Tại Sao Rượu Vang Có Vị Bạc Hà? Bí Mật Có Thể Bạn Chưa Biết

Nhiều người vẫn thắc mắc tại sao rượu vang có vị bạc hà.

Ai cũng biết biết có những hương thơm phổ biến trong rượu vang. Thường những hương thơm và hương vị đó là của trái cây, gia vị và hương liệu thực vật. Nhưng còn khi bạn nhận được những hương vị đáng ngạc nhiên như tinh dầu bạc hà hoặc bạch đàn thì sao? Tại sao rượu vang có vị bạc hà? Hãy cùng Viet Gourmet tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Trước khi tìm hiểu lý do tại sao rượu vang có vị bạc hà, chúng ta hãy xem xét hương vị trong rượu vang nói chung đến từ đâu nhé!

Điều gì làm cho rượu vang có hương vị?

Rượu vang được lên men từ nho, vậy tại sao rượu vang lại có vị khác và phức tạp hơn so với việc ăn một quả nho và tại sao rượu vang có vị bạc hà?

Yếu tố môi trường: Đất, phương pháp trồng trọt, nho

Nho làm rượu vang có chứa các hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong các giống cụ thể của chúng. Mỗi loại nho chứa các nồng độ hợp chất khác nhau làm nên hương vị chính tạo nên rượu vang. Chúng cũng thu được các hợp chất từ ​​môi trường, không khí, đất và các phương pháp trồng trọt bổ sung các nguyên tố mới.

Rượu vang có thể tiếp nhận các yếu tố của đất tạo cho chúng có độ khoáng thuận lợi.

Rượu vang có vị bạc hà
Rượu vang có vị bạc hà

Yếu tố khí hậu 

Khí hậu ảnh hưởng đến hương vị của một loại rượu vang bằng cách thay đổi cách các cụm nho phát triển. Khí hậu ấm hơn ảnh hưởng tới nho làm cho nho mềm hơn, rượu vang ngon hơn và có hương vị mạnh mẽ hơn. Khí hậu mát mẻ hơn tạo ra hương thơm thường có vị giòn và nhiều khoáng chất hơn.

Quá trình lên men

Trong quá trình lên men, các hợp chất tạo mùi thơm gọi là đồng phân lập thể được giải phóng. Khi đó, rượu vang có thể chứa hàng trăm hợp chất tạo mùi thơm khác nhau.

Khi bạn ngửi rượu, các hợp chất tạo mùi thơm sẽ được đưa đến mũi của bạn khi rượu bay hơi. Chúng được gọi là các hợp chất dễ bay hơi vì chúng nhanh chóng bay hơi.

Rượu vang cũng đạt được các hợp chất trong quá trình lên men và lão hóa. Các quá trình hóa học diễn ra để phát triển, gia tăng và nâng cao đặc tính của rượu.

Phương pháp ủ rượu hoặc các chất phụ gia

Tất cả rượu vang đều trải qua quá trình lên men, nhưng các phương pháp bổ sung như loại thùng hoặc chất phụ gia khiến cho hương vị của chúng thậm chí còn phức tạp hơn.

Rượu vang lâu năm trong thùng gỗ sồi có thể cung cấp hương vani hoặc dừa trong khi sử dụng thùng thép không gỉ phát huy đặc tính tươi giòn trong rượu. Một quá trình được gọi là lên men malolactic mang lại cho các loại rượu vang như chardonnay một cảm giác bơ như kem.

Địa điểm ảnh hưởng đến hương vị rượu vang như thế nào?

Trước khi tìm hiểu tại sao rượu vang có vị bạc hà thì chúng ta hãy tìm hiểu địa điểm ảnh hưởng đến hương vị rượu vang như thế nào. 

Mọi người thường thưởng thức một loại rượu giúp họ kết nối với các vùng khác nhau trên thế giới. Nó có thể là một cách để trải nghiệm những vùng đất mới trên thế giới mà không nhất thiết phải bay nửa vòng trái đất.

Rượu có thể mang lại cảm giác về vị trí. Hương thơm có thể đưa bạn đến các môi trường khác nhau bằng cách truyền tín hiệu các chất hóa học trong não. Mùi gắn chặt với ký ức và cảm xúc của chúng ta.

Bạch đàn được kết hợp chặt chẽ với các địa điểm cụ thể. Ví dụ, uống một ly Shiraz của Úc có thể giúp bạn kết nối với môi trường sống ở đó.

Bạc hà hay bạch đàn là một đặc tính nổi tiếng đáng chú ý của Cabernet Sauvignon và Shiraz của Úc. Phổ biến nhất là những loại rượu vang này đến từ Nam Úc như Thung lũng Barossa và vùng Coonawarra.

Một số người gọi mùi của cây bạch đàn là “yếu tố khủng bố môi trường” vì mùi thơm của nó tràn ngập không khí và đôi khi làm tăng thêm đặc tính của nó cho các loại cây khác.

Xác định mùi và hương thơm trong rượu

Việc xác định thứ gì đó có mùi và vị như thế nào là vô cùng chủ quan. Tất cả chúng ta đều có ấn tượng khác với những gì chúng ta tiêu thụ.

Khứu giác của chúng ta đặc biệt liên kết chặt chẽ với những ký ức trong não của chúng ta. Trong bối cảnh uống rượu vang, chúng ta liên kết hương thơm với những gì chúng ta nhớ về mùi đó hoặc thứ gần nhất mà chúng ta có thể tìm thấy với mùi cụ thể đó.

Chúng ta phân loại và nhớ lại những mùi hương mà chúng ta đã trải qua trong quá khứ. Đây là một nỗ lực để hiểu và sắp xếp những gì chúng ta đã và đang trải qua.

Tất cả các hương liệu chúng ta ngửi thấy đều đến từ các phân tử. Các thụ thể khứu giác của chúng ta phát hiện ra mùi hương và tạo ra một tín hiệu đến não của chúng ta. Bộ não của chúng ta lấy từ ký ức về những mùi hương khác trong ngân hàng ký ức của chúng ta.

Bạn có thể ngửi thấy mùi rượu và não của bạn nhận ra đó là mứt dâu đen. Trí nhớ của bạn rút ra từ trải nghiệm của bạn khi đặt mứt vào một chiếc bánh quy ấm.

Hương thơm thường được mô tả bằng cách phân loại chúng là hương trái cây, hương hoa, thực vật hoặc thảo mộc. Bạc hà, thông, cỏ xạ hương, oregano và bạch đàn là những ví dụ về hương thơm thân thảo.

Tại sao rượu vang có vị bạc hà?

Sau khi đã tìm hiểu hương vị của rượu đến từ đâu, địa điểm của rượu có ảnh hưởng như thế nào đến hương vị thì chúng ta sẽ đến với câu trả lời tại sao rượu vang có vị bạc hà.

Cụ thể, rượu có thể có hương vị như tinh dầu bạc hà khi cây nho được trồng gần với cây bạch đàn. Một hợp chất dễ bay hơi được gọi là eucalyptol, hoặc 1,8-cineole, được tìm thấy trong lá cây bạch đàn. Người ta cho rằng loại tinh dầu này được chuyển theo đường không khí và tự bám vào vỏ quả nho.

Rượu đôi khi được mô tả là có mùi thơm của tinh dầu bạc hà khiến cho rượu vang có vị bạc hà. Điều này thường được cho là do hợp chất monoterpene được gọi là 1,8-cineol hoặc eucalyptol .

Rượu vang có vị bạc hà
Rượu vang có vị bạc hà

Menthol thuộc họ hợp chất terpene và được tìm thấy trong cây bạc hà hoặc cây bạc hà. Hơn 40 tecpen đã được xác định trong nho làm rượu vang. Tuy nhiên, đừng để điều này làm bạn nhầm lẫn với hương vị giống như tinh dầu bạc hà của bạch đàn.

Trong khi tương tự, eucalyptol, được tìm thấy trong tinh dầu của lá cây bạch đàn. Menthol được chiết xuất từ ​​cây bạc hà giống như bạc hà.

Một số nghiên cứu cho rằng các hợp chất terpene được tìm thấy tự nhiên trong nho là tiền chất có thể phát triển thành hương thơm giống như bạch đàn hoặc tinh dầu bạc hà khiến cho rượu vang có vị bạc hà. Điều này có thể giải thích tại sao một số loại rượu không được trồng gần cây bạch đàn lại thể hiện đặc điểm này.

Cây bạch đàn, thường được gọi là cây gôm, có nguồn gốc từ Úc và được trồng rất nhiều để làm sản phẩm tiêu dùng và chữa bệnh. Chúng thường được trồng gần các vườn nho.

Người ta tin rằng rượu vang có được hương vị bạch đàn từ những cây bạch đàn xung quanh. Hợp chất được gọi là eucalyptol, hoặc 1,8-cineole được đưa qua không khí đến nho. Hợp chất này tự gắn vào vỏ nho có chất sáp.

Trong khi sự hiện diện của bạch đàn phổ biến nhất ở Úc, nó cũng có thể được tìm thấy ở các vùng khác như California

Làm thế nào để hương vị bạc hà kết thúc trong rượu vang?

Sau khi hợp chất 1,8-cineole trong không khí gắn vào vỏ quả nho , nó sẽ tham gia vào quá trình sản xuất rượu vang và khiến cho rượu vang có vị bạc hà.

Trong quá trình lên men eucalyptol cùng với các hợp chất khác trong vỏ và hạt nho kết hợp thành rượu vang được tạo thành. Bởi vì rượu vang đỏ được làm bằng cách để nước ép nho tiếp xúc với da, nó sẽ hấp thụ các hợp chất gắn vào nó.

Rượu vang có vị bạc hà
Rượu vang có vị bạc hà

Người ta đã chứng minh rằng rượu càng gần những cây bạch đàn, cây bạc hà, càng gần với dây leo, thì rượu sẽ có nồng độ hương bạc hà cao hơn. Cũng có một số ý kiến ​​cho rằng lá bạch đàn có thể bị gió cuốn đi và kết lại với chùm nho trong quá trình thu hoạch. Đây là lý do phổ biến nhất tại sao rượu vang có vị bạc hà.

Đây cũng là lí do tại sao rượu vang trắng từ các vùng giống nhau không có mùi thơm của tinh dầu bạc hà vì nó nhanh chóng bị tách ra khỏi vỏ nho trong quá trình sản xuất rượu vang.

Thỉnh thoảng bạn sẽ tìm thấy hương vị bạc hà này trong Cabernet Sauvignon có khí hậu mát mẻ từ Bordeaux hoặc Chile.

Thực phẩm kết hợp cho rượu vang có vị bạc hà

Rượu vang có vị bạc hà
Rượu vang có vị bạc hà

Với những loại rượu vang có vị bạc hà, kết hợp rượu vang với các món có hương vị đậm đà sẽ là sự kết hợp hoàn hảo.

Phong cách rượu vang này kết hợp độc đáo với thịt nướng. Vị khói của thịt và vị ngọt của muối tương hợp với rượu vang có vị bạc hà.

Cabernet Sauvignon là những loại rượu vang thích hợp cho những ngày lễ. Tinh dầu bạc hà và gia vị trong loại rượu này sẽ bổ sung hương vị tuyệt vời cho những ngày lễ hoặc các dịp quan trọng. Hương bạc hà và vị tanin của chúng sẽ giữ được thức ăn mặn với nhiều hương vị.

Tạm kết

Hương vị bạc hà từ lâu đã được hình thành và là đặc điểm nổi bật của rượu vang đỏ Úc. 

Mùi thơm của bạc hà không có nghĩa là rượu đã bị hỏng hoặc bị lỗi. Đó là một hương thơm khiến cho nhiều người thích thú.

Trên đây là giải đáp về việc tại sao rượu vang có vị bạc hà. Để thưởng thức những loại rượu vang có vị bạc hà, đừng ngại ngần liên hệ với Viet Gourmet để sở hữu những chai rượu vang ngon với giá tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *