Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm gà quay cực đơn giản 

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm gà quay tại nhà có đơn giản không? Chúng cần những nguyên liệu gì và cách chế biến ra sao luôn là những câu hỏi được các bà các mẹ quan tâm. Bởi hiện nay, bánh trung thu được coi là một món ăn không thể thiếu trong mọi gia đình Việt mỗi dịp Tết đoàn viên về. Và để tạo ra được những chiếc bánh thơm ngon bổ dưỡng cho người thân yêu của mình, bạn đọc đừng bỏ qua bài viết sau của Vietgourmet. 

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm gà quay chuẩn vị tại nhà 

Nhắc tới bánh trung thu, chắc chắn mọi người đã rất quen thuộc với những hương vị truyền thống như: bánh trung thu nhân đậu xanh, nhân thập cẩm hay nhân trứng muối,… Vậy hương vị thập cẩm gà quay có gì đặc biệt và công thức chế biến như thế nào, mời bạn cùng theo dõi nội dung sau.

Nguyên liệu 

Bánh trung thu nhân thập cẩm gà quay là sự biến tấu khá độc đáo của người làm bánh. Và để làm ra được chiếc bánh tươi ngon, béo ngậy chuẩn vị phần chuẩn bị nguyên liệu vô cùng quan trọng. Dưới đây là những thứ mà bạn cần để tạo ra khoảng 8 – 9 cái bánh với trọng lượng 150g. 

Phần vỏ bánh nướng:

  • Bột mì số 8: 240g
  • Nước đường bánh nướng: 160ml
  • Dầu đậu phộng: 30ml
  • Lòng đỏ trứng gà: 1
  • Bơ đậu phộng: 10g
  • Ngũ vị hương: 1/4 muỗng cf

Phần nhân thập cẩm:

  • Hạt điều: 60g
  • Hạt bí: 30g
  • Hạt dưa: 30g
  • Vừng: 20g
  • Mứt sen: 30g
  • Mứt trần bì: 30g
  • Mỡ đường: 50ml
  • Lạp xưởng: 30g
  • Thịt gà nướng: 240g
  • Lá chanh: 6 – 8 lá
  • Sốt mật ong: 30ml
  • Nước: 90ml
  • Bột bánh dẻo: 48g

Phần nhân gà quay nướng mật ong:

  • Thịt ức gà: 400g
  • Bột tỏi: 5g
  • Bột hành: 5g
  • Bột gừng: 5g
  • Ngũ vị hương: 7g
  • Đường: 10g
  • Mật ong: 15ml
  • Rượu: 10ml
  • Xì dầu: 7ml
  • Dầu hào: 10ml

Phần nước sốt:

  • Bột tỏi: 5g
  • Bột hành: 5g
  • Bột gừng: 2g
  • Ngũ vị hương: 7g
  • Đường: 10g
  • Mật ong: 20ml
  • Rượu: 10ml
  • Xì dầu: 5ml
  • Dầu hào: 5ml

Lưu ý trong cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm gà quay: Phần nước sốt nên được pha riêng bởi như vậy sẽ giúp bánh trung thu thập cẩm gà quay đạt chuẩn bị hơn khi hoàn thành. 

image 81

Chuẩn bị đúng nguyên liệu để bánh chuẩn vị hơn

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm gà quay đơn giản mà chuẩn vị

Bánh trung thu nhân gà quay được rất nhiều người yêu thích bởi sự kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu với nhau đã tạo nên hương vị khá ấn tượng. Dưới đây là các bước làm ra những chiếc bánh béo ngậy thơm ngon, bạn cùng theo dõi nhé.

Làm vỏ bánh

Các bước làm vỏ bánh như sau:

  • Cho 1/2 lượng bột mì vào bát lớn. Sau đó, thêm dầu ăn, nước đường, nước tro tàu, baking soda vào, trộn đều cho hỗn hợp dẻo quánh.
  • Từ từ cho phần bột mì còn lại vào, nhào thành khối bột dẻo mịn.
  • Bọc bát bột bằng màng bọc thực phẩm, để nghỉ 30 phút – 1 tiếng.
image 82

Vỏ bánh không nên quá khô cũng không nên quá nhão

Xem thêm: Cách làm bánh trung thu rau câu flan đơn giản mà ngon

Làm nhân bánh – Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm gà quay tại nhà

Phần nhân chính là điểm đặc biệt của chiếc bánh, vậy nên bước này các bạn nên lưu ý làm đúng công thức sau:

  • Thịt ức gà đem ướp với 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe dầu mè, 1 thìa cafe nước tương, 1 thìa cafe dầu hào và 1 thìa cafe mật ong trong 30 phút.
  • Tiếp đó, rán thịt gà chín sơ, xé thành sợi.
  • Cho phần nước ướp gà vào chảo ức đã xé và đảo đến khi thịt khô.
  • Mứt sen, mứt bí, hạt điều, hạt dưa đem giã nhuyễn.
  • Trộn đều thịt gà với các nguyên liệu đã giã và phần nhân thập cẩm còn lại (trừ bột bánh dẻo).
  • Từ từ cho phần bột bánh dẻo vào phần nhân đã trộn, sau đó rưới hỗn hợp trộn nhân vào trộn thật đều tay để phần nhân ngấm vị.
image 86

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm gà quay chuẩn vị

Ép khuôn bánh

Công đoạn ép khuôn bánh như sau: 

  • Chia đều vỏ bánh và phần nhân thành các phần bằng nhau, vo thành viên tròn.
  • Nên chia lượng nhân và vỏ theo tỉ lệ 2:1. Ví dụ: Nếu bánh 150g: phần nhân 100g và vỏ 50g.
  • Tiếp theo, bạn cán dẹt từng viên vỏ bánh rồi đặt viên nhân vào giữa, bọc kín và vo lại.
  • Thoa bột khô lên khuôn bánh để chống dính rồi đặt bánh vào và ấn chặt.
image 83

Nên chia nhân và vỏ theo tỷ lệ 2:1

Nướng bánh – Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm gà quay đơn giản

Công đoạn nướng bánh đòi hỏi người làm phải rất cẩn thận và khéo lép bởi nếu không để đúng nhiệt độ và thời gian chuẩn bánh sẽ bị cháy khét hoặc ra thành phẩm không đúng vị. 

  • Trước khi nướng: Bạn nên làm nóng lò khoảng 10 phút ở nhiệt độ 220 độ C.
  • Nướng lần 1: Cho khay bánh vào lò 5 phút ở mức nhiệt 220 độ C. Sau đó, lấy ra xịt nước lên cho bánh người, đến khi bánh khô lại thì phết trứng lên bề mặt bánh.
  • Nướng lần 2:  Tiếp tục cho khay bánh vào lò khoảng 5 – 7 phút rồi lấy ra xịt nước. Để nghỉ 20 phút và phết trứng lên bề mặt bánh.
  • Nướng lần 3: Lần này bạn cho khay bánh vào lò và nướng đến khi mặt bánh vàng đều. Lấy bánh ra và để nguội là có thể dùng được. 
image 84

Canh nhiệt độ chuẩn để có mẻ bánh chất lượng nhất

Lưu ý trong cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm gà quay   

Để có những chiếc bánh tươi ngon, thơm ngậy, trong quá trình chế biến các bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Lựa chọn nguyên liệu tươi, rõ nguồn gốc để đảm bảo an toàn và chất lượng.
  • Đảm bảo các nguyên liệu được trộn đều, tránh tình trạng phân tầng giữa nhân và vỏ bánh.
  • Kiểm soát nhiệt độ nướng, tránh quá cao gây cháy xém hoặc mất hương vị.
  • Hạn chế để nhân hoặc vỏ bánh quá nhão, ảnh hưởng đến quá trình đóng bánh.
  • Không nướng bánh ở nhiệt độ quá cao hoặc xếp bánh quá chật, tránh bánh bị biến dạng.
  • Quét trứng mỏng, không quét khi bánh còn ướt để tránh mất nét.
  • Chỉ nên nướng bánh tối đa 3 lần để tránh bánh bị khô cứng.
  • Đảm bảo nước đường được ủ đủ thời gian và không cho đường vào trứng quết bánh.
image 85

Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để bánh đạt chất lượng

Xem thêm: Bộ sưu tập hộp quà trung thu bằng gỗ cao cấp

Cách bảo quản bánh trung thu nhân thập cẩm gà quay

Bên cạnh cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm gà quay đúng chuẩn công thức như thế nào, việc bảo quản sau chế biến cũng quan trọng không kém. Về để sử dụng bánh được thơm ngon chất lượng nhất bạn cần: 

  • Sau khi làm, để bánh nguội và bảo quản trong túi nilon, tránh bụi bẩn và côn trùng.
  • Có thể bảo quản bánh trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh, sau đó rã đông bằng lò nướng trước khi thưởng thức. Tuy nhiên, cách này không đảm bảo giữ được hương vị ban đầu.
  • Thời gian bảo quản bánh trong điều kiện thường là 7-10 ngày và 1-2 tuần trong tủ lạnh.
  • Do thời gian bảo quản không được lâu, nên cần sử dụng bánh ngay sau khi làm là tốt nhất.
image 87

Bảo quản đúng cách giúp bánh tươi ngon hơn

Lời kết

Bài viết trên vừa chia sẻ tới các bạn cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm gà quay chuẩn vị nhất tại nhà. Với những hướng dẫn chi tiết trên, hy vọng bạn đã có thể tự tay chế biến được những chiếc bánh đậm đà hương vị cho cả gia đình. Hãy nhanh tay thử ngay món bánh độc đáo này để thưởng thức chúng bên cạnh những người thân yêu trong mùa trung thu sắp tới nhé.