Rượu Vang Để Càng Lâu Càng Ngon? Điều Đặc Biệt Mà Ai Cũng Bỏ Qua

Rượu vang để càng lâu càng ngon là quan điểm được nhiều người đưa ra khi thưởng thức rượu vang. Ai cũng biết rượu vang là loại thức uống được ưa chuộng bởi hương vị nhẹ nhàng, độ cồn dịu cùng hương vị thơm ngon và hợp với nhiều loại món ăn. Midori với đội ngũ chuyên gia rượu vang tại Châu Âu sẽ giúp các bạn giải thích thắc mắc cùng những điều đặc biệt xoay quanh loại rượu vang.

Rượu vang để càng lâu càng ngon, đúng hay sai?

Không chỉ tại Việt Nam, có rất nhiều độc giả trên toàn thế giới cũng thắc thắc mắc rằng rượu vang để lâu có càng tốt, càng ngon không. Nhiều gia đình được tặng rượu vang ngọt, rượu vang Ý, rượu vang Pháp còn cất giữ trong nhà cả chục năm rất trân quý. Công sức giữ luôn đáng quý nhưng liệu rằng, rượu vang để lâu thì có ngon hay không?

Rượu vang theo thời gian sẽ có sự phát triển hơn về hương vị. Trong một khoảng thời gian nhất định, rượu sẽ mang hương thơm nồng nàn hơn, vị rượu cũng đậm đà hoa quyện vào với nhau như bó hoa đa sắc. Tuy nhiên, một điều mà không phải ai cũng biết, nếu không phải là dòng rượu vang cao cấp, có chất lượng thổ nhưỡng cực tốt và không được bảo quản đúng sẽ không thể để được lâu năm. Do đó, quan điểm rượu để càng lâu càng ngon là hoàn toàn sai.

Chất lượng rượu vang dựa vào những yếu tố quan trọng nào?

Rượu vang để càng lâu càng ngon hay không còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Để có được một chai rượu vang chất lượng tốt thì đòi hỏi rất nhiều yếu tố đến từ nguyên liệu, cách chế biến và các yếu tố bảo quản.

Về Nguyên Liệu

ruou-vang-de-cang-lau-cang-ngon
Rượu vang để càng lâu càng ngon hay không còn tùy thuộc vào nguyên liệu

Dù rượu vang để càng lâu càng ngon hay thưởng thức ngay khi vừa được sản xuất còn tùy thuộc vào nguyên liệu. Nguyên liệu ở đây chính là loại nho sản xuất nên những chai rượu vang thượng hạng. Tùy từng loại nho sẽ cho ra những dòng vang với hương vị hoàn toàn khác biệt nhau. Độ đậm, nhạt của vang còn phụ thuộc và các yếu tố như tuổi thọ cây, đất đai, khí hậu tại đó.

Rượu vang Ý, Vang Úc, Vang Mỹ thường sẽ được làm từ các loại nho đỏ như: Cabernet Sauvignon, Merlot,… hoặc các giống nho trắng như là Riesling, Chardonnay,…

Yếu tố quy trình chế biến

Những loại rượu vang đạt chuẩn thường phải được chế biến theo đúng công thức và quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Để cho ra một chai vang chất lượng, rượu vang để càng lâu càng ngon thì qúa trình ủ rượu được coi là khâu quan trọng nhất.

Rượu vang chất lượng thường sẽ được ủ trong các thùng gỗ sồi chờ cho đến khi nho đạt được độ chát nhất định.

Quy trình này sẽ làm cho vang được nồng, chát vừa phải và dễ uống hơn. Tuy nhiên nếu không cẩn thận ủ quá lâu thì rượu sẽ có vị nhạt, dễ hỏng. Thời gian ủ rượu trong thùng gỗ sồi sẽ tùy thuộc vào giống nho làm rượu vang.

Yếu tố bảo quản quyết định rượu vang để càng lâu càng ngon hay không

Nhiệt độ, độ ẩm, vị trí, ánh sáng, di chuyển,…tất cả các yếu tố đều sẽ ảnh hưởng tới quy trình bảo quản rượu vang đúng cách. Một chai vang muốn giữ được lâu năm thì cần phải có điều kiện bảo quản tối ưu ổn định.

  • Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng thường bảo quản được tốt rượu vang là từ 12-16 độ C. Rượu vang đỏ nên bảo quản từ 15-18 độ C. Rượu vang trắng từ 12-15 độ C.
  • Độ ẩm: Rượu vang thường ưa độ ẩm từ 50-80% với độ ẩm lý tưởng nhất là 70%. Khi đạt ngưỡng độ ẩm trên 80% thì sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng rượu và sẽ làm hỏng tem nhãn của rượu
  • Ánh sáng: Áng sáng sẽ làm cho rượu vang mất đi độ ngon vốn có của nó. Những chai có màu sáng thường sẽ dễ bị tác động bởi ánh sáng hơn. Riêng với tia UV (tia cực tím) thì kể cả chai sáng màu hay sẫm màu thì đều sẽ bị ảnh hưởng.
  • Độ rung lắc: Tuyệt đối không nên để rượu vang bị rung lắc, va chạm vì khi đó, tốc độ phản ứng hóa học trong chai rượu vang sẽ diễn ra nhanh hơn. Từ đó làm rượu vang nhanh chóng bị mất đi hương vị.

Tất cả những yếu tố trên mới quyết định rượu vang để càng lâu càng ngon hay không.

Thời gian lý tưởng để thưởng thức một số loại rượu vang

Vậy ta đã biết không hẳn rượu vang để càng lâu càng ngon vì còn phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. Vậy thời gian lý tưởng để thưởng thức một số loại rượu vang là gì?

Đối với rượu vang trắng

Hương vị vang Chile Luis Felipe Edwards Sauvignon Blanc
Rượu vang trắng thường có thể uống ngay hoặc giữ trong thời gian khoảng 2-3 năm

Rượu vang trắng thường có thể uống ngay hoặc giữ trong thời gian khoảng 2-3 năm. Riêng với các loại rượu vang Pháp trắng có vị ngọt thì sẽ có lượng đường cao, do đó thời gian để được có thể lên tới 10-20 năm.

Đối với rượu vang đỏ

Đối với rượu vang đỏ, độ chát trong rượu thường sẽ cao hơn nên để được lâu hơn so với rượu vang trắng. Tùy thuộc vào giống nho rượu vang sử dụng mà càng để lâu thì rượu sẽ càng ngon hơn, đậm vị hơn. Tuy nhiên, có một số loại rượu vang không giữ được lâu, cần phải nhanh chóng uống ngay.

Đối với loại rượu vang sủi

Rượu vang sủi thường có độ chát và độ cồn khá thấp, cộng thêm việc có nhiều gas nên thời gian bảo quản vang sủi thường rất ngắn. Vang sủi nên dùng ngay chứ không nên để quá lâu.

Nên mua rượu ở đâu bảo quản được lâu?

Quan trọng nhất để giữ vang được lâu năm, bạn nên chọn mua những loại rượu chính hãng. Viet Gourmet (Midori) là đơn vị chuyên nhập khẩu rượu vang uy tín, tư vấn cho hàng triệu khách hàng về những loại rượu vang ngon, loại rượu vang nào để được lâu năm,…

Quan trọng nhất, tại hầm rượu của Viet Gourmet (Midori), rượu vang luôn được bảo quản ở nhiệt độ tốt nhất để giữ trọn vẹn giá trị của những chai vang quý giá đắt tiền.

Để biết thêm thông tin hoặc tư vấn loại rượu vang phù hợp, liên hệ ngay với Midori nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *