Cách làm bánh trung thu Lava được nhiều “thợ bánh gia đình” chia sẻ sôi nổi trên các hội nhóm. Để tìm hiểu chi tiết từng bước thực hiện, bạn đừng bỏ lỡ bài viết sau.
Vài năm trở lại đây, bánh trung thu Lava trở thành lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng vào mỗi mùa trăng. Bên cạnh những chiếc bánh thơm ngon từ các thương hiệu có tiếng, Vietgourmet sẽ giới thiệu cho bạn cách làm bánh trung thu Lava chuẩn vị, ngon miễn bàn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh trung thu Lava tại nhà
Bánh trung thu Lava với lớp vỏ mềm béo, phần trứng muối tan chảy, thơm lừng tạo nên mùi vị quá đỗi tuyệt vời. Vậy nên ngay từ khi ra mắt, loại bánh trung thu nhân kim sa này đã tạo nên sóng gió trong giới ẩm thực.
Bánh trung thu Lava mang đến hương vị ngon khó cưỡng
Để làm bánh trung thu Lava ngon miễn bàn trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu dưới đây.
Nhân Lava
- 3 lòng đỏ trứng muối (đã hấp hoặc nướng).
- Kem tươi: 50g.
- Sữa bột: 10g.
- Đường bột: 15g.
- Phô mai: 1 lát.
Nhân Custard bọc Lava
- Trứng gà: 3 quả.
- Đường: 40g.
- Bột mì làm bánh ngọt (bột mì số 8): 50g.
- Kem tươi: 150g.
- Bơ nhạt: 30g.
- Sữa bột: 30g.
- Phô mai: 1 lát (không nên dùng phô mai con bò cười).
- Lòng đỏ trứng muối (đã hấp sơ): 2 lòng.
Vỏ bánh
- Bơ nhạt để nhiệt độ phòng: 36g.
- Mật ong: 36g.
- Sữa đặc: 36g.
- Bột mì đa dụng: 50g.
- Bột ngô: 20g.
Hỗn hợp quét mặt
- 1 lòng đỏ trứng gà.
- ½ lòng trắng trứng gà.
- 1 thìa cà phê nước lọc.
Cùng với đầy đủ nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị thêm dụng cụ làm bánh trung thu Lava như: Âu trộn, phới lồng, khuôn bánh trung thu, lò nướng.
Cách làm bánh trung thu Lava chi tiết
Cách làm bánh trung thu Lava trứng chảy khá cầu kỳ, tỉ mỉ. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chinh phục được nếu thực hiện đúng theo các bước dưới đây.
Bước 1: Chuẩn bị nhân Lava
Phần nhân Lava nên chuẩn bị trước 1 đêm
- Lòng đỏ trứng muối đã sơ chế (hấp hoặc nướng) cho ra đĩa dằm nát hoặc bạn dùng máy xay mini xay nhuyễn.
- Bạn tiếp tục hòa tan đường, sữa bột, kem tươi để làm phần kem sữa. Dùng phới lồng đánh đều rồi cho phô mai lát vào dằm ra.
- Bỏ phần trứng muối đã xay/dằm nát ở trên vào trộn đều cùng kem sữa, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Bạn cho hỗn hợp này vào lò vi sóng quay khoảng 40 giây sau đó trộn lại cho đều.
- Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn rồi cho nhân Lava vào khuôn silicon để đông trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 ngày.
Bước 2: Làm nhân Custard
Nhân Custard quyết định rất nhiều tới độ béo, ngậy của bánh trung thu Lava
- Đánh tan trứng, đường sau đó rây bột mì vào rồi trộn đều.
- Bơ, kem tươi bạn chưng cách thủy cho tới khi tan ra. Đổ từng phần hỗn hợp này vào bột trứng ở trên và khuấy đều. Tiếp tục thêm 1 lát phô mai, dằm nát tới khi phô mai chảy đều, quyện cùng hỗn hợp. Sau đó bỏ thêm trứng muối vào dằm nhuyễn, chút vani và trộn nhẹ tay tới khi đồng nhất.
- Đổ hỗn hợp Custard vào chảo chống dính, bắc lên bếp sên trên lửa nhỏ. Sên tới khi nhân đặc lại, không bị chảy là được. Bạn để nhân nguội rồi dàn đều ra hộp nhỏ, đậy kín bỏ vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 20 phút.
- Lấy nhân ra chia thành viên tròn khoảng 28gr. Nhấn dẹt viên Custard rồi cho viên Lava vào giữa bọc lại, vo tròn.
- Sau khi bọc xong phần nhân bạn để vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 2 tiếng tránh cho nhân bị chảy.
Bước 3: Làm vỏ bánh trung thu
Vỏ bánh trung thu Lava là sự kết hợp của bột mì, bơ, sữa đặc và mật ong
- Dùng phới lồng đánh nhuyễn bơ tới khi chuyển thành dạng kem màu trắng ngà thì cho thêm sữa đặc, mật ong vào trộn đều.
- Rây bột mì, bột ngô vào phần bơ ở trên và trộn đều tới khi thành một khối bột mịn. Để bột nghỉ khoảng 30 phút rồi chia thành từng phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 16gr. Bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh bột bị khô.
Bước 4: Tạo hình bánh
Vỏ bánh nên mỏng để khi ăn không bị quá khô
- Phủ một lớp bột áo lên bàn, cán bột thành những phần mỏng, cho nhân vào giữa, vo tròn đảm bảo bột bao trọn được nhân.
- Dùng khuôn bánh trung thu truyền thống để đóng, tạo hình bánh. Bạn nên lót một lớp giấy nến phía dưới khay đựng tránh bánh bị dính. Để bánh cứng, không bị chảy, cho bánh vào tủ đông khoảng 30 phút.
Bước 5: Nướng bánh
Làm bánh trung thu Lava nên nướng ở nhiệt độ thấp
- Làm nóng lò trước khi nước khoảng 15 phút ở 200 độ C.
- Trước khi cho bánh vào nướng, bạn xịt một ít nước lên mặt bánh để tránh tình trạng nứt mặt.
- Lần một nướng 200 độ trong 4 phút. Đợi bánh nguội bạn làm hỗn hợp quét mặt gồm: 1 lòng đỏ trứng gà đánh đều với nước. Bạn dùng chổi lông mềm quét một lớp trứng lên mặt bánh rồi cho vào lò nướng tiếp.
- Lần hai nướng 200 độ trong vòng 8 phút là xong.
Sau khi đợi bánh trung thu Lava nguội, bạn để ở ngoài khoảng 1 ngày rồi cho vào tủ lạnh bảo quản. Mỗi khi ăn, bạn có thể quay nóng trong lò vi sóng để đảm bảo hương vị tuyệt hảo nhất.
Mẹo để bánh trung thu Lava thơm ngon đúng điệu
Với cách làm bánh trung thu Lava kể trên bạn hoàn toàn dễ dàng thực hiện tại nhà. Bánh sau khi nướng xong có màu vàng đều, bắt mắt. Phần nhân trứng muối bên trong sau khi cắt ra sẽ tan chảy như dung nham. Khi thưởng thức bạn cảm thấy vị mềm dẻo béo ngậy vô cùng đặc trưng.
Khi ăn phần nhân bên trong bánh sẽ chảy ra hấp dẫn
Để đảm bảo bánh trung thu Lava giữ nguyên hương vị dù để sau vài ngày, bạn hãy lưu ý những điều sau:
- Ban đầu nên nướng bánh ở nhiệt độ thấp nhằm tránh tình trạng bánh nứt, phần kim sa bị bục.
- Không cần nướng bánh quá lâu khiến bánh dễ bị khô.
- Nên làm nhân Lava và nhân Custard trước khoảng 1 đêm để chúng có thời gian đông lại.
Như vậy áp dụng cách làm bánh trung thu Lava trên đây bạn đã có thể chiêu đãi cả gia đình món bánh thơm ngon khó cưỡng này. Nếu không có thời gian và muốn đặt bánh trung thu Lava cao cấp tặng người thân, bạn bè, đối tác dịp Tết đoàn viên, bạn đừng ngại kết nối tới Vietgourmet ngay hôm nay.