Rượu Vang Làm Từ Gì? 7 Thành Phần Làm Bạn Bất Ngờ

Chắc chắn chúng ta đã từng thắc mắc rượu vang làm từ gì hay rượu vang gồm những thành phần gì. Ai cũng biết rượu vang rất ngon và hấp dẫn. Nhưng chúng ta có biết loại rượu mà chúng ta yêu thích thực sự được làm bằng gì không?

Rượu là loại thức uống không có danh sách thành phần trên nhãn. Chắc chắn rằng khi được hỏi rượu vang làm từ gì, mọi người đều sẽ trả lời là rượu vang được làm từ nho.

Đúng là rượu vang được làm từ nho, nhưng không phải tất cả.

Optimized moc quan ao 1
Rượu vang làm từ gì

Rượu vang làm từ gì?

Rượu vang làm từ gì? Thực tế, rượu được tạo ra từ hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn các phân tử khác nhau. Những phân tử đó là các phân tử hương thơm từ chính nho (hương liệu chính), quá trình sản xuất rượu vang (thứ cấp) và quá trình lão hóa (hương liệu cấp ba). Mặc dù chúng rất quan trọng đối với việc thưởng thức của chúng ta, nhưng hương thơm chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong thành phần của rượu.

Vậy rượu thực sự bao gồm những gì ?

85% nước

Có một lý do giải thích cho truyền thống cổ xưa của việc uống rượu vang bên cạnh niềm vui thích về độ cồn của nó: Rượu chủ yếu là nước. Từ lâu, rượu vang an toàn hơn nước vì ít bị nhiễm vi khuẩn nguy hiểm.

Optimized 2 11
Rượu vang làm từ gì

Điều này đặc biệt đúng ở những vùng ấm áp, nơi nước hiếm hơn có thể dễ dàng bị hư hỏng hơn. Đây có lẽ là lý do tại sao câu chuyện về rượu vang bắt đầu ở những vùng ấm áp và khô ráo quanh vùng Lưỡng Hà và vùng biển Địa Trung Hải.

13 (ish)% cồn

Thành phần thứ hai nằm trong danh sách rượu vang làm từ gì là cồn.

Không có gì bí mật, rượu có chứa cồn. Nó được tạo ra khi nấm men tiêu thụ đường trong nước ép nho, biến nó thành rượu và carbon dioxide. Tỷ lệ phần trăm rượu (được gọi là rượu theo thể tích hoặc ABV) khác nhau giữa các loại rượu. Rượu vang cấp thấp chứa khoảng 7% cồn. Đây thường là những loại rượu ngọt có quá trình lên men sớm, để lại đường chưa lên men, bao gồm cả rượu vang như Moscato hoặc rượu tĩnh như một số loại Rieslings của Đức.

Optimized 5 3
Rượu vang làm từ gì

Các loại rượu lên men tự nhiên hiếm khi vượt quá 15% cồn vì men hết đường để lên men. Rượu vang có độ cồn cao (14% đến 15%) thường đến từ các vùng ấm áp, nơi nho đạt độ chín cao với nồng độ đường cao. Chỉ các loại rượu mạnh có tỷ lệ cồn từ 17% đến 20% hoặc cao hơn.

Vậy nên, thành phần không thể thiếu trong câu trả lời rượu vang làm từ gì chắc chắn là cồn.

1% Glycerol

Thứ ba trong danh sách rượu vang làm từ gì đó là Glycerol tuy rằng chúng chỉ chiếm khoảng 1%. Về mặt hóa học, glycerol là một rượu, do đó có ‘ol’ ở cuối từ.

Nó không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến hệ thần kinh của chúng ta và cơ thể chúng ta coi nó giống như một loại đường hơn.

Glycerol là một sản phẩm phụ của quá trình lên men, được tạo ra bởi nấm men khi chúng chuyển hóa đường thành rượu.

Glycerol có một kết cấu dầu, mang lại độ nhớt cho rượu vang. Nó góp phần hình thành chân mà chúng ta nhìn thấy trên ly khi xoay rượu. Một số loại men sản xuất rượu được chọn để tổng hợp nhiều glycerol dẫn đến rượu vang có kết cấu dầu và ABV thấp hơn một chút, vì những gì được lên men thành glycerol không được lên men thành rượu.

Một sự thật thú vị là glycerol có vị khá ngọt, điều này giải thích một phần lý do tại sao một số loại rượu có vị hơi ngọt mặc dù chúng chứa rất ít đường.

Đây cũng là một thành phần không thể thiếu trong danh sách rượu vang làm từ gì.

0,5% axit

Tiếp theo là một thành phần mà ai cũng biết khi được hỏi rượu vang làm từ gì. 

Độ axit trong rượu vang được đo bằng độ pH, thường từ 3 đến 4; Nó thường có tính axit hơn nước cam, nhưng ít hơn hầu hết các loại nước ngọt.

Axit chính trong rượu vang được gọi là axit tartaric. Cây nho ở một trong số rất ít thực vật tạo ra axit tartaric; kết quả là hầu hết vi khuẩn không thể chuyển hóa nó. Đây là lý do tại sao rượu vang có khả năng chống hư hỏng và có tuổi thọ khá cao.

Không giống như axit trong nhiều loại trái cây, nồng độ axit tartaric không giảm nhiều khi nho chín, giải thích rằng trong khi tất cả các loại rượu vang đều có tính axit tương đối cao, ngay cả những loại được làm từ trái cây chín mọng nhất.

Rượu vang làm từ gì
Rượu vang làm từ gì

Nước nho cũng chứa axit malic, nồng độ của chất này không giảm trong quá trình chín. Điều này giúp giải thích tại sao rượu vang làm từ nho riper ít có tính axit hơn so với rượu vang làm từ quả mọng xanh hơn.

Axit malic khá chua và không ổn định lắm, đó là lý do tại sao các nhà sản xuất rượu có thể chọn để nó chuyển hóa thành axit lactic mịn hơn.

Carbohydrate (đường)

Tiếp theo để trả lời cho câu hỏi rượu vang làm từ gì chính là đường. Rõ ràng, nồng độ đường trong rượu vang có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào độ ngọt của rượu. Rượu khô hầu như không có đường, và một số loại rượu ngọt có thể chứa trên 200 gram mỗi lít. Tuy nhiên, hầu hết các loại rượu vang, ngay cả những loại rượu vang khô, chứa từ 0 đến 10 gam mỗi lít (g / L) carbohydrate.

Đường trong rượu vang chủ yếu là đường trái cây tự nhiên: fructose và glucose với tỷ lệ bằng nhau.

Tuy nhiên, rượu vang có thể chứa một lượng nhỏ nhưng đáng kể (1 hoặc 2 g / L) đường không thể lên men. Giống như tên gọi, chúng không thể được lên men bởi nấm men hoặc vi khuẩn. Do đó, chúng vẫn còn trong rượu dưới dạng “đường dư” và cung cấp một số vị ngọt.

Optimized dap vao tuong 1
Rượu vang làm từ gì

0,1% phenolic

Mặc dù tỷ lệ tương đối nhỏ so với các thành phần khác trong câu trả lời rượu vang làm từ gì, phenol là một phần lớn làm cho rượu vang trở nên đặc biệt. Các phenolic được gọi là flavonoid và anthocyanins tạo cho rượu vang trắng và đỏ có màu sắc đặc biệt.

Chất tannin cung cấp chất làm se khô rượu vang và một số vị đắng cũng là phenol. Tanin có nồng độ cao hơn nhiều trong rượu vang đỏ, mặc dù rượu vang trắng cũng chứa một lượng nhỏ.

Kết luận

Chúng ta đã thấy, không chỉ nho mà còn rất nhiều thành phần khác cần phải có cho câu trả lời rượu vang làm từ gì. Rượu vang được làm từ nho, rất nhiều nước và một số phân tử mạnh kết hợp với nhau để tạo nên sự đa dạng tuyệt vời trong mỗi ly rượu vang bạn uống.

Để thưởng thức những chai vang tuyệt vời và đẳng cấp, đừng ngại ngần liên hệ với Viet Gourmet qua Hotline 034.818.8118  hoặc để lại thông tin để nhận tư vấn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *