Những chiếc bánh trung thu thơm ngon luôn là nét đặc trưng riêng của ngày Tết đoàn viên. Món bánh này hiện được biến tấu thành nhiều hương vị khác nhau, tuy nhiên, nhân đậu xanh truyền thống vẫn được nhiều người yêu thích hơn cả. Vậy đâu là cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh chuẩn tại nhà? Bạn đọc đừng bỏ qua nội dung bài viết sau của Vietgourmet.
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh rất đơn giản tại nhà
Ngoài bánh trung thu nhân trứng muối hay nhân thập cẩm, bánh trung thu nhân đậu xanh là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của mọi gia đình khi đón trăng rằm tháng 8. Để có thể tận tay chuẩn bị cho những người thân thương của mình, các bạn đừng bỏ qua những công thức chuẩn vị sau.
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh như thế nào với phiên bản bánh dẻo?
Nhắc tới bánh trung thu đậu xanh không thể nào bỏ qua bánh dẻo. Vậy loại bánh này được làm như thế nào, mời bạn cùng theo dõi công thức ngay sau đây nhé.
Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh – Bánh dẻo
Để làm được những chiếc bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh bạn cần chuẩn bị:
Nguyên liệu nước đường:
- 250g đường trắng
- 250g nước lọc
- 1/8 thìa cafe nước cốt chanh
Nguyên liệu vỏ bánh:
- 400g nước đường bánh dẻo
- 200g bột bánh dẻo
- 1/2 thìa tinh dầu hoa bưởi (thìa cafe)
Nguyên liệu nhân đậu xanh:
- 100g đậu xanh bỏ vỏ
- 45g đường
- 40g dầu ăn
- 5g bột mì đa dụng
- 40ml nước
Những nguyên liệu làm bánh dẻo nhân đậu xanh
Xem thêm: Cách làm bánh trung thu nhân cốm ngon chuẩn cho bạn
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh – Phiên bản bánh dẻo
Bánh trung thu nhân đậu xanh tuy không quá phức tạp về mặt nguyên liệu nhưng để tạo ra những chiếc bánh ngon chuẩn vị truyền thống đòi hỏi người làm cần độ tỉ mỉ và chính xác cao khi thực hiện. Cụ thể:
Bước 1: Làm nước đường
- Cho 250g nước nóng và 250g đường vào khuấy đều đến khi đường tan hết.
- Đun nhỏ lửa, vớt bọt khi nước sôi lên.
- Cho 1/8 thìa cafe nước cốt chanh vào, tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút.
- Tắt bếp và để nguội.
Bước 2: Sên nhân
- Ngâm đậu xanh 4 tiếng, rửa sạch và hấp chín.
- Xay nhuyễn đậu xanh, cho vào chảo với 45g đường và 40g dầu ăn, sên đều.
- Hoà tan 5g bột mì với 40ml nước, rồi cho vào nồi sên cùng.
- Sên nhân đậu xanh đến khi mềm dẻo.
- Để nguội và viên thành từng viên tròn, mỗi bánh 150g cần 50g nhân đậu.
Bước 3: Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh phiên bản bánh dẻo với bước làm vỏ bánh
- Pha nước đường bánh dẻo với 1/2 thìa cafe tinh dầu hoa bưởi.
- Múc bột nếp vào nước đường, khuấy đều và nhồi cho mịn.
- Chia bột thành từng khối 100g.
Bước 4: Tạo hình bánh
- Dùng bột nếp khô phủ lên khuôn và thớt.
- Cán mỏng khối bột, đặt nhân đậu vào giữa và vo tròn.
- Đặt viên bánh vào khuôn, ép chặt 20-30 giây để hoàn thành.
Xem thêm: Dịch vụ quà trung thu tại Vietgourmet
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh – phiên bản bánh dẻo
Các bước làm bánh trung thu nhân đậu xanh – Bánh nướng
Bên cạnh bánh dẻo, bánh nướng cũng là phiên bản rất được yêu thích. Để tạo nên những chiếc bánh trung thu nướng thơm ngon, ngoài việc chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon bạn còn phải biết cách căn chỉnh nhiệt độ thích hợp. Nội dung sau đây sẽ rất hữu ích cho bạn trong quá trình làm bánh, vậy nên đừng bỏ qua nhé.
Nguyên liệu
Tương tự như bánh dẻo, để có những chiếc bánh trung thu nhân đậu xanh phiên bản nướng thơm ngon tại nhà bạn cần chuẩn bị đúng tỷ lệ những nguyên liệu sau.
Nguyên liệu vỏ bánh:
- 300g bột mì
- 15g bơ đậu phộng
- 5g mật ong
- 40g dầu thực vật
- 210g nước đường bánh nướng
- 1-2 lòng đỏ trứng gà
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh chuẩn với những nguyên liệu nhân bánh:
- 200g đậu xanh tách vỏ
- 150g đường tinh luyện
- 30g bột nếp
- 50g mạch nha
- 50g dầu ăn
Nguyên liệu nước đường:
- 1kg đường
- Nước cốt của nửa quả chanh
- 600ml nước đun sôi
Hỗn hợp phết mặt bánh:
- 1 lòng đỏ trứng gà
- Sữa tươi
- Dầu ăn
- 1/2 thìa cà phê nước đường
Nguyên liệu làm bánh dễ tìm
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh phiên bản bánh nướng
Nội dung dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn đọc các bước làm bánh nướng trung thu nhân đậu xanh. Các bạn đừng bỏ qua thông tin hấp dẫn này nhé.
Bước 1: Nấu nước đường
- Cho 600ml nước và 1kg đường vào nồi rồi khuấy đều đến khi đường tan hết.
- Đun nhỏ lửa, vớt bọt khi nước sôi lên.
- Cho nước cốt chanh vào, tiếp tục đun 20 – 30 phút cho nước đường hơi sánh.
- Tắt bếp để nguội.
Bước 2: Sên nhân
- Ngâm đậu xanh 4 – 6 tiếng, rửa sạch và hấp chín.
- Xay nhuyễn đậu xanh, cho vào chảo với 150g đường, 1/2 thìa cafe muối, 50g dầu ăn, sên đều.
- Hoà tan 30g bột nếp với ít nước, rồi cho vào nồi sên cùng.
- Sên nhân đậu xanh đến khi mềm dẻo, để nguội và viên thành từng viên tròn.
Bước 3: Làm vỏ bánh nướng
- Trộn hỗn hợp gồm 210g nước đường, 2 lòng đỏ trứng, 5g mật ong, 1g bơ đậu phộng, 40g dầu thực vật, ủ 2 tiếng.
- Cho từng thìa bột mì vào hỗn hợp, trộn đều tay đến khi thành một khối mềm mịn, sau đó bạn mang đi ủ 30 phút.
- Chia bột thành từng khối, cán mỏng, đặt nhân vào giữa và gói lại.
- Đặt bánh vào khuôn, ép chặt khoảng 30 giây.
Bước 4: Nướng bánh
- Làm nóng lò nướng trong 10 phút ở mức nhiệt 180 độ C.
- Quết hỗn hợp phết bánh lên mặt bánh, nướng 10 phút.
- Lấy bánh ra, quết thêm một lớp hỗn hợp nữa rồi nướng tiếp 10 phút nữa cho đến khi bánh chín vàng.
Các bước làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh chuẩn vị
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh và những lưu ý
Một số những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn có những chiếc bánh trung thu nhân đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng hơn:
- Cách chọn đậu xanh ngon: Bạn nên chọn loại đậu mới, màu xanh sáng, căng tròn và bóng. Tránh chọn những hạt có màu lạ, dấu hiệu ẩm mốc, mối mọt hoặc còn dính bụi phấn.
- Bảo quản bánh: Sau khi làm, cho bánh vào hộp/túi kín, để nơi khô thoáng, tránh nhiệt độ cao và ẩm ướt. Đối với bánh nướng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, quay nóng trước khi ăn.
- Làm nóng lò nướng trước 10 phút để nhiệt độ đạt chuẩn.
- Khi làm bánh tại nhà bạn có thể điều chỉnh lượng đường trong nhân bánh theo khẩu vị. Bởi lượng calo của chúng khá cao, vậy nên hãy giảm vị ngọt theo nhu cầu của gia đình.
- Khi cán vỏ bánh, không nên quá mỏng để tránh vỏ bị rách.
- Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh chuẩn ở bước nấu nước đường, bạn không nên khuấy quá mạnh để tránh tái kết tinh và nên nấu trước 1 tuần.
- Muốn bánh ngon hơn bạn nên sử dụng sau khi làm 1 ngày.
Lưu ý trong cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh
Lời kết
Trên đây là cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh với hai phiên bản nướng và dẻo thơm ngon tại nhà. Với những nguyên liệu đơn giản và các bước thực hiện chi tiết, hy vọng sẽ giúp bạn tạo ra được những chiếc bánh hấp dẫn cho cả gia đình. Hãy cùng bắt tay vào làm ngay để có một mùa trung thu ấm áp và ý nghĩa bên những người thân thương nha.
- Tiêu Chuẩn Chất Lượng Trong Sản Xuất OEM, ODM: Nền Tảng Cho Sự Thành Công Bền Vững
- Nhiệt Độ Thưởng Thức Rượu Vang Lý Tưởng Nhất
- Vietgourmet – Dệt nên câu chuyện Tết đầy “Tâm” cùng K&G Việt Nam
- Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam
- Vấn Đề Pháp Lý Trong Hợp Tác OEM, ODM: “Lá Chắn” Bảo Vệ Doanh Nghiệp