lung linh sắc màu

Vào đêm Trung thu, các địa phương trong tỉnh lại tổ chức “Đêm hội trăng rằm” với nhiều hoạt động sôi nổi như: múa lân, biểu diễn nghệ thuật, thưởng thức các món ăn truyền thống… Đặc biệt, người dân Tuyên Quang còn tổ chức lễ hội thả đèn hoa đăng trên sông Lô, tạo nên một bức tranh lung linh, huyền ảo giữa lòng thành phố.

Thưởng thức đặc sản Trung thu Tuyên Quang

Đến với Tuyên Quang dịp Trung thu, du khách còn được thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng cao như: bánh trung thu chiên, bánh gai Chiêm Hóa, bánh chưng gù…

Sức hút của Trung Thu Tuyên Quang

Tết Trung thu ở Tuyên Quang không chỉ là dịp để người dân địa phương vui chơi, giải trí mà còn là cơ hội để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nền văn hóa đặc sắc của địa phương đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Trong những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với Tuyên Quang vào dịp Tết Trung thu ngày càng tăng cao. Điều đó cho thấy sức hút của nét đẹp văn hóa truyền thống và sự độc đáo trong cách tổ chức các hoạt động của địa phương.

Xem thêm: 2 lá thư Bác Hồ gửi nhi đồng cả nước vào Trung thu độc lập đầu tiên

Gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống

Để giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dịp Tết Trung thu, Tuyên Quang đã và đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; tăng cường đầu tư, xã hội hóa các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; xây dựng các tour, tuyến du lịch kết nối với các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh…

Tết Trung thu ở Tuyên Quang không chỉ là dịp để người dân và du khách trở về nguồn cội, thưởng thức những nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Tin tưởng rằng, với những nỗ lực của mình, Tuyên Quang sẽ ngày càng khẳng định được thương hiệu du lịch của mình trên bản đồ du lịch Việt Nam.