Trung thu là tết đoàn viên sẽ thật ý nghĩa khi bạn tự tay làm nên chiếc bánh cho cả gia đình mình thưởng thức. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có sẵn lò nướng để thực hiện. Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu đơn giản vẫn sẽ mang tới thành phẩm không kém phần hấp dẫn. Không để mọi người đợi lâu bài viết sau Vietgourmet nhanh chóng hướng dẫn bạn các bước thực hiện nhé.
Top 5 cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu dễ thực hiện
Nồi chiên không dầu sẽ giúp mọi người có thể tự tay làm ra những chiếc bánh trung thu hấp dẫn, thơm ngon không kém lò nướng. Muốn tìm hiểu chi tiết cách làm mời bạn cùng đón xem nội dung bên dưới để tham khảo:
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh bằng nồi chiên không dầu đơn giản
Đậu xanh là nhân phổ biến của bánh trung thu khá dễ ăn nên được nhiều người yêu thích. Bởi thế khi đang muốn bắt tay vào làm bánh trung thu này mời bạn cùng tìm hiểu cụ thể các bước tiến hành cho mọi người nắm rõ:
Nguyên liệu
Để làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu nhân đậu xanh mọi người cần chú ý sử dụng các nguyên liệu sau đây từ nhân đến vỏ, quét bánh:
Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh bằng nồi chiên không dầu | ||
Phần vỏ bánh | Phần nhân bánh | Quét mặt bánh |
240g bột mì160g nước đường bánh nướng30ml dầu ăn1 lòng đỏ trứng gà20g bơ đậu phộng | 1 muỗng canh dầu ăn2 muỗng canh nước ½ muỗng cà phê muối½ muỗng canh bột mì50ml nước100g đường150g đậu xanh | 4 muỗng sữa tươi không đường1 lòng đỏ trứng gà |
Đậu xanh là nguyên liệu quan trọng để làm nhân bánh trung thu
Các bước làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu nhân đậu xanh
Nồi chiên không dầu thực sự là trợ thủ đắc lực của các chị em nội trợ khi có thể làm được đủ món. Nếu bạn muốn tự làm ra những chiếc bánh trung thu nhân đậu xanh đảm bảo chất lượng hãy thử sức với cách làm đơn giản sau đây:
- Bước 1: Đầu tiên bạn ngâm đậu xanh với nước lạnh 4 giờ hoặc nước nóng ngâm 1 tiếng. Tiếp đến cho đậu nấu nhừ và để nguội bỏ máy xay mịn.
- Bước 2: Sau khi đã xay nhuyễn đậu xanh bạn hãy cho vào chảo chống dính cùng ½ muỗng cafe muối và 1 lạng đường trắng để sên chú ý để lửa nhỏ. Tiếp đến chị em cho 2 muỗng canh dầu ăn hòa vào 1 muỗng nước lọc, nửa muỗng bột mì đảo đều tay tới khi nào phần nhân không bị dính mịn. Mọi người chia làm các phần nhân nhỏ và vo tròn.
- Bước 3: Trộn các nguyên liệu làm vỏ bánh vào và nhào đều tay để có bột dẻo không bị dính và chia nhỏ thành các phần. Sau đó bạn cán móng ra để đặt nhân bánh vào bên trong rồi vo tròn. Tiếp đến cho vào khuôn tạo hình ư ấn giữ.
- Bước 4: Sử dụng các nguyên liệu phết mặt bánh và làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ C. Tiếp đến cho bánh vào nồi và nước trong 5 phút lần 1 ở mức nhiệt 150 độ C. Sau đó lấy ra và phết hỗn hợp mặt bánh nướng tiếp trong 5 phút là xong.
Bánh trung thu nhân đậu xanh khi hoàn thành khá hấp dẫn
Hướng dẫn cụ thể cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu nhân thập cẩm
Nhân thập cẩm không thể thiếu khi làm bánh trung thu truyền thống. Để thực hiện làm bánh bằng nồi chiên không dầu mòi người hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
Sau đây là cụ thể những nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện làm bánh trung thu nhân thập cẩm bằng nồi chiên không dầu:
Phần vỏ bánh | Phần nhân bánh | Quét mặt bánh |
160g bột mìNước đường bánh nướng 60 gram40ml dầu ăn0.5 gram ngũ vị hương500g đường1/2 quả chanh 2g muối20g lòng đỏ trứng gà | 200 gram gồm lạp xưởng, mứt gừng, bí, tắc, hạt điều, hạt dẻ, mè, lá chanh cắt nhỏ.10 gram Rượu mai quế lộ30 gram dầu hào: 50ml dầu ăn30 gram bột dẻo | 1 lòng đỏ trứng gà 10ml sữa tươi không đường |
Nguyên liệu để làm bánh trung thu nhân thập cẩm gồm nhiều loại
Xem thêm: Tổng hợp các món đồ chơi trung thu truyền thống cho trẻ em
Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu nhân thập cẩm chi tiết qua từng bước
Dưới đây là hướng dẫn cụ thể cho mọi người làm bánh trung thu nhân thập cẩm biết cách thực hiện:
Bước 1: Làm vỏ bánh
Để làm vỏ bánh trung thu nhân đậu xanh bạn hãy thực hiện theo các thao tác sau:
- Trộn đều dầu ăn, muối, lòng đỏ trứng, nước đường bánh nướng đã chuẩn bị.
- Thực hiện rây bột mì đa dụng vào tô và trộn đều tay thành khối bột dẻo mịn không dính tay.
- Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc để khoảng 30 – 60 phút để bột nghỉ.
Mọi người cần thực hiện đúng các bước để có vỏ bánh đạt yêu cầu
Bước 2: Hướng dẫn khâu làm nhân thập cẩm
Tiếp theo trong cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu quan trọng là nhân bánh với các bước sau đây:
- Cho vào các hỗn hợp làm nhân gồm lá canh, mè, mỡ đường, lạp xưởng cắt hạt lưu, mứt bí đao, mứt gừng, hạt điều trộn đều tay.
- Cho tiếp rượu mai quế lộ và nước đường bánh nướng, bột dẻo và trộn đều để có hỗn hợp nhân.
- Vo nhân thành viên tròn tùy vào trọng lượng của bánh muốn làm.
Làm nhân bánh thập cẩm vo viên tròn khá đơn giản
Bước 3: Tạo hình bánh nướng thập cẩm siêu dễ
Tiếp theo trong cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu chính là tạo hình cho bánh với tỷ lệ 2 phần vỏ : 3 phần nhân như sau:
- Vo nhân thành viên tròn tùy vào trọng lượng của bánh muốn làm.
- Cho nhân vào giữa vỏ và miết méo vo tròn đảm bảo kín hết nhân bên trong.
- Cho bánh vào khuôn và tạo hình bằng cách ấn chặt để có hình sắc nét.
Mọi người hãy tạo hình bánh nhân thập cẩm với khuôn đã chuẩn bị sẵn
Bước 4: Nướng bánh
Cách nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu là khâu quan trọng mà bạn cần chú ý. Mọi người cần làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 200 độ C trong thời gian 10 phút. Sau đó xếp bánh vào nồi phun nước và thực hiện nướng trong 3 lần với hướng dẫn dưới đây:
- Lần 1: Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu lần 1 nướng 8 phút ở 160 độ C
- Lần 2: Lấy bánh ra và phết vào lớp mỏng và phun sương nước nướng với mức nhiệt 140 độ C trong thời gian 5 phút.
- Lần 3: Tiếp tục phết quét mặt bánh và nướng ở nhiệt độ 140 độ C trong 5 phút là hoàn thành.
Bánh trung thu nhân thập cẩm khi nướng hoàn thành hấp dẫn
Cách làm bánh trung thu thu dẻo bằng nồi chiên không dầu
Bên cạnh bánh nướng bánh dẻo cũng được nhiều người yêu thích và không thể thiếu trong dịp tết trung thu. Dưới đây là bước hướng dẫn cụ thể về cách làm cho mọi người tham khảo:
Nguyên liệu
Để làm nên chiếc bánh dẻo ngon bằng nồi chiên không dầu trong dịp trung thu mọi người hãy thực hiện sau đây:
Nguyên liệu làm bánh dẻo trung thu bằng nồi chiên không dầu | ||
Phần vỏ bánh | Phần nhân bánh | Quét mặt bánh |
100ml dầu ăn300g bột bánh dẻo150g đườngMuối | 30g bột bánh dẻo200g đậu xanh cà vỏ20g đường10ml dầu ănMuối |
Nguyên liệu để làm bánh dẻo trung thu rất đơn giản không cầu kỳ
Quy trình làm bánh trung thu dẻo bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu với bánh dẻo rất đơn giản với những bước tiến hành dưới đây:
- Bước 1: Cho 150g đường với 500ml nước và khuấy đều cho tan và tắt bếp. Sau đó cho bột bánh dẻo và nước đường vào trộn đều cho tới khi nào cảm thấy sánh mịn thì dừng lại. Tiếp đến bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại cho bột nghỉ trong 30 phút.
- Bước 2: Cho đậu xanh và 200ml nước vào nồi bật lửa và cho đường muối vào trộn đều nấu cho chín nhừ. Sau đó bạn để nguội xay nhuyễn và cho vào chảo chống dính để sên cùng dầu ăn tới khi nào thấy phần nhân khô dẻo là đạt yêu cầu.
- Bước 3: Chia bột dẻo thành từng khối nhỏ đều nhau và sau đó cán mỏng để làm vỏ bánh. Tiếp đến mọi người đặt nhân ở giữa và vo tròn lại sau đó cho vào khuôn tạo hình là hoàn tất.
Cách làm bánh trung thu dẻo rất dễ thực hiện chỉ qua vài bước
Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu nhân hạt sen trà xanh
Nếu muốn thay đổi khẩu vị ngoài nhân thập cẩm và đậu xanh mọi người có thể sử dụng hạt sen, trà xanh để làm bánh. Dưới đây là việc chuẩn bị nguyên liệu và cách thực hiện cụ thể cho mọi người tham khảo:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm bánh trung thu nhân hạt sen trà xanh bằng nồi chiên không dầu cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:
- Bột mì: 10g
- Dầu ăn: 75g
- Đường: 90g
- Hạt sen tươi: 200g
- Bột trà xanh: 10g
Để làm bánh nhân hạt sen trà xanh cần chuẩn bị nguyên liệu gì?
Cách làm bánh trung thu nhân hạt sen trà xanh hấp dẫn
Bánh trung thu hạt sen trà xanh thực sự thơm ngon và hấp dẫn với cách làm đơn giản được hướng dẫn sau đây:
Làm nhân bánh
Khâu làm nhân bánh trung thu hạt sen đậu xanh khá quan trọng với những bước sau đây cho mọi người tham khảo:
- Bước 1: Cho hạt sen sơ chế nấu sôi khoảng 3 đến 4 phút và để ráo.
- Bước 2: Tiếp tục cho nước vào hạt sen để nấu tiếp cho tới khi nào chín nhừ.
- Bước 3: Cho hạt sen đã chín nhừ vào máy xay nhuyễn và cho thêm bột trà xanh hòa cùng nước ấm để xay tới khi hỗn hợp mịn.
- Bước 4: Tiếp tục cho đường và dầu ăn vào hỗn hợp vừa xay để trộn đều và dùng rây để lọc đảm bảo nhân bánh mịn.
- Bước 5: Cho hỗn hợp nhân vào chảo chống dính để sen và khuấy cho bay hơi khoảng 2 đến 3 phút và cho thêm chút dầu ăn đảo đều tay và cho tiếp dầu ăn, bột mì và 30 – 40ml nước khuấy đều tới khi thấy khô mềm mịn.
Nhân bánh trung thu trà xanh sau khi hoàn thành đạt yêu cầu
Quy trình làm vỏ bánh trung thu hạt sen trà xanh đơn giản
Để làm vỏ bánh đạt yêu cầu mọi người hãy thực hiện theo hướng dẫn cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu sau đây:
- Bước 1: Trộn đề bột mì và nước đường tới khi nào thấy bột nở
- Bước 2: Cho 3 muỗng bột khô trải trên mặt phẳng và cho phần bột đã trộn trước đó để nhào đến khi nào không dính tay là hoàn thành.
Tạo hình
Khi đã xong nhân và vỏ mọi người hãy vo tròn nhân và cho vào phần vỏ đã cán bỏng sau đó vén lại cho bao trùm kín nhân. Tiếp đến bạn cho bánh vào khuôn giữ chặt để tạo hình.
Khi tạo hình để làm bánh trung thu trà xanh hạt sen cần chú ý
Nướng bánh
Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu nhân hạt sen đậu xanh thành công ở khâu nướng rất quan trọng. Bởi thế bạn cần chú ý làm theo đúng hướng dẫn sau:
- Cho giấy nến vào nồi chiên và đặt bánh vào nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong thời gian 5 phút.
- Xịt nước lên bánh và để nguội khoảng 15 phút mới đem nướng tiếp ở 170 độ C 10 phút là hoàn thành.
Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu nhân hạt sen trà xanh rất dễ
Xem thêm: Dịch vụ in ấn hộp bánh trung thu của Vietgourmet
Các bước làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu nhân sữa dừa sầu riêng
Để làm được bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu nhân sữa dừa sầu riêng mọi người hãy làm theo những hướng dẫn dưới đây:
Về nguyên liệu
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho việc làm bánh trung thu sữa dừa sầu riêng bao gồm:
Phần vỏ bánh | Phần nhân bánh | Quét mặt bánh |
200g dừa tươi nạo sợi20g bột bánh dẻo60g sữa đặc150g nước cốt dừa70g thịt sầu riêng tươi25g vừng trắng rang chín | 120g bột mì đa dụng80g nước dùng10g lòng đỏ15g dầu ăn | 1 lòng đỏ trứng gà3 muỗng cafe sữa tươi không đường½ muỗng cafe dầu vừng |
Nguyên liệu để làm bánh trung thu nhân sữa dừa sầu riêng là gì?
Chi tiết cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu nhân sữa dừa sầu riêng
Sau đây là hướng dẫn chi tiết cho ai muốn thực hiện làm bánh trung thu nhân sữa dừa sầu riêng từ nồi chiên không dầu:
Bước 1: Làm nhân
Để làm nên bánh trung thu mọi người cần chú ý đến phần nhân như sau:
- Trộn đều các hỗn hợp dừa tươi nạo, nước cốt dừa, sữa đặc trộn đều và đảo trên bếp cho tới khi gần cạn.
- thịt sầu riêng tươi cho vào hỗn hợp và đảo tới khi nào nước gần cạn và cho vừng khuấy đều.
- Cho bột bánh dẻo vào hỗn hợp vừa sên đến khi đặc và cho nhân ra bát bọc lại để cho nguội.
Nhân của bánh trung thu sữa dừa trà xanh sau khi làm xong vo tròn
Bước 2: Làm vỏ và tạo hình
Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu tiếp theo cần nắm là để làm vỏ và tạo hình. Mọi người sẽ cho các nguyên liệu làm vỏ vào bát trộn đều sau đó để cho bột nghỉ trong thời gian 30 phút. Tiếp đến mọi người vo tròn chia thành từng phần bằng nhau. Sau đó cán mỏng vỏ và cho nhân đã vo tròn vào giữa gấp lại mép bánh sao cho kín hết nhân.
Mọi người chú ý bọc trộn đều nhân kín với lớp vỏ ngoài
Bước 3: Nướng bánh
Nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu nhân sữa dừa sầu riêng cần chú ý theo các bước sau:
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 160 độ C với thời gian 15 phút.
- Nướng bánh nhiệt độ 155 độ C từ 8 đến 10 phút và lấy ra để nguội sau đó quét lớp hỗn hợp đã chuẩn bị lên mặt.
- Tiếp tục cho vào nồi chiên nướng ở mức nhiệt 150 độ trong thời gian 5 phút là hoàn thành.
Mọi người nên thực hiện nướng bánh đúng như hướng dẫn
Xem thêm: Bộ sưu tập các hộp trung thu 6 bánh tại Vietgourmet
List lưu ý khi làm bánh trung thu nên nhớ rõ
Nếu đang tìm hiểu về cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu bạn đừng quên bỏ túi một số lưu ý quan trọng sau đây:
- Không nên cán bột quá mỏng sẽ làm cho nhân bánh bị tràn ra ngoài. Đồng thời trong lúc bọc vỏ nhân nên chú ý để vén kín hết không để hở.
- Khi ấn giữ không nên mạnh tay làm bánh nứt, vỡ mất thẩm mỹ.
- Chú ý phân chia phần nhân và vỏ cho phù hợp với khuôn bánh đã chuẩn bị.
- Nên đảo đều tay khi sên tránh trường hợp bị khô lại.
- Thường xuyên kiểm tra bánh để tránh bị cháy hư hỏng.
- Cần nướng bánh chín bảo quản lâu dài và khi thấy bột trong hãy tiếp tục nướng và bọc bằng giấy nến.
- Để bánh nguội hẳn mới đóng túi và bỏ vào trong tủ lạnh để bảo quản.
Khi nướng bánh trung thu ở nồi chiên mọi người nên chú ý kiểm tra
Lời kết
Như vậy, bài viết tổng hợp trên đây đã giúp cho quý độc giả nắm bắt được 5 cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu chi tiết để tham khảo áp dụng. Đồng thời mọi người trong quá trình thực hiện cần chú ý đến một số vấn đề để đảm bảo hiệu quả. Dịp tết trung thu đang đến gần nên bạn đừng quên trổ tài thực hiện làm những chiếc bánh xinh xẻo, thơm ngon cho gia đình mình nhé.