Rót rượu vang đúng cách như thế nào? Hướng dẫn cách rót chuẩn

Rót rượu vang đúng cách là một phần quan trọng trong nhiệm vụ của bartender. Thực hiện tốt quy trình rót rượu vang đúng cách sẽ đảm bảo được sự hài lòng của khách hàng. Khi rót rượu, chất lỏng có xu hướng dính vào thủy tinh và nhỏ giọt khi không được đổ đủ nhanh. Để tránh bị đổ ra bàn, thảm hơn là lên trang phục của khách thì hãy bắt đầu học cách rót rượu vang đúng cách nhé!

Đầu tiên chúng ta hãy nhìn sơ qua về lượng cần rót, sau đó đi vào những điều cơ bản về kỹ thuật đổ đúng cách. 

cach-rot-ruou-vang-dung-cach

Rót rượu vang bao nhiêu là đủ?

Mức rót rượu tiêu chuẩn cho bất kỳ loại ly rượu nào đều là khoảng 150ml (5 ounce) tương đương với ⅓ ly rượu. Cho dù bạn đang sử dụng ly rượu vang đỏ hay ly rượu vang trắng , bạn không nên vượt quá số lượng này cho mỗi khẩu phần.

Lý giải cho lượng rượu được rót này, hãy nhớ rằng rượu vang có vị ngon nhất khi chúng được thở. Chúng ta uống rượu từ những chiếc ly uống rượu chứ không phải từ những chiếc cốc bình thường vì chúng được thiết kế để làm nổi bật hương thơm và hương vị của rượu bằng cách để cho rượu được thở.

cach rot ruou vang chuan

Một lượng rượu được rót 150ml đảm bảo rằng đó là một ly rượu vang kích thước tiêu chuẩn, không quá đầy, tạo khoảng trống cho rượu vang. Nếu việc ghi nhớ và ước lượng lượng rượu của mỗi lần rót nghe có vẻ hơi khó khăn thì một nguyên tắc nhỏ là rót rượu đến phần rộng nhất của ly rượu. Trừ khi bạn đang rót rượu vang sủi bọt bằng một chiếc ly hình tulip, trong trường hợp đó bạn sẽ rót khoảng ½.

Tuy nhiên, cũng có thể có sự khác biệt giữa các loại rượu tuy mức rót rượu tiêu chuẩn chung là 150ml tùy thuộc vào loại rượu. Sự khác biệt đó như sau:

  • Đối với rượu tráng miệng: Mức rót lý tưởng là 59ml (2 Ounce)
  • Đối với rượu mạnh: Mức rót lý tưởng của rượu mạnh là khoảng 88ml (3 ounce)
  • Thử rượu: Mức rót lý tưởng để nếm thử rượu bằng một nửa số lượng của khẩu phần thông thường. Vì thế nếu rót lượng thông thường là 150ml thì kích thước nếm sẽ khoảng 88ml hoặc 59ml.

Rót rượu vang đúng cách như thế nào? Hướng dẫn cách rót rượu vang chuẩn

Rót rượu vang đúng cách là khi bạn nhấc chai rượu từ đế và rót trực tiếp vào ly theo một chuyển động nhẹ nhàng, đột ngột dừng lại khi bạn đã rót một lượng vừa đủ (sẽ trình bày rõ hơn ở phần tiếp theo). Để tránh nhỏ giọt, hãy xoay chai lên và từ từ lấy ra xa khi bạn nhấc chai ra khỏi ly.

Dưới đây là cách rót rượu vang đúng cách vào ly hoặc bình gạn:

  • Đầu tiên khi muốn rót rượu vang đúng cách, hãy để ly rượu trên bàn. Đó là một trong những điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu về quy trình rót rượu vang đúng cách.
  • Tiếp theo hãy đưa nhãn rượu về phía chủ tiệc để họ hiểu thêm về loại rượu mà mình đã chọn.

nhan-ruou

  • Thứ ba, bạn nên cầm vào một nửa dưới của chai. Một số người phục vụ sẽ đặt chai trên lòng bàn tay của họ và rót bằng ngón tay cái vào rãnh rượu (vết lõm trên đáy chai). Một số sẽ quấn tay quanh phần dưới của chai như thể đó giống với bất kỳ chai nào khác. Cả hai cách này đều có thể chấp nhận được. Điểm chung 2 cách cầm này là chai được cầm chặt ở nửa dưới và chỉ sử dụng một tay. Để tránh nhỏ giọt, bạn hãy cần tay còn lại của mình để sử dụng khăn ăn.
  • Sau đó, khi bạn đã cầm dụng cụ mở rượu và tay kia bạn đã cầm chai vang không nắp, bạn đã sẵn sàng để rót. Nghiêng chai đang mở xuống miệng ly, nhắm ly và rót rượu tương đối chậm vào ly. Bạn có thể nhắm vào phần trung tâm hoặc dọc theo một bên ly, điều này không thực sự quá quan trọng.
  • Nếu bạn đổ nó dọc theo hai bên ly, nó sẽ chảy dọc quanh ly một cách dữ dội hơn và thoát khí tốt hơn một chút. Nhưng dù sao thì khách của bạn cũng 100% sẽ xoáy cái ly. Và điều đó sẽ làm thoáng rượu hơn rất nhiều. Vấn đề là, bạn rót rượu ở đâu trong ly không thực sự quan trọng. 
  • Cuối cùng để rót rượu vang đúng cách, khi bạn chạm mốc 5 ounce (150 ml), hãy nghiêng chai một chút lên trên bằng chuyển động xoắn nhanh (nhưng không mạnh). Sau đó nhanh chóng lau sạch môi chai bằng khăn vải. Không thể để một lượng rượu trên miệng chai khi rót. Và một khi nó ở đó, nó có thể sẽ nhỏ giọt. Vì vậy, tips nhỏ là hãy giảm bớt số lượng trên môi sau đó sà vào với sự hỗ trợ nhanh chóng của khăn ăn.

rot-ruou-vang-xoay-nhe

Cách rót rượu vang đỏ

Điểm khác biệt duy nhất đối với cách rót rượu vang đỏ là rượu vang đỏ cũ nên được gạn bớt. Học cách gạn rượu cũng là học cách rót rượu đúng cách vào bình gạn và rót rượu ra khỏi bình.

Cách rót rượu vang trắng đúng

Lưu ý đầu tiên khi rót rượu vang trắng là, nếu rượu được ướp lạnh trong xô đá, hãy lau sạch bằng khăn vải trước khi rót. Ngoài ra, bạn sẽ rót một ly rượu vang tiêu chuẩn giống như cách rót rượu vang đỏ.

Cách rót rượu vang sủi bọt

Rót rượu đúng cách cuối cùng cũng tương tự như các loại rượu khác, ngoại trừ nguy cơ rượu nổi bọt. Và điều đó tăng gấp đôi đối với bất cứ thứ gì bạn đang phục vụ trong ly có sáo. Khi rót rượu vang nổ, bạn nên rót đều đặn và chậm rãi hơn so với các loại rượu khác. Tránh bằng mọi giá trường hợp đồ uống sủi bọt trên miệng ly.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về kỹ thuật rót rượu vang đúng cách. Một điều quan trọng hơn giúp bạn và khách của mình có trải nghiệm tốt hơn đó là chọn những loại rượu vang ngon và chính hãng.

Viet Gourmet là đơn vị cung cấp rượu vang ngoại nhập cao cấp uy tín. Nếu muốn được tư vấn loại rượu vang phù hợp hoặc đang tìm nơi mua rượu vang uy tín giá tốt, đừng ngại ngần liên hệ với Viet Gourmet qua Hotline hoặc để lại thông tin liên lạc. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *