Rượu vang trắng là một trong những dòng rượu vang phổ biến nhất trên thế giới. Có mặt trong hầu hết mọi bữa tiệc nhưng không phải ai cũng biết rõ thông tin về dòng rượu vang này. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây để biết thêm về rượu vang trắng cùng những điều thú vị xoay quanh chúng nhé.
Rượu vang trắng là gì?
Rượu vang trắng là loại rượu được sản xuất từ quả nho trắng, tiêu biểu một vài loại như: Chardonnay, Riesling Sauvignon Blanc,… Đường trong nho sẽ phân hủy để tạo nên cồn và hương vị thơm ngon. Rượu vang trắng thường sẽ có mùi vị đặc trưng của các loại trái cây nhiệt đới như nho, chanh, táo, ca, lê, bưởi… hòa quyện cùng vị của mật ong, mùi hương cỏ cây cùng các loại thảo dược tự nhiên khác.
Hương vị thanh mát và nhẹ nhàng của loại rượu này thường được dùng làm thức uống khai vị hoặc thưởng thức kèm với hải sản, phô mai và salad.
Các loại rượu vang trắng
Trên thế giới có rất nhiều loại rượu vang trắng khác nhau, mỗi loại đều mang những hương vị và màu sắc đặc trưng riêng. Thông thường, người ta sẽ phân loại rượu vang trắng qua các giống nho. Cụ thể có một loại loại rượu vang trắng phổ biến sau đây:
- Chardonnay: Nho Chardonnay là nguyên liệu chính để sản xuất ra loại rượu thơm ngon có hương vị trái cây và gỗ sồi.
- Riesling: đây là loại rượu vang trắng có mùi hương từ các loại quả mọng, có độ chua khá tinh tế và nhiều cấp độ ngọt khác nhau.
- Sauvignon Blanc: Hương vị tươi mới từ loại rượu vang trắng này được rất nhiều người yêu thích, bên cạnh đó, nó còn có thêm mùi hoa quả và hương cỏ.
- Pinot Grigio: Nho Pinot Grigio được chọn lựa kỹ lưỡng để tạo nên loại vang trắng có hương trái cây mọng tươi ngon.
- Chenin Blanc: loại rượu vang trắng này có độ chua nhẹ, tinh tế với hương hoa quả trong lành.
Quy trình sản xuất rượu vang trắng
Quy trình sản xuất rượu vang trắng gồm có khá nhiều công đoạn, cụ thể như sau:
- Thu hoạch: Trái nho sẽ được chọn lựa kỹ lưỡng để cho ra đời những sản phẩm rượu vang trắng thơm ngon nhất.
- Ép nho: Quả nho sẽ được tách hạt và ép lấy nước.
- Lên men: Nước nho sẽ được thêm men để chuẩn bị cho quá trình lên men thành cồn.
- Lên men lần hai: Rượu nho sẽ được lên men lần tiếp theo để tạo ra hương vị phong phú hơn.
- Lọc rượu: Rượu được lọc bỏ các tạp chất sau quá trình lên men lần hai.
- Lão hóa: Rượu sẽ được ủ trong thùng gỗ trong khoảng thời gian nhất định để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho thành phẩm.
- Đóng chai: Rượu sau khi trải qua các quá trình trên sẽ được đóng chai kỹ lưỡng nhằm bảo quản tốt chất lượng sản phẩm.
Uống rượu vang trắng có tốt không?
Rượu vang trắng được khoa học chứng minh là loại thức uống có nhiều công dụng khác nhau, tốt cho sức khỏe con người. Các chị em phụ nữ có thể uống từ 1 – 2 ly vang trắng mỗi ngày để tăng cường sức khỏe tiếp mạch, cải thiện chức năng hệ thần kinh, chống lão hóa cho cơ thể và giúp giấc ngủ được ngon hơn, sâu giấc hơn. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng rượu vang trắng vì sẽ dễ khiến cơ thể gặp phải các tình trạng không mong muốn như mất tập trung, xơ gan, huyết áp cao,…
Cách uống rượu vang trắng
Rượu vang trắng là một thức uống có sức hút cả về hương vị lẫn màu sắc, hãy tham khảo các cách thức dưới đây để có thể thưởng thức được vị rượu trọn vẹn nhất nhé:
- Nhiệt độ: Rượu vang trắng nên được uống lạnh ở nhiệt độ lý tưởng từ 8 – 12 độ C.
- Chọn ly thủy tinh: Ly thủy tinh dùng để uống vang trắng nên được chọn là loại ly có miệng nhỏ, hơi khum đầu và vách mỏng để giữ đương hương thơm của rượu.
- Quan sát: Hãy kích thích thị giác với việc ngắm sắc màu của rượu vang, vang trắng không chỉ đơn thuần là thứ đồ uống có màu trắng, nó còn có nhiều gam màu đa dạng hút mắt khác như vàng xanh, hổ phách,…
- Thưởng thức: Trước khi chạm môi vào chiếc ly rượu vang trắng, các bạn hãy kích thích thính giác với những lần hít sâu để cảm nhận mùi thơm tươi mát từ chất lỏng. Tiếp đến đó là nhấp từng ngụm rượu nhỏ để cảm nhận dư vị tuyệt vời chảy dọc xuống cuống họng.
Q&A – Các câu hỏi về rượu vang trắng
Rượu vang trắng bao nhiêu độ?
Rượu vang trắng có nhiều loại khác nhau, vậy nên độ cồn của mỗi loại cũng sẽ không giống nhau, dao động từ 11% – 13%. Trên thực tế, nồng độ cồn của vang trắng còn tùy thuộc vào từng giống nho cũng như quy trình sản xuất ra rượu.
Rượu vang trắng có hạn sử dụng không?
Rượu vang trắng là sản phẩm được chế biến từ các giống nho trắng, hạn dùng của chúng thường được lưu trữ trong khoảng từ 1 – 2 năm, 3 – 5 năm hoặc lâu hơn nữa là trên 10 năm. Tuy nhiên, yếu tố môi trường lưu trữ và quy trình sản xuất vẫn là điều quyết định nên tuổi thọ của rượu vang trắng.
Rượu vang trắng để được bao lâu?
Nếu được bảo quản đúng cách và bảo quản trong môi trường thích hợp, rượu vang trắng sẽ lưu trữ được trong thời gian dài. Tuy nhiên, các bạn nên thưởng thức rượu trong thời gian sớm nhất kể từ khi bật nắp để tận hưởng được hương vị thơm ngon và màu sắc tươi mới nhất. Nếu để rượu vang trắng tiếp xúc với không khí quá lâu, rượu rất dễ bị biến màu và đổi vị.
Uống rượu vang trắng lúc nào tốt nhất?
Rượu vang trắng ngon nhất khi được thưởng thức ở nhiệt độ mát mẻ, từ khoảng 8 -12 độ C. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể uống vang trắng cùng các món ăn khác như hải sản, salad, phô mai hoặc đơn giản chỉ là những lát trái cây mát lành.
Mua rượu vang trắng ở Hà Nội và TPHCM uy tín giá tốt
Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang trắng tuyệt vời để thưởng thức tại nhà hoặc tặng cho người thân thì Viet Gourmet chính là địa chỉ tuyệt vời dành cho bạn.
Tại Viet Gourmet, chúng tôi cung cấp hàng loạt các dòng rượu vang nỏi tiếng. Bạn có thể tìm thấy những chai rượu vang trắng có hương vị tươi mới, đậm đà, thanh thoát hoặc phong phú, tùy thuộc vào sở thích.
Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh rượu vang, chúng tôi cam kết cung cấp cho bạn những sản phẩm chất lượng nhất với giá cả hợp lý nhất. Hơn nữa, Viet Gourmet còn sở hữu đội ngũ nhân viên tận tình và chuyên nghiệp để hỗ trợ bạn trong quá trình chọn lựa sản phẩm.
Vậy nếu bạn đang muốn mua rượu vang trắng chất lượng cao, Vui lòng liên hệ Viet Gourmet hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chúc bạn có những trải nghiệm thưởng thức rượu vang tuyệt vời!