Hướng dẫn làm bánh trung thu thập cẩm chay cực dễ cho bạn

Bánh trung thu thập cẩm chay gây ấn tượng vì chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể cũng như vị thơm ngon đặc trưng. Đây sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa để gửi tặng những người thân yêu trong dịp Tết đoàn viên nhằm thể hiện tình yêu thương của bạn đến với họ. Chỉ với công thức đơn giản của Vietgourmet dưới đây, bạn sẽ tự làm bánh trung thu thuần chay thành công ngay tại nhà.

Nguyên liệu tạo nên bánh trung thu thập cẩm chay

. Mỗi thành phần của bánh sẽ cần có những nguyên liệu khác nhau, cụ thể như sau:

  • Vỏ bánh: bột mì, baking soda, nước tro tàu, nước đường, nước màu dừa, bơ đậu phộng và dầu ăn để tạo độ kết dính.
  • Nhân bánh: Đều là nguyên liệu thuần chay như nấm đông cô, đậu phộng, sườn non chay, các loại hạt và loại mứt yêu thích. Ngoài ra, còn có thêm lá chanh và các gia vị như nước tương, tiêu, dầu hào chay, rượu mai quế lộ. 
  • Nhân trứng muối chay: Để tạo nên phần nhân trứng muối cần có đậu xanh, phô mai mozzarella và hạt điều nhuyễn, đảm bảo hương vị không hề kém cạnh trứng muối thật. 
image 61

Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm chay đơn giản và chất lượng 

Hướng dẫn làm bánh trung thu thập cẩm chay tại nhà 

Cách làm bánh trung thu nhân chay không quá phức tạp nhưng cũng cần bạn thực hiện đúng các bước dưới đây. Quy trình làm bánh trung thu do Vietgourmet chia sẻ đã được đơn giản hóa các bước để đảm bảo tất cả mọi người đều có thể làm thành công ngay tại nhà. 

Bước 1: Làm lớp vỏ bánh bánh trung thu thập cẩm chay

Trước tiên, bạn cần cho 30-gr bột mì, 200ml nước đường, 80ml dầu ăn và 1 muỗng cà phê nước tro tàu vào âu rồi trộn đều với nhau. Cần phải trộn đều tay cho đến khi tất cả nguyên liệu được kết dính với nhau. Sau đó, dùng tay nhào nặn phần bột để tạo thành một khối đồng nhất dẻo mịn, kết dính, không còn dính vào tay là đạt chuẩn. 

image 52

Bạn cần trộn bột đều tay để giúp bột bánh trung thu dẻo mịn kết dính

Bước 2: Hướng dẫn làm phần nhân bánh trung thu chay

Trộn đều 100gr hạt dưa, 100gr hạt điều, 100gr mè trắng, có thể gia giảm lượng hạt tùy theo sở thích và khẩu vị của mình. Tiếp đó, sấy khô hạt trong 4 phút ở lò vi sóng với nhiệt độ vừa phải. 

Sau đó, cho hạt sen, mứt bí, mứt cam, mứt gừng, mứt vỏ chanh, sườn non chay, rượu mai quế lộ, dầu mè, muối vào hỗn hợp hạt vừa nãy rồi trộn thật đều. Bạn cần trộn cho đến khi phần nhân bánh trung thu thập cẩm chay được hòa tan với nhau hoàn toàn. 

Bạn cũng cần cho bột bánh dẻo và đường xay vào âu để tạo độ kết dính cho nhân bánh. Cuối cùng, cho trứng muối chay vào chính giữa để phần nhân bánh bao phủ hết trứng muối. Như vậy là bạn đã tạo nên phần nhân bánh chay thơm ngon hấp dẫn không thua kém gì bánh trung thu nhân mặn truyền thống.

image 60

Nhân bánh trung thu thập cẩm chay thơm ngon với đa dạng thành phần

Xem thêm: Dịch vụ gia công bánh trung thu của Vietgourmet

Thành phẩm hoàn thiện bánh trung thu nhân chay

Các chiếc bánh trung thu thập cẩm chay nếu được làm đúng cách sẽ có màu sắc hấp dẫn và vị ngọt vừa phải, không làm bạn cảm thấy khé cổ khi ăn nhiều. Bên cạnh đó, bánh còn được làm 100% bằng các nguyên liệu thuần chay nên đảm bảo độ dinh dưỡng và phù hợp với tất cả mọi người. Đây sẽ là món quà ý nghĩa dành tặng cho những người thân yêu trong dịp Tết đoàn viên của dân tộc. 

image 55

Bánh trung thu thập cẩm chay có vẻ ngoài đẹp mắt và hương vị ấn tượng

Làm bánh trung thu thập cẩm chay cần lưu ý gì?

Cách làm bánh trung thu nhân chay khá đơn giản nhưng cũng cần bạn lưu ý các nguyên tắc quan trọng dưới đây để tạo nên những chiếc bánh thật đẹp mắt và ngon miệng:

  • Nguyên liệu tươi ngon luôn là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên bánh trung thu thập cẩm chay. Sự tươi mới, thơm ngon của nguyên liệu sẽ quyết định hương vị độc đáo và ấn tượng cho bánh. 
  • Khi làm phần nhân bánh thì bạn cần phân bổ nguyên liệu đồng đều với liều lượng hợp lý. Điều này đảm bảo tất cả bánh đều có tỷ lệ vỏ bánh và nhân hợp lý, không gây ngán cho người ăn. 
  • Sau khi làm xong bánh trung thu chay thì cần đóng bao bì cẩn thận để đảm bảo bánh không bị khô, ỉu hay giảm độ ngon. Nên dùng giấy thực phẩm để đóng gói bánh trung thu rồi bảo quản ở nơi có nhiệt độ thoáng mát để bánh được tươi trong nhiều ngày. 
image 54

Bạn cần kỹ lưỡng trong khâu chọn nguyên liệu và đóng gói bánh trung thu

Lời kết

Hy vọng qua chia sẻ của Vietgourmet, bạn đã biết được cách làm bánh trung thu thập cẩm chay ngon miệng. Hãy cùng bắt tay làm những chiếc bánh chay ngọt ngào ấn tượng để gửi tặng cho người thân, bạn bè trong dịp Tết trung thu này nhé!

Xem thêm: Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Bước 3: Tạo hình bánh trung thu thập cẩm chay ưng ý

Để tạo nên những chiếc bánh trung thu đồng đều đẹp mắt thì bạn cần chia phần vỏ và nhân thành 10 phần bằng nhau với tỷ lệ vỏ và nhân là 2:1. Tiếp đó, dùng dụng cụ cán vỏ bánh thật mỏng, cho nhân thập cẩm chay vào chính giữa rồi túm kín mép bột.

Sau đó, bạn chỉ cần vo tròn để lớp vỏ bao bọc hết phần nhân. Cuối cùng, chỉ cần cho bánh vào các khuôn tạo hình đã chuẩn bị sẵn. Bạn có thể sử dụng nhiều khuôn với hình dáng khác nhau để tạo nên những chiếc bánh trung thu thập cẩm chay đẹp mắt và ấn tượng nhất.

image 53

Bạn có thể thỏa thích tạo hình các chiếc bánh trung thu chay theo sở thích

Bước 4: Nướng bánh trung thu chay ở nhiệt độ thích hợp

Để bánh trung thu được chín đều thơm ngon thì bạn cần khởi động lò nướng trước khoảng 10 phút ở 200 độ C. Cần lót giấy nến vào lò nướng rồi xếp bánh trung thu lên trên, nướng trong khoảng 7 – 10 phút. 

Sau đó mở lò, xịt một chút nước lọc lên mặt bánh, bạn cũng nên phết hỗn hợp trứng gà dầu ăn lên mặt bánh để giúp bánh được óng ánh đẹp mặt hơn.Tiếp tục nướng bánh trong khoảng 10 phút ở 200 độ C để đạt được màu sắc và độ chín lý tưởng. Bạn chỉ cần chờ bánh nguội là có thể thưởng thức ngay hoặc bảo quản cẩn thận để giữ được nhiều ngày. 

image 59

Bánh trung thu chay cần nướng ở nhiệt độ hợp lý để giữ hương vị thơm ngon

Xem thêm: Dịch vụ gia công bánh trung thu của Vietgourmet

Thành phẩm hoàn thiện bánh trung thu nhân chay

Các chiếc bánh trung thu thập cẩm chay nếu được làm đúng cách sẽ có màu sắc hấp dẫn và vị ngọt vừa phải, không làm bạn cảm thấy khé cổ khi ăn nhiều. Bên cạnh đó, bánh còn được làm 100% bằng các nguyên liệu thuần chay nên đảm bảo độ dinh dưỡng và phù hợp với tất cả mọi người. Đây sẽ là món quà ý nghĩa dành tặng cho những người thân yêu trong dịp Tết đoàn viên của dân tộc. 

image 55

Bánh trung thu thập cẩm chay có vẻ ngoài đẹp mắt và hương vị ấn tượng

Làm bánh trung thu thập cẩm chay cần lưu ý gì?

Cách làm bánh trung thu nhân chay khá đơn giản nhưng cũng cần bạn lưu ý các nguyên tắc quan trọng dưới đây để tạo nên những chiếc bánh thật đẹp mắt và ngon miệng:

  • Nguyên liệu tươi ngon luôn là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên bánh trung thu thập cẩm chay. Sự tươi mới, thơm ngon của nguyên liệu sẽ quyết định hương vị độc đáo và ấn tượng cho bánh. 
  • Khi làm phần nhân bánh thì bạn cần phân bổ nguyên liệu đồng đều với liều lượng hợp lý. Điều này đảm bảo tất cả bánh đều có tỷ lệ vỏ bánh và nhân hợp lý, không gây ngán cho người ăn. 
  • Sau khi làm xong bánh trung thu chay thì cần đóng bao bì cẩn thận để đảm bảo bánh không bị khô, ỉu hay giảm độ ngon. Nên dùng giấy thực phẩm để đóng gói bánh trung thu rồi bảo quản ở nơi có nhiệt độ thoáng mát để bánh được tươi trong nhiều ngày. 
image 54

Bạn cần kỹ lưỡng trong khâu chọn nguyên liệu và đóng gói bánh trung thu

Lời kết

Hy vọng qua chia sẻ của Vietgourmet, bạn đã biết được cách làm bánh trung thu thập cẩm chay ngon miệng. Hãy cùng bắt tay làm những chiếc bánh chay ngọt ngào ấn tượng để gửi tặng cho người thân, bạn bè trong dịp Tết trung thu này nhé!