Tại Sao Lắc Rượu Vang Làm Cho Rượu Có Hương Vị Tốt Hơn?

Khi uống rượu vang, người thưởng thức sẽ thường lắc rượu vang theo vòng tròng trước khi uống, tạo nên những hình xoáy tròn nhẹ trong ly. Điều này thường để lại một số thắc mắc lắc rượu vang để làm gì, tại sao lắc rượu vang lại làm cho rượu vang có hương vị tốt hơn.

Tại sao cần lắc rượu vang trước khi uống?

Lắc rượu vang
Lắc rượu vang

Ai cũng biết rằng hương liệu chính là điều quan trọng nhất khi thưởng thức rượu vang. Chính vì thế, việc lắc rượu vang bằng cách xoáy rượu thành vòng tròn sẽ khiến cho chúng bay hơi một phần, từ đó làm cho rượu vang có thể giải phóng được nhiều hương liệu hơn.

Bên cạnh đó, khi lắc rượu vang, những chất trong rượu vang sẽ đọng lại một phần ở ly rượu vang. Khi bạn đưa ly rượu vang đang cầm trong tay lên mũi để cảm nhận mùi hương của chúng sẽ cảm nhận rõ mùi hương hơn.

Chính vì thế, bạn cần phải lắc rượu vang trước khi uống, xoáy chúng theo một vòng tròn. Công đoạn này giúp cho rượu vang tỏa được tối đa hương thơm của chúng trước khi bạn nhấm nháp ngụm rượu vang đầu tiên. 

Tại Sao Lắc Rượu Vang Lại Làm Cho Rượu Có Hương Vị Tốt Hơn?

Chúng ta đã biết tại sao cần lắc rượu vang trước khi uống, chúng làm cho mùi hương của rượu quyến rũ hơn và đem lại hương vị ngon hơn. Vậy tại sao lắc rượu vang lại có thể khiến cho hương vị rượu ngon hơn? Chúng hoạt động như thế nào? Hãy cùng Viet Gourmet tìm hiểu nhé.

Trước khi nhấm nháp một ngụm rượu vang, việc lắc rượu vang, xoáy thành vòng tròn sẽ giúp giải phóng hàng trăm hợp chất hương thơm khác nhau có trong một lượng rượu vang nhất định.

Những hợp chất mang hương thơm mà bạn có thể ngửi thấy khi thưởng thức vang.

Lắc rượu vang
Lắc rượu vang

Ví dụ trong một ly Rượu Vang Chateau Belles Eaux, bạn sẽ ngửi thấy mùi hương của tinh dầu bạc hà, hạt tiêu trộn lẫn mùi hương ngọt ngào của vani quyến rũ.

Những hợp chất này rất nhỏ và nhẹ, nhỏ nhẹ đến độ khi lắc rượu vang, những hợp chất này sẽ trôi nổi và bay hơi vào trong mũi kích thích vị giác của người thưởng thức. Phần lớn khả năng thưởng thức rượu vang nằm ở mùi hương, chính vì thế khả năng ngửi của chúng ta quyết định phần nào trải nghiệm thưởng thức rượu vang.

Hương thơm trong các hạt phân tử được tìm thấy trong rượu vang hay còn gọi là “chất đồng phân lập thể” là hình ảnh phản chiếu đối với các mùi mà chúng ta quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày (như dâu đen, hoa hồng, bơ, v.v.)

Cách lắc rượu vang chuyên nghiệp 

Cách đơn giản nhất để bắt đầu lắc rượu vang là bạn hãy là đặt ngón tay cái và ngón trỏ của mình ở phần đáy ly rượu vang có đế khi đang ngồi trên bàn. Sau đó, di chuyển ly rượu vang theo các vòng tròn nhỏ trên bàn, đồng thời vẫn phải đảm bảo nắm chặt phần đáy của ly thủy tinh.

Khi đã thực hiện thành thạo, bạn hoàn toàn có thể xoay rượu vang, xoay chúng vòng tròn mà không cần thiết phải đặt lên mặt bàn.

Lắc rượu vang
Lắc rượu vang

Lưu ý khi xoay rượu vang

Tuy biết rằng việc xoay rượu vang sẽ khiến cho ly rượu vang của bạn ngon hơn với mùi hương nồng nàn hơn nhưng bạn vẫn cần chọn đúng ly rượu vang để rượu vang đạt đến hương vị cùng mùi hương hoàn hảo nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm “6 Loại Ly Uống Rượu Vang Phổ Biến Có Thể Bạn Chưa Biết” để chọn loại ly rượu vang phù hợp.

Tạm kết

Trên đây là hướng dẫn cách lắc rượu vang đúng điệu và giải thích tại sao rượu vang lại có hương vị ngon hơn khi xoay rượu vang. Đừng ngại ngần liên hệ với Viet Gourmet để được tư vấn thông tin hữu ích nhất về sản phẩm rượu vang chính hãng với giá tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *