Sicily – Xứ sở của những giọt rượu vang Ý thượng hạng

Sicily thổ nhưỡng lý tưởng kiến tạo thương hiệu vang Ý

Ý là một trong số những quốc gia lâu đời luôn đi đầu về sản xuất rượu vang trên thế giới. Những thương hiệu rượu vang Ý nổi tiếng hàng đầu như Moscato d’Asti, Chianti, Amarone Prosecco cùng sự đa dạng trong những giống nho bản địa, lai tạo cũng như phong cách khiến rượu vang Ý luôn được săn đón. Nhắc tới vùng đất lý tưởng tạo nên những giọt rượu vang thượng hạng của Ý, chắc chắn không thể bỏ qua hòn đảo Sicily – vùng đất tạo nên những giống nho vang thượng hạng nức tiếng.

Giới thiệu về xứ sở rượu vang Ý Sicily

Vị trí địa lý

Xứ sở rượu vang Sicily là một hòn đảo lớn nhất của Ý nằm ở phía nam đất nước. Chúng được bao bọc bởi vùng biển Địa Trung Hải, được ngăn bởi lục địa eo biển Messina.

Sicily được thiên nhiên ưu ái ban tặng những kỳ quan vô cùng quý giá. Nổi bật nhất là ngọn núi lửa cao vợi Etna – ngọn núi lửa có độ cao lớn nhất 3.329m tại Châu Âu. 

Sicily

Ngọn núi lửa vẫn còn đang hoạt động, thậm chí vô cùng mạnh mẽ. Chính điều ấy đã tạo nên những lượng khoáng sản quý giá trong đất Sicily. Ở trong nền nhiệt cao, rồi lại được làm mát nhanh chóng bằng những cơn gió tự nhiên của biển, địa hình cao ráo giúp cho nho được trồng tại nơi đây luôn giữ được Axit cần thiết.

Có thể nói, chính nhờ thiên nhiên ưu ái, điều kiện tự nhiên và địa lý thuận lợi đã khiến cho Sicily trở thành xứ sở sở hữu sản phẩm rượu vang mang chất lượng hàng đầu tại Ý và thế giới.

Khí hậu vùng Sicily

Không phải nghiễm nhiên mà Sicily được rất nhiều người du lịch ghé thăm. Nơi đây được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng khí hậu êm dịu của vùng Địa Trung Hải. Thời tiết luôn dễ chịu quanh năm với mùa đông ấm áp nhẹ nhàng, mùa hè mát lành thanh khiết ít mưa.

Tại Sicily, trung bình mùa đông nhiệt độ sẽ khoảng từ 6-7 độ. Vào mùa hè nhiệt độ sẽ từ 18-20 độ C đem lại cảm giác dễ chịu dù ở thời điểm nào trong năm. Ghé thăm Sicily vào mùa xuân sẽ được chứng kiến cây cối xanh tốt, hoa cỏ đua nhau bung nở tràn đầy sức sống. Đặc biệt là vào mùa hè, khi nhiệt độ ở mức dễ chịu, thích hợp để đến nghỉ dưỡng bên bãi biển nhâm nhi cùng chút rượu vang.

Vào một ngày mùa đông, sẽ có khoảng từ 4-5 giờ nắng và 10-11 giờ vào mùa hè. Ở phía bắc lượng mưa sẽ phân bổ đều hơn trong năm dù mùa hè thưởng ẩm hơn so với mùa đông.

Tuy răng Sicily được coi là vùng đất có mùa đông ấm áp thế nhưng không phải nơi nào cũng thế. Tại dọc bờ biển Tyrrhenus và khu vực nội lực, mùa đông sẽ lạnh hơn với nhiều tuyết rơi ở độ cao 900-1000m. Trên đỉnh núi nổi tiếng Etna sẽ có tuyết phủ trắng từ tháng 10 cho tới tháng 5 năm sau.

Vẻ đẹp say đắm lòng người của thiên nhiên Sicily

Nhờ vị trí địa lý thuận lợi, lại được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho khí hậu dễ chịu, Sicily đã nghiễm nhiên trở thành hòn đảo xinh đẹp quyến rũ với những cảnh quan tuyệt diệu, bãi biển trải dài cát trắng với những chai rượu vang sang trọng đẳng cấp.

thien-nhien-sicilia

Đến Sicily, bạn sẽ không khỏi bất ngờ trước những bãi biển đẹp như trong mơ, những công trình kiến trúc vĩ đại bền vững với thời gian cùng với phong cách ăn uống xa xỉ chỉ Sicily mới có.

Như Sommelier Lincoln đã từng nói:

“Mặc cho thế giới ngầm Mafia còn hoạt động mạnh hay yếu, đời sống ở Sicily vẫn hết sức thanh bình, các góc phố tĩnh lặng và hơn thế, khí hậu nóng ẩm nhiệt đới khiến cho lá cọ xanh mướt, còn hoa giấy bung nở khoe những sắc màu rực rỡ. Nơi đây sản sinh ra những nhà thơ, nhà văn, họa sĩ, là vùng đất bay bổng của những người đàn ông lãng mạn, thi sĩ mang tính cách phóng khoáng của đại dương. Đó cũng là nơi dành cho những người thực sự biết cách tận hưởng cuộc đời”

Sicily- Vùng đất cội nguồn của rượu vang Ý

Sự phát triển lâu dài của vùng đất Sicily gắn liền với sự phát triển của dòng rượu vang Ý vang danh, đặc biệt là những năm đầu thế kỷ 21.

Rượu vang Italia là thức uống nổi tiếng trên toàn thế giới bởi nơi đây có hơn 350 loại nho trồng khác nhau, đứng thứ 3 toàn cầu về diện tích trồng nho. Trở thành quốc gia sản xuất rượu vang lâu đời nhất, lớn nhất. Đặc biệt Sicilia là 1 trong số 5 vùng rượu vang ngon nhất được những người sành rượu vang ưa chuộng.

Tại Italia nói chung và Sicily nói riêng, các vườn nho được trồng lên từ những ruộng bậc thang trên sườn núi lửa. Tận dụng mọi không khí lạnh và tài nguyên nhất cùng hơi gió biển thổi quanh. Điều kiện tự nhiên tại nơi đây quá thuận lợi để sản xuất ra những chai rượu nho ngon hàng đầu thế giới.

Trải qua nhiều năm phát triển, đặc biệt khi vượt qua sự sụp đổ trong những năm cuối thế kỷ 20 do quá chú trọng vào tăng năng suất mà bỏ quên chất lượng,  rượu Sicilia không còn được ưa chuộng thì đến thế kỷ 21, rượu Sicily trở lại mạnh mẽ. Với sự kết hợp của những nhà sản xuất với niềm đam mê vô tận cùng lòng dũng cảm nhiệt thành, đã mang lại chất lượng cho những vườn nho của Sicily. Họ đem rượu vang Sicily ra toàn thế giới, vươn tới vị trí 1 trong 5 vùng rượu vang ngon nhất thế giới.

Các loại rượu vang nổi tiếng như: DOCG như Cerasuolo di Vittoria, đều được sản xuất tại Ragusa hoặc Passito từ Pantelleria. Bộ ba dòng DOC là Alcamo, Marsala và Contessa Entellina được sản xuất tại các tỉnh Trapani và Palermo. Trong đó Marsala được đánh giá là tốt nhất, nổi tiếng là loại rượu vang bổ dưỡng.

Rượu vang vùng Sicily – loại rượu mang năng lượng và hương vị duy nhất chỉ có Sicilia mới có thể mang lại. Những chai vang đỏ có thể mang nồng độ cao hoặc thấp, nổi bật lên cùng với các dòng vang hồng, hay dòng vang trắng. Từng loại đều đem lại cảm nhận và trải nghiệm riêng biệt để dù bạn có yêu thích loại vang nào, Sicily luôn luôn có thể mang tới cho bạn.

Những giống nho làm nên thương hiệu rượu vang Sicily

Ngày nay, bên cạnh những giống nho quốc tế ngày càng phổ biến thì trong mắt những nhà phê bình rượu luôn có ấn tượng sâu sắc với giống nho đặc biệt của đảo Sicily.

Từ xa xưa, Sicily cùng những vùng làm rượu vang Ý đều tôn vinh những giống nho bản địa. Đặc biệt là những giống nho đỏ đặc trưng như: Nero d’Avola, Nerello Mascalese, Grillo hay Frappato.

Grillo là một trong những giống nho trắng nổi tiếng của đảo Sicily. Chúng được sử dụng để tạo thành dòng vang cường hóa Marsala lừng danh. Hiện nay giống nho này vẫn được trồng rộng khắp tại đảo Sicily.

Nho-grillo

Nho Grillo thích nghi tốt với điều kiện thời tiết khô nóng tại Sicily. Đặc biệt loại nho này rất thích hợp để tạo thành vang cường hóa bởi hàm lượng đường cao và khả năng oxy hóa dễ dàng. 

Tuy nhiên, cũng tại Sicily, có một giống nho khác là nho trắng Catarratto đem lại năng suất cao hơn nên được những người làm rượu ưa chuộng hơn.

Rượu vang Grillo nổi tiếng với sự thanh khiết, dịu nhẹ và dễ uống. Vang Grillo có thể cạnh tranh với các dòng vang khác như: Soave, Gavi và Pinot Grigio.

Nero d’Avola – Một giống nho đỏ khác cũng rất nổi tiếng tại Sicily, là giống nho đỏ đặc trưng và là một trong những giống nho bản địa quan trọng nhất của nước Ý. Hiện nay đa số những loại rượu nho đến từ Sicily đều được sản xuất từ loại nho này.

Chúng được đặt tên theo cùng Alova phía nam Sicily. Nero d’Avola có màu đỏ đậm mạnh mẽ rất riêng biệt mang lại sự sang trọng và đẳng cấp, hầu hết chỉ dành cho giới quý tộc.

Nho-Nero-d’Avola

Rượu vang làm từ Nero d’Avola có màu đỏ rực đẳng cấp, hương vị đậm đà, độ chua tươi ngon từ tannin nhẹ, vừa với cấu trúc vừa phải. Phong cách rượu làm từ Nero d’Avola khá đa dạng. Từ những chai rượu vang trẻ dễ thưởng thức phù hợp với mọi đối tượng cho đến những chai rượu đem lại trải nghiệm và sự suy ngẫm chiêm nghiệm.

Nerello Mascalese – giống nho phổ biến chỉ đứng sau duy nhất Nero d’Avola về sản lượng và giá trị. Với vị chua mạnh mẽ cùng hương vị đậm đà đặc biệt, chúng đem lại nhiều cảm hứng tới rất nhiều người yêu thích rượu vang. Chúng được trồng tại khu vực đất núi lửa nổi tiếng Etna.

Nho-Nerello-Mascalese

Cũng được lớn lên trên đất núi lửa Etna, Carricarte là giống nho chủ đạo của dòng rượu vang trắng được nhiều người biết đến với cái tên Etna Blanco. Chúng không có vị ngọt, sở hữu medium – bodied và axit chua khá mạnh.

Rượu vang trắng được sản xuất từ giống nho Catarratto cũng được trồng phổ biến tại Sicily. Chúng đem lại hương vị chua thanh vừa phải, không ngọt được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên chúng chỉ được chồng phục vụ sản lượng lớn và phần lớn được chuyển vào đất liền của Italia.

Bên cạnh những giống nho đặc trưng tới từ bản địa thì những giống nho quốc tế khác cũng khá thành công tại đảo được nhắc đến như: Chardonnay, Syrah và Cabernet.

Gợi ý một số dòng vang Sicily nổi tiếng

Lừng danh thế giới là con đường rượu vang nổi tiếng của hòn đảo Sicily – con đường tại tỉnh Catania, dọc theo sườn núi lửa Etna trải dài từ vùng Fiue Freddo đến tận Piedimonte etneo. Nơi có bảo tàng nổi tiếng “Museo della Vite e Del Vino”.

Một số dòng vang Sicily nổi tiếng được biết tới hiện nay có thể kể đến như:

  • Rượu vang tại Val di Noto, thuộc tỉnh Siracusa, nổi tiếng với dòng vang trắng Moscato di Noto.
  • Rượu vang Nero d’Avola, dòng vang đỏ nổi tiếng.
  • Các loại rượu vang DOCG, nổi bật là Cerasuolo di Vittoria được sản xuất tại Ragusa hay Passito từ Pantelleria
  • Rượu vang Stemmari Passiata 14,5% dòng vang đỏ được nhiều người ưa thích
  • Bộ ba DOC: Alcamo, Contessa Entella và Marsala, Contessa Entellina tới từ các tỉnh Trapani, Palermo. Đặc biệt, Marsale được đánh giá tốt nhất, được biết đến nhiều nhất, nổi tiếng là loại rượu vang bổ dưỡng.
  • Vang Torridoro IGT Cabernet Sauvignon Merlot lên men từ những trái nho ngon nhất của vùng Sicily, Ý.

  • Favinia le Sciabiche – rượu vang cổ đặc trưng của đảo Favignana. Đây là loại rượu xuất hiện trở lại trên hầu khắp các bảng xếp hạng rượu vang tại Ý sau hơn một thế kỷ nhờ vào chương trình nâng cấp rượu của chính phủ và các nhà sản xuất. Chương trình đã góp phần tạo nên loại rượu với niềm tự hào mãnh liệt về vùng đất của họ – tuyệt phẩm nụ hôn của gió và mặt trời.
  • Rượu vang tại Val di Noto, tỉnh Siracusa, loại rượu vang trắng nổi tiếng Moscato di Noto và Nero d’Avola – rượu vang đỏ lừng danh.

Mua rượu vang Ý ở đâu chính hãng?

Để sở hữu những chai rượu vang Ý, rượu vang Sicily, quý khách có thể chọn mua tại các shop rượu ngoại uy tín hay các siêu thị lớn. Tuy nhiên không phải dễ dàng để có thể lựa chọn được loại rượu ngon bởi điều này cần người mua phải có hiểu biết nhất định về các giống nho, năm sản xuất và nhiều điều kiện khác.

Viet Gourmet là đơn vị chuyên cung cấp rượu vang uy tín tại Việt Nam được đông đảo khách hàng lựa chọn tin dùng. Nếu khách hàng chưa biết nhiều về rượu, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn nhiệt tình để bạn lựa chọn được dòng rượu phù hợp nhất.

Chúng tôi chuyên nhập khẩu các loại rượu vang chính hãng, những dòng rượu tốt nhất từ các hãng rượu nổi tiếng trên thế giới. Cùng với đội ngũ chuyên gia hiểu biết sâu sắc với nhiều năm trong nghề chắc chắn sẽ mang lại cho quý khách những chai rượu vang Ý ưng ý nhất.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm hay các chương trình khuyến mãi hiện có, hãy gọi ngay tới Hotline 034 818 8118 hoặc để lại thông tin của bạn tại đây, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay lập tức! 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *