Những Điều Thú Vị Về Rượu Prosecco Có Thể Bạn Chưa Biết

Prosecco là loại rượu được làm từ giống nho cùng tên, là dòng rượu vang có lịch sử lâu đời. Đằng sau hương vị thơm ngon hảo hạng, chúng có rất nhiều điều thú vị xoay quanh giống nho, ý nghĩa, quy trình sản xuất,… Hãy cùng Viet Gourmet tìm hiểu về loại rượu thú vị này nhé!

Nho Prosecco là gì?

Nho Prosecco là giống nho Glera tuy nhiên, để trở thành Prosecco thì chúng đảm bảo phải chứa ít nhất 85% nho glera.

Vậy tại sao thế giới không gọi nó là Glera thay vì Prosecco? Đây cũng là một trong những điều khiến rượu vang đã gây ra nhầm lẫn cho không ít người thưởng thức. Trong một vài trường hợp, rượu vang sẽ được đặt tên theo giống nho, ví dụ như Chardonnay. Khi đó, chúng được đặt tên theo vùng rượu mà chúng sinh ra ví dụ như Champagne. Đây là một hệ thống đã phát triển lâu dài theo thời gian và khó có khả năng bị thay đổi. Rượu vang Prosecco được đặt tên theo nơi sản xuất ra những chai Prosecco đầu tiên – Thị trấn Prosecco, Italy

nho lam ruou vang

Vào tháng 7 năm 2009, tên gọi ‘Prosecco’ đã được quản lý và bảo vệ theo luật DOC. Điều này khi được thực hiện đã đáp ứng việc trồng giống nho Prosecco / Glera ở các khu vực Thế giới Mới, đặc biệt là tại Úc. Việc thiết lập hợp pháp hóa sử dụng tên Glera được đưa ra để ngăn chặn các loại rượu vang đa dạng sản xuất bên ngoài vùng đông bắc nước Ý được dán nhãn là Prosecco tại các thị trường Liên minh Châu Âu.

Vùng nho Prosecco

Ngày nay, Vùng Conegliano – Valdobbiadene là nơi tập trung rất nhiều giống nho Prosecco trên một tập hợp những ngọn đồi xanh mướt được bao phủ bởi những vườn nho.

Nơi đây sở hữu lượng mưa khá dày, tạo điều kiện thuận lợi để cho ra đời những vườn nho tốt nhất thường được tìm thấy trên các sườn núi hướng về phía nam với hệ thống thoát nước tốt và gió nhẹ sẽ giúp làm khô nho sau trận mưa rào hàng ngày.

Prosecco tính đến nay đã được sản xuất trong lĩnh vực này trong khoảng 300 năm (mặc dù cho các phong cách trước đó có vẻ ít sôi nổi hơn hản).

Prosecco

Rượu vang Prosecco là gì?

Prosecco là loại rượu vang sủi bọt có nguồn gốc chính từ Italy. Cùng với Cava của Tây Ba Nha, Champagne của Pháp, loại rượu vang này đang là loại rượu vang rất được ưa chuộng trên thế giới.

Hương vị của rượu Prosecco

Rượu vang Prosecco thường sẽ được sản xuất tại nơi khô ráo, brut phong cách. Tuy nhiên, do hương vị trái cây của nho Prosecco như táo xanh, dưa mật, lê, và kim ngân hoa nên nó thường có vẻ sẽ có vị ngọt hơn. Mặc dù độ đậm là mức độ ngọt đặc trưng nhất được bán trên thị trường hiện nay, nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy các kiểu ngọt hơn nếu bạn chịu khó tìm hiểu chúng. Đây là cách mà Prosecco được dán nhãn cho vị ngọt:

  • Brut 0-12 g / L RS (đường dư) – Tối đa khoảng nửa gam đường mỗi ly
  • Extra Dry 12–17 g / L RS – Chỉ hơn khoảng nửa gam đường mỗi ly
  • Khô 17–32 g / L RS – Lên đến khoảng 1 gam đường mỗi ly

So sánh rượu Champagne và Prosecco khác nhau ở điểm nào?

Nguyên liệu sản xuất

  • Champagne của Pháp hiện đang là loại rượu sản xuất từ 3 giống nho chính: Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay.
  • Prosecco hiện đang sử dụng duy nhất loại nho Glera/Prosecco từ thời La Mã. Tuy ngày nay đã có khá nhiều loại nho được sử dụng để thay thế cho Glera nhưng trong đó thành phần nho chiếm vị trí vẫn nhất vẫn là Glera.

Phương pháp sản xuất

Champagne sẽ được sản xuất theo phương pháp lên men 2 lần. Cụ thể lần đầu, rượu Champagne sẽ được cho lên men trong thùng gỗ sồi và lần thứ 2 lên men sẽ diễn ra lúc đóng rượu vào chai rượu.

Ở lần lên men thứ 2, người sản xuất sẽ cho thêm vào rượu đường và con men, sau đó đậy nắp thật kín để quá trình lên men tiếp tục diễn ra. Sau khi quá trình lên men thành công, người sản xuất sẽ xoay ngược lại miệng chai xuống phía dưới để xác của con men và cặn được lắng tại cổ chai.

Sau đó, rượu được làm lạnh cấp tốc, bật nút chai để xác con men và cặn bay hết ra ngoài. Phương pháp sản xuất này sẽ khiến cho rượu bị hao tổn đi chút ít.

Prosecco có cách sản xuất hoàn toàn khác với Champagne, chúng được sản xuất bằng Charmat. Với cách thức này, rượu được lên men trong một bể chứa to bằng thép không gỉ nhằm đảm bảo an toàn và giữ nguyên vẹn hương vị thơm ngon của nho Glera.

Phương pháp thực hiện này khá đơn giản, không tốn nhiều chi phí và có thể sản xuất lượng lớn rượu vang trong cùng một khoảng thời gian. Vì thế mà giá của chúng thường sẽ mềm hơn một chút so với Champagne.

Hương vị đặc trưng

Rượu vang Prosecco khi thưởng thức bạn sẽ thấy rõ vị đặc biệt của nho Glera xen lẫn vị cam, quýt, táo xanh,…

Còn khi nhấm nháp một ly Champagne sẽ thấy vị của bánh mì nướng, bánh quy, hạnh nhân hoặc là hương vị của vỏ cam, hoa anh đào trắng.

Các thưởng thức rượu vang Prosecco

Để tận hưởng trọn vẹn hương vị của Prosecco thì rượu nên được bảo quản trong nhiệt độ từ 3-7 độ C. Khi uống, bạn nên sử dụng loại ly Tulip với dáng cao, miệng nhỏ để lưu giữ lại hương thơm, làm chậm lại quá trình bay hơi của bọt khí.

Kết hợp hoàn hảo với món ăn:

Prosecco là loại rượu rất linh hoạt và kết hợp tốt được với nhiều thể loại ẩm thực và món ăn. Đây là một trong những loại rượu vang có thể được phục vụ như một món khai vị (trước khi ăn) nhưng cũng kết hợp hoàn hảo cùng với món chính.

Các món ăn thường được thưởng thức cùng rượu là Mỳ Ý, Pizza, Hải Sản,…

Có những ý tưởng tuyệt vời đằng sau việc ghép đôi Prosecco là sử dụng nó như một chất tẩy rửa vòm miệng cùng với các món ăn có cường độ trung bình (thịt gà, đậu phụ, tôm hoặc thịt lợn).

Do có vị thơm ngọt và sủi bọt, rượu vang kết hợp rất tốt với các món cà ri cay và các món ăn Đông Nam Á như ẩm thực Thái Lan, Việt Nam, Hồng Kông hoặc Singapore.

Hiện nay, Viet Gourmet là đơn vị nhập khẩu mọi loại rượu vang nhập khẩu cao cấp, vang Ý chính hãng được làm từ Prosecco và nhiều giống nho nổi tiếng khác. Nếu bạn là người yêu thích nho Prosecco và muốn thưởng thức loại rượu tuyệt vời này, hãy liên hệ với Viet Gourmet qua Hotline hoặc để lại thông tin liên lạc, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất.

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *