3 Lý Do Quyết Định Tại Sao Vang Pháp Lại Đắt: Có Đáng Mua Không?

“Tại sao vang Pháp lại đắt?” là câu hỏi nhiều người thắc mắc, đặc biệt là rượu vang từ hai vùng Bordeaux hoặc Burgundy của Pháp. Nhắc tới rượu vang Pháp, điều đầu tiên xuất hiện trong đầu những người yêu vang là loại rượu sang trọng với giá cao. Vậy tại sao Vang Pháp lại đắt như vậy?

Rượu vang Pháp đắt như vậy là do lịch sử lừng lẫy và sự khan hiếm so với nhu cầu. Nó được coi là một trong những loại rượu chất lượng cao nhất trên thế giới và nhu cầu về nó là cực kỳ cao. Rượu vang Pháp cũng sử dụng một hệ thống đánh giá được gọi là Appellation d’Origine Contrôlée để làm nổi bật hơn nữa sự quý hiếm của rượu vang Pháp. 

Những lý do đó có đủ để trả giá cao hơn cho một chai rượu vang Pháp? Bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn và xem giá của một chai rượu vang Pháp thường phản ánh những gì.

Tại sao vang Pháp lại đắt
Tại sao vang Pháp lại đắt

Tại sao vang Pháp lại đắt? Các yếu tố ảnh hưởng

Do chi phí vật liệu: Tại Sao Vang Pháp Lại Đắt? 

Lời giải thích đầu tiên và hợp lý nhất cho câu hỏi “Tại sao vang Pháp lại đắt?” là rượu vang đắt tiền thường tốn nhiều tiền hơn để sản xuất. Chi phí sản xuất rượu vang bao gồm nho, thùng, chai, và các tiện ích, và nhân công. Và nếu rượu không được bán trực tiếp cho người tiêu dùng (có nghĩa là bạn không mua trực tiếp từ nhà máy rượu), thì cũng có sự chênh lệch giá vận chuyển.

Mức tăng giá đáng kể nhất mà bạn sẽ thấy là tại các nhà hàng. Giá nho tăng, thùng gỗ sồi Pháp sang trọng và bao bì độc quyền cũng sẽ làm tăng chi phí.

Yếu tố cung / cầu: Tại sao vang Pháp lại đắt?

Một điều nữa bạn cần lưu ý khi tự hỏi mình “Tại sao vang Pháp lại đắt?”, hãy xem xét trên quan điểm kinh tế. Không thể phủ nhận mức chất lượng của rượu vang Pháp cao, nhưng mức độ phổ biến cũng cao không kém. Ngoài ra, những vườn nho trồng một số loại nho giới hạn về không gian, do đó, nguồn cung hạn chế mà nhu cầu lại rất cao.

Tính kinh tế của hàng hóa xa xỉ là giá của chúng tăng lên do nguồn lực khan hiếm và nhu cầu cao. Mọi người vẫn mua rượu vang Pháp, bất kể giá của nó thường đắt hơn so với các loại rượu vang khác.

Giá trị cảm nhận: Tại sao vang Pháp lại đắt?

Chúng ta luôn có quan niệm rằng rượu vang Pháp rất đắt và câu hỏi  “Tại sao vang Pháp lại đắt?” luôn hiện hữu trong đầu. Khi bạn thắc mắc câu hỏi này, hiện tượng này được gọi là “giá trị cảm nhận”.

Về cơ bản, mức độ sẵn sàng chi trả của người tiêu dùng ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa. Chúng ta đã nói về các yếu tố cung và cầu, trong trường hợp này, “giá trị cảm nhận” cũng đặc biệt đúng khi nói đến hàng hóa thuộc nhóm “xa xỉ phẩm”.

Optimized 2 3
Tại sao vang Pháp lại đắt

Một số loại rượu vang có thể có giá 20 đô la và những loại khác là 500 đô la. Mặc cho giá có thấp hay cao, chúng vẫn được bán hết hàng ngày. Tuy nhiên, ưu tiên của mọi người là khác nhau. Một số có thể chọn tiết kiệm cho những chai rượu vang và nghĩ rằng bất cứ thứ gì trị giá hơn 20 đô la không thực sự đáp ứng được mong đợi của họ. Những người khác có thể thấy chai rượu 500 đô la là một phần không thể thiếu trong ngày đặc biệt của họ.

Rượu vang Pháp đắt nhất theo khu vực

Giống như một hào quang sang trọng của Pháp, vang Pháp thường mang tới sự thanh lịch và sang trọng! Người ta thường nói rằng lễ kỷ niệm không bao giờ trọn vẹn nếu không có một ly rượu vang ngon của Pháp. Bây giờ chúng ta hãy xem xét hai trong số các vùng địa lý nổi tiếng nhất của Pháp, nơi sản xuất các loại rượu vang nổi tiếng nhất: Burgundy và Bordeaux và tìm hiểu tại sao rượu vang sản xuất tại hai vùng này lại đắt đến vậy.

Rượu vang vùng Burgundy

Một trong những vùng rượu vang được yêu thích nhất tại Pháp là Burgundy được biết đến với vị trí địa lý, địa chất và khí hậu độc đáo để sản xuất ra rượu Pinot Noir và Chardonnay ngon nhất thế giới. Vậy tại sao vang Pháp lại đắt ở vùng Burgundy?

Như nhiều nhà sản xuất rượu từng nói “Trong lĩnh vực kinh doanh này, tất cả các con đường cuối cùng đều dẫn đến Burgundy”. Trong lịch sử, vị trí đất liền của Burgundy không thể cho phép các nhà sản xuất rượu vận chuyển các thùng bằng thuyền trên sông.

Nhưng đến những năm 1700, hệ thống đường xá của Pháp đã được cải thiện, rượu vang Burgundi có thể cạnh tranh với rượu Champagne để có được thị trường rộng lớn ở Paris. Do nhu cầu cao hơn, các nhà sản xuất rượu bắt đầu sử dụng phân bón nhân tạo để sản xuất rượu vang Burgundy. Hóa chất cuối cùng làm giảm chất lượng rượu vang.

Optimized 4
Tại sao vang Pháp lại đắt

Nhưng bắt đầu từ giữa những năm 1980, các nhà máy rượu ở Burgundi đặt thân thiện với môi trường và tính bền vững làm cốt lõi của việc sản xuất rượu vang. Theo Chelsea Sawyer, Sommelier tại một nhà hàng ở San Francisco, có hai lý do chính khiến rượu Burgundy đắt như vậy.

Lý do đầu tiên nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng chính cái tên Burgundy đã trả lời câu hỏi “Tại sao vang Pháp lại đắt?”. Người tiêu dùng nhìn thấy từ này sẽ ngay lập tức hình dung ra rượu chất lượng cao và “sang trọng”.

Thứ hai, không có loại rượu nào tương tự như rượu Burgundian. Uống rượu Burgundy là một trải nghiệm tuyệt vời, nó sẽ cho phép bạn du ngoạn qua một ly rượu. Đối với những ai muốn thử thú vui này, Viet Gourmet giới thiệu Vang Chateauneuf du pape La Fiole.

Rượu vang Bordeaux

Khi bạn nghe “Bordeaux”, hình ảnh của một thứ gì đó sang trọng và đắt tiền sẽ xuất hiện trong tâm trí bạn. Nhiều người thích rượu vang Bordeaux cũng đặt câu hỏi tại sao vang Pháp lại đắt như vậy?

Dĩ nhiên, các loại rượu có chất lượng tuyệt vời. Tuy nhiên, các nhà sản xuất rượu thừa nhận rằng chính sự nổi tiếng mới là nguyên nhân dẫn đến việc tại sao vang Pháp lại đắt đến thế.

Giá trị thương hiệu đã được nâng cao hầu hết trong thế kỷ 20. Năm 1947, những chai Rượu vang Bordeaux được phục vụ trong lễ kết hôn của Nữ hoàng Elizabeth II.

Vào những năm 1960, Tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy đã tuyên bố rằng rượu vang Petrus là loại rượu yêu thích của ông. Lời nói của Tổng thống cũng giúp nhãn hiệu này trở thành một biểu tượng địa vị ở Mỹ.

Optimized 3 2
Tại sao vang Pháp lại đắt

Các nhà sản xuất rượu ở vùng Bordeaux nói rằng chất lượng của cây trồng chứ không phải máy móc tạo ra hương vị rượu ngon như vậy. Một chai rượu chất lượng cao thường được làm ra từ các loại đất phù hợp, môi trường sản xuất rượu vang, bao gồm khu vực địa lý, khí hậu, thổ nhưỡng và các yếu tố khác.

Trong trường hợp rượu vang Bordeaux, đất chứa hàm lượng sắt giảm, giữ đủ độ ẩm cần thiết cho sự thành công của Merlot, giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn vào rượu.

Bordeaux và Burgundy là một trong những vùng sản xuất rượu vang phổ biến nhất không chỉ ở Pháp mà trên toàn thế giới. Như bạn có thể đã nhận thấy, vị trí địa lý của những vùng này, khí hậu và chất lượng đất vô cùng hoàn hảo để trồng ra những giống nho tốt nhất trên thế giới.

Rượu vang Pháp đắt nhất trên thế giới

Chúng ta đã nói về các khu vực sản xuất rượu vang Pháp độc quyền quyết định tại sao vang Pháp lại đắt, hãy tiếp tục đến với các nhà máy và thương hiệu rượu vang Pháp có giá trị nhất trên thế giới hiện nay.

1. Domaine de la Romanée-Conti – $ 56,287

Optimized Domaine de la Romanee Conti
Tại sao vang Pháp lại đắt: Domaine de la Romanée-Conti

Bạn có biết rằng rượu vang Pháp đắt nhất cũng là rượu vang đắt nhất trên thế giới? Giá của Domaine de la Romanee-Conti có thể lên tới 56.000 đô la, nhưng những người sành rượu vẫn biện minh cho mức giá này khi họ phân loại nó là “Burgundy hoàn hảo nhất”. Mặc dù có giá thành cực cao nhưng loại rượu Pinot Noir đẳng cấp này được rất nhiều người yêu rượu trên thế giới ngưỡng mộ.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết sản lượng hàng năm của Romanee-Conti chỉ là 450 chai rượu. Như bạn có thể lưu ý, quy luật cung và cầu tác động lên giá cả đã áp dụng đúng trong trường hợp của Domaine de la Romanee-Conte.

Nhu cầu về rượu vang là rất lớn, nhưng ngay cả những người giàu nhất đôi khi cũng không thể mua được do sự khan hiếm của nó. Kết quả là, theo năm tháng, giá cả tăng lên vì nó vừa hiếm vừa tinh tế.

2. Henri Jayer Richebourg Grand Cru, Cote de Nuits – 24.003 USD

Henri Jayer Richebourg Grand Cru, Cote de Nuits
Tại sao vang Pháp lại đắt Henri Jayer Richebourg Grand Cru, Cote de Nuits

Henri Jayer luôn là một trong những cái tên vĩ đại nhất của vườn nho Burgundy. Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ nhà sản xuất rượu nào không nhận ra tên của Jayer và không tuân theo các kỹ thuật sản xuất rượu sáng tạo của ông. Ông mới 17 tuổi khi lần đầu tiên tham gia vào lĩnh vực kinh doanh rượu.

Nhờ kỹ thuật của Jayer mà Pinot Noir có màu sắc và hương thơm phong phú. Đáng buồn thay, Henri Jayer đã qua đời vào năm 2006, để lại cho Burgundy và các học trò của ông một di sản công thức vang đồ sộ.

Trong trường hợp của loại rượu vang Burgundy thơm ngon này, giá cao là một dấu hiệu cho thấy sự khan hiếm. Nếu bạn vẫn đang suy nghĩ về việc tại sao vang Pháp lại đắt như vậy? Một khi bạn thử vang Pinot Noir ngon tuyệt của Henry Jayer, bạn sẽ cảm nhận được sự cổ kính lịch sử của vùng Burgundy.

3. Domaine Georges và Christophe Roumier Musigny Grand Cru, Cote de Nuits – 10.805 USD

Domaine Georges và Christophe Roumier Musigny Grand Cru, Cote de Nuits
Tại sao vang Pháp lại đắt: Domaine Georges và Christophe Roumier Musigny Grand Cru, Cote de Nuits

Khu đất Domaine Roumier được thành lập năm 1924, có diện tích gần 12 ha đất tại vùng Burgundy của Pháp. Một thực tế thú vị về rượu vang Roumier là không sử dụng hóa chất khi cây nho đã nở hoa, nhưng thương hiệu này không được chứng nhận là hữu cơ vì gia đình Roumier không nhất thiết muốn được chứng nhận như vậy.

Năm Grand Crus nổi tiếng của Burgundy được sản xuất trong điền trang Roumier, bao gồm Bonnes Mares, Musigny, Charmes Chambertin, Ruchottes Chambertin và Corton Charlemagne.

Trong số năm loại rượu ngon này, Bonnes Mares được sản xuất với số lượng rất nhỏ và độc đáo, tinh tế và phức tạp. Hương thơm trái cây và mận chín mọng, đậm đà, cay nồng, chín mọng và vô cùng tươi mới sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời!

Kết thúc

Vậy tại sao vang Pháp lại đắt như vậy? Mặc dù thực tế là chi phí nguyên liệu tương đối cao, nhưng quy luật cơ bản của cung và cầu khiến rượu vang Pháp đắt hơn các loại rượu vang khác.

Không có một nguồn tài nguyên nào trên hành tinh có mức sử dụng vô hạn, và không có gì bí mật khi nguồn nguyên liệu sản xuất rượu cần thiết là nho. Khí hậu, vị trí địa lý và chất lượng đất đều góp phần làm cho giá cả cao hơn và quyết định tại sao vang Pháp lại đắt đến vậy.

Không chỉ khan hiếm nguồn tài nguyên khiến giá rượu tương đối cao hơn, mà hiện tượng giá trị cảm nhận của rượu vang Bordeaux hoặc Burgundy cũng đóng vai trò quan trọng của chúng trong một thị trường rộng lớn.

Còn gì tuyệt vời hơn một bữa tiệc thịnh soạn với một ly rượu vang Pháp thơm ngon? 

Bạn có thể tham khảo một số loại vang Pháp ngon tại Viet Gourmet như:

Viet Gourmet hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu tại sao vang Pháp lại đắt. Đừng ngại ngần liên hệ với Viet Gourmet (Midori) để được sở hữu những chai rượu vang chất lượng với giá tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *