Cách Thưởng Thức Rượu Vang Ăn Hải Sản

Kết hợp uống rượu vang ăn hải sản có hợp không? Một trong những điều làm cho hải sản trở nên đặc biệt là nó rất linh hoạt trong cả cách chế biến và cách kết hợp và điều duy nhất làm cho món hải sản được chế biến hoàn hảo ngon hơn là kết hợp nó với một ly rượu vang.

Mọi thứ đều ngon hơn với rượu, kể cả hải sản. Tuy nhiên, có thể rất khó để tìm được cặp rượu phù hợp để đi cùng các bữa hải sản yêu thích của bạn. Chính vì lẽ đó, đội ngũ chuyên gia về rượu tại Viet Gourmet đã cùng nhau đưa ra những cặp rượu và hải sản ngon nhất. Sau khi đọc hướng dẫn này, bạn sẽ biết chính xác nên đặt món gì với món hải sản yêu thích của mình.

Khi nói đến cá và động vật có vỏ, bạn thường chỉ nghe đến sự kết hợp với rượu vang trắng. Mặc dù rượu vang trắng có thể là loại rượu truyền thống, nhưng chúng không phải là lựa chọn duy nhất của bạn.

Nhiều loại rượu vang đỏ cũng rất hợp với nhiều món hải sản. Sau đây, Viet Gourmet sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo nhanh về cách kết hợp rượu vang ăn hải sản, cũng như một số cách kết hợp tuyệt vời mà bạn nên thử cho bữa ăn lấy cảm hứng từ đại dương tiếp theo của mình.

Mẹo ghép rượu với hải sản

Optimized 2 16
Rượu vang ăn hải sản

Vì cá và động vật có vỏ rất linh hoạt, nhiều loại rượu vang sẽ kết hợp tốt với các món ăn khác nhau khi kết hợp rượu vang ăn hải sản. Theo truyền thống, bạn nên uống rượu vang trắng với hải sản, nhưng đôi khi rượu vang đỏ lại là một cặp đôi lý tưởng. 

Khi kết hợp rượu vang ăn hải sản, loại cá hoặc động vật có vỏ và cách bạn chuẩn bị chúng rất quan trọng. Kết cấu và hương vị là những cân nhắc cần thiết phải ghi nhớ. 

Để giúp thu hẹp các lựa chọn của bạn, hãy xem xét cách bạn nấu hải sản và các hương vị khác của món ăn khi kết hợp rượu vang ăn hải sản. Món hải sản sốt kem cần rượu có tính axit giúp khử qua mỡ và làm sạch vòm miệng. Mặt khác, bữa ăn hải sản chua cay cần có rượu vang vị ngọt giúp cân bằng nhiệt lượng. 

Khi nói đến việc kết hợp rượu vang đỏ đặc biệt với hải sản, bạn vẫn cần phải xem xét cách bạn chế biến món ăn, nước sốt bạn sử dụng và các hương vị đi kèm. Một điều cần lưu ý nữa là chất tannin của rượu. Bạn nên tránh kết hợp tannin với tính axit, điều này có thể dẫn đến vị kim loại trong miệng. Nếu bạn muốn kết hợp rượu vang đỏ với món hải sản của mình, hãy tránh các bữa ăn có món hải sản vắt chanh hoặc nước sốt có chanh, và chọn loại màu đỏ có ít tannin hơn khi kết hợp rượu vang ăn hải sản.

Gợi ý cách kết hợp rượu vang ăn hải sản

Cách ghép rượu vang ăn hải sản: Rượu vang với cá

Cá ngừ và Rosé là một kiểu ghép đôi cổ điển của Pháp. Một hương vị tuyệt vời sẽ giúp bạn hiểu tại sao rất nhiều người yêu thích sự kết hợp rượu vang ăn hải sản này đến vậy. Cá ngừ là một loại cá thịt có hương vị đậm đà hơn một số loại khác. Rosé cắt bỏ phần thịt và chất béo đó, làm sạch vòm miệng với mỗi ngụm. Rượu vang hồng phù hợp của miếng bít tết cá ngừ biển đẹp mắt và rượu vang cũng làm tăng thêm sự hoàn hảo của món ăn.

Cá hồi là một loại cá có nhiều dầu và nhiều vảy, nhiều thịt và béo có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Bất kể bạn chế biến cá hồi của mình như thế nào, chúng tôi tin rằng bạn không bao giờ có thể sai khi kết hợp rượu vang ăn hải sản với rượu vang Pinot Noir.

Pinot Noir thể hiện sự phong phú của cá hồi, trong khi vẫn đủ nhẹ để kết hợp với hải sản. 

Bạn có thể tham khảo thêm cách kết hợp rượu vang với cá trong bài viết “Kết Hợp Rượu Vang Với Cá | Nên Hay Không?”.

Kết hợp rượu vang với tôm

Khi nói đến tôm, có lẽ bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn. Bạn có thể kết hợp rượu vang ăn hải sản với một loại rượu vang trắng đủ ngọt ngào như Riesling khô, một loại rượu được làm từ trái cây màu đỏ như Merlot, Sauvignon Blanc hoặc thậm chí là một loại vang sủi bọt như Cava. Đặc biệt, tôm hùng rất phù hợp với Chardonnay khi được hỏi rượu vang ăn hải sản gì.

Bên cạnh đó, ăn tôm hùm tươi là một cao lương mỹ vị, xứng tầm với một loại rượu không kém phần tinh tế. Bạn có thể kết hợp rượu vang ăn hải sản – món tôm hùm của bạn với một loại Chardonnay cân bằng. Những dòng vang có các nốt hương của chanh mới vắt, dứa chua, hoa chanh, kim ngân hoa và đá nghiền sẽ phù hợp với một con tôm hùm đắt đỏ.

Ăn tôm hùm với rượu vang
Ăn tôm hùm với rượu vang

Trên vòm miệng, hương cam chanh tươi sáng kết hợp với kết cấu dạng kem gợi nhớ đến bánh trứng đường chanh với hương thơm thanh tao tương tự. Cũng giống như các hương vị bao quanh vòm miệng của bạn, một chùm axit sôi động cắt qua kết cấu kem và tạo ra một kết thúc tươi sáng và kéo dài. 

Rượu vang ăn hải sản luộc

Khi muốn uống rượu vang ăn hải sản luộc, bạn sẽ muốn có một loại rượu vang trắng hơi ngọt như Riesling hoặc Viognier, hoặc một loại rượu sủi tăm như Cava hoặc Prosecco để tăng thêm hương vị cho món hải sản luộc.

Optimized 4 12
Rượu vang ăn hải sản

Dùng rượu vang kết hợp với con trai

Kết hợp rượu vang ăn hải sản với món trai sốt vang trắng và một ly rượu trắng sẽ đem lại cho bạn sự phù hợp lúc này. Bạn sẽ muốn một loại rượu vang trắng nhẹ như Pinot Grigio , Chablis hoặc Sauvignon Blanc tất nhiên là đã được ướp lạnh đến mức hoàn hảo.

Rượu vang ăn với cua

Cua có hương vị ngọt và mặn, càng ngon hơn khi ăn kèm với món Riesling ngon. Hương vị trái cây ngọt ngào của một cặp Riesling tuyệt vời với sự phong phú của cua. Ngoài ra, chúng cũng sẽ phù hợp với một loại Chardonnay nướng nhẹ hoặc rượu vang trắng nhẹ như Sauvignon Blanc.

Rượu vang ăn hải sản
Rượu vang ăn hải sản

Đây chính là cách kết hợp hoàn hảo cho câu hỏi có kết hợp được rượu vang ăn hải sản hay không.

Rượu vang kết hợp với hàu

Hàu có xu hướng bơ, sáng bóng và mịn với kết cấu đầy đặn hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp các món hàu của bạn với một món Chardonnay ngon. Chardonnay là một sự kết hợp tuyệt vời vì nó giúp đẩy đi một chút nước muối mà hàu có.

Optimized 8 3
Rượu vang ăn hải sản

Tạm kết

Sẽ rất tuyệt vời nếu kết hợp rượu vang ăn hải sản, đặc biệt là với hướng dẫn cụ thể trong bài viết hướng dẫn rượu vang ăn hải sản ở phần trên. 

Hải sản là một loại protein vô cùng linh hoạt. Có rất nhiều loài mà bạn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Không chỉ vậy, bạn còn có nhiều lựa chọn để bổ sung cho các món ăn của mình một ly rượu vang hoàn hảo.

Optimized 9 3
Rượu vang ăn hải sản

Điều tuyệt vời nhất khi kết hợp rượu vang ăn hải sản là chúng rất linh hoạt, không hề bị giới hạn bởi rượu vang trắng mà rất nhiều món ăn cũng rất hợp với rượu vang đỏ. Bất kể món hải sản nào bạn định phục vụ trong bữa ăn tiếp theo của mình đều sẽ có một chai rượu vang hoàn hảo để phục vụ cùng với nó.

Nếu bạn không chắc chắn về những gì nên chọn, dịch vụ tư vấn của Viet Gourmet luôn sẵn sàng trợ giúp. Liên hệ ngay với Viet Gourmet để được tư vấn và sở hữu những chai vang tuyệt vời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *