Cùng với mâm ngũ quả, bánh trung thu vị trà xanh đóng vai trò không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đoàn viên về. Với hương vị thanh mát, khó lẫn vào đâu được món bánh này đã trở thành lựa chọn hàng đầu của mọi gia đình. Nếu bạn đang muốn tìm công thức làm bánh trung thu trà xanh tại nhà đơn giản mà thơm ngon chuẩn vị, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Vietgourmet.
Cách làm bánh trung thu vị trà xanh – Bánh nướng
Trung thu luôn là dịp lễ đặc biệt, mang lại những kỷ niệm thân thuộc và ấm áp bên người thân. Và món ăn không thể nào vắng mặt trên mỗi mâm cỗ của mỗi gia đình đó chính là bánh trung thu. Trong đó, dòng bánh trà xanh hay bánh trung thu matcha là một trong những hương vị quá quen thuộc với nhiều người. Hãy cùng Vietgourmet tìm hiểu cách làm ra những chiếc bánh sẽ như thế nào nhé.
Nguyên liệu
Đầu tiên, công đoạn vô cùng quan trọng trước khi bắt tay vào làm bánh đó là lựa chọn nguyên liệu. Cụ thể:
Phần nhân bánh
- Đậu xanh tách vỏ: 250gr
- Lòng đỏ trứng muối: 10 quả
- Bột mì: 80gr
- Bột gạo rang: 80gr
- Bột nếp rang: 50gr
- Bột trà xanh: 2 thìa
- Muối: ½ thìa cafe
- Đường cát: 100gr
- Dầu phộng: 100gr
- Rượu trắng: 1 thìa cafe
- Dầu mè: 1 thìa cafe
Nguyên liệu phần vỏ bánh trung thu vị trà xanh
- Bột trà xanh: 2 thìa cafe
- Bột mì: 300gr
- Dầu phộng: 30gr
- Nước đường: 200ml
- Nước tro tàu (tùy ý): ½ thìa cafe
Nguyên liệu làm ra bánh trung thu vị trà xanh
Cách làm bánh trung thu trà xanh nướng chuẩn vị thơm ngon
Dưới đây là các bước làm ra những chiếc bánh nướng hương vị trà xanh thơm nức mũi:
Bước 1: Làm vỏ bánh
Để có những chiếc bánh trung thu vị trà xanh nướng thơm ngon, vỏ bánh cần có độ dày vừa phải, không quá dày hoặc quá mỏng. Bạn có thể tham khảo và áp dụng theo cách dưới đây:
- Trộn 270g bột mì số 11 với 2 muỗng cà phê bột trà xanh, rây bột cho mịn.
- Cho bột vào tô rồi tạo “giếng” cho bột, sau đó cho dầu ăn, nước đường và 1/2 muỗng cà phê nước tro tàu vào giữa.
- Từ từ hòa tan bột với nước đường, dùng phới hất bột vào nước ở giữa. Nhào bột đều rồi ủ 45 phút.
- Trải 30g bột mì còn lại lên mặt bàn, cho khối bột đã ủ lên và tiếp tục nhào đến khi bột trở nên dẻo và không dính tay.
- Chia bột thành từng viên nhỏ khoảng 35-40g, cán dẹt và cho nhân vào giữa rồi gói kín lại.
Vỏ bánh nướng nên có độ dày vừa phải
Bước 2: Làm nhân bánh trung thu vị trà xanh
Nhân bánh – Phần cốt lõi mang đậm hương vị của bánh. Cách làm nhân trà xanh bánh trung thu chuẩn vị như sau:
- Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 giờ, sau đó cho vào tô thủy tinh và hấp trong lò vi sóng cho đến khi đậu mềm.
- Tiếp đó, cho đậu xanh đã chín, đường, nước vào máy xay nhuyễn. Sau đó, sên nhân đậu trong 20 phút trên lửa nhỏ.
- Trộn hỗn hợp bột trà xanh, bột dẻo, bột gạo rang, bột mì và dầu ăn, cho vào nhân đậu và sên thêm 5 – 10 phút.
- Chia nhân bánh thành từng viên nhỏ có trọng lượng phù hợp.
- Trộn dầu mè, rượu trắng lên trứng muối, sau đó nướng trứng trong lò ở mức nhiệt 180 độ C trong 8 phút.
- Cuối cùng cho nhân bánh vào vỏ đã chuẩn bị, đặt trứng muối vào giữa và gói kín lại rồi vo tròn.
Bánh trung thu nhân matcha mang hương vị đặc trưng, độc đáo
Hoàn thiện bánh trung thu vị trà xanh
Công đoạn này khá quan trọng bởi khi không nướng đúng nhiệt độ và thời gian bánh sẽ bị khô hoặc có thể cháy. Như vậy, để đạt được thành phẩm chuẩn hương vị bạn có thể tham khảo theo cách dưới đây.
- Chuẩn bị khuôn bánh, thoa một chút dầu ăn lên để bánh không bị dính.
- Đặt phần bánh đã vo tròn vào khuôn, nên ấn chặt vừa phải để vừa in được họa tiết mà vừa không bị phòi nhân. Sau đó gỡ bánh từ từ ra khỏi khuôn.
- Trước khi nướng bánh nên làm nóng lò ở mức nhiệt 180 độ C trong 10 – 15 phút.
- Đặt khay bánh vào lò nướng trong 15 phút, sau đó lấy ra và phun một lớp hơi nước mỏng, phết hỗn hợp lòng trắng trứng và 1 muỗng canh sữa tươi lên bề mặt bánh.
- Tiếp tục cho bánh vào lò nướng thêm 15 phút nữa là hoàn thành.
Bánh trung thu trà xanh nướng thơm ngon bổ dưỡng
Xem thêm: Cách làm bánh trung thu nhân Tiramisu đơn giản tại nhà
Cách làm bánh trung thu vị trà xanh – Bánh dẻo
Bên cạnh bánh nướng, hương vị trà xanh của bánh dẻo cũng được yêu thích không kém. Ở phiên bản này, bạn có thể thay thế nhân đậu xanh bằng nhiều loại đậu khác tùy vào sở thích của mỗi người. Cùng theo dõi các bước tạo nên những chiếc bánh dẻo trà xanh thơm ngon nhé.
Nguyên liệu
Nội dung này sẽ hướng dẫn các bạn tạo nên những chiếc bánh dẻo vị trà xanh nhân đậu đỏ. Và để làm chúng bạn cần chuẩn bị:
- Bột bánh dẻo: 200gr
- Bột trà xanh: 4 thìa
- Đậu đỏ: 250gr
- Nước hoa bưởi: 2 thìa cafe
- Đường: 620gr
- Chanh: 1/2 quả
- Nước: 350ml
- Dầu ăn: 40ml
Nguyên liệu tạo nên những chiếc bánh dẻo vị trà xanh
Cách làm bánh trung thu vị trà xanh phiên bản bánh dẻo
Các bước làm bánh dẻo vị trà xanh cụ thể:
Bước làm vỏ bánh:
- Bước 1: Trộn đều hỗn hợp gồm 600ml nước đường, 1 thìa nước hoa bưởi và 2 thìa bột trà xanh.
- Bước 2: Rây từ từ 200g bột nếp vào hỗn hợp trên, trộn đều tay cho bột hòa quyện đến khi không dính rồi cho bột nghỉ trong 15 phút.
Cách làm nhân bánh:
- Bước 1- Làm nước đường: Đun sôi 350ml nước cùng với 500g đường và nước cốt của 1/2 quả chanh. Khi đường tan hết, bạn đun thêm 5 phút nữa rồi cho ra để nguội.
- Bước 2 – Làm phần nhân bánh: Ngâm 250g đậu đỏ cùng nước ấm và 1/2 thìa muối qua đêm. Sau đó, nấu đậu đỏ đến khi chín nhừ, lúc này bạn thêm 120g đường rồi nấu thêm 5 phút nữa. Tiếp đến, xay nhuyễn đậu đỏ bằng máy xay và lọc qua rây. Bạn cho đậu đỏ đã xay vào chảo với 40ml dầu ăn và 1 thìa nước hoa bưởi, sên ở lửa vừa đến khi đậu không dính chảo. Lúc nào nhân nguội bạn chia chúng thành từng viên đều nhau.
Tạo hình bánh trung thu vị trà xanh
- Ở bước này bạn nên nhào phần vỏ lại để bột thêm dẻo mịn, sau đó vo thành những viên đều nhau.
- Cán mỏng phần vỏ bánh, cho nhân vào và gói bánh nhẹ nhàng. Nên miết kỹ để tránh bánh bị nứt khi ép khuôn.
- Rắc một ít bột mỏng vào khuôn để đặt viên bánh vào, ấn chặt và giữ yên trong 10-15 giây để tạo hoa văn cho bánh.
Bánh dẻo vị trà xanh hấp dẫn, lạ miệng
Cùng ngắm những mẫu hộp quà tặng trung thu độc đáo của Vietgourmet
Bảo quản bánh trung thu vị trà xanh đúng cách
Để bảo quản bánh trung thu nhân trà xanh tự làm tại nhà được lâu và giữ được độ tươi ngon, cần thực hiện các biện pháp sau:
- Đảm bảo bánh nguội hoàn toàn trước khi bảo quản, tránh tình trạng bánh bị ẩm và mốc.
- Đặt bánh vào hộp đựng kín, tránh tiếp xúc với không khí và độ ẩm bên ngoài.
- Sử dụng túi chống ẩm bên trong hộp để hút ẩm, giữ độ khô ráo cho bánh.
- Có thể đặt bánh trong tủ lạnh để duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định, kéo dài thời gian bảo quản.
- Tránh để bánh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, vì có thể làm mất đi hương vị và màu sắc của bánh.
Bánh sẽ chất lượng hơn nếu biết bảo quản đúng cách
Lời kết
Bánh trung thu vị trà xanh có thể coi là một trong những hương vị không thể thiếu mỗi dịp Tết đoàn viên về. Ngoài những loại nhân trên bạn có thể biến tấu thêm nhiều loại nhân khác theo sở thích cá nhân và gia đình. Bài viết trên vừa chia sẻ những công thức đơn giản nhất để bạn có thể tạo ra những chiếc bánh thơm ngon ngay tại nhà. Hãy bắt tay vào làm ngay để thưởng thức hương vị của sự hòa hợp sum vầy bên những người thân yêu nhé.