Rượu Hàn Quốc và Rượu Nhật Bản có gì đặc sắc?
Các loại Rượu Hàn Quốc cũng như văn hóa Hàn Quốc đã và đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, nhiều nước trên thế giới. Khi nghiên cứu về văn hóa của bất kì đất nước nào trên thế giới thì rượu chính là một loại đố uống phản ánh rất nhiều điều về nền văn hóa đó. Theo nghiên cứu thị trường, những năm gần đây rượu Hàn Quốc và Nhật Bản chiếm tỉ lệ tiêu thụ khá lớn trong nước ta.
Văn hóa uống rượu của Hàn Quốc
Hàn Quốc tự hào có hàng trăm loại đồ uống có cồn truyền thống. Mỗi vùng có đồ uống riêng. Bí quyết rất đa dạng. Đồ uống có cồn truyền thống của Hàn Quốc có thể được chia thành rượu lên men và rượu chưng cất. Rượu ủ được làm từ ngũ cốc và trái cây thông qua một quá trình lên men. Do đó, chúng được gọi là rượu lên men.
Makgeolli (Rượu gạo) là thức uống có cồn lên men phổ biến nhất ở Hàn Quốc, với nồng độ cồn thấp hơn so với rượu chưng cất. Rượu chưng cất được thực hiện bằng cách chưng cất rượu lên men trong một nhà máy chưng cất. Để có được độ tinh khiết cao hơn, chưng cất bao gồm các quá trình đun sôi và làm mát. Rượu chưng cất truyền thống của Hàn Quốc bao gồm maesilju và bokbunjaju làm từ trái cây.
Những loại rượu Hàn phổ biến hiện nay
Rượu Hàn Quốc Soju
Khi nhắc đến tên rượu Soju ai cũng đều biết đến nguồn gốc của nó là từ nước hàn quốc. Rượu Soju gần như đã trở thành 1 loại rượu ngon truyền thống của người Hàn. Rượu có thành phần chính là gạo, lúa mì, khoai lang, lúa mạch hoặc bột sắn hột. Loại rượu này xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn của người hàn quốc, trong các bữa tiệc, lễ tết hay các buổi gặp mặt…
Trong rượu Soju chứa nhiều thành phần khoáng chất tốt. Đặc biệt là hương vị rượu mang đến sự tinh khiết, mang hương vị thanh mát và dịu nhẹ. Trong rượu Soju có vị ngọt nhẹ nhưng đây là do một chất làm ngọt tự nhiên chứ không phải là chất hóa học làm ngọt như chúng ta vẫn tưởng. Ngày nay, rượu Soju trải qua quá trình lọc trên dây chuyền hiện đại với hệ thống than tre tự nhiên. Chính vì vậy mà cả màu sắc lẫn hương vị của nó đều đạt độ tinh khiết hoàn hảo.
Rượu makgeolli
Rượu makgeolli (막걸리) là loại rượu gạo đặc trưng của Hàn Quốc, được lên men từ lúa mì, gạo, bột sắn và nước. Với vị ngọt dịu, Makgeolli mang đến một trải nghiệm hoàn toàn khác so với các loại rượu thông thường.
Rượu gạo Makgeolli còn được du khách ưu ái gọi là quốc tửu của Hàn Quốc. Có rất nhiều nhân tố tạo nên tên tuổi makgeolli, nhưng trong đó giá trị dinh dưỡng là một trong những lý do quan trọng nhất. Các lợi ích về sức khỏe mà đồ uống này mang lại khiến nó được ưa chuộng hơn các đồ uống có cồn khác.
Rượu sâm Bekseju
Trong tiếng Hàn, Bekseju có nghĩa là một trăm năm nghĩa là loại rượu này rất tốt cho sức khỏe, có khả năng giúp kéo dài tuổi thọ. Nói rượu Bekseju tốt bởi vì thành phần của nó bao gồm nhân sâm, quế, gừng cùng với các loại thảo dược khác. Rượu Bekseju có vị đắng và có giá khá cao so với các loại rượu Hàn Quốc khác nên người ta thường trộn Bekseju với soju tạo ra hỗn hợp rượu gọi là Ohshipseju để uống.
Rượu Whisky Imperial 12
Rượu Whisky Imperial 12 năm của tập đoàn Pernod Ricard chi nhánh tại Hàn Quốc đã ra đời một sản phẩm rượu Whisky cao cấp mang tên “Imperial”. Dòng sản phẩm này nhanh chóng được mọi người ưa chuộng và xếp vào dòng whisky cao cấp.
Rượu Whisky Imperial 12 có kiểu dáng sang trọng, tinh tế nhắm vào các đối tượng khách hàng tại Hàn Quốc và trên thế giới quan tâm tới các dòng sản phẩm rượu cao cấp. “Imperial” vừa mang ý nghĩa của sự hiện đại và có ý nghĩa là sự nguyên bản.