Trên thị trường rượu vang, giống nho Primitivo luôn tạo nên những chai rượu mang đến những cơn sốt rượu vang hảo hạng được đông đảo khách hàng săn đón. Rất nhiều chai rượu sang trọng được làm từ nho primitivo khiến chúng trở thành là giống nho đặc trưng nhất của nước Ý. Vậy giống nho Primitivo có gì mà được mệnh danh là “ngôi sao sáng” tạo nên những chai vang thượng hạng? Hãy cùng Viet Gourmet tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Xuất xứ của giống nho Primitivo
Primitivo là loại nho xuất xứ tại Ý, chúng được trồng nhiều nhất tại vùng Puglia – miền nam nước Ý. Tuy nhiên nguồn gốc của chúng vẫn đang mắc phải tranh cãi chưa có hồi kết. Có rất nhiều dẫn chứng chỉ ra rằng giống nho Primitivo đến với nước Ý qua đường biển từ các vườn nho ở vùng duyên hải Croatia. Ngày nay, Croatia vẫn trồng những vườn nho Primitivo nhưng với những cái tên khác đi như Tri Bidrag hay Crl Jenak Kostelansky.
Khoảng đầu thế kỷ 19, chúng đã có một cuộc du hành tới Mỹ và được trồng rộng rãi tại đây dưới một cái tên khác – Zinfandel. Khi đó, chúng nhanh chóng trở thành trào lưu, được mọi người công nhận, ưa thích và chú trọng sản xuất. Thậm chí, có nhiều ý kiến còn cho rằng Primitivo giống hệt với Zinfandel của California. Không ít người lại cho rằng đây là loại nho bản xứ của Mỹ.
Tuy nhiên kết quả so sánh DNA đã cho kết quả rằng Zinfandel và Primitivo chính xác là cùng một loại. Từ đây, Primitivo đã quay trở lại mạnh mẽ.
Cho đến những năm 90 của thế kỷ 20, Primitivo đã trải qua khá nhiều các nốt thăng trầm khi gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ các vùng trồng nho khác tại Châu Âu. Đây là nguyên nhân khiến cho diện tích trồng nho trong khoảng thời gian này phải giảm tới mức gần như bị xóa sổ trên toàn nước Ý.
May mắn thay, tại Mỹ và trên khắp Đại Tây Dương, Zinfandel lại bùng nổ, tạo nên vòng đời mới của Primitivo. Chúng quay trở lại, trở thành bước ngoặt lịch sử của giống nho tạo thành những chai rượu vang thượng hạng đến từ nước Ý.
Đặc tính của giống nho Primitivo.
Primitivo là giống nho đặc trưng với màu vỏ đen sẫm khi chín. Chúng được chín từ khá sớm, vậy thêm mới được đặt cho cái tên Primitivo ( có nghĩa là sớm). Chúng là nguyên liệu chính để làm ra những chai rượu vang có màu sắc và hương vị đậm đà. Thường chúng được dùng để sản xuất một số chai rượu vang có màu da như Primitivo di Manduria và biển thể ngọt tự nhiên Dolce Naturale.
Một đặc điểm khác cũng khá nổi bật của giống nho Primitivo. Chúng tạo ra các chủng tộc tinh ranh. Bên cạnh các giống nho ít được biết đến khác, nếu các mẹo của giống nho Primitivo được cắt tỉa vào mùa xuân thì các chồi thứ cấp hay còn được biết đến với tên là Feminelle – sẽ phát triển rất nhiều cụm tròn nhỏ hơn.
Những giống nho này sẽ chín trong khoảng 20/30 ngày sau khi nho chính được thu hoạch. Điều đó cho thấy rằng ở các vườn nho Primitivo, các nhà sản xuất có thể có hai vụ thu hoạch riêng biệt: vụ đầu tiên vào khoảng tháng 8 đến giữa tháng 9. Lần thứ hai từ khoảng cuối tháng 9 đến đầu tháng 10.
Bản thân nho Primitivo có chứa lượng anthocyanin dồi dào, mặc dù trong chúng, nồng độ anthocyanin khá cao và không ổn định, nồng độ malvidin còn tương đối thấp làm cho màu của rượu vang Primitivo kém ổn định theo thời gian hơn để có một tông màu cam nhạt hơn.
Hiện nay nho Primitivo được sử dụng cho năm loại rượu Puglia Dop bao gồm: Gioia del Colle, Gravina, Primitivo di Manduria, Lizzano, Terra d’Otranto và trong Primitivo di Manduria Dolce Naturale Docg.
Hương vị vang Primitivo
Rượu vang được tạo thành từ giống nho này sẽ có vị đắng nhẹ, có cồn và tannin, sở hữu hàm lượng tannin khá cao nếu so sánh với các giống nho khác.
Ví dụ: Ở vùng Manduria, một số loại rượu vang như Liquoroso được làm từ nho Primitivo sẽ có nồng độ cồn lên tới 18%. Và để khắc phục điều này, các nhà sản xuất sẽ phải tăng thêm thời gian ủ và thực hiện lắc nhiều hơn khi thưởng thức.
Giống nho này hiện lên những nét tính cách linh hoạt của một dòng rượu vang cá tính đặc trưng. Lượng hương vị có trong nho Primitivo khiến cho chúng trở thành dòng rượu vang vô cùng đặc biệt. Chính vì thế, nho đỏ Primitivo vô cùng xứng đáng khi liên tục nằm trong top những giống nho ngon nhất trên thế giới.
Khi thưởng thức vang có nguồn gốc từ giống nho Primitivo, người ta hay để rượu trong bình decanter trước khi thưởng thức kết hợp với một số sản phẩm khác để tăng hương vị.
Một số gợi ý thực phẩm kết hợp với rượu vang Primitivo như:
- Thịt cừu nướng vùng Puglia
- Cà ri củ cải đường (thel-dala)
- Đậu lăng hầm rượu với thịt xông khói
- Các món Âu , mì Ý, phomai…
Nếu quý khách hàng muốn sở hữu những chai rượu vang Primitivo chính hãng, uy tín, giá tốt thì hãy liên hệ ngay với Viet Gourmet – nhà phân phối rượu vang ngoại nhập độc quyền uy tín, chất lượng, đảm bảo giá thành vừa phải trên toàn quốc.
Nếu muốn được tư vấn thêm về rượu vang Primitivo hay để biết thêm chi tiết về những loại rượu khác, vui lòng liên lạc cùng chúng tôi qua hotline hoặc để lại thông tin chi tiết, chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn ngay trong giây lát.