Moscato d’Asti là một loại rượu vang trắng tráng miệng bán sủi tăm được làm từ giống nho Moscato Bianco, còn được gọi là Muscat Blanc Petits Grains. Đây là một dòng vang được sản xuất theo Asti DOCG ở Piedmont nằm tại miền Bắc nước Ý.
Khi nhìn vào chai vang Moscato d’Asti DOCG Ai có thể cưỡng lại những chai rượu vang màu xanh rực rỡ đó?
Bất kỳ ai thưởng thức cũng từng nói rằng, thật khó để không phải lòng Moscato d’Asti DOCG. Đây là dòng vang trắng Ý sở hữu hương thơm và ngọt ngào, đặc biệt dễ uống. Vượt qua màu xanh quyến rũ của vang, bạn sẽ nhận thấy rằng dòng vang này còn phức tạp hơn rất nhiều so với những gì mà bạn biết.
Rượu vang Moscato d’Asti có phân loại rượu DOCG hàng đầu của Ý và được làm bằng giống nho cổ hơn một nghìn năm (hoặc cũng có thể lâu hơn) Moscato Bianco.
Mùi vị và hương vị của Moscato d’Asti
Một ngụm Moscato d’Asti DOCG sẽ đưa bạn vào một hành trình thú vị của hương vị hoa quả ngọt lành, thường là quýt, trái cây nhiệt đới, đào và trái cây đá!
Ngay khi mở nắp chai, hãy cùng chờ đợi hương thơm ngọt ngào của trái đào, giống nho tươi, hoa cam chanh giòn chua nhẹ mang đến hương vị xốn xang trên vòm lưỡi của bạn đến từ axit và cacbonat nhẹ trong chai vang. Phong cách lấp lánh mà chúng chứa đựng tạo cảm giác rằng Moscato d’Asti chỉ có vị ngọt nhẹ. Tuy nhiên, một chai rượu vang Moscato d’Asti điển hình có chứa đến khoảng 90–100 g / L đường dư.
Rượu vang Moscato d’Assti DOCG có thể ngọt, nhưng chúng có nồng độ cồn thấp một cách đáng ngạc nhiên với những ai mới lần đầu thưởng thức. Moscato d’Asti DOCG thường chỉ là rượu 5,5% theo thể tích (ABV). Nói một cách tổng thể, một chai rượu trung bình có 12% ABV.
Vậy nên nếu bạn đang tìm kiếm một dòng vang nhẹ để, Moscato d’Asti DOCG là một lựa chọn tuyệt vời.
Cách phục vụ Moscato d’Asti
Sủi bọt sẽ làm giảm vị ngọt và mang lại hương vị trái cây tươi cho rượu vang mà bạn thưởng thức.
Moscato d’Asti DOCG là một loại rượu nhẹ rất thích hợp để ăn kèm với các món ăn nhẹ mặn như xúc xích Ý tươi, quả sung, dưa, cũng như các món ăn cay, nóng như gà Thái hoặc đồ ăn nhẹ mặn như thịt đông lạnh, pho mát xanh hoặc các loại hạt. Những hương vị mặn này sẽ cân bằng vị ngọt. Đặc biệt là đồ ăn Ấn Độ cũng rất hợp với loại vang này. Bạn cũng có thể phục vụ nó với đồ ngọt và món tráng miệng.
Phục vụ Moscato d’Asti ướp lạnh (4-10°C) trong ly rượu trắng hoặc ly hình hoa tulip để rượu đạt hương vị thơm ngon nhất.
Giá trị dinh dưỡng của Moscato d’Asti DOCG
- Lượng calo trung bình: 102 calo
- Carbs trung bình: 13,5 g
- Kích thước khẩu phần khuyến nghị: 5–10 oz.
Lưu ý: Về mặt kỹ thuật, rượu vang không bổ dưỡng. Khẩu phần được khuyến nghị dựa trên những gì Viện Ung thư Quốc gia khuyến nghị để duy trì lối sống uống rượu vừa phải.
Lược sử về Moscato d’Asti
Moscato Bianco là một trong những giống nho lâu đời nhất được trồng ở Ý. Loại nho này được sử dụng để làm các loại rượu vang Moscato khác nhau.
Nguồn gốc của rượu vang Moscato d’Asti DOCG có thể bắt nguồn từ thế kỷ 14 tại Piedmont quê hương của nó.
Các nhà sản xuất rượu làm ra Moscato d’Asti chủ yếu để tiêu dùng cá nhân. Đó là lý do tại sao loại rượu này ban đầu được coi là “rượu của nhà sản xuất rượu”.
Do nồng độ cồn thấp (thường khoảng 5,5% ABV), nó là thức uống hoàn hảo để dùng vào bữa trưa và như một món khai vị sau bữa tối.
Tuy nhiên, quy trình sản xuất Moscato d’Asti hiện đại đã hình thành từ những năm 1870 khi các nhà sản xuất rượu bắt đầu sản xuất Moscato d’Asti theo phong cách frizzante (lấp lánh nhẹ nhàng).
Đó là khi rượu vang bắt đầu phổ biến như một loại rượu thương mại.
Phương pháp rượu vang
Phương pháp Asti được sử dụng chủ yếu để tạo ra rượu vang sủi bọt ngọt.
Phương pháp này giúp giữ được độ tươi và hương thơm trái cây của nho Moscato.
Khi nho chín, chúng sẽ được thu hoạch thủ công và vận chuyển cẩn thận đến vườn nho. Sau đó, chúng được nghiền nhẹ nhàng, vì vậy hương hoa của chúng được lưu giữ tuyệt đối.
Nho phải (nước nho mới ép) được giữ ở nhiệt độ dưới 0 ° C để làm chậm quá trình lên men.
Quá trình lên men thường được thực hiện bằng phương pháp Charmat-Martinotti (tương tự như Prosecco) trong các bể thép không gỉ có điều áp.
Khi rượu đạt đến nồng độ cồn 5%, nhiệt độ được hạ xuống mức đóng băng, do đó, nấm men không thể chuyển hóa đường thành rượu. Bằng cách này, rượu vẫn giữ được lượng đường dư cao (khoảng 100 gam mỗi lít.)
Sản phẩm phụ của quá trình lên men là carbon dioxide. Một phần khí cacbonic này bị giữ lại trong bể, nơi nó tạo ra hơi mờ. Cũng giống như tất cả các loại rượu vang đỏ, Moscato d’Asti bắt buộc phải có ít nhất 1 bầu không khí áp suất.
Phương pháp Asti không bao gồm quá trình lên men phụ, đây là phương pháp điển hình cho hầu hết các loại rượu vang sủi được làm theo phương pháp truyền thống.
Theo phương pháp truyền thống, người làm rượu phải lên men rượu lần thứ hai, trong bồn chứa hoặc trực tiếp trong chai. Ví dụ, rượu Champagne (thường được làm bằng nho Chardonnay) trải qua quá trình lên men phụ trong chai, và đó là lúc rượu trở nên sủi bọt.
Mua rượu vang Moscato d’Asti DOCG ở đâu chính hãng giá tốt?
Viet Gourmet tự hào là đơn vị cung cấp đến cho những khách hàng yêu vang những dòng vang ngon nhất, chất lượng nhất với giá thành tốt nhất. Chúng tôi cam kết nhập khẩu trực tiếp dòng vang Moscato d’Asti không qua trung gian, từ đó tối ưu được chi phí sản phẩm, mang tới cho thực khách chai vang với giá tốt nhất.
Để sở hữu vang Moscato d’Asti, đừng ngại ngần liên hệ với Viet Gourmet qua hotline 034.818.8118 .
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.