Sự thật thú vị về Nho Nero d’avola, “Nho đen của Avola”

Nho Nero d’Avola hay còn được gọi với biệt danh là nho đen của Avola. Thường xuyên được so sánh với Cabernet Sauvignon hay Syrah, nho Nero d’Avola cũng có những nét đặc trưng không hề kém cạnh bất cứ loại nho nổi tiếng nào.

Nero d’avola là gì?

  • Tên giống nho: Nero D’Avola
  • Phát âm: “nair-oh-davo-la“
  • Tên gọi khác: Calabrese
  • Nguồn gốc từ: Sicily, Italy
  • Ly rượu phục vụ: Oversized (ly lớn)
  • Nhiệt độ bảo quản: nhiệt độ phòng (<26 độ C)
  • Thời gian lưu trữ tiềm năng trong hầm rượu: lên tới 10 năm.
  • Khoảng giá trên thị trường: 15 – 20$
  • Phân loại: Full-Bodied Red Wine

nho Nero davola

Nero d’Avola ( hay còn được gọi là Calabrese ) là giống nho làm rượu vang đỏ quan trọng được trồng rộng rãi nhất ở Sicily, Italia. Trở thành giống nho đỏ quan trọng mang lại giá trị rất lớn cho vùng Sicily. Nero d’Avola còn mang ý nghĩa “Màu đen của Avola”, ám chỉ màu đen đặc biệt của giống nho này.

Nho Nero d’Avola được thu hoạch vào đầu tháng 10 và được hái hoàn toàn bằng tay. Nhà sản xuất rượu khi đó sẽ tiến hành để nho lên men ở nhiệt độ phòng, không được quá 26 độ C. Trong quá trình lên men đó, nho sẽ được luân chuyển để vỏ nho đạt được màu đỏ tiêu chuẩn cho đến khi rượu được đóng chai hoặc để trong thùng bằng thép không gỉ.

Nguồn gốc lịch sử nho Nero d’Avola

Nho Nero d’Avola là giống nho đặc trưng của vùng đảo Sicily thuộc miền Nam nước Ý. Tuy nhiên nguồn gốc chính xác của nó cho đến nay vẫn đang là chủ đề tranh luận. Nhiều giả thuyết cho rằng khu vực Calabria có thể khẳng định giống cây này thông qua từ đồng nghĩa của nó là Calabrese (có nghĩa “của Calabria”) mặc dù thuật ngữ này cũng rất có thể là một nguồn gốc của Calaurisi, một tên cổ đại của một người nào đó từ Avola.

Những năm về trước, Nero d’Avola chỉ được trồng giới hạn tại một số nơi ở phía nam hòn đảo nhưng giờ đây nó đã được trồng rộng rãi ở khắp nơi trên đảo Sicily và các nước khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Úc, Nam Phi và Malta. Nho Nero d’Avola thích nghi rất tốt trong môi trường khí hậu khô nóng và được những làn gió mát trong lành từ biển làm dịu đi cái nóng nực.

Vào thế kỷ trước, Nho Nero d’Avola được xem như là giống nho phụ được dùng để pha trộn với các giống nho chính khác. Ở thời kỳ này, nho Nero d’Avola được bán với giá tương đối rẻ, chưa đến 20$. Thế nhưng đến đầu thế kỷ 21, nho Nero d’Avola bỗng chốc nổi lên như một hiện tượng, tiếng tăm rộng rãi hơn khi được một số hãng sản xuất rượu vang đình đám như Planeta, COS, Curto và Donnafugata dùng nho Nero d’Avola làm nguyên liệu chính để tạo thành những chai rượu vang hảo hạng.

Hương vị nho Nero d’Avola

Nho đỏ Nero d’Avola rất nổi tiếng với mùi trái cây nồng nàn hòa quyện cùng sự phong phú của anh đào cho đến mận chín. Đâu đó phảng phất mùi hương của thảo mộc xen lẫn mùi nồng nhẹ của ớt và thuốc lá.

huong vi nho Nero dAvola

Phong cách rượu được làm từ nho Nero d’Avola

Tùy thuộc vào từng phương pháp sản xuất mà Nero d’Avola có thể được làm thành rượu đậm đặc sẫm màu được bảo quản trong thùng gỗ sồi, thích hợp cho các loại rượu già, hoặc rượu trẻ và tươi. Các loại rượu vang trẻ hơn thường sẽ có hương vị mận và trái cây đỏ, ngon ngọt hơn trong khi các loại rượu phức tạp hơn có hương vị sô cô la và mâm xôi đen rõ rệt hơn.

Rượu vang làm từ Nero d’Avola thường có tannin cao, axit trung bình và cơ thể mạnh mẽ. Tuy nhiên, nó cũng có thể rất mịn nếu như được trồng ở độ cao cao hơn, nơi nhiệt độ mát hơn. Khi đó sẽ hạn chế được phần lớn nồng độ cồn. Với màu sắc hào nhoáng của nó, Nero d’Avola đôi khi còn được sản xuất như rượu vang hồng.

Hương vị

Nho đỏ Nero d’Avola tạo ra những chai rượu vang nổi tiếng có hương vị trái cây nồng nàn từ quả anh đào đen hòa quyện cùng mùi mận chín. Khi nếm thử, vị ngọt đậm đà của nho Nero d’Avola ngang ngửa với nho đỏ của Syrah hay Pinotage. Rượu vang Nero d’Avola thường sẽ có chất Tannin khá cao bởi vậy độ chua cũng khá cao thêm chút vị cay không gắt.

Thường sẽ có hai phong cách rượu vang đỏ Nero d’Avola khác nhau.

  • Phong cách đầu tiên là hương vị trái cây phong phú đậm đà mùi cà phê và chocolate cùng mùi hương gỗ sồi lâu năm.
  • Phong cách thứ hai là rượu vang Nero d’Avola nhẹ nhàng tinh tế qua vị anh đào chín đỏ, phảng phất hương thơm thảo mộc cùng mùi gỗ sồi lâu năm.

Khi được trồng ở những vùng đất cát,Nero d’Avola có hương hoa, tinh tế và thơm hơn. Thường thì từ vùng đất cao hơn sẽ tạo ra rượu vang nặng hơn, có cấu trúc và mạnh mẽ hơn. 

Hương thơm

Hương thơm của quả anh đào, quả nho đỏ, quả lựu, dâu tây, cà chua nướng, mộc qua nướng, cây đại hoàng, thảo mộc khô, cánh hoa hồng khô và gia vị ngọt ngào kỳ lạ. 

Phần thân

Nero d’Avola tạo ra một loại rượu có độ ngọt vừa phải, và nhờ vào lượng axit cao tự nhiên, lượng tannin phong phú và vị mặn, đây là một loại rượu tuyệt vời để dùng với thức ăn hoặc riêng.

Hồ sơ vị giác của Nero d’Avola

Rượu vang được làm từ giống nho Nero d’Avola có độ chát cao và tròn vị ấm, cùng với đó là độ đậm và độ chua cao. Điều đó sẽ khiến cho rượu có phần hơi cay, tuy nhiên không quá gắt mà chỉ mềm mịn. Nero d’Avola thường sẽ có nồng độ cồn từ khoảng 13,5% đến 14,5% ABV, được xếp hạng “trung bình cao” và có cấu trúc khá chặt chẽ.

ho-so-vi-giac-nho-Nero d'Avola
Hồ sơ vị giác của nho Nero d’Avola

Cách phục vụ và bảo quản rượu Nero d’Avola

Rượu vang Nero d’Avola sẽ đạt đến độ tuyệt hảo khi chúng được ngâm ủ trên 10 năm. Nhiệt độ sử dụng thích hợp nhất là từ 15-20 độ C. Để thưởng thức rượu được hoàn hảo hơn, nên để rượu thở 1 tiếng trước khi thưởng thức. Cùng với đó, hãy sử dụng ly rượu vang khổ rộng để thưởng thức rượu vang Nero d’Avola dễ dàng.

phuc-vu-ruou Nero d'Avola
Phục vụ rượu Nero d’Avola

Kết hợp hoàn hảo với thực phẩm

Kết cấu tannin hoàn hảo, dư vị cân bằng rượu vang Nero d’avola khiến chúng dễ dàng kết hợp được với nhiều món ăn.

Những cách kết hợp cổ điển bao gồm súp đuôi bò và thịt bò hầm tuy đem lại khẩu vị tuyệt đỉnh không thể chối cãi nhưng để thêm mới mẻ, bạn có thể dễ dàng hoán đổi bánh mì kẹp thịt BBQ với thịt xông khói. Thịt càng đậm đà sẽ càng làm cho rượu của bạn có vị trái cây và giống như kẹo.

Một số loại gia vị sẽ kết hợp rất tốt với Nero d’Avola (mà bạn có thể chưa cân nhắc) bao gồm: Hồi, cà phê, sốt mận Châu Á, vỏ cam, lá nguyệt quế, xô thơm, bột ca cao. 

Hiện nay, Viet Gourmet là đơn vị nhập khẩu mọi loại rượu vang nhập khẩu cao cấp, vang Ý chính hãng như Nero d’avola cùng nhiều giống nho nổi tiếng khác. Nếu bạn là người yêu thích nho Nero d’avola cùng các loại rượu vang chính hãng và muốn thưởng thức loại rượu tuyệt vời này, đừng ngại ngần liên hệ với Viet Gourmet qua Hotline hoặc để lại thông tin liên lạc. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *