Sự khác biệt giữa Chardonnay và Viognier là gì? Nhìn chung, vang Chardonnay và vang Viognier giống nhau ở những đặc điểm cơ bản, đó đều là rượu vang trắng toàn thân. Tuy nhiên, giữa hai loại vang này có những điều khác biệt làm nên thương hiệu, đó là sự tinh tế trong kết cấu và hương thơm lôi cuốn theo cách riêng. Trong bài viết này, VietGourmet sẽ chỉ ra những khác biệt giữa Chardonnay và Viognier.
Nguồn gốc của rượu Chardonnay và Viognier
Chardonnay và Viognier đều có xuất thân từ nước Pháp xinh đẹp, tuy nhiên chúng không có cùng dòng giống với nhau. Trong khi Chardonnay mang một phần gen của dòng Pinot thì Viognier là một đại diện tiêu biểu cho phả hệ Syrah.
Sự khác biệt giữa Chardonnay và Viognier về giống nho
Đối với Viognier
Viognier là một họ nho khác của Pháp có vỏ màu xanh lục nhạt. Đây là loại nho được ủy quyền duy nhất có thể được sử dụng cho rượu vang Pháp Condrieu ở Thung lũng Rhone . Ngoài Rhone, Viognier có thể được tìm thấy ở Bắc và Nam Mỹ và Israel, New Zealand, Úc và Cape Winelands ở Nam Phi.
Đối với Chardonnay
Chardonnay được làm từ nho Sauvignon Blanc đến từ vùng Bordeaux của Pháp, là một họ nho hình tròn vỏ xanh. Trái cây mềm và tinh tế đến khó tin. Tuy nhiên, tên của loại nho nói lên một điều gì đó khác biệt. Nếu chúng ta phân tích từ tiếng Pháp, ” Sauvage ” có nghĩa là hoang dã và “blanc” là màu trắng.
Nó được đặt tên như vậy vì đặc điểm sinh trưởng ở những nơi hoang dã. Các loại rượu vang trắng có Sauvignon Blanc là (những loại nổi tiếng nhất) Pouilly-Fume , Sancerre và Marlborough
Sự khác biệt giữa Chardonnay và Viognier về mùi thơm
Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, sẽ rất khó để chỉ ra sự khác biệt giữa Chardonnay và Viognier. Nhưng khi đã thưởng thức cả hai loại vang này, chúng ta sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của từng loại.
Mùi táo vàng và chanh của Chardonnay
Chỉ cần ngửi được mùi thơm của táo vàng và chanh, chúng ta sẽ dễ dàng ra sự khác biệt giữa Chardonnay và Viognier. Không quan trọng Chardonnay được trồng ở khu vực nào, mùi thơm của rượu Chardonnay sẽ luôn có mùi thơm của trái cây chín vàng. Có thể ở một vài vùng lạnh hơn, Chardonnay sẽ có mùi cam quýt đậm hơn, tuy nhiên chúng không thể làm mờ nhạt đi hương thơm của táo và lê. Bên cạnh đó, nếu để ý chúng ta sẽ cảm nhận được mùi thơm từ dứa và lê cũng sẽ xuất hiện, nhưng chúng không đáng kể.
Mùi nước hoa và quýt chín của Viognier
Mùi nước hoa và mùi quýt có trong Viognier chính là một điểm lớn tạo nên sự khác biệt giữa Chardonnay và Viognier. Hương thơm quýt trong Viognier không phải kiểu nồng nàn nổi bật, đó là loại mùi thơm nhẹ nhàng giống như kem quýt hay kẹo dẻo vị quýt. Viognier được đặc trưng bởi mùi nước hoa đặc biệt, điều mà không phải loại rượu nào cũng có. Dù mang trong mình mùi quýt ngọt nhưng Viognier không lưu giữ nhiều đường nho dư, thay vào đó nó sẽ đem lại cảm giác khô trên vòm miệng.
Sự khác biệt giữa Chardonnay và Viognier về hương vị
Chardonnay có xu hướng bùng nổ ngay trong lần chạm đầu tiên và nó kết thúc bằng dư vị kem và một chút mặn. Nguyên nhân sâu xa giải thích cho điều này là khí hậu và thời điểm thu hoạch đã quyết định hương vị của Chardonnay.
Trái với Chardonnay, Viognier mang hơi hướng nhẹ nhàng, dễ chịu hơn, mang lại cảm giác nhờn trong vòm miệng, để lại dư vị đắng ở nốt cuối cùng. Tùy thuộc vào cách sản xuất rượu, mức độ đậm nhạt của vị cay, đắng của rượu sẽ khác nhau. Viognier nặng hơn Chardonnay nhưng tính axit của nó lại thấp hơn. Đây là những đặc điểm cơ bản tạo nên sự khác biệt giữa Chardonnay và Viognier.
Tóm lại, Viognier có ít axit hơn Sauvignon Blanc và có xu hướng dễ uống hơn. Viognier dễ đoán hơn một chút vì nó không phải là sự pha trộn của nho và có nhiều hương thơm của quả mơ và quả đá, được hỗ trợ bởi kết cấu dầu đặc trưng của nó. Như một sự pha trộn, nho Sauvignon Blanc cung cấp nhiều axit cho rượu vang, giúp rượu luôn tươi và ngon. Nho Viognier bao quanh thân và cung cấp thêm độ sâu cho kết cấu.
Chardonnay và Viognier kết hợp với thực phẩm thế nào?
Do có sự khác biệt giữa Chardonnay và Viognier nên những món ăn kết hợp với hai loại vang này cũng có sự khác biệt.
Đối với Chardonnay
Khi thưởng thức Chardonnay, hầu như vị ngọt của rượu không phải là điểm nổi trội, thay vào đó là cảm giác tồn tại mãnh liệt của hương thơm táo vàng và lê. Sự tinh tế của Chardonnay dễ bị lấn át bởi những món ăn có vị cay nồng. Những món ăn nhẹ nhàng, tinh tế, vị không quá nặng sẽ là lựa chọn hợp lý nhất khi dùng kèm vang Chardonnay. Hãy thử thưởng thức Chardonnay với những món ăn như cá, bơ, kem hoặc thịt gia cầm tẩm ướp gia vị nhẹ nhàng.
Đối với Viognier
Điều làm nên ấn tượng của Viognier là hương nước hoa và vị chua không quá gắt của nó, do đó, nguyên tắc để kết hợp đồ ăn với Viognier là tôn trọng những đặc trưng đó. Hãy luôn đảm bảo rằng những món ăn dùng kèm với Viognier không quá chua hoặc đậm vị. Một vài món ăn như gà nướng, phô mai, thảo mộc hoặc các loại rau củ sẽ là lựa chọn không tồi khi dùng với Viognier.
Nơi bán rượu rượu Chardonnay và Viognier chính hãng giá tốt nhất
Nếu bạn mong muốn tìm được những chai rượu vang chất lượng với giá cả hợp lý nhất, Midori sẽ là địa chỉ không thể bỏ qua. Midori có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành phân phối và nhập khẩu rượu vang chính hãng sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời nhất khi mua hàng. Với tiêu chí chất lượng tốt nhất và giá thành hấp dẫn nhất, Midori là nhà phân phối rượu vang uy tín nhất Việt Nam.
Liên hệ ngay hotline của Midori để được tư vấn loại rượu tốt nhất.