Rượu Vang Có Hạn Sử Dụng Không? Có Thể Bạn Chưa Biết

“Rượu vang có hạn sử dụng không” là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Bạn đã từng để quên một chai rượu nào đó của mình, để chúng bám bụi và quên rằng đã từng có nó? Dù lý do là gì, nếu bạn đã uống rượu vang, chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần tự hỏi mình, rượu vang có hạn sử dụng không và rượu vang đã hết hạn sử dụng thì còn uống được hay không?

Để giải đáp thắc mắc rượu vang có hạn sử dụng không, hãy cùng Vietgourmet tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Rượu vang có hạn sử dụng
Rượu vang có hạn sử dụng

Rượu vang có hạn sử dụng không?

Rượu vang có hạn sử dụng. Rượu vang chưa mở nắp hoàn toàn có thể bị hỏng, nhưng không phải tất cả. Có một số loại rượu vang được làm để tồn tại trong nhiều thập kỷ, trong khi những loại rượu khác chỉ được thưởng thức trong vòng một năm hoặc ít hơn.

Rượu vang có hạn sử dụng không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại rượu, chất lượng rượu và cách bảo quản.

Hạn sử dụng của rượu vang chưa mở nắp

 • Rượu vang trắng: thường có hạn sử dụng từ 1 đến 2 năm sau ngày sản xuất.
 • Rượu vang đỏ: thường có hạn sử dụng từ 2 đến 3 năm sau ngày sản xuất.
 • Rượu vang hảo hạng (cao cấp): có thể có hạn sử dụng lên đến 10-20 năm, thậm chí lâu hơn nếu được bảo quản đúng cách trong hầm rượu.

Lưu ý:

 • Hạn sử dụng trên chỉ là ước lượng. Chất lượng rượu vang có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện bảo quản.
 • Rượu vang sau khi mở nắp nên được bảo quản trong tủ lạnh và đậy kín để giữ được hương vị tốt nhất.

Để biết chính xác hạn sử dụng của một chai rượu vang cụ thể, bạn nên tham khảo thông tin trên nhãn chai hoặc liên hệ với nhà sản xuất.

Rượu vang có hạn sử dụng
Rượu vang có hạn sử dụng

Khi được bảo quản đúng cách và không mở nắp, rượu vang trắng thường có thể tồn tại lâu hơn khoảng thời gian uống được khuyến nghị từ 1-2 năm, rượu vang đỏ khoảng 2-3 năm và rượu vang nấu từ 3-5 năm. Rượu vang hảo hạng, như bạn có thể đoán, thường có thể bảo quản trong nhiều thập kỷ.

Các phương pháp bảo quản rượu tốt nhất dành cho rượu vang có hạn sử dụng quy định rằng bạn phải giữ rượu trong không gian tối và mát mẻ. Nên đặt chai nằm nghiêng để tránh làm nút chai bị khô quá mức.

Cụ thể hơn, hãy tìm hiểu tiếp trong phần dưới đây.

Rượu vang đã mở nắp có hạn sử dụng không?

Đương nhiên, một chai rượu đã mở nắp sẽ hết hạn nhanh hơn rất nhiều so với một chai chưa mở. Nói một cách thông thường, bất kỳ loại rượu nào đã mở nắp nên được tiêu thụ trong vòng hai đến sáu ngày và được giữ trong tủ lạnh bằng nút chai trong thời gian đó.

Khi bạn mở một chai rượu vang, bên trong nó sẽ tiếp xúc với nhiệt, ánh sáng, vi khuẩn và oxy. Những nguyên tố này gây ra một loạt các phản ứng hóa học nhanh chóng làm ảnh hưởng đến rượu vang của bạn. Mặc dù bảo quản rượu ở nhiệt độ mát hơn có thể giúp giảm thiểu những phản ứng này, nhưng rượu đã mở nắp chắc chắn sẽ bị hỏng.

Nói chung, rượu vang trắng hết hạn nhanh hơn rượu vang đỏ. Theo quy tắc chung, khi đã mở:

 • Rượu tráng miệng dùng được trong 3-7 ngày
 • Rượu vang đỏ và rượu vang trắng đậm đặc để được khoảng 3-6 ngày
 • Rượu vang trắng nhẹ hơn để được 4 hoặc 5 ngày
 • Rượu vang sủi tăm nhanh chóng, chỉ với 1-2 ngày để thưởng thức

Để tận dụng tối đa rượu đã mở, hãy đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Hoặc tốt hơn, giữ một bình thủy tinh nhỏ hơn (chẳng hạn như nửa chai 375ml rỗng) trên tay để đổ phần còn lại vào nơi sẽ có ít oxy tiếp xúc với chất lỏng hơn. Chỉ cần đảm bảo rằng nó hoàn toàn sạch sẽ hoặc được khử trùng để không có bất kỳ sự lây nhiễm chéo nào.

Hạn sử dụng rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ có hạn sử dụng và hoàn toàn có thể thường xuyên bị hỏng nếu không bảo quản cẩn thận. Mặc dù tùy thuộc vào loại và chất lượng, nó phù hợp với việc ủ lâu trong chai hơn là rượu vang trắng, vì vậy, đôi khi, nó thực sự có thể ngon hơn 10 năm sau thay vì 10 phút sau khi mua. Tuy nhiên, hầu hết rượu vang đỏ không có sẵn sẽ không tồn tại quá một hoặc hai năm.

Rượu vang đỏ có hạn sử dụng
Rượu vang đỏ có hạn sử dụng

Nếu bạn không chắc làm thế nào để kiểm tra xem rượu vang có hạn sử dụng hay không và rượu vang đỏ của bạn đã hết hạn hay chưa, thường sẽ có ngày hết hạn được in trên chai. Nếu rượu của bạn không có ngày hết hạn, hãy kiểm tra ngày được niêm phong vì điều này sẽ cho bạn dấu hiệu tốt về độ tuổi của rượu.

Hạn sử dụng của rượu vang trắng

Như đã đề cập, rượu vang có hạn sử dụng, chúng có thể bị hỏng và rượu vang trắng cũng không ngoại lệ. Nói chung, rượu vang đỏ để được lâu hơn rượu vang trắng vì rượu vang đỏ có nhiều tanin hơn trong đó. Chất tanin được tìm thấy trong vỏ và hạt nho, và sự hiện diện của chúng có thể ngăn rượu vang khỏi bị oxy hóa và hư hỏng. Rượu vang trắng – không giống như loại rượu vang đỏ – được làm không có vỏ hoặc hạt nho, và điều này có nghĩa là nó có mức tannin thấp hơn, do đó, nó hư hỏng nhanh hơn khi mở ra.

Đối với rượu vang trắng chưa khui, nó thường không phải là loại có tuổi đời tốt. Rượu sâm panh có tuổi là một thú vui, nhưng hầu hết rượu vang trắng không được thiết kế để ủ lâu hoặc không mở trong nhiều năm liền, khiến nó rất dễ bị hỏng nếu bị lãng quên.

Dấu hiệu rượu vang đã hết hạn sử dụng

Có những cách khác để kiểm tra xem rượu vang có hạn sử dụng hay không và rượu vang của bạn đã hết hạn hay chưa. Các dấu hiệu đáng chú ý cần kiểm tra bao gồm:

Hình thức

 • Vẩn đục: Quy tắc này áp dụng cho các loại rượu vang ban đầu rõ ràng. Khi rượu trở nên vẩn đục hoặc tạo màng trong chai, có lẽ đã đến lúc bạn nên loại bỏ rượu. Sự vẩn đục chỉ ra hoạt động của vi khuẩn bắt đầu trong chai. 
 • Thay đổi màu sắc: Tương tự như trái cây, rượu vang thường có màu nâu theo thời gian khi tiếp xúc với oxy. Sự thay đổi màu sắc diễn ra tự nhiên khi rượu chưa mở có tuổi đời và không phải lúc nào cũng cho thấy rượu của bạn đã bị hỏng. Nhưng điều đáng chú ý là chắc chắn những thay đổi hóa học đã bắt đầu trong rượu vang của bạn. Vì vậy, nếu chai không thực sự già đi và bạn nhận thấy sự thay đổi về màu sắc, có lẽ nó không còn tốt nữa.
 • Nút chai: Trong nhiều trường hợp, nếu bảo quản rượu không đúng cách hoặc bảo quản quá lâu khi không phải là rượu lâu năm, rượu sẽ quá nóng và nở ra, đẩy nút chai hơi ra ngoài và dẫn đến rượu bị hỏng. Nếu bạn nhận thấy nút chai trên rượu của bạn hơi ra ngoài, hãy xử lý nó như rượu đã mở nắp và bỏ đi.
 • Có bọt trắng: Sự xuất hiện của các bong bóng trong rượu cho thấy sự bắt đầu của quá trình lên men thứ hai. Không giống như trong rượu sâm panh, những bong bóng này có nghĩa là rượu của bạn có thể đã bị chua và cần được đổ ra ngoài.
 • Màu sắc: Rượu vang đỏ trông có màu nâu và rượu vang trắng có màu vàng rơm thì nên bỏ đi. Tương tự như trái cây, rượu vang thường có màu nâu theo thời gian khi tiếp xúc với oxy. Sự thay đổi màu sắc diễn ra tự nhiên khi rượu chưa mở có tuổi đời và không phải lúc nào cũng cho thấy rượu của bạn đã bị hỏng. Nhưng điều đáng chú ý là chắc chắn những thay đổi hóa học đã bắt đầu trong rượu vang của bạn. Vì vậy, nếu chai không thực sự già đi và bạn nhận thấy sự thay đổi về màu sắc, có lẽ nó không còn tốt nữa.

Mùi của rượu vang có hạn sử dụng

Mùi là dấu hiệu đặc trưng nhất cho việc rượu vang có hạn sử dụng và đã thực sự hết hạn. Bạn có thể ngửi thấy một số mùi ở rượu vang có hạn sử dụng và đã hết hạn như:

 • Mùi axit axetic: Khi vi khuẩn trong rượu vang của bạn bắt đầu hình thành axit axetic, bạn có thể nhận thấy mùi tương tự với dưa cải bắp hoặc giấm.
 • Mùi oxy hóa: Khi rượu có hạn sử dụng và bị hỏng, quá trình oxy hóa sẽ xảy ra, rượu sẽ bị thiu và tạo ra mùi hương hấp dẫn bất thường, tương tự với táo vá sốt táo ngọt hoặc có bị khói và ngọt như kẹo dẻo cháy caramel.
 • Mùi hôi: Do lỗi của rượu vang thì một số loại rượu bị hỏng trước khi được mở nắp, khi điều này xảy ra, bạn có thể thấy các mùi hôi như bắp cải, tỏi, cao su cháy hoặc rác.

Hương vị

Tất cả chúng ta đều đã uống rượu giống như đồ tẩy sơn hoặc chất tẩy sơn móng tay, nhưng nó thường là mùi vị liên quan đến rượu mạnh, không phải rượu vang. Một chai rượu có mùi vị như hóa chất không phải là một chai rượu để thưởng thức. Lúc này chắc chắc rượu vang có hạn sử dụng và đã hết hạn sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể thấy hương vị khác lạ trong một chai rượu vang có hạn sử dụng và đã hết hạn như hương giấm chua, mùi vị giống rau cải, hương vị sherry hoặc caramel.

Rượu hết hạn có nguy hiểm không?

Mặc dù rượu vang hết hạn sử dụng không làm ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng tốt nhất là bạn nên bỏ đi và bắt đầu bằng một chai mới. Một cách tuyệt vời để rèn luyện các giác quan của bạn để phát hiện ra rượu dở là dành một phút để quan sát chất lượng của một chai mà bạn chắc chắn rằng đã bị hỏng.

Nhìn vào màu sắc và độ trong, ngửi và – nếu bạn cảm thấy thoải mái – hãy nếm thử một giọt. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định rượu vang có hạn sử dụng và đã hết hạn nếu gặp phải trong tương lai. 

Bảo quản rượu

Trong khi phần lớn các loại rượu vang được thiết kế để tiêu thụ trong vòng một hoặc hai năm, thì cách bạn bảo quản rượu vang có thể có ảnh hưởng lớn nếu nó có thể được bảo quản lâu hơn một chút.

Giá để rượu: Giữ chai nằm nghiêng

Bước đầu tiên là giá để rượu. Giá để rượu sẽ tốt cho rượu vang có hạn sử dụng. Tất cả các  kệ rượu của Viet Gourmet đều yêu cầu chai rượu phải được cất ở bên cạnh và vì lý do chính đáng. Rượu được cất trên mặt của nó sẽ tựa vào nút chai. Điều này sẽ giúp nút chai không bị khô và co lại, do đó sẽ cho oxy vào và phá hủy rượu bên trong.

Tốt nhất là bạn nên bảo quản rượu trong thời gian dài, như hơn một hoặc hai năm. Bằng cách này, nút chai vẫn ẩm và không bị khô. Nút chai khô có thể làm nhiễm bẩn rượu với một số hạt nút chai và để không khí lọt vào, cả hai điều này đều ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của rượu. Để bảo quản trong thời gian ngắn, rượu có thể đứng thẳng và nút chai phải vừa phải

Rượu vang có hạn sử dụng
Rượu vang có hạn sử dụng

Bảo quản rượu vang có hạn sử dụng ở nơi tối và mát mẻ

Điều tiếp theo cần xem xét là nơi bạn sẽ đặt giá rượu của bạn. Bất kỳ người uống rượu vang nào cũng biết một nơi khô ráo, thoáng mát là điều cần thiết để bảo quản rượu vang có hạn sử dụng. Đó là lý do tại sao các hầm rượu thường được sử dụng.

Nếu bạn không có hầm, bất kỳ phòng nào không có ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ ổn định trong khoảng 10-15 ° C là lý tưởng nhất. Mức độ ẩm tương đối cao cũng được yêu cầu, với bất kỳ nơi nào có thể lên đến 75% là tối ưu.

Bảo quản đúng cách có thể kéo dài tuổi thọ của rượu vang có hạn sử dụng, nhưng như đã đề cập, nó sẽ phụ thuộc vào loại rượu bạn có. Ngay cả khi bạn có giải pháp bảo quản rượu được trang bị tốt nhất, một chai rượu rẻ tiền cũng sẽ không đảm bảo để được lâu dài vì đơn giản là nó không được thiết kế theo cách đó. Đây là điều quan trọng cần lưu ý.

Trên đây là giải đáp của Viet Gourmet về câu hỏi rượu vang có hạn sử dụng không. Để chọn những chai rượu vang chất lượng tốt nhất, bảo quản được lâu dài, vui lòng liên hệ với Viet Gourmet để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *