Cách làm bánh trung thu nhân cốm ngon chuẩn cho bạn

Bánh trung thu nhân cốm – Món ăn yêu thích của mọi đối tượng mỗi dịp Tết đoàn viên. Với hương vị thơm dẻo, bùi ngậy từ cốm kết hợp cùng với các nguyên liệu, dòng bánh này đã mang một sức hút mãnh liệt, hấp dẫn nhiều thực khách ở mọi lứa tuổi. Và để có thể tự tay làm nên những chiếc bánh thơm ngon đặc trưng này, mời bạn cùng tham khảo cách làm chuẩn vị dưới đây của Vietgourmet.

Cách làm bánh trung thu nhân cốm chuẩn ngon tại nhà 

Bánh trung thu hương vị Cốm là một trong những dòng bánh được yêu thích nhất nhờ vào hương vị đặc trưng của chúng. Món ăn này không chỉ mang lại vị ngọt thanh mà chúng còn gợi nhớ về những ngày thu trên quê hương Việt. Dưới đây là cách làm 2 loại bánh điển hình nhất là bánh dẻo và bánh nướng, mời bạn đọc theo dõi. 

Hướng dẫn làm bánh trung thu nhân cốm phiên bản bánh dẻo 

Bánh trung thu dẻo nhân Cốm luôn là một trong những dòng bánh bán chạy nhất mỗi dịp tết Đoàn viên về. Cùng tham khảo cách làm ngay dưới đây để có thể tạo ra những chiếc bánh thơm ngon cho gia đình nhé. 

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu nhân cốm:

  • Bột bánh dẻo: 300g
  • Nước đường bánh dẻo: 600g
  • Nước hoa bưởi: 1/2 tsp

Nguyên liệu làm nhân cốm:

  • Cốm dẹp: 150g
  • Đường: 110g
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Muối: 1/2 tsp
Cốm - Nguyên liệu quan trọng của món bánh  

Cốm – Nguyên liệu quan trọng của món bánh  

Xem thêm: Hộp quà trung thu 6 bánh dành cho doanh nghiệp

Hướng dẫn cách làm vỏ bánh trung thu nhân cốm 

Làm vỏ bánh dẻo không quá phức tạp, các bạn làm theo các bước sau: 

  • Trộn đều nước đường bánh dẻo và nước hoa bưởi trong một âu.
  • Từ từ thêm bột bánh dẻo vào hỗn hợp nước, dùng spatula (dụng cụ trong làm bánh) trộn đều. Chia bột thành 2 lần, trộn mỗi lần 1/2 số bột.
  • Phủ bột lên bàn, nhào bột đến khi mịn, kết thành khối. Để ủ bột khoảng 10-15 phút.
  • Lấy bột ra, nhồi nhẹ nhàng đến khi dẻo mịn, chia bột thành các phần.
  • Dùng màng bọc thực phẩm đậy phần bột để tránh bị khô.
Dùng spatula để trộn đều bột nhanh hơn

Dùng spatula để trộn đều bột nhanh hơn

Làm phần nhân của bánh

Nhân bánh các bạn làm theo công thức sau:

  • Rửa sạch cốm dẹp khô, để ráo nước.
  • Cho cốm, đường, nước cốt dừa và 1/2 tsp muối vào máy xay nhuyễn.
  • Cho hỗn hợp cốm đã xay vào chảo, đun với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sệt lại, đều tay để tránh cháy.
  • Để phần nhân nguội bớt, sau đó chia thành các viên nhỏ để chuẩn bị công đoạn hoàn thiện bánh trung thu nhân cốm.
Sên nhân thật đều tay với lửa nhỏ để tránh cháy

Sên nhân thật đều tay với lửa nhỏ để tránh cháy

Hoàn thiện bánh trung thu dẻo nhân cốm

Sau khi làm phần vỏ và nhân xong, các bạn bước vào công đoạn hoàn thiện bánh như sau:

  • Cán dẹt phần bột đã chia, đặt phần nhân cốm vào giữa, vo tròn lại sao cho kín mép bột.
  • Phủ nhẹ lớp bột áo lên bề mặt bánh, đặt vào khuôn bánh trung thu.
  • Dùng tay ép quanh viền và giữa bánh để định hình, giúp bánh được dàn đều trong khuôn.
  • Gõ nhẹ để lấy bánh ra khỏi khuôn, hoàn thành bánh. 
Bánh trung thu dẻo nhân cốm

Bánh trung thu dẻo nhân cốm

Xem thêm: Cách làm bánh trung thu Mochi ăn siêu cuốn

Các bước làm bánh trung thu nhân cốm nướng 

Bánh nướng nhân cốm cũng là một trong những dòng bánh bán chạy nhất mỗi dịp Trung thu. Để bánh thơm ngon hơn, ngậy hơn ở phần này các bạn có thể cho thêm dừa vào. Mời bạn đọc cùng theo dõi công thức sau. 

Nguyên liệu 

Để nướng bánh trung thu nhân cốm các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Vỏ bánh:

  • Bột mì số 8: 180g
  • Nước đường bánh nướng: 120g x 2
  • Dầu ăn: 22g
  • Lòng đỏ trứng gà: 12g
  • Bơ đậu phộng: 7g

Nhân bánh:

  • Dừa sợi: 250g
  • Cốm dẹp xanh: 70g
  • Sữa đặc: 140g
  • Chiết xuất vani: 1 tsp
  • Nước cốt dừa: 150g
  • Mè rang: 20g
  • Hạt dưa rang: 50g
  • Bột nếp bánh dẻo: 40g

Hỗn hợp quét mặt:

  • Phần lòng đỏ còn lại
  • Sữa tươi: 2 tsp
  • Dầu ăn: 1 tsp
  • Nước đường bánh nướng: 1 tsp
Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân cốm nướng

Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân cốm nướng

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu cốm dừa nướng  

Với 4 bước dưới đây, bạn đã có thành phẩm là những chiếc bánh nướng nhân cốm dừa thơm dẻo, bùi béo. 

  • Bước 1- Làm vỏ bánh: Trộn nước đường, bơ đậu phộng, bột mì, trứng, dầu ăn. Bọc bột nghỉ 30 – 45 phút. Sau đó, chia phần bột đã trộn thành 4. 
  • Bước 2 – Làm nhân bánh: Ở bước này, các bạn trộn dừa nạo với sữa đặc. Phần cốm rửa qua và ngâm với sữa tươi cho mềm. Tiếp theo, trộn cốm với nhân dừa, thêm mè, hạt dưa, bột bánh dẻo. Và chia nhân thành 4 phần, vo tròn.
  • Bước 3 – Tạo hình bánh: Ấn dẹt phần vỏ, cho nhân cốm dừa vào giữa và vo tròn lại. Tiếp đó, bạn bôi dầu vào khuôn và đặt bánh vào để công đoạn nhấc khuôn lên dễ dàng hơn.
  • Bước 4 – Nướng bánh: Trước khi nướng bánh trung thu nhân cốm bạn nên làm nóng lò ở nhiệt độ 180°C trong 10 phút.  Lần đầu, bạn cho bánh vào nướng trong khoảng 12 phút ở mức nhiệt 180°C. Lần 2, bạn nướng trong khoảng 10 phút ở 200°C và lần 3, nướng trong khoảng 12 phút ở 200°C. Sau mỗi lần nướng, lấy bánh ra xịt nước, để nguội khoảng 5 – 7 phút rồi quét hỗn hợp đã chuẩn bị sẵn trong phần nguyên liệu mặt bánh.
Bánh trung thu nhân cốm dừa thơm ngon, bổ dưỡng

Bánh trung thu nhân cốm dừa thơm ngon, bổ dưỡng

Mẹo chọn mua cốm 

Để mua được những hạt cốm tươi ngon, chất lượng các bạn cần lưu ý những điều sau: 

  • Thời điểm tốt nhất để mua cốm là vào đầu vụ thu hoạch, từ tháng 5 đến tháng 11. Đặc biệt là vụ Mùa từ tháng 8 đến tháng 11.
  • Chọn những loại cốm có hạt lúa nếp dai, bùi, tỏa hương thơm mát. Điều này cho thấy cốm được làm từ lúa nếp chất lượng, chín đều và dẻo mềm.
  • Nên mua cốm vào buổi sáng sớm vì lúc này thường là cốm sẽ tươi ngon hơn.
  • Tránh chọn cốm có màu vàng hoặc xanh mướt vì đây có thể là dấu hiệu của việc sử dụng hóa chất. Thay vào đó, hãy chọn cốm có màu xanh non tự nhiên.

Xem thêm: Dịch vụ gia công bán trung thu của Vietgourmet
Cốm - Nét đẹp của mùa thu Hà Nội 

Cốm – Nét đẹp của mùa thu Hà Nội 

Bảo quản bánh trung thu nhân cốm như thế nào? 

Bánh có thể được bảo quản trong khoảng 5 – 7 ngày nếu làm từ nguyên liệu tươi ngon. Tuy nhiên, thời điểm chất lượng nhất để thưởng thức món bánh này là trong vòng 2 – 3 ngày sau khi làm.

Nếu muốn bảo quản bánh lâu hơn, bạn có thể đóng gói kín bánh ngay sau khi nướng xong. Có thể sử dụng túi nilon, túi zip hoặc hộp đựng có nắp đậy kín kèm theo một gói chống ẩm. Việc này sẽ giúp bánh giữ được độ tươi ngon và tránh bị khô, cứng.

Nếu bánh còn dư, hãy bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, bánh sẽ trở nên cứng hơn. Để làm mềm bánh, bạn có thể để ở nhiệt độ phòng trong 30 phút hoặc cho vào lò vi sóng ở mức nhiệt độ thấp khoảng 1 phút. Nhìn chung, việc bảo quản đúng cách sẽ giúp giữ được hương vị và kết cấu tươi ngon của bánh trung thu nhân cốm.

Bảo quản đúng cách giúp bánh tươi ngon lâu hơn

Bảo quản đúng cách giúp bánh tươi ngon lâu hơn

Lời kết

Bài viết trên vừa giới thiệu đến bạn đọc cách làm bánh trung thu nhân Cốm đơn giản nhất tại nhà. Có thể thấy, dòng bánh này không chỉ là món ăn đơn thuần mỗi dịp tết đoàn viên mà chúng còn là biểu tượng cho nền văn hóa Á đông. Với hương vị ngọt dịu và bùi béo từ cốm cũng với các nguyên liệu, hy vọng với cách làm trên sẽ mang đến cho gia đình bạn những chiếc bánh thơm ngon, bổ dưỡng và ý nghĩa mỗi dịp lễ Trung thu về.