Rượu Vang Ngọt Với Bít Tết Là Sự Kết Hợp Hoàn Hảo

Việc kết hợp rượu vang ngọt với bít tết là một trong những sự kết hợp ẩm thực hoàn hảo. 

Có một số loại rượu ngọt kết hợp tốt với bít tết , bao gồm cabernet sauvignons, malbecs, rượu đá và thậm chí cả các loại rượu vang. Chìa khóa để một loại rượu vang ngọt kết hợp tốt với bít tết là rượu cũng có độ chua và tannin phù hợp để cắt giảm hương vị béo của bít tết.

Nhưng đó không phải là điều duy nhất cần tìm khi chọn một loại rượu ngọt với bít tết. Trong bài viết này, Viet Gourmet sẽ đề cập đến tất cả các loại rượu ngọt tốt nhất để kết hợp với bít tết, cũng như lý do tại sao chúng lại mang đến sự kết hợp hoàn hảo như vậy.

Các loại rượu ngọt ngon nhất kết hợp với bít tết

Điều đầu tiên, chúng ta hãy xem qua một số loại rượu vang ngọt tốt nhất kết hợp với bít tết. Những loại rượu này đều rất hợp với một số dạng bít tết, đó là:

Cabernet Sauvignon 

Vang-MontGras-Antu-Cabernet-Sauvignon
Kết hợp rượu vang Cabernet Sauvignon  với bít tết

Trong khi nhiều người sẽ không coi cabernet sauvignon là “rượu ngọt”, một số loại rượu có rất nhiều đường dư. Đây là một phần lý do tại sao chúng được nhiều người coi là loại rượu ngon nhất khi dùng với bít tết. Đường, độ cồn và tannin đều đóng vai trò tạo nên một loại rượu vang ngọt với bít tết xuất sắc.

Cabernet Sauvignons phù hợp với tất cả các loại bít tết truyền thống: thịt thăn, bít tết mắt sườn, bít tết dải New York, và khá nhiều loại bít tết khác. Tuy nhiên, điều bạn cũng phải chú ý là loại nước sốt đi kèm với bít tết. 

Hầu hết các loại nước sốt đều có thể dùng được với loại vang này. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp món bít tết của mình với nước sốt ngọt, bạn có thể sẽ muốn chọn một loại rượu khác.

Malbec

Đứng thứ hai trong danh sách rượu vang ngọt với bít tết là Malbec. Một lần nữa, nhiều người không coi malbec là “rượu ngọt”, nhưng so với nhiều loại rượu khác, Malbec có rất nhiều đường dư. Và điều này làm cho nó trở thành một loại rượu tuyệt vời để kết hợp với bít tết.

Điều này cũng có lý, vì malbec đến từ Argentina. Argentina (và Nam Mỹ nói chung) là một trong những nước tiêu thụ thịt bò hàng đầu trên thế giới. Không có gì lạ nếu bạn ăn một số dạng bít tết nhiều lần trong tuần. Điều này có nghĩa là rượu của họ đã được tinh chỉnh để phù hợp với món bít tết ngay từ đầu.

Bạn có thể kết hợp rượu vang Malbec với sườn, dải thịt bít tết và bất kỳ loại bít tết nào có tẩm gia vị. Rượu vang ngọt với bít tết Malbec kết hợp tuyệt vời với carne asada hoặc các loại thịt có hương vị gia vị Mexico khác.

Syrah hoặc Shiraz

Có lẽ là loại rượu mạnh nhất trong danh sách những loại rượu vang ngọt với bít tết, syrah (hoặc Shiraz nếu bạn đến từ Úc) cũng rất hợp với hầu hết các loại bít tết. Syrah có hương vị đặc trưng thường chứa đầy các loại trái cây và anh đào có màu sẫm. 

Những hương vị này rất lý tưởng cho món bít tết và cắt qua lớp mỡ của miếng thịt một cách hoàn hảo. Một cách hoàn hảo là để kết hợp rượu vang ngọt với bít tết là bạn có thể ghép Syrah với sườn nướng BBQ hoặc các loại thịt hun khói khác. Vị cay của Syrah kết hợp rất tuyệt vời với thịt hun khói và thịt nướng

Optimized 1 8
rượu vang ngọt với bít tết

Rượu vang Port

Một trong những dạng rượu vang ngọt được biết đến rộng rãi nhất, không ai có thể tranh cãi với bạn về điều này. Rượu vang Port thường được phục vụ sau bữa tối, là sự kết hợp rượu vang ngọt với bít tết vô cùng hoàn hảo.

Bạn có thể chọn loại vang Port có màu nâu đỏ hơn là loại có màu hồng ngọc cho món bít tết, vì hương vị nặng hơn sẽ tốt hơn với thịt.

Hầu hết các loại vang có thể uống ngay sau khi mở, nhưng nếu bạn đang mở một chai vang cổ điển đặc biệt cũ, bạn có thể muốn cho rượu thở một chút trước khi thưởng thức nó.

Rượu vang đông đá (Ice Wine)

Cuối cùng trong danh sách các loại rượu ngọt với bít tết là rượu đá hay còn gọi là Ice Wine. Rượu vang đá là một loại rượu vang tăng cường được đặt tên từ vụ thu hoạch muộn của những trái nho được sử dụng trong rượu vang. Chúng được phép phát triển muộn vào mùa thu, thường có lớp băng đóng trên chúng từ đợt sương giá đầu tiên.

Người thưởng thức vang thường thích uống rượu đá với bít tết vì nó thường có vị chua và ngọt cân bằng rất hợp với thịt bò. Nếu bạn tình cờ nhận được một ly rượu đá của Đức, hãy thử kết hợp nó với một món bò Đức có nước thịt. Combo rượu vang ngọt với bít tết này sẽ đem lại hương vị vô cùng tuyệt vời.

Đừng quên bảo quản rượu vang đá của bạn trong tủ lạnh sau khi bạn mở nó ra.

Uống rượu ngọt với các món ăn khác

Nếu bạn không thường xuyên ăn bít tết hoặc muốn kết hợp rượu ngọt của mình với thứ khác, đừng sợ! Ngoài rượu vang ngọt với bít tết, có rất nhiều sự lựa chọn tuyệt vời khác phù hợp với rượu vang ngọt. Dưới đây là một số món ăn yêu thích khác của để kết hợp với rượu vang ngọt:

  • Phô mai mềm: Nhiều loại phô mai mềm rất hợp rất tốt với rượu vang ngọt. Nếu bạn đang thưởng thức một loại rượu ngọt nhẹ hơn như Viognier hoặc Riesling, thì chúng tôi khuyên bạn nên thưởng thức các loại pho mát mềm có hương vị nhẹ như brie hoặc ricotta. Nếu bạn đang uống một loại rượu ngọt nặng hơn như port, hãy chọn loại pho mát mềm mạnh hơn như Roquefort hoặc gorgonzola.
  • Thịt hun khói: Thịt hun khói là một món thực sự ngon khác để kết hợp với rượu ngọt của bạn. Bạn có thể sẽ thích thưởng thức chorizo, xúc xích và bratwurst với các loại rượu ngọt nặn. Đối với rượu vang ngọt nhẹ, hãy thử cá hồi hun khói hoặc thịt nguội hun khói nhẹ.
  • Pasta với nước sốt kem: Một món ăn truyền thống tuyệt vời khác để kết hợp với rượu ngọt là bất kỳ món mì ống nào có sốt kem hoặc mặn. Raviolo, penne alfredo, hoặc pasta truffle bơ đều rất hợp với hầu hết các loại rượu vang ngọt. Điều quan trọng là có một lượng muối vừa đủ với mì ống để cân bằng vị ngọt của rượu.

Bạn có thể uống rượu vang trắng với bít tết không?

rượu vang ngọt với bít tết
rượu vang ngọt với bít tết

Một chủ đề gây tranh cãi khác với việc kết hợp rượu vang và bít tết là liệu bạn có thể uống rượu vang trắng với bít tết hay không. Một điều đáng mừng rằng bạn hoàn toàn có thể uống rượu vang trắng với bít tết.

Có một số loại rượu vang trắng thực sự kết hợp khá tốt với bít tết, đặc biệt nếu bít tết đi kèm với nước sốt trắng hoặc nước thịt. 

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, rieslings của Đức cũng như một số loại rượu đá rất hợp với bít tết. Vị ngọt của những loại rượu vang trắng này làm nổi bật hương vị mạnh mẽ của bít tết và rất hợp với chúng. 

Một số loại vang Viogniers có thể tuyệt vời khi kết hợp rượu ngọt với bít tết. Bạn nên phục vụ thêm viognier ướp lạnh để cắt giảm độ béo của miếng bít tết và hương vị mạnh mẽ của bất kỳ loại nước sốt nào.

Tương tự như rieslings, viogniers rất hợp với bít tết ăn kèm với nước sốt trắng. Gorgonzola hoặc nước sốt pho mát xanh là một kết hợp tuyệt vời!

Chúng tôi cũng tin rằng dù kết hợp loại rượu vang ngọt với bít tết nào thì bạn cũng nên uống loại rượu vang mà bạn thích uống, thay vì luôn cố gắng tối ưu hóa những gì người khác nghĩ là tốt. Bạn có yêu thích sauvignon bland, vậy thì hãy tiếp tục và uống nó với bít tết. Uống những gì bạn muốn với bất cứ thứ gì bạn đang ăn là tùy thuộc vào bạn.

Cách phục vụ rượu vang ngọt với bít tết

Bạn nên phục vụ rượu ngọt với bít tết giống như cách bạn thường phục vụ rượu vang.

Rượu đá (Ice Wine)

Rượu đá nên được phục vụ lạnh và trong một ly nhỏ, vì nó là một loại rượu tăng cường. Chúng tôi khuyên bạn không nên phục vụ rượu đá cho đến trước khi bạn sẵn sàng ăn bít tết để thưởng thức rượu vang ngọt với bít tết ngon nhất.

Rượu Port

Mặt khác, rượu vang port không nên được phục vụ lạnh. Bạn nên mang ra khỏi hầm rượu sớm hơn trong ngày để chai rượu ấm lên theo nhiệt độ môi trường. Tùy thuộc vào độ tuổi của vang, bạn cũng nên để nó thở trong ít nhất 30 phút trước khi kết hợp rượu vang ngọt với bít tết.

rượu vang ngọt với bít tết
rượu vang ngọt với bít tết

Cabernets và Malbecs

Các món hầm và thịt nướng phải được phục vụ ở nhiệt độ phòng và để thở ít nhất 30 phút trước khi thưởng thức chúng. Hãy mở một chai Malbec của bạn trước khi nấu bít tết và để chúng hít thở trong một bình gạn để thưởng thức rượu vang ngọt với bít tết.

Tạm kết

Nhiều người nghĩ rằng chỉ có những loại rượu vang chát với hợp với bít tết. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm bởi có một số loại rượu vang ngọt với bít tết là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo với nhau.

Một loại rượu ngọt với bít tết có thể là sự kết hợp không truyền thống, nhưng nhiều cuộc phiêu lưu ẩm thực thú vị thường đến từ không truyền thống. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã biết cách kết hợp rượu vang ngọt với bít tết.

Mua rượu vang ngọt chính hãng giá rẻ ở đâu?

Sau khi đã biết kết hợp rượu vang ngọt với bít tết là trải nghiệm vô cùng thú vị thì việc đầu tiên cần làm là thưởng thức sự kết hợp này.

Nếu bạn cần một chai vang chính hãng với giá tốt, Viet Gourmet chính là đơn vị cung cấp rượu vang hàng đầu dành cho bạn. Tại đây, chúng tôi cung cấp những loại vang tốt nhất với giá thành tốt nhất trên thị trường nhờ vào việc nhập khẩu trực tiếp mà không hề qua trung gian.

Đừng ngại ngần liên hệ với Viet Gourmet để được tư vấn và sở hữu những chai vang ngọt tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *