Bánh trung thu Mochi – Món ăn được yêu thích trong dịp Tết đoàn viên. Sự kết hợp độc đáo từ bột Mochi dẻo dẻo cùng các nguyên liệu đã tạo nên hương vị khó quên. Ngoài ra, chúng còn mang ý nghĩa tượng trưng cho các nền văn hóa Á Đông. Từ đó, tạo nên sự gắn kết, sum vầy trong mùa lễ hội này. Để có thể thưởng thức vị độc đáo của món bánh này ngay tại nhà mời các bạn cùng theo dõi nội dung sau của Vietgourmet.
Nguyên liệu, tỷ lệ và dụng cụ làm bánh trung thu Mochi
Để có được món bánh Mochi thơm ngon, cùng tìm hiểu kỹ về nguyên liệu cũng như tỷ lệ chia sao cho chuẩn nhé.
Nguyên liệu
Để làm bánh trung thu Mochi, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Bột mì đa dụng: 250g
- Bột nếp: 25g
- Bột bắp: 5g
- Bơ lạt: 5g
- Baking soda: 2g
- Nhân đậu xanh sẵn: 200g
- Nước đường bánh nướng: 160ml
- Nước cốt dừa: 10ml
- Sữa tươi không đường: 55ml
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Đường: 10g
- Dầu ăn: 35ml
- Hắc xì dầu: 1 ít (vài giọt)
Dụng cụ cần thiết:
- Lò nướng
- Máy đánh trứng
- Nồi
- Tô
- Muỗng
- Khuôn bánh trung thu
Cách chia tỷ lệ khi làm bánh trung thu Mochi
Tùy vào từng kích cỡ khuôn bánh, các bạn sẽ áp dụng công thức chia sau:
- Khuôn 50r chia với tỷ lệ: Vỏ bánh: 20g, nhân 30g.
- Khuôn 75g chia với tỷ lệ: Vỏ bánh 30g, nhân 45g.
- Khuôn 125g chia với tỷ lệ: Vỏ bánh 50g, nhân 75g .
- Khuôn 150g chia với tỷ lệ: Vỏ bánh 60g, nhân 90g.
Áp dụng công thức để chia bánh chuẩn hơn
Cách thức chế biến bánh trung thu Mochi
Để có được những chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt các bạn đừng bỏ qua nội dung sau.
Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp bột Mochi
Với hỗn hợp bột Mochi, các bạn thực hiện như sau:
- Cho vào tô 25g bột nếp, 10g đường, 5g bột bắp, 10ml nước cốt dừa và 55ml sữa tươi không đường.
- Khuấy đều hỗn hợp trên để cho hòa quyện với nhau.
- Đem hỗn hợp đi hấp cách thủy trong 10 phút để bột dẻo và hơi trong.
Khuấy thật đều tay sao cho hỗn hợp hòa quyện với nhau
Bước 2: Hoàn thiện nhân
Lấy hỗn hợp bột Mochi đã hấp và cho vào tô. Thêm vào 5g bơ lạt, sử dụng máy đánh trứng để trộn đều các thành phần cho đến khi hòa quyện. Sau khi đã có được nhân mỏng và mịn, cho nhân vào túi bắt kem.
Nhân bánh trung thu Mochi sánh và mịn
Bước 3: Trộn bột vỏ bánh
Cho vào tô 160ml nước đường bánh nướng, 35ml dầu ăn, 2g baking soda và 250g bột mì. Tiếp theo, bạn trộn đều các thành phần cho đến khi tạo thành khối bột dẻo và kết dính. Dùng tay nhào bột liên tục cho đến khi khối bột trở nên mịn, không còn dính tay. Phủ kín khối bột và để nghỉ trong 30 phút.
Nhào bột sao cho không còn dính tay
Xem thêm: Bộ sưu tập hộp quà trung thu mới nhất của Vietgourmet
Bước 4: Tạo hình và nướng bánh trung thu Mochi
Trước khi nướng bánh bạn nên làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút. Sau đó:
- Chia phần nhân đậu xanh sên sẵn và bột vỏ bánh thành 9 phần, sau đó vo tròn từng phần.
- Nhồi nhân Mochi vào và vo tròn lại.
- Bỏ từng viên bánh vào khuôn, ấn chặt để tạo hình.
- Nướng lần 1 trong 15 phút ở nhiệt độ 190 độ C, sau đó lấy bánh ra và xịt phun sương lên mặt bánh, để nguội.
- Khuấy đều 1 lòng đỏ trứng gà, 1 vài giọt hắc xì dầu và một chút nước. Phết lớp hỗn hợp trứng lên mặt bánh và nướng lần 2 thêm 10 phút ở 190 độ C.
Bạn có thể chọn loại khuôn tùy ý theo sở thích
Một số món bánh trung thu Mochi được yêu thích hiện nay
Hiện nay, món bánh này được biến tấu thêm nhiều loại nhân khá đặc sắc. Mời các bạn cùng tìm hiểu thêm về những công thức sau đây:
Bánh trung thu Mochi kết hợp nhân trái cây
Khác với vị dịu nhẹ từ trà xanh, món bánh có nhân trái cây này lại hấp dẫn người ăn bằng sự thanh mát, lạ miệng từ nhiều loại quả khác nhau. Hơn nữa, chúng còn rất hợp với những ai đang có chế độ ăn thuần chay.
Nguyên liệu
Một số nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị ngay sau đây:
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Nước cốt dừa: 100ml
- Bột nếp: 120g
- Bột bắp: 30g
- Đường cát: 90g
- Bơ nhạt (đã tan chảy): 20g
- Cơm dừa khô xay nhuyễn: 100g
- Trái cây cắt nhỏ: Dâu, Xoài,…
Dụng cụ cần thiết để làm bánh trung thu Mochi Snow skin:
- Âu (tô)
- Muỗng trộn bột
- Xửng hấp
Sử dụng trái cây tùy ý để làm nhân bánh trung thu Mochi
Xem thêm: Cách làm bánh trung thu nhân trứng muối chảy ngon hết ý
Hướng dẫn làm bánh dẻo trung thu nhân trái cây
- Bước 1: Trộn bột nếp, bột bắp (giữ lại ít bột để chống dính), sữa tươi, nước cốt dừa, đường. Khi bột và đường tan hết, thêm bơ đã tan chảy, trộn đều.
- Bước 2: Cho hỗn hợp bột vào xửng, hấp trong 5 phút cho chín. Để nguội, dùng tay đeo găng nhào bột cho dẻo, mịn.
- Bước 3: Dùng màng bọc thực phẩm phủ kín bột, ủ khoảng 30 phút. Chia bột thành phần nhỏ 50g, vo tròn rồi ấn dẹt.
- Bước 4: Đặt miếng trái cây vào giữa phần bột, cuộn kín lại. Vê viên bánh mochi nhân trái cây cho tròn. Lăn bánh lên cơm dừa và đặt vào khuôn bánh trung thu.
Công đoạn làm tương đối đơn giản
Bánh trung thu Mochi bí ngô Snow skin
Dòng bánh này được làm từ bột bánh trung thu Snow skin, tạo ra lớp vỏ bánh mềm mịn, trong suốt. Nhân bánh được làm từ bí ngô. Bí ngô được nấu chín, nghiền nhuyễn và trộn với các thành phần khác như bột gạo nếp, bột sắn dây/bột năng, đường. Bánh có kết cấu mềm, dẻo, giống với bánh mochi truyền thống, nhưng có lớp vỏ trong suốt, mịn màng như bánh Snow skin.
Nhìn chung, bánh mochi Snow skin bí ngô là một biến tấu thú vị của dòng bánh trung thu. Chúng là sự kết hợp giữa kết cấu mềm dẻo của bánh mochi và vẻ ngoài trong suốt, thanh thoát của bánh Snow skin với nhân bí ngô thơm ngon.
Nguyên liệu
Các nguyên liệu cần có:
- Bí ngô đã gọt vỏ: 50g
- Bột gạo nếp: 40g
- Bột năng: 5g
- Đường bột: 5g
- Mứt gia vị (tùy chọn)
- Bột bánh trung thu Snow skin
Vị bí ngô thơm ngon trong bánh trung thu Mochi
Cách làm bánh trung thu Snow skin bí ngô Mochi
Cách làm nhân bánh:
- Hấp bí ngô đã gọt vỏ trong 20-30 phút cho chín.
- Nghiền bí ngô chín với các thành phần khác (trừ bột Snow skin, mứt) thành bột mịn, có thể sử dụng máy xay để nhanh hơn.
- Chia hỗn hợp bột nhân thành các phần nhỏ vừa khuôn bánh.
- Cho các khối bột bánh mochi vào nồi hấp thêm 15 phút để chín dẻo.
- Phủ nhẹ bột bánh với ít dầu ăn để tránh dính, để bánh nghỉ khoảng 15-20 phút.
Các bước làm bánh:
- Trộn bột bánh Snow skin với nửa chén nước lọc, khuấy đều thành bột mịn.
- Lấy một nửa bột Snow skin, trộn với mứt để tạo màu, cho đến khi bột quánh dẻo.
- Kết hợp phần bột màu này với nửa phần bột Snow skin còn lại để tạo hiệu ứng hoa văn loang lổ.
- Chia khối bột thành 8 phần bằng nhau, ấn dẹt và cho nhân bí ngô vào giữa, cuộn kín lại.
- Đặt các khối bánh vào khuôn, ấn nhẹ để định hình bánh trung thu Mochi Snow skin.
Mochi Snow skin bí ngô thơm ngon bổ dưỡng
Cách bảo quản bánh trung thu Mochi mềm dai ngon
Các bạn lưu ý đối với các loại bánh trung thu có nhân kem tươi, hãy bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này, bánh trung thu kết hợp mochi dẻo mềm vẫn có thể giữ được kết cấu mềm dai trong khoảng 5 ngày. Nếu làm bánh để tặng quà, bạn cần tính toán kỹ lưỡng thời gian bảo quản và sử dụng bánh đúng hạn, để đảm bảo chất lượng thơm ngon nhất.
Tính kỹ thời gian sử dụng để đảm bảo chất lượng của bánh
Lời kết
Bánh trung thu Mochi không chỉ là một món ăn đơn thuần trong dịp Tết đoàn viên mà còn là một trong những nét văn hóa đặc sắc của người Châu Á. Khi thưởng thức những chiếc bánh này, chúng ta không chỉ thưởng thức hương vị mà còn thấm nhuần được những giá trị tinh thần quý giá mà nó mang lại. Hãy cùng nhau truyền lửa món ăn độc đáo này để chúng sẽ mãi được lưu giữ trong ký ức của mọi người.