Rượu vang Đức là một trong những loại rượu vang được sản xuất và ưa chuộng trên toàn thế giới. Với hương vị đặc trưng và chất lượng cao, rượu vang Đức đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người yêu thích rượu vang trên toàn thế giới.
Nếu bạn đang quan tâm đến rượu vang Đức và muốn tìm hiểu thêm về loại rượu này, hãy cùng chúng tôi khám phá những điều thú vị về rượu vang Đức trong bài viết dưới đây.
Rượu vang Đức là gì?
Rượu vang Đức là một loại rượu được sản xuất từ những cây nho được trồng trên đất nước Đức. Tùy vào từng điều kiện đất, nước và khí hậu ở mỗi khu vực, đất nước mà những trái nho ở từng vùng miền cũng có sự khác biệt trong hương vị và màu sắc. Do đó dù được tuân theo những quy trình sản xuất và chế biến của nghề chế biến rượu vang nhưng rượu vang Đức vẫn mang tới một “ màu sắc” vô cùng thú vị và độc đáo.
Thông thường tại đây có những loại nho phổ biến để có thể sản xuất rượu vang Đức như Muller Thurgau, Pinot Gris, Riesling, Pinot Noir và Sylvaner. Ở Đức tập trung trồng nho tại các vùng chính như Mosel, Rheingau, Nahe và Pflaz. Nhờ sự đa dạng trong nguồn nguyên liệu mà rượu vang Đức được biết đến với hương vị phong phú, đa dạng và chất lượng cao, được nhiều người yêu thích trên toàn thế giới.
Các loại rượu vang Đức nổi tiếng
Là một trong những quốc gia chuyên sản xuất rượu vang nổi tiếng trên toàn thế giới, các loại rượu vang Đức nổi tiếng có thể kể đến như:
- Riesling: Đây là một trong những loại rượu vang trắng được sản xuất từ giống nho nổi tiếng Riesling, mang tới hương vị tươi mát, hơi chua nhẹ.
- Spätburgunder: Đây là loại rượu được sản xuất từ giống nho Pinot Noir nổi tiếng với hương vị có nhiều tầng phức tạp hơn, có hương vị đặc trưng của gỗ sồi.
- Grauburgunder: Nếu yêu thích vang trắng thì chắc hẳn bạn không thể bỏ qua được loại rượu này được sản xuất từ nho Pinot Gris, mang tới hương vị trái cây thơm ngon cùng một chút gia vị độc đáo.
- Silvaner: Đây là loại rượu được chế biến từ giống nho Silvaner có hương vị nhẹ nhàng tươu mát của trái cây và hoa quả.
- Dornfelder: Loại vang đỏ nà được sản xuất từ giống nho cùng tên, mang hương thơm của anh đào và mâm xôi đặc trưng.
Bên cạnh đó, còn có nhiều loại rượu vang khác được sản xuất tại Đức như Müller-Thurgau, Kerner, Scheurebe và Bacchus.
Quy trình sản xuất rượu vang Đức
Để có thể sản xuất ra được một chai rượu vang thành phẩm thì phải thông qua rất nhiều công đoạn, bao gồm những bước chính dưới đây:
- Thu hoạch nho: Đầu tiên để có thể sản xuất rượu nho, các nhà trồng nho cần phải thu hoạch đúng thời điểm để đảm bảo chất lượng nho tốt nhất.
- Giã nho: Khi thu hoạch xong, người ta giã nho để lấy nước ép, sử dụng nước này để sản xuất rượu vang
- Lên men: Cho nước ép nho vào thùng gỗ để lên men, quá trình này sẽ phụ thuộc vào từng loại nho cũng như điều kiện thời tiết.
- Ép nho: Sau khi lên men thì nước ép sẽ được ép qua bộ lọc, loại bỏ những bã nho lấy được lượng rượu nhất định.
- Lên thùng gỗ: Công đoạn này sẽ tiếp tục đựng rượu trong thùng gỗ để lên men lần 2 giúp hấp thụ được hương vị cũng như màu sắc của thùng gỗ. Mang tới một hương vị đặc trưng thú vị,
- Lọc rượu: Bước này giúp rượu vang Đức có độ trong suốt khi loại bỏ những tạp chất và cặn một cách triệt để.
- Ướp: Tiếp tục ủ rượu trong thùng gỗ
- Đóng chai: Khi ướp trong một thời gian nhất định với từng loại rượu, lúc này nhà sản xuất sẽ đóng chai và niêm phong để bảo quản sản phẩm tốt nhất trước khi mang ra thị trường tiêu thụ.
Ở từng nhà máy và từng loại rượu mà quy trình này có thể thay đổi linh hoạt cho phù hợp.
Uống rượu vang Đức có tốt không?
Sử dụng rượu vang Đức vừa đủ kết hợp với lối sống lành mạnh sẽ tác dụng tốt tới sức khỏe như:
- Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể: Rượu vang Đức có chứa một số chất chống oxy hóa tốt có thể giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
- Cải thiện sức khỏe tinh thần: Giúp bạn cải thiện được giấc ngủ, mệt mỏi, cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng.
Hạn chế của rượu vang Đức
Tuy nhiên uống nhiều rượu vang Đức cũng không tốt vì dù sao đây cũng là một loại thức uống chứa cồn. Nều quá lạm dụng sản phẩm này bạn có thể gặp các vấn đề về sức khỏe như:
- Gây hại cho gan: Có thể ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của gan
- Tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nếu sử dụng quá nhiều
- Gây hại và ảnh hưởng tới não bộ như suy giảm trí nhớ và giảm khả năng tập trung
Do đó việc uống rượu vang Đức cần phải tuân thủ với mức độ phù hợp cũng như không sử dụng để thay thế thuốc chữa bệnh.
Cách uống rượu vang Đức đúng chuẩn
Để giúp bạn uống rượu vang Đức đúng chuẩn, cần theo dõi một số những yêu cầu dưới đây:
- Kiểm tra nhiệt độ rượu: Thường những loại rượu vang Đức trên thị trường sẽ thưởng thức ngon nhất khi uống ở nhiệt độ từ 10-18 độ C. Không nên uống khi rượu ở nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị và mùi hương của rượu.
- Sử dụng ly uống thích hợp: Những loại ly phù hợp với rượu vang Đức thường là những loại ly có kiểu dáng cao, hơi hẹp ở đáy.
- Cách khui chai rượu đúng cách: Để khui được chai rượu vang đúng cách, bạn nên xoay chai để loại bỏ bọt khí sau đó kéo nắp chai một cách chậm rãi từ từ.
- Rót rượu vang Đức đúng chẩn để có thể tận hưởng được trọn vẹn hương vị rươu, bạn nên đổ khoảng ⅓ ly sau đó lắc ly nhẹ nhàng để rượu được oxy hóa đều.
- Uống đúng liều lượng: Không nên quá lạm dụng những loại thức uống có cồn như rượu vang Đức, thường người lớn sẽ sử dụng từ 1-2 ly rượu vang Đức mỗi ngày.
Q&A – Các câu hỏi về rượu vang Đức
Rượu vang Đức bao nhiêu độ?
Cũng giống như các loại rượu trên thị trường thì nồng độ cồn của từng loại rượu sẽ là khác nhau. Với rượu vang Đức, tùy vào nhà sản xuất và loại rượu mà độ cồn sẽ dao động trung bình từ 8-12 độ. Thông tin về độ cồn của rượu sẽ được in đầy đủ trên thân chai nên mọi người có thể theo dõi trước khi mua nhé.
Rượu vang Đức có hạn sử dụng không?
Thông thường các loại rượu vang Đức sẽ không có hạn sử dụng cụ thể. Tuy nhiên chất lượng và hương vị của sản phẩm cũng có thể thay đổi theo thời gian tùy thuộc vào cách bảo quản.
Rượu vang Đức để được trong bao lâu?
Thời gian lưu trữ của rượu vang Đức sẽ tùy thuộc vào từng loại rượu và điều kiện bảo quản. Với những loại rượu vang Đức trắng sẽ có thời gian lưu trữ ngắn hơn so với những loại rượu vang đỏ. Thường rượu vang Đức trắng sẽ được sử dụng trong vòng từ 1-2 năm kể từ ngày sản xuất. Rượu vang Đức đỏ có thể được lưu trữ tốt hơn lên tới vài năm hoặc vài chục năm.
Uống rượu vang Đức lúc nào tốt nhất?
Thời điểm thưởng thức rượu vang Đức sẽ phù thuộc lớn vào từng loại rượu, cụ thể như:
- Với rượu vang Đức trắng: Sử dụng để kết hợp với những món trái cây, hải sản, các món ăn nhẹ, sử dụng trong các bữa ăn trưa, ăn tối.
- Với rượu vang Đức đỏ: Kết hợp với những loại thịt đỏ, phô mai hay các món ăn có nhiều gia vị, sử dụng thích hợp trong các bữa tiệc tối.
Mua rượu vang Đức ở Hà Nội và TPHCM uy tín giá tốt
Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi để mua rượu vang Đức chất lượng cao tại Việt Nam, thì hãy đến với Viet Gourmet. Chúng tôi là nhà cung cấp độc quyền các loại rượu vang Đức nổi tiếng trên thế giới, với đa dạng về giống nho, vùng trồng nho và năm sản xuất.
Với một đội ngũ chuyên gia rượu vang có kinh nghiệm và tâm huyết, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Chúng tôi luôn đảm bảo rượu vang của mình được nhập khẩu trực tiếp từ Đức và được lưu trữ trong điều kiện lý tưởng để giữ cho hương vị của sản phẩm luôn tươi mới.
Tại Viet Gourmet, bạn có thể lựa chọn từ các loại rượu vang trắng, đỏ và hồng, từ các giống nho như Riesling, Pinot Noir, và Spätburgunder. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp để giúp bạn chọn được loại rượu phù hợp nhất
Hãy đến với Viet Gourmet để thưởng thức những ly rượu vang Đức chất lượng và trải nghiệm một dịch vụ mua hàng tuyệt vời. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối với sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.