6 Loại Ly Uống Rượu Vang Phổ Biến

Có rất nhiều loại ly uống rượu vang được bày bán trên thị trường. Giống như cà phê luôn có vị tròn trịa hơn khi được phục vụ trong những chiếc cốc có viền dày, rượu vang có ngon hay không cũng được thúc đẩy từ loại ly mà bạn uống. Đó là sự thật, kết hợp đồ thủy tinh với rượu sẽ cải thiện hương vị.

Có hàng trăm ly uống rượu vang khác nhau, vậy đâu mới là loại ly đem lại hương vị tuyệt vời nhất khi kết hợp với rượu vang? Vì vậy, hãy cùng Viet Gourmet tìm hiểu sáu loại ly uống rượu vang chính và các loại rượu phù hợp với chúng.

Ly vang sủi tăm ( Flute Glass)

Optimized 3 7
ly uống rượu vang sủi tăm

Cũng giống như cái tên của nó, đây là loại ly uống rượu vang sủi bọt, đặc biệt là Prosecco.

Người thưởng thức rượu vang chắc chắn không khỏi thích thú khi ngắm nhìn các dòng bong bóng khí chạy thành dòng trong chiếc ly lấp lánh từ đáy ly tới về mặt rượu vang. Chính vì thế, dáng ly thon dài này là sự lựa chọn thích hợp nhất cho loại vang này để bảo quản khéo léo những bong bóng lấp lánh đó trong rượu vang.

Bên cạnh đó, dáng ly này cũng góp phần không nhỏ vào việc giữ được hương thơm của vang sủi bọt, điểm hấp dẫn của rượu Champagne tirage kéo dài. Tuy nhiên, loại ly này chỉ dành cho vang sủi bọt vì chúng khá khó khăn để rửa, cùng với đó là độ cân bằng khá kém khiến cho ly dễ bị lật, đổ, vỡ.

Ly uống rượu vang trắng (White Wine Glass)

 ly uống rượu vang trắng
ly uống rượu vang trắng

Rượu vang trắng, loại rượu tập trung vào hương thơm trái cây và hương hoa tinh tế rất đáng để thưởng thức như:

Những loại vang này sẽ vô cùng tuyệt vời khi được uống cùng ly uống rượu vang trắng dành riêng cho chúng. Với loại ly có bầu nhỏ, ly vang này giúp duy trì nhiệt độ của vang trắng được ướp lạnh, làm nổi bật hương vị của hoa và cam quýt trong rượu vang. Bên cạnh đó, ly uống rượu vang trắng cũng rất dễ để làm sạch. Tuy nhiên, ly uống rượu vang trắng này không hề thích hợp để uống với rượu vang đỏ vì có thể khiến cho vang đỏ có vị chua hơn và kém phong phú hơn. Hãy lưu ý điều này khi chọn ly uống rượu vang,

Ly uống rượu vang Aroma Collector

ly uống rượu vang Aroma Collector
ly uống rượu vang Aroma Collector

Hay còn được biết đến với cái tên “Ly Burgundy”, loại ly này làm nên điều kỳ diệu với các loại rượu vang đỏ có vị nhẹ hơn như Pinot Noir, nhưng cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho Chardonnay được ủ trong thùng gỗ sồi và rượu vang hồng.

Đây là loại ly thể hiện rất tốt hương thơm của rượu vang khi thưởng thức

Đây là ly uống rượu vang không phù hợp cho các dòng rượu vang trắng, rượu vang khô, rượu vang sủi bọt vì khi đó chúng sẽ khiến cho vang chị chai, phẳng và không còn hấp dẫn

Loại ly có thiết kế đẹp, thu hút sự chú ý, dễ ngửi mùi hương của vang.

Tuy nhiên chúng có xu hướng mỏng manh và dễ bị vỡ nếu không cẩn thận.

Ly uống rượu vang phổ thông

ly uống rượu vang phổ thông
ly uống rượu vang phổ thông

Đây là loại ly được sử dụng nhiều nhất, thông dụng nhất. Chúng phù hợp với bất kỳ loại rượu nào dù là vang trắng hay vang đỏ.

Kết hợp cho các loại rượu có vị cay. Đặc biệt phù hợp với các loại rượu vang đỏ, hồng và trắng. Ngoài ra, chúng sở hữu ưu điểm vượt trội so với các loại ly uống rượu vang khác là dễ dàng để làm sạch sau khi sử dụng ly uống rượu vang

Ly rượu ngoại cỡ (Ly Bordeaux)

Ly rượu ngoại cỡ
Ly rượu ngoại cỡ

Nằm trong danh sách tiếp theo của ly uống rượu vang là ly rượu ngoại cỡ.

Ly này loại ly mà bạn nhất định phải có khi thưởng thức những loại rượu vang đỏ sang trọng nhất.  Với loại ly uống rượu vang này, thiết kế miệng ly rộng sẽ giúp cho lượng tanin trong rượu được giảm bớt, làm cho vị thêm phần mượt mà hơn trong hương vị.

Đây là loại ly uống rượu vang mà bạn có thể dùng để uống những loại vang nổi bật như Vang Pháp Roman de La Rose Cabernet Sauvignon 2020 hoặc Vang Pháp Celestin Bordeaux 

  • Ly uống rượu ngoại cỡ này vô cùng tuyệt vời cho rượu vang đỏ đậm với lượng tanin cao
  • Ly rượu ngoại cỡ có xu hướng làm cho rượu vang có hương vị tròn trịa hơn
  • Đây là ly rượu vang khá dễ làm sạch trù khi bàn tay của bạn quá to.

Ly rượu tráng miệng

Ly rượu tráng miệng
Ly rượu tráng miệng

Nằm cuối cùng trong danh sách chính là ly uống rượu vang tráng miệng. Thành thật mà nói, bạn không nhất thiết cần có một ly rượu tráng miệng riêng biệt trừ khi bạn tình cờ yêu thích rượu vang tráng miệng hoặc muốn sưu tập ly uống rượu vang.

Ly rượu tráng miệng được làm thủ công để có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với các loại ly uống rượu vang khác và chính sự nhỏ gọn của chúng sẽ giúp kiểm soát khẩu phần hiệu quả.

Lý do loại ly nhỏ bé này dùng để uống rượu vang tráng miệng là bởi nhiều loại  vang tráng miệng hàng đầu thế giới có nồng độ cồn đặc biệt cao.

Mẹo chọn ly uống rượu vang tốt nhất.

Để thưởng thức rượu vang, tất nhiên bạn không nhất thiết cần sở hữu tất cả sáu loại ly uống rượu vang này. Một hoặc hai loại ly đã là quá đủ để bạn có thể thưởng thức chúng trọn vẹn. Để chọn được ly uống rượu vang tốt nhất, hãy chọn dựa trên loại rượu vang mà bạn uống nhiều nhất.

Để chọn được loại ly uống rượu vang tốt nhất và phù hợp nhất dành cho bạn, dưới đây là những lưu ý mà bạn có thể tham khảo khi lựa chọn ly uống rượu vang:

  • Không nên chọn loại ly quá đắt tiền vì ly thủy tinh rất dễ bị vỡ và khi đó bạn cần mất hi phí caoc để thay thế chúng
  • Cân nhắc việc rửa những loại ly rượu vang này bằng tay sẽ khó như thế nào và đâu là cách rửa phù hợp.
  • Liệu những chiếc ly rượu đó có vừa với tủ đựng của bạn hay không?
  • Thông thường, ly uống rượu vang bằng pha lê sẽ tốt hơn thủy tinh, nhưng hơn hết,  hình dạng thủy tinh quan trọng hơn chất liệu.

Để sở hữu những chai rượu vang chất lượng với giá thành tốt nhất, đừng ngại ngần liên hệ với Viet Gourmet qua Hotline 034.818.8118.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *