Rượu vang New Zealand là một trong những loại rượu vang được yêu thích trên toàn thế giới. Với đất đai và khí hậu đặc biệt, New Zealand đã tạo ra những chai rượu vang tuyệt vời, với hương vị độc đáo và chất lượng cao. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang tinh tế và độc đáo để thưởng thức, thì rượu vang New Zealand là một lựa chọn tuyệt vời.
Rượu vang New Zealand là gì?
Cũng tương tự như những loại rượu vang đến từ đất nước khác thì rượu vang New Zealand là loại rượu vang được sản xuất từ những giống nho được trồng tại đất nước New Zealand. Đây là một trong những đất nước chuyên sản xuất rượu vang chất lượng cao với nhiều vùng trồng nho nổi tiếng như Central Otago, Marlborough hay Wairarapa. Những giống nho tại đây cũng vô cùng đặc trưng với hương vị thơm ngon, tươi mát và nổi tiếng trong việc chế biến rượu như nho Riesling, Chardonnay, Pinot Noir hay Sauvignon Blanc.
Từ đó có thể tạo ra được những dòng rượu vang New Zealand chất lượng, mang tới hương vị đặc trưng của từng vùng. Mặc dù là thành viên trẻ tuổi nhất trong số các quốc gia sản xuất rượu vang nhưng sự đa dạng trong thành phẩm cũng như chất lượng của rượu vang New Zealand đã khiến các dòng rượu vang tại đây ngày một được yêu thích trên toàn thế giới.
Các loại rượu vang New Zealand nổi tiếng
Nổi tiếng với nhiều loại rượu vang chất lượng, New Zealand cung cấp ra thị trường trong nước và quốc tế những loại rượu vang nổi tiếng có thể kể đến như:
- Rượu vang Marlborough Sauvignon Blanc: Đây là loại rượu vang được sản xuất từ giống nho Sauvignon Blanc chủ yếu ở khu vực Marlborough, mang tới hương vị đậm đà đặc trưng của trái cây chín cùng thảo mộc.
- Rượu vang Pinot Noir Central Otago: Được chế biến từ gioogns nho Pinot Noir thuộc vùng Central Otago sở hữu một hương vị có phần phức hợp và tinh tế hơn, nhẹ nhàng.
- Rượu vang Hawke’s Bay Bordeaux-style: Là loại rượu vang được chế biến từ các giống nho Bordeaux nhập khẩu về trồng tại vùng Hawke’s Bay như Merlot, Cabernet Franc hay Cabernet Sauvignon. Hương vị của rượu vang này là sự cân bằng của hương trái cây và hương gỗ sồi.
- Rượu vang Chardonnay Wairarapa: Là loại rượu được trồng tại vùng Wairarapa mang lại hương vị dễ chịu của trái cây và vani.
Bên cạnh đó vùng đất New Zealand cũng nổi tiếng với nhiều loại rượu vang khác như Syrah hay Pinot Gris,…
Quy trình sản xuất rượu vang New Zealand
Quy trình sản xuất rượu vang New Zealand bao gồm những bước cơ bản như sau:
- Thu hoạch nho: Để có được những trái nho tươi ngon và chuẩn chất lượng cần đảm bảo thu hoạch được đúng thời điểm của từng giống nho.
- Ép nho: Sau khi thu hoạch thì nho sẽ được làm sạch và ép lấy nước
- Lên men: Khi ép xong, nước nho sẽ được bổ sung thêm men rượu để có thể lên men, biến đổi đường tạo ra cồn cũng như khi Carbon Dioxide. Thời gian trong quá trình này cũng linh hoạt tùy thuộc vào từng giống nho cũng như yêu cầu của từng loại rượu.
- Ủ rượu: Rượu nho sau khi lên men sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi để có thể giảm được độ cứng cũng như hấp thụ hương của gỗ từ thùng chứa. Điều này giúp rượu vang mang một hương vị đặc trưng. Thời gian ủ thường cũng sẽ rất đa dạng, phù thuộc vào từng loại cũng như phong cách sản xuất khác nhau của từng nhà sản xuất.
- Chưng cất và lọc: Sau khi ủ rượu, rượu vang sẽ được chưng cất và lọc để loại bỏ những cặn, bã để giúp rượu được trong hơn.
- Đóng chai: Rượu sau các công đoạn trên sẽ được đưa vào nhà máy để đóng chai và niêm phong cẩn thận, giúp lưu trữ được lâu và vận chuyển đến tay người tiêu dùng.
Mỗi nhà sản xuất cũng sẽ có những quy trình sản xuất chuyên biệt với những máy móc và công cụ khác nhau, từ đó mang tới sự đặc trưng về mùi hương của từng loại rượu, từng cơ sở sản xuất cho rượu vang New Zealand.
Uống rượu vang New Zealand có tốt không?
Rượu vang New Zealand cũng mang tới nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nếu được sử dụng với liều lượng phù hợp. Một số nghiên cứu cho thấy, uống rượu vang New Zealand có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hay đột quỵ, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tiểu đường cũng như có công dụng làm đẹp và chống oxy hóa cho cơ thể.
Hạn chế của rượu vang New Zealand
Tuy nhiên rượu vang New Zealand vẫn là một thức uống có cồn nên cũng cần được tiêu thụ ở mức độ hợp lý, không nên uống quá nhiều và quá thường xuyên. Mức độ uống mỗi ngày với phụ nữ thường là 1 ly và nam giới thường từ 1-2 ly. Nên uống rượu vang khi ăn kèm với các loại thực phẩm khác để hạn chế những tác động tiêu cực của rượu vang tới cơ thể. Đặc biệt với những bạn có vấn đề về sức khỏe thì việc tham khảo ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng trước khi uống rượu vang là lựa chọn tốt nhất.
Cách uống rượu vang New Zealand đúng chuẩn
Để có thể thưởng thức được rượu vang New Zealand đúng chuẩn, bạn cần đạt được một số tiêu chí dưới đây:
- Mở chai và đổ rượu: Khi đổ rượu, bạn nên kiểm tra xem nhiệt độ của chai rượu vang New Zealand của mình đã phù hợp chưa. Thông thường nhiệt độ phù hợp của rượu vang New Zealand trước khi uống là từ 15-18 độ. Khi đổ rượu nên đổ nhẹ nhàng, cảm nhận được hương thơm của rượu.
- Khử mùi miệng: Tước khi uống rượu vang New Zealand, bạn có thể khử mùi miện trước bằng nước lọc hoặc ăn bánh mì để cân bằng lại vị giác, lúc này bạn sẽ tận hưởng được trọn vẹn hương vị của rượu vang.
- Uống kèm thức ăn: Tốt nhất bạn nên uống rượu vang kèm với thức ăn để có thể tạo được sự cân bằng giữa hương vị của rượu và thực phẩm khác. Đồng thời cũng sẽ giúp dậy vị cho bữa ăn của bạn hơn.
Q&A – Các câu hỏi về rượu vang New Zealand
Rượu vang New Zealand bao nhiêu độ?
Thông thường với những chai rượu vang New Zealand phổ biến trên thị trường thì nồng độ cồn sẽ dao động từ 12-14%. Có những loại rượu vang New Zealand có nồng độ cồn cao hoặc thấp hơn tùy thuộc vào từng loại rượu cụ tể. Thông tin này cũng sẽ được nhà sản xuất cung cấp trên nhãn chai để mọi người có thể kiểm tra trước khi sử dụng.
Rượu vang New Zealand có hạn sử dụng không?
Thường với những chai rượu vang New Zealand không có hạn sử dụng cụ thể thì người ta sẽ uống chúng trong thời gian từ 3-5 năm kể từ ngày sản xuất. Đặc biệt sau khi mở nắp chai thì rượu đã được tiếp xúc với không khí, xảy ra tình trạng oxy hóa khiến chất lượng bị giảm. Hạn sử dụng của tùy từng loại rượu vang New Zealand cũng là khác nhau và cũng sẽ được in đầy đủ thông tin trên bao bì.
Rượu vang New Zealand để được trong bao lâu?
Thời gian lưu trữ của rượu vang New Zealand sẽ phụ thuộc vào từng loại rượu cũng như điều kiện bảo quản. Nếu bảo quản được đúng cách thì sản phẩm này có thể lưu trữ được từ 3-10 năm, hoặc có những loại rượu có thể lưu trữ tới hàng chục năm vẫn đảm bảo chất lượng.
Uống rượu vang New Zealand lúc nào tốt nhất
Thời điểm để thưởng thức những ly rượu vang New Zealand phù hợp nhất còn phụ thuộc vào từng loại rượu cụ thể cũng như sở thích cá nhân của từng người. Thông thường mọi người sẽ uống rượu vang New Zealand trong các bữa ăn, các ngày lễ kỉ niệm, các bữa tiệc quan trọng.
Mua rượu vang New Zealand ở Hà Nội và TPHCM uy tín giá tốt
Viet Gourmet là một trong những địa chỉ uy tín và chất lượng để mua rượu vang New Zealand tại Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, đa dạng về thương hiệu, giá cả cạnh tranh và dịch vụ tốt nhất.
Tại Viet Gourmet, chúng tôi cung cấp các loại rượu vang New Zealand đến từ những nhà sản xuất nổi tiếng như Cloudy Bay, Kim Crawford, Oyster Bay, và nhiều hãng khác. Chúng tôi đảm bảo rằng các sản phẩm của chúng tôi đều được nhập khẩu chính hãng và được bảo quản tốt nhất để đảm bảo chất lượng sản phẩm tới tay khách hàng.
Hơn nữa, chúng tôi còn có đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp và nhiệt tình sẵn sàng giúp đỡ khách hàng trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình. Vui lòng để lại thông tin hoặc gọi hotline để được tư vấn chi tiết nhất.