Lịch Sử Rượu Vang: Rượu Vang Xuất Xứ Từ Đâu?

Rượu vang xuất xứ từ đâu và lịch sử của rượu vang là điều nhiều người thắc mắc khi rượu vang đã là thức uống phổ biến của nhân loại từ hàng nghìn năm nay. Niềm yêu thích tự nhiên của chúng ta đối với thức uống này bắt nguồn từ hương vị tuyệt vời, các đặc tính bổ dưỡng của nó và đặc biệt là tác dụng gây say.

Trong số tất cả các thức uống có cồn, không có thức uống nào có tác động như vậy đến xã hội. Việc buôn bán rượu vang giữa các nền văn hóa đã mở ra các kênh cho các ý tưởng tôn giáo và triết học lan rộng khắp châu Âu. Rượu cũng thường được nhắc đến trong kinh thánh từ Noah và những cây nho của ông cho đến Chúa Jesus.

Rượu cho đến ngày nay được sử dụng trong Nhà thờ Công giáo như một chất thay thế cho máu của Chúa Kitô, đó là một dấu hiệu cho thấy vai trò quan trọng của đồ uống trong nhiều năm qua. Nhiều thế kỷ trước, ngành công nghiệp rượu vang cũng là dấu ấn của một quốc gia quan trọng, vì chỉ những xã hội phát triển mới có thể hỗ trợ một ngành công nghiệp rượu vang thịnh vượng và cạnh tranh. Người ta thường nói rằng xã hội phương Tây đã xây dựng nền tảng của nó dựa trên rượu vang.

Vậy rốt cuộc rượu vang xuất xứ từ đâu? Hãy cùng Viet Gourmet tìm hiểu rượu vang xuất xứ từ đâu và lịch sử của rượu vang bắt đầu như thế nào nhé!

Rượu vang xuất xứ từ đâu?

Optimized 2 12
Rượu vang xuất xứ từ đâu?

Bằng chứng lâu đời nhất có thể được biết đến về việc sử dụng nho như một phần của công thức rượu vang với gạo lên men và mật ong đến từ Trung Quốc, khoảng 9.000 năm trước. Hai nghìn năm sau, những mầm mống của thứ đã trở thành truyền thống sản xuất rượu vang của Châu Âu bắt đầu ở Tây Á.

Vậy cụ thể, rượu vang xuất xứ từ đâu?

Bằng chứng khảo cổ học

Hãy cùng xem bằng chứng khảo cổ học để tìm xem rượu vang xuất xứ từ đâu.

Bằng chứng khảo cổ học về sản xuất rượu vang hơi khó tìm vì sự hiện diện của hạt nho, vỏ quả, thân cây và / hoặc cuống tại một địa điểm khảo cổ không nhất thiết ngụ ý việc sản xuất rượu vang.

Hai phương pháp chính để xác định sản xuất rượu vang được các học giả chấp nhận là sự hiện diện của trữ lượng đã được thuần hóa và bằng chứng về quá trình chế biến nho.

Đột biến chính phát sinh trong quá trình thuần hóa nho là sự ra đời của hoa lưỡng tính, có nghĩa là các dạng nho thuần hóa có khả năng tự thụ phấn. Vì vậy, những người trồng nho có thể chọn những đặc điểm mà họ thích và miễn là những cây nho được giữ trên cùng một sườn đồi, họ không cần lo lắng về việc thụ phấn chéo làm thay đổi nho của năm sau.

Việc phát hiện ra các bộ phận của cây bên ngoài lãnh thổ bản địa của nó cũng được chấp nhận bằng chứng về quá trình thuần hóa. Tổ tiên hoang dã của nho dại Châu Âu ( Vitis vinifera sylvestris ) có nguồn gốc từ Tây Âu Á giữa Địa Trung Hải và Biển Caspi; do đó, sự hiện diện của V. vinifera ngoài phạm vi bình thường của nó cũng được coi là bằng chứng của quá trình thuần hóa.

Xuất xứ của rượu vang tại Trung Quốc

Câu chuyện thực sự về rượu vang từ nho bắt đầu ở Trung Quốc. Tàn dư trên mảnh gốm carbon phóng xạ có niên đại khoảng 7000–6600 TCN từ thời kỳ đồ đá mới ban đầu của Trung Quốc ở Gia Hồ đã được công nhận là đến từ một loại đồ uống lên men làm từ hỗn hợp gạo, mật ong và trái cây.

Sự hiện diện của trái cây được xác định bởi tàn dư axit tartaric / tartrate dưới đáy lọ. (Những thứ này quen thuộc với bất kỳ ai uống rượu vang từ những chai có nút ngày nay.) 

xuat xu ruou vang
Rượu vang xuất xứ từ đâu?

Các nhà nghiên cứu không thể thu hẹp các loài tartrate giữa nho, táo gai, hoặc longyan hoặc anh đào, hoặc sự kết hợp của hai hoặc nhiều thành phần đó.

Hạt nho và hạt táo gai đều được tìm thấy tại Jiahu. Bằng chứng văn bản về việc sử dụng nho, mặc dù không phải là rượu nho cụ thể, có từ thời nhà Chu vào khoảng năm 1046–221 trước Công nguyên.

Nếu nho được sử dụng trong các công thức nấu rượu, chúng là từ một loài nho hoang dã có nguồn gốc từ Trung Quốc, không phải nhập khẩu từ Tây Á. Có từ 40 đến 50 loài nho dại khác nhau ở Trung Quốc. Nho châu Âu đã được đưa vào Trung Quốc vào thế kỷ thứ hai trước Công nguyên, cùng với các hoạt động nhập khẩu khác của Con đường Tơ lụa .

Rượu vang xuất xứ từ đâu: Tại Tây Á

Nhiều người cho rằng Tây Á chính là câu trả lời cho câu hỏi rượu vang xuất xứ từ đâu. 

Dấu hiệu đầu tiên của loại rượu vang mà chúng ta biết và yêu thích có thể bắt nguồn từ hóa thạch sáu mươi triệu năm tuổi, điều này có nghĩa là tổ tiên tiền nhân của chúng ta có thể đã nhận ra rằng những trái nho cũ hơn sẽ được ưa chuộng hơn.

Những tàn tích sớm nhất của rượu vang được phát hiện ở địa điểm Hajji Firuz Tepe, thuộc dãy núi Zagros phía bắc Iran. Rượu có niên đại từ thời kỳ đồ đá mới (8500-4000 trước Công nguyên). Xác định niên đại bằng carbon xác nhận rượu vang có từ khoảng giữa 5400-5000 trước Công nguyên, nơi một lượng trầm tích được bảo tồn dưới đáy của một amphora đã được chứng minh là hỗn hợp của tanin và tinh thể tanin.

Các mỏ khảo sát bao gồm thêm năm lọ tương tự như lọ chứa trầm tích tanin / tartrat, mỗi lọ có dung tích khoảng chín lít chất lỏng.

Các địa điểm nằm ngoài phạm vi bình thường đối với nho có bằng chứng ban đầu về nho và quá trình chế biến nho ở Tây Á bao gồm Hồ Zeriber, Iran, nơi phấn hoa nho được tìm thấy trong lõi đất ngay trước khoảng 4300 cal BCE.

xuat xu cua ruou vang
Rượu vang xuất xứ từ đâu?

Những mảnh vỏ trái cây bị cháy được tìm thấy tại Kurban Höyük ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối thiên niên kỷ thứ sáu đến đầu thiên niên kỷ thứ năm trước Công nguyên.

Việc nhập khẩu rượu vang từ Tây Á đã được xác định trong những ngày đầu tiên của triều đại Ai Cập. Một ngôi mộ thuộc về Vua Scorpion (khoảng năm 3150 trước Công nguyên) chứa 700 chiếc chum đựng nho được cho là đã được làm và chứa đầy rượu ở Levant và được chuyển đến Ai Cập.

Đây chính là câu trả lời được công nhận nhiều nhất cho câu hỏi rượu vang xuất xứ từ đâu.

Rượu vang xuất xứ từ đâu: Tại Châu Âu

Tại Châu Âu, những cây nho dại đã được tìm thấy trong những bối cảnh khá cổ xưa, chẳng hạn như Hang động Franck Thi , Hy Lạp (12.000 năm trước) và Palma de lAbrador, Pháp (khoảng 10.000 năm trước).

Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy nho tại đây thuần hóa muộn hơn nho Đông Á, mặc dù tương tự như nho Tây Á.

Optimized moc quan ao 2
Rượu vang xuất xứ từ đâu?

Các cuộc khai quật tại một địa điểm ở Hy Lạp có tên Dikili Tash đã phát hiện ra những quả nho và vỏ rỗng, có niên đại trực tiếp từ năm 4400–4000 trước Công nguyên, là ví dụ sớm nhất cho đến nay ở Aegean.

Một cốc đất sét chứa cả nước ép nho và dụng cụ ép nho được cho là bằng chứng cho quá trình lên men tại Dikili Tash. Cây nho và gỗ cũng đã được tìm thấy ở đó.

Một cơ sở sản xuất rượu vang có niên đại khoảng năm 4000 trước Công nguyên đã được xác định tại địa điểm của quần thể hang động Areni-1 ở Armenia, bao gồm một bệ để nghiền nho, một phương pháp chuyển chất lỏng đã nghiền vào bình lưu trữ và, có khả năng là bằng chứng về lên men rượu vang đỏ.

Đến thời kỳ La Mã, và có khả năng lan rộng nhờ sự mở rộng của La Mã, nghề trồng nho đã đến hầu hết khu vực Địa Trung Hải và Tây Âu, và rượu vang trở thành một mặt hàng kinh tế và văn hóa có giá trị cao. Vào cuối thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, nó đã trở thành một sản phẩm thương mại và đầu cơ chính.

Truyền thuyết về rượu vang xuất xứ từ đâu

Không ai có thể chắc chắn, nhưng có một câu chuyện ngụ ngôn Ba Tư cổ đại công nhận một người phụ nữ là người phát hiện ra rượu.

Theo truyện ngụ ngôn, nàng là một công chúa đã mất sủng ái với nhà vua. Sự xấu hổ đến mức cô ấy đã ăn một số trái nho đã hỏng trong lọ của họ để cố gắng kết liễu cuộc đời mình.

Rượu vang xuất xứ từ đâu?
Rượu vang xuất xứ từ đâu?

Việc tự tử của cô không diễn ra như dự định. Thay vì chìm vào giấc ngủ vĩnh viễn, cô lại ham chơi, say xỉn và sau đó bất tỉnh. Khi tỉnh dậy, cô thấy mọi rắc rối của cuộc đời mình dường như đã trôi qua. Cô tiếp tục ăn những quả nho bị hỏng và tâm trạng của cô thay đổi rất nhiều, sau cùng, sự thoải mái trong cơn say đã giúp cô đã lấy lại được sự sủng ái của nhà vua.

Mặc dù đây là một câu chuyện thú vị để trả lời cho câu hỏi rượu vang xuất xứ từ đâu, việc tình cờ phát hiện ra rượu vang có lẽ đã xảy ra một vài lần ở các vùng khác nhau, nhưng điều chắc chắn là việc phát minh ra rượu vang là một sự may rủi thuần túy.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng ta đã biết được rằng có rất nhiều bằng chứng và câu trả lời cho câu hỏi rượu vang xuất xứ từ đâu. Tuy rằng rượu vang được cho là bắt nguồn từ hóa thạch sáu mươi triệu năm tuổi tại Iran nhưng cũng có nhiều bằng chứng khác nhau cho rằng rượu có nguồn gốc ở nhiều địa điểm khác nhau cho câu trả lời rượu vang xuất xứ từ đâu.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được rượu vang xuất xứ từ đâu. Nếu muốn sở hữu những chai vang chất lượng với giá thành tốt nhất, đừng ngại ngần liên hệ với Viet Gourmet qua Hotline 034.818.8118  để được trải nghiệm những giọt vang tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *